Uy ban nhân dân tỉnh phú thọ
Sở khoa học và công nghệ
 SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TỈNH PHÚ THỌ
ủy ban nhân dân tỉnh phú thọ
sở khoa học và công nghệ
Thứ Sáu, 09/06/2023
Từ viết tắt
Xem với cỡ chữ
Đọc bài viết
Tương phản

Yêu cầu cấp thiết ban hành Thông tư quy định kiểm tra Nhà nước về chất lượng hàng hóa


Việc ban hành Thông tư quy định, kiểm tra Nhà nước về chất lượng hàng hóa sẽ góp phần tạo thuận lợi cho doanh nghiệp, cơ quan nhà nước cũng như bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

Đó là chia sẻ của ông Nguyễn Hoàng Linh - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng (TCĐLCL) tại Hội thảo khoa học: “Góp ý dự thảo Thông tư quy định việc kiểm tra nhà nước về chất lượng sản phẩm trong sản xuất thuộc trách nhiệm quản lý của Bộ Khoa học và Công nghệ” diễn ra sáng 2/6 tại TP.HCM.

Chương trình còn có sự tham gia của bà Cao Thị Bích Hà - Phó Cục trưởng phụ trách Cục Quản lý Chất lượng sản phẩm, hàng hóa; ông Nguyễn Thành Hiển - Chi cục trưởng Chi cục Quản lý Chất lượng sản phẩm, hàng hoá miền Nam…, đại diện một số bộ, ngành, Hiệp hội, doanh nghiệp liên quan.


Ông Nguyễn Hoàng Linh - Phó tổng cục trưởng Tổng cục TCĐLCL phát biểu khai mạc chương trình 

Phát biểu khai mạc chương trình, Phó tổng cục trưởng Nguyễn Hoàng Linh nhấn mạnh, để thực hiện các yêu cầu thực tiễn cũng như đảm bảo quyền lợi người tiêu dùng và tạo thuận lợi cho doanh nghiệp kinh doanh chân chính, giúp cơ quan nhà nước quản lý chặt chẽ, thống nhất, tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát hàng nhập lậu, hàng giả, hàng kém chất lượng lưu thông trên thị trường... việc ban hành Thông tư quy định kiểm tra nhà nước về chất lượng hàng hóa lưu thông trên thị trường là phù hợp và rất cần thiết.

Thời gian vừa qua, Tổng cục TCĐLCL đã rà soát, tổng hợp ý kiến các địa phương về việc đánh giá những thuận lợi, khó khăn sau 10 năm thực hiện Thông tư và dự kiến những nội dung sửa đổi, bổ sung sau khi Thông tư được ban hành, xây dựng dự thảo Thông tư thay thế.

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TCĐLCL Nguyễn Hoàng Linh cho biết, hội thảo nhằm lấy ý kiến rộng rãi các doanh nghiệp, cơ quan quản lý Trung ương và địa phương nhằm đảm bảo các văn bản được ban hành sẽ áp dụng khả thi và có hiệu quả trên thực tế. Những ý kiến góp ý tại hội thảo sẽ được tổng hợp, tiếp thu để hoàn thiện Dự thảo các văn bản trước khi trình Bộ Khoa học và Công nghệ, Chính phủ.

Tại hội thảo, bà Cao Thị Bích Hà cho biết, Thông tư quy định việc kiểm tra Nhà nước về chất lượng sản phẩm trong sản xuất thuộc trách nhiệm quản lý của Bộ KH&CN đã góp phần hoàn thiện khuôn khổ pháp lý cho hoạt động quản lý chất lượng hướng tới mục tiêu nâng cao chất lượng sản phẩm, hàng hóa trong nước góp phần thúc đẩy năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp và cả nền kinh tế trong bối cảnh tự do hóa thương mại và hội nhập.

Việc góp ý dự thảo Thông tư sẽ góp phần hoàn thiện khuôn khổ pháp lý cho việc kiểm tra nhà nước về chất lượng sản phẩm trong sản xuất hướng vào mục tiêu nâng cao chất lượng sản phẩm, hàng hóa trong nước đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật và tạo môi trường cạnh tranh công bằng cho các doanh nghiệp sản xuất, góp phần thúc đẩy năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp và cả nền kinh tế.


Bà Cao Thị Bích Hà - Phó Cục trưởng phụ trách Cục Quản lý Chất lượng sản phẩm, hàng hóa chia sẻ tại hội thảo.

