Ủy ban nhân dân tỉnh phú thọ
Sở khoa học và công nghệ
 SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TỈNH PHÚ THỌ
ủy ban nhân dân tỉnh phú thọ
sở khoa học và công nghệ
Thứ Năm, 09/06/2016
Từ viết tắt
Xem với cỡ chữ
Đọc bài viết
Tương phản

Việt Nam cần học hỏi kinh nghiệm các nước trong xây dựng và vận hành TBT


So sánh với các nước phát triển, Việt Nam có khoảng cách rất lớn về trình độ tiêu chuẩn hóa và hệ thống hàng rào kỹ thuật trong thương mại (TBT). Do đó, Việt Nam cần phải nghiên cứu kỹ kinh nghiệm của các nước trong xây dựng và vận hành hệ thống TBT để rút ra các bài học phù hợp cho bối cảnh hội nhập hiện nay.


Đó là chia sẻ của TS. Dương Đình Giám, Viện Nghiên cứu Chiến lược, Chính sách công nghiệp, Bộ Công thương - Chủ nhiệm Đề tài “Nghiên cứu cơ sở lý luận, thực tiễn và kinh nghiệm quốc tế, đề xuất các giải pháp sử dụng hàng rào kỹ thuật trong thương mại (TBT) phù hợp với hoạt động xuất khẩu và nhập khẩu nhằm phát triển kinh tế - xã hội Việt Nam” mã số KX.06.11/11-15.


Toàn cảnh buổi nghiệm thu Đề tài KX.06.11/11-15

Trong bối cảnh toàn cầu hóa, hội nhập quốc tế về kinh tế và khoa học và công nghệ (KH&CN) ngày càng sâu rộng, vai trò của tiêu chuẩn hóa nói chung và TBT nói riêng ngày càng trở thành điểm nóng, thu hút mối quan tâm của Chính phủ nhiều nước, đặc biệt là các nước đang phát triển, có trình độ kinh tế và KH&CN hạn chế như Việt Nam.

TS. Dương Đình Giám chia sẻ, việc ra đời và phát triển của TBT chủ yếu là xuất phát từ việc xem xét bảo vệ sức khỏe con người, nâng cao chất lượng và an toàn cuộc sống và bảo vệ môi trường sinh thái. Bên cạnh ý nghĩa tích cực, một số quốc gia đang xây dựng các TBT trở thành công cụ pháp lý chủ yếu mới của chủ nghĩa bảo hộ mậu dịch. Trên thực tế, một số quy định của WTO và công ước quốc tế liên quan tạo điều kiện cho việc thiết lập TBT.

TBT là con đường bắt buộc chúng ta phải đi qua để tiến hành hội nhập kinh tế với các nước khác. Vượt qua TBT sẽ giúp chúng ta nâng cao trình độ công nghệ, trình độ tiêu chuẩn hóa và tăng cường khả năng cạnh tranh của sản phẩm trên thị trường thế giới.

Đối mặt với những thách thức đó, Đề tài đã tổng hợp kinh nghiệm của một số quốc gia phát triển có nhiều kinh nghiệm trong xây dựng và thực thi TBT như Hoa Kỳ, EU, Nhật Bản, Hàn Quốc và một số quốc gia trong khối ASEAN. Đề tài ngoài việc cung cấp có hệ thống những kiến thức cơ bản về TBT và kinh nghiệm của các nước trong việc thiết lập thể chế tiêu chuẩn hóa và hệ thống TBT, xây dựng hệ thống cảnh báo sớm TBT… đã tiến hành nghiên cứu khá tỉ mỉ hiện trạng ứng phó với TBT của nước ta, bao gồm ba chủ thể có liên hệ với nhau và chịu tác động trực tiếp từ các hoạt động TBT, đó là các cơ quan quản lý nhà nước, các tổ chức xã hội nghề nghiệp và cộng đồng doanh nghiệp.

Nghiên cứu cũng đã chỉ ra những tác động của TBT đến phát triển kinh tế, xã hội và môi trường của Việt Nam trong những năm vừa qua, đặc biệt là từ khi nước ta gia nhập WTO, bao gồm cả các tác động tích cực và tiêu cực. Đề tài đã đề xuất nhóm giải pháp chung cho cả ba chủ thể là “Tiếp tục nâng cao nhận thức về TBT phù hợp với xu thế hội nhập” và ba nhóm giải pháp riêng, phù hợp với năng lực hiện tại cho mỗi chủ thể. Các giải pháp đưa ra đều tập trung vào việc tăng cường công tác tiêu chuẩn hóa và xây dựng các hoạt động dịch vụ hỗ trợ TBT, chú trọng công tác cảnh bảo sớm TBT, cũng như đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức về TBT, xây dựng hạ tầng cơ sở phục vụ cho đổi mới công nghệ, nâng cao trình độ tiêu chuẩn, để doanh nghiệp nói riêng và quốc gia nói chung nâng cao năng lực cạnh tranh và hội nhập quốc tế sâu rộng hơn nữa.

Đề tài cũng đưa ra một số kiến nghị đối với các cơ quan quản lý nhà nước như: Hoàn thiện hệ thống quy phạm pháp luật liên quan đến TBT; tập trung nguồn lực đầu tư cho Văn phòng TBT Việt Nam và mạng lưới TBT Việt Nam; triển khai Đề án xây dựng hệ thống thông tin trực tuyến của mạng lưới TBT và cơ sở dữ liệu về TBT; tăng cường hoạt động phổ biến, tuyên truyền về TBT…

Những kết quả nghiên cứu của Đề tài sẽ là căn cứ khoa học và có giá trị tham khảo cho các cơ quan quản lý và cộng đồng doanh nghiệp để xây dựng chính sách và các giải pháp thúc đẩy hội nhập quốc tế về kinh tế và KH&CN, phục vụ cho phát triển kinh tế và xã hội của nước ta trong giai đoạn mới.

Lượt xem: 369



BÀI VIẾT KHÁC
Khai mạc Đại hội XIV của Đảng: Khát vọng lớn, bước đi chắc
Khai mạc Đại hội XIV của Đảng: Khát vọng lớn, bước đi chắc

Tại phiên khai mạc Đại hội, Tổng Bí thư Tô Lâm, Trưởng Tiểu ban Văn kiện trình bày Báo cáo của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII về các văn kiện trình Đại hội XIV của Đảng.

Ngày 20/01/2026
Phiên họp trù bị Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV
Phiên họp trù bị Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV

Sáng 19/1/2026, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Hà Nội), Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam họp phiên Trù bị. Đại hội diễn ra từ ngày 19/1 đến 25/1/2026 với phương châm “Dân chủ - Kỷ cương - Đột phá - Phát triển”. Chủ đề của Đại hội là “Dưới lá cờ vẻ vang của Đảng, chung sức, đồng lòng thực hiện các mục tiêu phát triển đất nước đến năm 2030

Ngày 20/01/2026
Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng họp phiên trù bị
Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng họp phiên trù bị

Sáng ngày 19/1/2026, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam họp phiên trù bị tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Thủ đô Hà Nội.

Ngày 19/01/2026
Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng bắt đầu ngày làm việc đầu tiên
Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng bắt đầu ngày làm việc đầu tiên

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng (Đại hội XIV của Đảng) diễn ra từ ngày 19 - 25/1 tại Thủ đô Hà Nội với sự tham dự của 1.586 đại biểu, đại diện cho hơn 5 triệu đảng viên trong cả nước.

Ngày 19/01/2026
Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng bắt đầu ngày làm việc đầu tiên
Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng bắt đầu ngày làm việc đầu tiên

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng (Đại hội XIV của Đảng) diễn ra từ ngày 19 - 25/1 tại Thủ đô Hà Nội với sự tham dự của 1.586 đại biểu, đại diện cho hơn 5 triệu đảng viên trong cả nước. Đoàn đại biểu Đảng bộ tỉnh Phú Thọ dự Đại hội XIV của Đảng gồm 61 đồng chí (4 đồng chí Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, 57 đồng chí được Bộ Chính trị chỉ định), do đồng chí Phạm Đại Dương - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy làm trưởng đoàn, đại diện cho ý chí và niềm tin ..

Ngày 19/01/2026
Hướng tới Đại hội XIV của Đảng - Phú Thọ vững bước trên hành trình đổi mới
Hướng tới Đại hội XIV của Đảng - Phú Thọ vững bước trên hành trình đổi mới

Năm 2026 đánh dấu tròn 40 năm thực hiện công cuộc đổi mới do Đảng khởi xướng và lãnh đạo, đồng thời là năm diễn ra Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng - một chặng đường lịch sử vẻ vang, một dấu mốc có ý nghĩa đặc biệt, tạo nên bước ngoặt to lớn, mở ra giai đoạn phát triển mới của đất nước. Từ nền kinh tế kế hoạch hóa tập trung, bao cấp, kém hiệu quả, Việt Nam đã chuyển mình mạnh mẽ, trở thành một nền kinh tế năng động, hội nhập ngày càng sâu rộng với khu vực và thế giới.

Ngày 19/01/2026
Cuộc thi tìm hiểu nghị quyết ĐHĐB tỉnh Phú Thọ lần 1 Lịch tiếp công dân Mời tham dự CĐS 2025 ​Cuộc thi trực tuyến "Tìm hiểu về Bộ, ngành Tư pháp" Cổng sáng kiến Khoa học và công nghệ Chung tay cải cách thủ tục hành chính Chương trình thúc đẩy các dịch vụ số sử dụng tên miền quốc gia “.vn” Phổ biến giáo dục pháp luật Phát triển và ứng dụng công nghệ sinh học Thống kê KHCN Kết quả thực hiện nhiệm vụ KHCN Nhiệm vụ KHCN đang tiến hành Thông tin KHCN Du Lịch Điện Biên

Liên kết trang

PAKN đã trả lời

0

PAKN đang xử lý

4

PAKN từ chối xử lý

0