Cùng với cả nước, tỉnh Phú Thọ đang tập trung triển khai đồng bộ, bài bản các nội dung chuẩn bị cho cuộc bầu cử ĐBQH khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2026 - 2031. Trong đó, công tác giới thiệu người ứng cử được xác định là khâu then chốt, có ý nghĩa quyết định trực tiếp đến chất lượng đại biểu được bầu. Với tinh thần chủ động, khẩn trương, nghiêm túc và chặt chẽ, cả hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở đã và đang tập trung cao độ cho nhiệm vụ quan trọng này, bảo đảm đúng quy định, đúng tiến độ và chất lượng theo yêu cầu đề ra.
.jpg)
Ngay từ cuối năm 2025, tỉnh Phú Thọ đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo toàn diện công tác bầu cử. Ở cấp tỉnh, Ban Chỉ đạo bầu cử tỉnh gồm 27 thành viên do đồng chí Bí thư Tỉnh ủy làm Trưởng ban và Ủy ban bầu cử tỉnh gồm 37 thành viên do đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh làm Chủ tịch đã được thành lập kịp thời. Ở cấp xã, 148 Ban Chỉ đạo và 148 Ủy ban bầu cử được thành lập đúng quy định, bảo đảm sự thống nhất, đồng bộ trong chỉ đạo và tổ chức thực hiện nhiệm vụ, nhất là khâu giới thiệu người ứng cử.
Việc sớm kiện toàn đầy đủ các tổ chức phụ trách bầu cử đã tạo nền tảng quan trọng để công tác giới thiệu người ứng cử được triển khai bài bản, khoa học, đúng trình tự, thủ tục pháp luật; đồng thời phát huy rõ vai trò lãnh đạo của cấp ủy, sự vào cuộc chủ động của chính quyền, MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội trong quá trình thực hiện.
Theo quy định, việc giới thiệu người ứng cử ĐBQH khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2026 - 2031 được triển khai từ ngày 17/12/2025 đến ngày 25/1/2026; chậm nhất 17 giờ ngày 1/2/2026, người ứng cử phải hoàn thành việc nộp hồ sơ ứng cử. Trước yêu cầu về thời gian gấp rút, khối lượng công việc lớn và yêu cầu cao về chất lượng, Ủy ban MTTQ tỉnh đã tổ chức hội nghị hướng dẫn về nội dung, trình tự, thủ tục giới thiệu người ứng cử và lập hồ sơ ứng cử. Qua đó giúp các cơ quan, tổ chức, đơn vị nắm chắc nghiệp vụ, thực hiện đầy đủ các bước theo quy định, hướng dẫn của Trung ương và của tỉnh.
.jpg)
Ủy ban MTTQ tỉnh tổ chức hội nghị hướng dẫn các cơ quan, tổ chức, đơn vị về nội dung, trình tự, thủ tục giới thiệu người ứng cử và lập hồ sơ ứng cử ĐBQH khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2026 - 2031 (ngày 16/12/2025)
Sau hội nghị hướng dẫn, các cơ quan, tổ chức, đơn vị, địa phương được phân bổ giới thiệu người ứng cử ĐBQH khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp đã khẩn trương triển khai các nội dung công việc theo kế hoạch. Trọng tâm là tổ chức Hội nghị hiệp thương lần thứ Nhất nghiêm túc, dân chủ, công khai, minh bạch, đúng trình tự, thủ tục pháp luật. Kết quả hiệp thương thống nhất toàn tỉnh sẽ bầu 17 ĐBQH; bầu 85 đại biểu HĐND cấp tỉnh với 164 người dự kiến ứng cử và bầu 3.062 đại biểu HĐND cấp xã với 6.067 người được giới thiệu ứng cử. Cơ cấu, thành phần người được giới thiệu ứng cử được bảo đảm hợp lý, đúng định hướng, phản ánh đầy đủ các tầng lớp Nhân dân.
Cùng với đó, các cơ quan, tổ chức, đơn vị, địa phương đã trực tiếp hướng dẫn người ứng cử hoàn thiện hồ sơ ứng cử theo quy định. Tính đến ngày 22/1/2026, Sở Nội vụ - cơ quan Thường trực Ủy ban bầu cử tỉnh đã tiếp nhận 63 hồ sơ ứng cử đại biểu HĐND tỉnh và 3 hồ sơ ứng cử ĐBQH. Quá trình tiếp nhận, hướng dẫn hoàn thiện hồ sơ ứng cử đang tiếp tục được thực hiện đảm bảo thuận lợi cho người ứng cử và kiểm soát chặt chẽ về thành phần, nội dung hồ sơ theo quy định của pháp luật.