Đáng chú ý, trong chương 2 điều 7 mục 4 Thử nghiệm mẫu để kiểm tra sự phù hợp của sản phẩm với tiêu chuẩn công bố áp dụng, quy chuẩn kỹ thuật tương ứng nêu rõ:

Trong quá trình kiểm tra tại cơ sở sản xuất, khi phát hiện sản phẩm có dấu hiệu không đảm bảo chất lượng thì lấy mẫu sản phẩm để thử nghiệm. Một mẫu gửi đi thử nghiệm, một mẫu lưu mẫu tại cơ sở kiểm tra, Cơ sở được kiểm tra có trách nhiệm lưu mẫu do đoàn kiểm tra lấy và bảo đảm các điều kiện kỹ thuật cần thiết để không làm ảnh hưởng đến tính chất ban đầu của mẫu lưu theo yêu cầu. Sau khi có kết quả thử nghiệm mẫu, nếu phù hợp với tiêu chuẩn công bố áp dụng, quy chuẩn kỹ thuật tương ứng thì cơ quan kiểm tra thông báo cho đơn vị được kiểm tra để xử lý mẫu lưu.

Như vậy, mỗi mẫu được chia là hai đơn vị mẫu, một đơn vị mẫu đưa đi thử nghiệm và một đơn vị lưu tại cơ sở kiểm tra. Điều này nhằm đảm bảo tính công bằng cho các doanh nghiệp, đồng thời lưu mẫu tại nơi sản xuất, cơ sở kiểm tra sẽ bảo đảm điều kiện kỹ thuật cần thiết để không làm ảnh hưởng đến tính chất ban đầu của mẫu lưu theo yêu cầu.


Hội thảo thu hút đông đảo sự quan tâm của đại diện các bộ, ngành, hiệp hội liên quan cùng lãnh đạo doanh nghiệp.

Bà Cao Thị Bích Hà cũng nhấn mạnh, trường hợp cơ sở sản xuất nghi ngờ kết quả thử nghiệm mẫu, trong 01 ngày làm việc sau khi có thông báo kết quả thử nghiệm mẫu không đạt có công văn gửi cơ quan kiểm tra xem xét việc thử nghiệm mẫu lưu tại cơ sở được kiểm tra. 

Trường hợp mẫu lưu không còn nguyên niêm phong, nguyên trạng hoặc tem niêm phong bị bong, rách... hoặc có bằng chứng về sự can thiệp đối với mẫu lưu hoặc điều kiện lưu mẫu không đảm bảo thì không thử nghiệm mẫu lưu.

Cơ quan kiểm tra căn cứ kết quả thử nghiệm lần đầu để kết luận về sự phù hợp/không phù hợp của hàng hóa so với tiêu chuẩn công bố áp dụng, quy chuẩn kỹ thuật tương ứng. Các chi phí liên quan đến thử nghiệm, khắc phục, tái chế, thử nghiệm lại mẫu lưu do người sản xuất chi trả.


Các đại biểu đại diện doanh nghiệp trao đổi, thảo luận sôi nổi tại hội thảo.


Quang cảnh hội thảo diễn ra ngày 2/6 tại TP.HCM

Tại hội thảo, lãnh đạo và các đại biểu doanh nghiệp đã có phần thảo luận sôi nổi. Các đại diện doanh nghiệp đánh giá cao dự thảo Thông tư, rất rõ ràng và có nhiều điểm mới phù hợp với tình hình thực tế. Các đại biểu cũng đưa ra những ý kiến góp ý bổ sung, thắc mắc nhằm góp phần hoàn thiện Thông tư./.

Theo most.gov.vn

Lượt xem: 462BÀI VIẾT KHÁC
Kết quả bước đầu áp dụng Hệ thống quản lý, công cụ cải tiến năng suất, chất lượng tại các doanh nghiệp vừa và nhỏ trên địa bàn tỉnh Phú Thọ
Kết quả bước đầu áp dụng Hệ thống quản lý, công cụ cải tiến năng suất, chất lượng tại các doanh nghiệp vừa và nhỏ trên địa bàn tỉnh Phú Thọ

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Phú Thọ có tổng số 9,905 doanh nghiệp, các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đều có quy mô sản xuất, kinh doanh vừa và nhỏ, hoạt động thiếu tính chuyên nghiệp, do vậy gặp khó khăn trong việc nâng cao năng suất và hiệu quả kinh tế. Rất ít doanh nghiệp đầu tư dài hạn trong lĩnh vực sản xuất dịch vụ công nghệ cao, sáng tạo…, nên việc kết nối với các doanh nghiệp FDI còn kém, chưa tạo ra nền tảng vững chắc của sự phát triển.

Ngày 04/04/2024
Công văn mời đăng ký tham gia Giải thưởng Chất lượng Quốc gia năm 2024
Công văn mời đăng ký tham gia Giải thưởng Chất lượng Quốc gia năm 2024

GTCLQG là Giải thưởng cao quý cấp Quốc gia do Thủ tướng Chính phủ trao tặng cho các tổ chức, doanh nghiệp tiêu biểu, xuất sắc trong việc nâng cao chất lượng sản phẩm, hàng hoá. GTCLQG được quy định tại Luật Chất lượng sản phẩm, hàng hoá và thuộc hệ thống Giải thưởng Chất lượng Quốc tế Châu Á - Thái Bình Dương

Ngày 11/03/2024
Thẩm định thuyết minh nhiệm vụ: Hỗ trợ áp dụng đảm bảo đo lường, xây dựng kế hoạch nâng cao năng suất chất lượng sản phẩm hàng hóa cho các tổ chức, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Phú Thọ
Thẩm định thuyết minh nhiệm vụ: Hỗ trợ áp dụng đảm bảo đo lường, xây dựng kế hoạch nâng cao năng suất chất lượng sản phẩm hàng hóa cho các tổ chức, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Phú Thọ

Ngày 29/2, tại Hội trường Sở KH&CN Phú Thọ, Hội đồng KH&CN đã tổ chức Hội nghị thẩm định thuyết minh nhiệm vụ KH&CN cấp tỉnh: Hỗ trợ áp dụng đảm bảo đo lường, xây dựng kế hoạch nâng cao năng suất chất lượng sản phẩm hàng hóa cho các tổ chức, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Phú Thọ do Công ty cổ phần Khoa học và Công nghệ STC chủ trì thực hiện. Dự án thuộc Chương trình hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao NSCL sản phẩm, hàng hóa giai đoạn 2021-2030.

Ngày 01/03/2024
Bộ Khoa học và Công nghệ quy định mới về kiểm tra chất lượng hàng hóa lưu thông trên thị trường
Bộ Khoa học và Công nghệ quy định mới về kiểm tra chất lượng hàng hóa lưu thông trên thị trường

Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) đã ban hành Thông tư số 01/2024/TT-BKHCN ngày 18 tháng 01 năm 2024 quy định kiểm tra nhà nước về chất lượng hàng hóa lưu thông trên thị trường.

Ngày 27/02/2024
Xây dựng vùng nguyên liệu cho sản phẩm OCOP
Xây dựng vùng nguyên liệu cho sản phẩm OCOP

Thực hiện Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP), thời gian qua, các địa phương trên địa bàn tỉnh đã chú trọng phát triển các vùng nguyên liệu gắn với các sản phẩm nông, lâm, thủy sản chất lượng cao, mang đặc trưng, lợi thế, thương hiệu của từng vùng miền, góp phần mở ra nhiều cơ hội liên kết trong xây dựng chuỗi sản xuất để phát triển kinh tế nông nghiệp, nông thôn theo hướng bền vững.

Ngày 04/01/2024
Hội nghị phổ biến, chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm về nâng cao năng suất chất  lượng trong sản xuất, kinh doanh sản phẩm, hàng hóa
Hội nghị phổ biến, chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm về nâng cao năng suất chất lượng trong sản xuất, kinh doanh sản phẩm, hàng hóa

Ngày 24/11, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Phú Thọ Chi cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng (trực thuộc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Phú Thọ) đã tổ chức Hội nghị phổ biến, chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm về nâng cao NSCL trong sản xuất, kinh doanh sản phẩm, hàng hóa.

Ngày 27/11/2023
Chung tay cải cách thủ tục hành chính Du lịch Phú Thọ Lịch tiếp công dân Thống kê KHCN Kết quả thực hiện nhiệm vụ KHCN Nhiệm vụ KHCN đang tiến hành

Liên kết trang

PAKN đã trả lời

0

PAKN đang xử lý

0

PAKN từ chối xử lý

0