Thứ Ba, 09/04/2019

Xây dựng “không gian đọc” giữa Khu Di tích lịch sử Đền Hùng

Diễn ra từ ngày 6 - 14/4/2019 (tức từ mùng 2 - 10/3 năm Kỷ Hợi) tại Ngã năm Đền Giếng thuộc Khu Di tích lịch sử Đền Hùng, Hội sách Đất Tổ năm 2019 là sự kiện có ý nghĩa khởi đầu chuỗi chương trình Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm nay, thu hút sự quan tâm của đông đảo người dân và du khách. Chính vì vậy, để phục vụ tốt hơn nhu cầu tham quan, đọc sách của độc giả, từ ngày 8/4 (tức mùng 4/3 năm Kỷ Hợi), Ban tổ chức Hội sách tiến hành điều chỉnh vị trí các gian trưng bày, bổ sung khu vực đọc sách miễn phí cho người dân.

hs1.jpg

Các gian sách được sắp xếp đẹp mắt, thân thiện với bạn đọc

Hội sách Đất Tổ năm 2019 do Sở Thông tin và Truyền thông Phú Thọ chủ trì phối hợp với Công ty cổ phần Sách Alpha tổ chức dưới hình thức xã hội hóa hoàn toàn. Hội sách được tổ chức tại Ngã 5 Đền Giếng - điểm nhấn mới của Khu Di tích lịch sử Đền Hùng. Đây là công trình được cải tạo, chỉnh trang và đưa vào sử dụng từ tháng 12/2018 với tổng kinh phí gần 30 tỉ đồng, được vận động từ nguồn vốn xã hội hóa, có thiết kế hiện đại, hòa hợp với cảnh quan thiên nhiên và những công trình kiến trúc khác trong khu di tích, tạo cho du khách thập phương khi đến đây một cảm giác vừa linh thiêng vừa ấm áp, gần gũi. Do đó, việc tổ chức Hội sách tại khu vực này góp phần tạo không gian văn hóa, phục vụ tốt hơn nhu cầu của đồng bào và du khách về thăm viếng Đền Hùng.

Chỉ trong những ngày đầu tổ chức, Hội sách Đất Tổ đã thu hút nhiều lượt khách tham quan, tìm hiểu. Nhận thấy bên cạnh nhu cầu tìm kiếm những cuốn sách hay, lý thú cho bản thân và làm món quà ý nghĩa cho bạn bè, rất nhiều người dân mong muốn có không gian để thưởng thức sách trong hành trình về với Đất Tổ, Ban Tổ chức Hội sách Đất Tổ đã xây dựng phương án điều chỉnh vị trí các gian sách theo hướng thân thiện, dễ tham quan, tìm kiếm hơn. Từ 10 gian trưng bày như ban đầu, sách được bố trí thành 4 gian theo chủ đề: Sách văn học, sách thiếu nhi, sách phong tục đời sống và sách tham khảo. Ngoài ra, bổ sung thêm 2 gian đọc sách miễn phí cho du khách.

hs2.jpg

Anh Đỗ Văn Hường tìm mua sách tại Hội sách Đất Tổ

Việc điều chỉnh vị trí gian sách đã góp phần đảm bảo cảnh quan của khu vực Ngã 5 Đền Giếng, hình thành không gian thoáng mát cho người dân về với Khu di tích. Anh Đỗ Văn Hường ở xã Trung Hà, huyện Yên Lạc, tỉnh Vĩnh Phúc chia sẻ: “Sau khi dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng trên núi Nghĩa Lĩnh, tôi và gia đình rất vui khi đến với Hội sách Đất Tổ. Tôi rất ấn tượng bởi cách bố trí hợp lý, số đầu sách phong phú với giá cả hợp lý và đặc biệt là không gian thư giãn ở đây.”

Là lần thứ 3 về với Đất Tổ Vua Hùng, chị Nguyễn Thanh Nga đến từ huyện Chiêm Hóa, tỉnh Tuyên Quang phấn khởi cho biết: “Tôi rất bất ngờ trước sự đổi thay của Khu Di tích lịch sử Đền Hùng. Đặc biệt, Hội sách Đất Tổ được bố trí tại khu vực Ngã 5 Đền Giếng rất thuận tiện để người dân vừa nghỉ ngơi vừa tham quan. Tôi đã tìm được những cuốn sách hay về lịch sử, văn hóa Việt Nam để làm quà cho bạn bè”.

Trải qua 3 năm tổ chức, Hội sách Đất Tổ tiếp tục ghi dấu ấn là hoạt động ý nghĩa trong dịp Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng, góp phần lan tỏa văn hóa đọc trong cộng đồng xã hội. Là lần đầu tiên được đặt tại Khu Di tích lịch sử Đền Hùng, Hội sách năm nay với hơn 1.000 đầu sách phong phú đang sẵn sàng chào đón người dân và du khách về tham quan.

Theo phutho.gov.vn