.jpg)
Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức hội nghị cử tri nơi công tác lấy ý kiến đối với người được dự kiến giới thiệu ứng cử ĐBQH khóa XVI (ngày 16/1/2026)
Song song với việc triển khai công tác giới thiệu, tiếp nhận và quản lý hồ sơ người ứng cử, tỉnh đang tập trung chuẩn bị các điều kiện cần thiết để tổ chức thành công cuộc bầu cử. Theo đó, tỉnh đã thành lập 6 đơn vị bầu cử ĐBQH, 19 đơn vị bầu cử đại biểu HĐND cấp tỉnh và 924 đơn vị bầu cử đại biểu HĐND cấp xã; đồng thời thành lập các Ban bầu cử tương ứng, ban hành đầy đủ các văn bản hướng dẫn về phân chia khu vực bỏ phiếu, lập và niêm yết danh sách cử tri…, tạo sự thống nhất trong tổ chức thực hiện từ tỉnh đến cơ sở.
Công tác kiểm tra, giám sát bầu cử cũng được tỉnh đặc biệt chú trọng. Ủy ban bầu cử tỉnh đã quyết định thành lập 1 đoàn giám sát, kiểm tra và 19 đoàn công tác trực tiếp chỉ đạo, đôn đốc tại cơ sở, nhằm kịp thời phát hiện, chấn chỉnh những tồn tại, hạn chế, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc phát sinh liên quan đến công tác bầu cử theo từng giai đoạn cụ thể.
Tại cơ sở, các địa phương đã thể hiện rõ tinh thần chủ động, tích cực trong triển khai công tác giới thiệu người ứng cử. Tại xã Hy Cương, Đảng ủy, UBND xã đã ban hành nhiều văn bản lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức quán triệt sâu rộng các chỉ thị, kế hoạch của Trung ương và của tỉnh về công tác bầu cử; đồng thời, thành lập Ủy ban bầu cử xã gồm 17 người, ấn định 6 đơn vị bầu cử và thành lập 6 Ban bầu cử tương ứng.
Đồng chí Trần Xuân Lâm - Phó Chủ tịch UBND, Phó Chủ tịch Ủy ban bầu cử xã Hy Cương cho biết: Sau Hội nghị hiệp thương lần thứ Nhất, xã thống nhất số lượng đại biểu HĐND cấp xã được bầu là 20 đại biểu; số lượng người được giới thiệu ứng cử là 40 người, đảm bảo cơ cấu nữ, trẻ, tái cử và ngoài Đảng. Tính đến ngày 15/1/2026, có 25/25 cơ quan, đơn vị tiến hành họp giới thiệu người ứng cử và gửi biên bản về Ban Thường trực Ủy ban MTTQ xã. Hiện phòng Văn hóa - Xã hội đã tiếp nhận 13 hồ sơ của người ứng cử đại biểu HĐND xã. Việc lấy ý kiến cử tri đối với người ứng cử cũng đã được thực hiện theo quy định.
.jpg)
Đảng ủy xã Hy Cương tổ chức hội nghị lấy ý kiến cử tri nơi công tác đối với người ứng cử đại biểu HĐND xã, nhiệm kỳ 2026 - 2031 (ngày 30/12/2025)
Tương tự, xã Lâm Thao đã triển khai nghiêm túc các bước giới thiệu người ứng cử và thành lập đầy đủ các tổ chức phụ trách bầu cử. Qua Hội nghị hiệp thương lần thứ Nhất, xã thống nhất bầu 21 đại biểu HĐND xã với 45 người được giới thiệu ứng cử, đảm bảo tiêu chuẩn, điều kiện và cơ cấu thành phần theo luật định. Hiện 100% các cơ quan, đơn vị trên địa bàn đã hoàn thành việc họp giới thiệu người ứng cử; tổ chức các hội nghị lấy ý kiến cử tri, hội nghị ban lãnh đạo, hội nghị liên tịch và gửi biên bản về Ban Thường trực Ủy ban MTTQ xã. Những người được giới thiệu ứng cử đang hoàn thiện hồ sơ ứng cử theo hướng dẫn.
Trong bối cảnh thời gian dành cho công tác giới thiệu người ứng cử không còn nhiều, cùng với xã Hy Cương và xã Lâm Thao, các cơ quan, đơn vị, tổ chức, địa phương trên địa bàn tỉnh đang gấp rút triển khai các phần việc theo kế hoạch, quyết tâm hoàn thành việc giới thiệu người ứng cử đảm bảo chất lượng và đúng tiến độ đề ra. Đây là tiền đề quan trọng để tổ chức tốt Hội nghị hiệp thương lần thứ Hai và lần thứ Ba theo luật định.
Có thể thấy, những kết quả bước đầu trong công tác giới thiệu người ứng cử đã khẳng định sự chủ động, nghiêm túc và chặt chẽ của tỉnh Phú Thọ trong chuẩn bị cho cuộc bầu cử ĐBQH khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2026 - 2031. Từ nay đến ngày bầu cử 15/3/2026, tỉnh tiếp tục tập trung hoàn thiện các khâu theo luật định; tăng cường tập huấn nghiệp vụ, đẩy mạnh kiểm tra, giám sát, đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, quyết tâm tổ chức thành công cuộc bầu cử, bảo đảm dân chủ, đúng pháp luật, thực sự trở thành ngày hội lớn của toàn dân.
Theo phutho.gov.vn
Trong phiên Khai mạc Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú thay mặt Bộ Chính trị trình bày Báo cáo kiểm điểm sự lãnh đạo, chỉ đạo của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII, trong đó nhấn mạnh “Mọi chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước phải thực sự xuất phát từ nhu cầu, nguyện vọng, quyền lợi và lợi ích chính đáng, hợp pháp của Nhân dân, lấy hạnh phúc và sự hài lòng của Nhân dân làm thước đo và tiêu chuẩn phấn đấu”.
Cuộc Tổng điều tra nông thôn, nông nghiệp năm 2025 không chỉ là nhiệm vụ chính trị trọng tâm mà còn là cuộc “sát hạch” toàn diện về năng lực tổ chức, điều hành và ứng dụng công nghệ của địa phương trong bối cảnh mô hình chính quyền địa phương hai cấp vừa được triển khai. Với kết quả nghiệm thu của Ban Chỉ đạo Trung ương ngày 7/11/2025
Một thời chưa xa, những người làm khoa học nói chung, giới khoa học công nghệ (KHCN) nói riêng bị không ít người coi là lập dị. Trong con mắt của không ít người, đầu óc của giới khoa học chứa toàn những chuyện viển vông trên trời. Thậm chí quy kết cho họ là không trực tiếp làm ra hạt lúa, củ khoai và liệt họ vào thành phần “ăn bám xã hội”...
Ngày 3/2/1930, Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời, đánh dấu bước ngoặt vĩ đại trong lịch sử cách mạng nước ta, chấm dứt tình trạng khủng hoảng về đường lối và giai cấp lãnh đạo, mở ra con đường độc lập dân tộc gắn liền với chủ nghĩa xã hội. Gần một thế kỷ qua, Đảng luôn đồng hành cùng dân tộc, kiên định mục tiêu lý tưởng, lãnh đạo cách mạng Việt Nam vượt qua muôn vàn thử thách, giành hết thắng lợi này đến thắng lợi khác. Trải qua 13 kỳ Đại hội và tiến tới Đại hội lần thứ XIV, mỗi kỳ Đại hội ...
Đại hội XIV có vai trò quan trọng với sự phát triển tương lai của Việt Nam khi thảo luận con đường phát triển, các quyết sách để đạt được mục tiêu đến năm 2030 và hiện thực hóa tầm nhìn đến năm 2045.
Khép lại nhiệm kỳ 2020–2025, Phú Thọ bước qua một chặng đường đặc biệt. Đó là nhiệm kỳ diễn ra trong bối cảnh thế giới biến động nhanh, phức tạp, đại dịch Covid-19 tác động sâu rộng đến mọi mặt đời sống kinh tế - xã hội; trong nước triển khai mạnh mẽ cuộc cách mạng sắp xếp, tinh gọn tổ chức bộ máy, hợp nhất đơn vị hành chính quy mô lớn.
Liên kết trang
0
4
0