Chiến dịch “Thanh niên tình nguyện hè” năm nay diễn ra đúng lúc cả nước khẩn trương triển khai sắp xếp đơn vị hành chính 2 cấp, tổ chức Đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội XIV của Đảng. Đây là thời cơ và cũng là thách thức lớn đối với tổ chức Đoàn, Hội trong kiện toàn bộ máy, ổn định tổ chức, nâng cao hiệu quả hoạt động.

Các tình nguyện viên của lực lượng Công an thành phố Hà Nội hỗ trợ nhân dân, sinh viên giải quyết thủ tục hành chính tại các điểm “Bình dân học vụ số” di động.
Thống kê đầu tháng 7 từ Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh cho thấy, trong tháng 6, các cấp bộ Đoàn, Hội trên cả nước đã thành lập hơn 10.000 đội hình “Bình dân học vụ số” với khoảng 200 nghìn đoàn viên, thanh niên tình nguyện, tổ chức hơn 13.000 hoạt động, hỗ trợ tổng cộng hơn 2,3 triệu người dân. Trong đó, công tác tuyển chọn tình nguyện viên đặc biệt chú trọng các cá nhân có sở trường về công nghệ; đối tượng thụ hưởng ưu tiên là nhóm người yếu thế, người cao tuổi, đồng bào dân tộc thiểu số và lao động tự do.
Qua theo dõi một số đơn vị Đoàn Thanh niên, Hội Sinh viên cấp tỉnh, thành phố cho thấy, nhiều đơn vị đã tích cực áp dụng mô hình “1 kèm 1”. Cụ thể, mỗi tình nguyện viên hướng dẫn từng người dân thao tác trên thiết bị thông minh theo phương châm chậm rãi, gần gũi, thân thiện để tránh tạo áp lực.
Đáng chú ý, Thành đoàn Hà Nội đã phối hợp Văn phòng Thành ủy Hà Nội tổ chức huấn luyện “Trợ lý ảo hỏi đáp các văn bản Thành ủy”, tham mưu và triển khai tập huấn dữ liệu với nòng cốt là hàng trăm cán bộ Đoàn chủ chốt.
Đến nay, trợ lý ảo đã có thể trả lời chính xác hơn 8.000 câu hỏi liên quan. Cùng với đó, có thể kể đến Thành đoàn Thành phố Hồ Chí Minh với chuỗi hoạt động tập huấn 150 chuyên đề về “Bình dân học vụ AI”; Tỉnh đoàn Đồng Tháp với Tuần cao điểm “Chiến sĩ tình nguyện hỗ trợ người dân thực hiện dịch vụ công trực tuyến, giải quyết thủ tục hành chính và hỗ trợ chính quyền cấp xã mới trong giai đoạn vận hành thử nghiệm”...
Cùng với các hoạt động nêu trên, các cấp bộ Đoàn, Hội trên cả nước vẫn tổ chức hiệu quả những công trình tình nguyện mang tính “thương hiệu” trong nhiều năm qua. Cụ thể, chương trình “Tiếp sức mùa thi” đã thu hút gần 328 nghìn đoàn viên, thanh niên lập hơn 6.500 đội hình, vươn bàn tay tình nguyện đến những địa phương ở vùng sâu, vùng xa, tiếp cận nhiều thí sinh có điều kiện khó khăn, đặc biệt.
Các chiến sĩ tình nguyện “Mùa hè xanh”, “Hoa phượng đỏ”, “Kỳ nghỉ hồng” và “Hành quân xanh”... tích cực tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho người dân, nhất là pháp luật về cư trú và các quy định liên quan đến việc sắp xếp đơn vị hành chính.
Theo Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam Nguyễn Minh Triết, ngay sau thời điểm sáp nhập, mô hình chính quyền địa phương hai cấp chính thức vận hành, tổ chức Đoàn, Hội trên cả nước sẽ nhanh chóng triển khai khoảng 3.300 đội hình tình nguyện hỗ trợ người dân trong bối cảnh sắp xếp, sáp nhập đơn vị hành chính.
Cùng với đó, các tỉnh, thành Đoàn sẽ phối hợp chặt chẽ với cấp ủy ở các xã, phường, đặc khu sau sắp xếp để khẩn trương kiện toàn hệ thống Đoàn cơ sở nhằm bảo đảm chất lượng các phong trào tình nguyện.
Các hoạt động tình nguyện đang trên đà triển khai cũng sẽ được chuyển đổi nhanh từ “tổ chức hoạt động” sang “tổ chức theo nhu cầu” để đưa ra giải pháp phù hợp, thiết thực, hiệu quả hơn.
Các đội hình tình nguyện sẽ có những điều chỉnh về mặt kỹ thuật để gắn chặt hơn với nhu cầu đời sống, nhất là các vấn đề nhân dân đang quan tâm như thủ tục hành chính, sử dụng ứng dụng VNeID và một số lĩnh vực như chuyển đổi số, an sinh xã hội, giáo dục, y tế tại các đặc khu, xã biên giới, xã có đông đồng bào dân tộc thiểu số.
Yêu cầu phân bổ lại nguồn lực đồng nghĩa với việc phải phân bổ lại các chỉ tiêu đã đề ra cho Chiến dịch “Thanh niên tình nguyện hè” năm 2025.
Việc cùng lúc sắp xếp đơn vị hành chính, kiện toàn tổ chức Đoàn, nâng cao chất lượng các hoạt động tình nguyện gắn với chuyển đổi số... đang đặt ra rất nhiều khó khăn, thách thức. Tuy nhiên, với tinh thần xung kích, trách nhiệm, sức sáng tạo và nguồn lực tuổi trẻ, có thể tin tưởng rằng, mỗi cán bộ Đoàn, chiến sĩ tình nguyện hè sẽ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.
Theo baophutho.vn
Sáng 21/1, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng bước vào ngày làm việc thứ ba sau phiên trù bị và khai mạc, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia.
Trong chương trình làm việc chiều ngày 20/1/2026, Đoàn đại biểu tỉnh Phú Thọ thảo luận tại tổ về các văn kiện trình Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng. Đồng chí Phạm Đại Dương - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu tỉnh Phú Thọ chủ trì phiên thảo luận.
Tại phiên khai mạc Đại hội, Tổng Bí thư Tô Lâm, Trưởng Tiểu ban Văn kiện trình bày Báo cáo của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII về các văn kiện trình Đại hội XIV của Đảng.
Sáng 19/1/2026, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Hà Nội), Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam họp phiên Trù bị. Đại hội diễn ra từ ngày 19/1 đến 25/1/2026 với phương châm “Dân chủ - Kỷ cương - Đột phá - Phát triển”. Chủ đề của Đại hội là “Dưới lá cờ vẻ vang của Đảng, chung sức, đồng lòng thực hiện các mục tiêu phát triển đất nước đến năm 2030
Sáng ngày 19/1/2026, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam họp phiên trù bị tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Thủ đô Hà Nội.
Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng (Đại hội XIV của Đảng) diễn ra từ ngày 19 - 25/1 tại Thủ đô Hà Nội với sự tham dự của 1.586 đại biểu, đại diện cho hơn 5 triệu đảng viên trong cả nước.
Liên kết trang
0
4
0