ỦY BAN NHÂN DÂN TỈNH PHÚ THỌ

SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ
Thứ Năm, 12/12/2019

Hoàn thiện dây chuyền thiết bị và sản xuất sản phẩm Nanocurcumin từ củ nghệ vàng tại tỉnh Phú Thọ


Sáng nay, ngày 12/12, tại Sở Khoa học và Công nghệ, Hội đồng đánh giá nghiệm thu đề tài, dự án cấp tỉnh đã nghiệm thu dự án: “Hoàn thiện dây truyền thiết bị và sản xuất sản phẩm Nanocurcumin từ củ nghệ vàng tại tỉnh Phú Thọ”. Dự án do trường đại học Công nghiệp Việt Trì chủ trì thực hiện.

Từ lâu, củ nghệ được biết đến như một gia vị, thuốc gia truyền chữa được rất nhiều bệnh. Nhiều nghiên cứu thử nghiệm ở Việt Nam và các nước phát triển trên thế giới đã khẳng định rằng thành phần curcumin có tác dụng hủy diệt tế bào ung thư vào loại mạnh. Ngoài ra, còn có một số công dụng khác như kìm hãm sự phát tác của tế bào ung thư da, dạ dày, ruột, vòm họng, … Dù có nhiều hoạt tính quý giá nhưng ứng dụng của curcumin trong thực tế vẫn còn hạn chế. Việc nghiên cứu nhằm tăng hiệu quả hấp thu cũng như tăng độ tan là vấn đề cần thiết để curcumin được sử dụng một cách hiệu quả nhất. Với yêu cầu đó, giải pháp chính là đưa curcumin về dạng nano, với kích thước siêu nhỏ giúp curcumin thẩm thấu vào máu nhanh chóng để phát huy hiệu quả điều trị tại hầu hết các cơ quan khác nhau trong cơ thể.

Mục tiêu của dự án là hoàn thiện dây chuyền thiết bị và công nghệ sản xuất sản phẩm nanocurcumin từ củ nghệ vàng quy mô bán công nghiệp tại tỉnh Phú Thọ, tạo ra sản phẩm có giá trị cao góp phần phát triển kinh tế - xã hội tỉnh nhà.

Dự án triển khai đã đạt được mục tiêu đề ra và được hội đồng khoa học đánh giá cao. Dự án đã tiếp thu, làm chủ và áp dụng thành công quy trình công nghệ sản xuất sản phẩm Nanocurcumin, xây dựng được mô hình sản xuất phục vụ nhu cầu phát triển của tỉnh. Dự án cũng góp phần nâng cao trình độ, năng lực công nghệ, nâng cao năng suất, chất lượng, sự cạnh tranh sản phẩm dược phẩm có nguồn gốc tự nhiên.

Ngọc Lan


ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT ()