Uy ban nhân dân tỉnh phú thọ
Sở khoa học và công nghệ
 SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TỈNH PHÚ THỌ
ủy ban nhân dân tỉnh phú thọ
sở khoa học và công nghệ
Thứ Sáu, 05/10/2018
Từ viết tắt
Xem với cỡ chữ
Đọc bài viết
Tương phản

Xây dựng thương hiệu chè xanh Phú Thọ


 

img0270-1538614307Áp dụng KHKT vào sản xuất, nhiều diện tích chè trên địa bàn huyện Phù Ninh đã được trồng thay thế bằng các giống chè lai, chè chất lượng cao cho năng suất và chất lượng tốt. Ảnh: Nguyên An

-Mặc dù là tỉnh có diện tích trồng chè đứng thứ 4 của cả nước (16,5 ngàn ha) và thứ 3 về sản lượng chè (154,7 ngàn tấn chè búp tươi/năm), song giá trị kinh tế và vị thế của sản phẩm chè Phú Thọ vẫn chưa tương xứng với tiềm năng vốn có của nó. Một trong những nguyên nhân phải kể đến đó là sản phẩm chè hàng hóa vẫn đang loay hoay xây dựng thương hiệu cho mình và thực ra cho đến nay trên thương trường trong nước cũng như thế giới chưa có thương hiệu chè xanh Phú Thọ.

 

Trong những năm qua, tỉnh ta đã xác định cây chè là cây công nghiệp chủ lực, được đưa vào một trong 4 chương trình nông nghiệp trọng điểm. Tỉnh đã dành một phần nguồn lực từ ngân sách để hỗ trợ cho người trồng chè, doanh nghiệp chế biến chè. Các giống chè mới đã được đưa vào trồng như: LDP1, LDP2... thay thế dần giống chè Trung du, PH1 năng suất, chất lượng thấp, đặc biệt gần đây một số giống chè chất lượng cao như: Ô long, Bát Tiên, Kim Tuyên... đã được đưa vào trồng thử nghiệm trên diện tích nhỏ. Các tiến bộ khoa học kỹ thuật từ đề tài nghiên cứu cũng được quan tâm áp dụng. Chỉ tính từ năm 2010 tới nay đã có 1 đề tài cấp Nhà nước và 15 đề tài, dự án nghiên cứu cấp tỉnh dành cho trồng và chế biến chè xanh của Phú Thọ. Kết quả, với 16,5 ngàn ha chè, năng suất chè búp tươi bình quân đạt trên 10 tấn/ha, sản lượng hàng năm tới 154 ngàn tấn (chủ yếu là để chế biến thành chè đen vào khoảng 70%, còn lại chè  xanh và chè chất lượng cao vào khoảng 30%). Hạ tầng chế biến chè cũng có quy mô khá với 59 doanh nghiệp (có 2 doanh nghiệp lớn là Phú Đa và Phú Bền), 15 làng nghề. Tuy nhiên, giá trị kinh tế và hiệu quả đầu tư của ngành chè đem lại không tương xứng với kỳ vọng và tiềm năng vốn có.

 

Theo số liệu của Sở Kế hoạch và Đầu tư, sản lượng chè chế biến năm 2015 đạt 55 ngàn tấn, xuất khẩu 17,5 ngàn tấn, kim ngạch đạt 25,8 triệu USD. Nguyên nhân chính là sản phẩm chè của Phú Thọ 80% là tiêu thụ ở dạng bán thành phẩm (sản phẩm thô), chưa được chế biến sâu thành sản phẩm tinh có giá bán cao kể cả xuất khẩu và nội tiêu. Cụ thể, 1kg chè khô qua sơ chế tại các xưởng ở Phú Thọ giá chỉ từ 50 - 60 ngàn/kg, trong khi đó cũng sản phẩm này nhập sang Thái Nguyên để chế biến thành chè xanh Thái Nguyên, giá bán từ 200 - 250 ngàn/kg (theo khảo sát và thông tin từ người dân: 60% sản lượng chè của Phú Thọ được xuất bán cho Thái Nguyên làm nguyên liệu đầu vào của chè Thái). Trong chuỗi giá trị gia tăng, người làm chè Phú Thọ chỉ hưởng từ 20 - 25%.

Lượt xem: 153BÀI VIẾT KHÁC
test
test

Test thử chức năng

Ngày 09/11/2018
Việt Nam - Phần Lan đẩy mạnh hợp tác khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo
Việt Nam - Phần Lan đẩy mạnh hợp tác khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo

Việc ký kết Bản ghi nhớ hợp tác giữa Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Việt Nam và Bộ Kinh tế và Việc làm Phần Lan là kết quả nỗ lực chung của cả hai Bên trong việc mở ra một chương mới trong quan hệ hợp tác giữa hai Nước trong lĩnh vực khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo, tận dụng thế mạnh và tiềm năng của Việt Nam và Phần Lan để cùng mang lại lợi ích cho các tổ chức KH&CN, doanh nghiệp và người dân hai Nước.

Ngày 18/10/2018
Việt Nam - Áo cam kết mở rộng hợp tác về khoa học và nghiên cứu
Việt Nam - Áo cam kết mở rộng hợp tác về khoa học và nghiên cứu

Bản ghi nhớ hợp tác về khoa học và nghiên cứu giữa Bộ KH&CN Việt Nam và Bộ Giáo dục, Khoa học và Nghiên cứu của Liên bang Áo nhằm cam kết mở rộng hợp tác về KH&CN trong các lĩnh vực hai Bên quan tâm, ngoài các lĩnh vực đã hợp tác thời gian qua như an ninh mạng, nông nghiệp và y tế.

Ngày 16/10/2018
Kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống ngành Kiểm tra Đảng và thành lập cơ quan các Ban Xây dựng Đảng, Văn phòng Tỉnh ủy
Kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống ngành Kiểm tra Đảng và thành lập cơ quan các Ban Xây dựng Đảng, Văn phòng Tỉnh ủy

Sáng ngày 14 - 10, Tỉnh ủy Phú Thọ long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống ngành Kiểm tra Đảng và thành lập cơ quan các ban xây dựng Đảng, Văn phòng Tỉnh ủy.

Ngày 16/10/2018
Việt Nam - Cuba quyết tâm đưa hợp tác KH&CN ngày một phát triển
Việt Nam - Cuba quyết tâm đưa hợp tác KH&CN ngày một phát triển

“Đảng Cộng sản Cuba cũng rất ủng hộ việc tăng cường quan hệ hợp tác giữa Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam và Bộ Khoa học, Công nghệ và Môi trường Cuba, đặc biệt, trong những vấn đề mà hai nước ưu tiên quan tâm để cùng nhau nghiên cứu, tìm ra giải pháp, nâng cao hiệu quả hợp tác một cách cụ thể hơn”.

Ngày 11/10/2018
Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh lần thứ 15, khóa XVIII: 9/20 chỉ tiêu chủ yếu Đại hội Đảng bộ tỉnh đã đạt và vượt
Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh lần thứ 15, khóa XVIII: 9/20 chỉ tiêu chủ yếu Đại hội Đảng bộ tỉnh đã đạt và vượt

Ngày 8-10, dưới sự chủ trì của các đồng chí Thường trực Tỉnh ủy: Hoàng Dân Mạc - Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Bùi Minh Châu - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Bùi Văn Quang - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Ban chỉ đạo sơ kết giữa nhiệm kỳ, hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh lần thứ 15 (khóa XVIII) đã thảo luận và cho ý kiến vào các báo cáo kiểm điểm giữa nhiệm kỳ

Ngày 08/10/2018
Lịch tiếp công dân Chung tay cải cách thủ tục hành chính Thông tin KHCN Thống kê KHCN Kết quả thực hiện nhiệm vụ KHCN Nhiệm vụ KHCN đang tiến hành

Liên kết trang

PAKN đã trả lời

0

PAKN đang xử lý

0

PAKN từ chối xử lý

0