Ủy ban nhân dân tỉnh phú thọ
Sở khoa học và công nghệ
 SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TỈNH PHÚ THỌ
ủy ban nhân dân tỉnh phú thọ
sở khoa học và công nghệ
Thứ Ba, 30/07/2019
Từ viết tắt
Xem với cỡ chữ
Đọc bài viết
Tương phản

Việt Nam – Tổ chức Năng suất Châu Á: Tiếp tục tăng cường hợp tác trong lĩnh vực năng suất


Tổ chức Năng suất Châu Á (Asian Productivity Organization - APO) cam kết hỗ trợ Việt Nam xây dựng Kế hoạch tổng thể về năng suất hướng đến phát triển dựa trên đổi mới sáng tạo (ĐMST) và sẵn sàng giúp Việt Nam thành lập Trung tâm xuất sắc (Center of Excellence –COE) về đổi mới sáng tạo thúc đẩy năng suất. Tổng Thư ký APO, Tiến sỹ Santhi Kanoktanaporn khẳng định tại buổi làm việc với Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Chu Ngọc Anh tại trụ sở Bộ KH&CN chiều ngày 26/7/2019.


Toàn cảnh buổi làm việc

 

Phát triển năng suất dựa trên ĐMST

Tại buổi làm việc, Tiến sỹ Santhi Kanoktanaporn cho biết: thực hiện đề nghị của Bộ trưởng Bộ KH&CN và nhằm giúp Việt Nam phát triển năng suất một cách toàn diện dựa trên tình hình và nhu cầu thực tế, APO đã xây dựng dự án hỗ trợ Việt Nam xây dựng Kế hoạch tổng thể về năng suất hướng đến phát triển dựa trên ĐMST (Vietnam National Productivity Master Plan toward Innovation - driven Development). Dự án được thực hiện từ 6-9 tháng với sự tham gia của Viện Phát triển Hàn Quốc (Korea Development Institute - KDI)- một trong những viện nghiên cứu phát triển hàng đầu trên thế giới. Kể từ khi thành lập đến nay, APO đã hỗ trợ 04 nền kinh tế thành viên thành lập các COE tại Singapore, Philippines, Ấn Độ, Đài Loan (Trung Quốc). Việt Nam có thể sẽ trở thành nền kinh tế thứ 05 được APO hỗ trợ thành lập Trung tâm xuất sắc này.

Tiến sỹ Santhi Kanoktanaporn cũng chia sẻ những thách thức trong phát triển kinh tế - xã hội trong lĩnh vực nông nghiệp; bày tỏ sáng kiến số hóa (thay vì cơ giới hóa) dựa trên thực tế  tại các trang trại nhằm giúp người nông dân nhất là tầng lớp thanh niên tiếp tục gắn bó, giảm áp lực thiếu hụt lao động tại các vùng nông thôn; áp dụng công nghệ mới, trí tuệ nhân tạo trong lĩnh vực nông nghiệp…

Cũng trong khuôn khổ buổi làm việc, Tiến sỹ Youngsun Koh, Giám đốc Điều hành, Trung tâm Phát triển quốc tế thuộc Viện KDI, đồng thời cũng là chuyên gia chính tham gia hỗ trợ Việt Nam xây dựng Kế hoạch đã bày tỏ sự ủng hộ Việt Nam trong việc xây dựng Kế hoạch tổng thể về năng suất hướng đến phát triển dựa trên ĐMST. Với gần 50 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực phát triển quốc tế, nghiên cứu, tư vấn chính sách và hơn 20 năm kinh nghiệm làm việc với Chính phủ Việt Nam, việc hỗ trợ Việt Nam xây dựng kế hoạch sẽ có nhiều thuận lợi và trong thời gian tới KDI sẽ tích cực hợp tác chặt chẽ với Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng (TĐC) trong việc nghiên cứu, thu thập thông tin từ các cơ quan, ban ngành liên quan để xây dựng kế hoạch theo sát với tình hình thực tế của Việt Nam. Đây được xem là bản Kế hoạch tổng thể đầu tiên về năng suất hướng đến phát triển dựa trên ĐMST tại Việt Nam, giúp tăng trưởng kinh tế một cách hiệu quả thông qua cải thiện năng suất và dự kiến sẽ hoàn thành vào tháng 2/2020.



Bộ trưởng Chu Ngọc Anh và Tiến sỹ Santhi Kanoktanaporn

 

Xây dựng COE về ĐMST

Bộ trưởng Chu Ngọc Anh gửi lời cảm ơn sâu sắc tới Tiến sỹ Santhi Kanoktanaporn, Tiến sỹ Youngsun Koh và các thành viên của Đoàn đã dành thời gian cho buổi làm việc, đồng thời đánh giá cao vai trò của APO trong hỗ trợ tăng cường năng suất, đặc biệt là thúc đẩy tăng trưởng dựa trên đổi mới về năng suất thời gian gần đây.

Bộ trưởng bày tỏ ấn tượng về sự hỗ trợ của APO nói chung và sự chỉ đạo Tiến sỹ Santhi Kanoktanaporn nói riêng đối với Việt Nam về nhiều hoạt động quan trọng trong thời gian gần đây như: xây dựng Kế hoạch tổng thể về năng suất hướng tới phát triển dựa trên ĐMST, tăng cường năng lực thông qua các hội thảo, hội nghị, tư vấn, cung cấp chuyên gia,... đối với nhiều lĩnh vực gắn liền với các chính sách, chủ trương phát triển của nhà nước như sản xuất thông minh, đô thị thông minh; truy xuất nguồn gốc; đào tạo chuyên gia đánh giá về Giải thưởng chất lượng quốc gia,… Đồng thời, Bộ trưởng nhấn mạnh, năng suất và ĐMST là hai nội hàm xuyên suốt trong Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội (2020 – 2030) mà Bộ KH&CN là thành viên tham gia xây dựng.

Ngoài Viện Năng suất Việt Nam, Bộ trưởng cũng đề nghị APO và Viện KDI cùng phối hợp với Học viện KHCN và ĐMST triển khai những nội dung liên quan năng suất và ĐMST, đặc biệt là việc xây dựng COE về ĐMST thúc đẩy năng suất.

Cùng với việc Việt Nam sẽ đảm nhận vai trò Chủ tịch APO năm 2020, Bộ trưởng bày tỏ vui mừng và đánh giá cao về sáng kiến thành lập các COE và mong muốn có thêm COE tại Việt Nam nhằm đón nhận những công nghệ mới từ cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư mang lại cũng như chia sẻ những thách thức trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn, giải pháp khắc phục trong Kế hoạch tổng thể về phát triển năng suất dựa trên ĐMST.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng ghi nhận sự ủng hộ của APO đối với Việt Nam trong việc tham gia Nhóm xây dựng Tầm nhìn, Chiến lược của APO đến 2025 sẽ giúp Tổng cục TĐC, Viện Năng suất Việt Nam, Học Viện KHCN và ĐMST có thêm kinh nghiệm về năng suất, phát triển dựa trên ĐMST trong thời gian tới.



Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm

 

Tổ chức Năng suất Châu Á (Asian Productivity Organization - APO) là tổ chức phi lợi nhuận quốc tế duy nhất tại khu vực Châu Á Thái Bình Dương về nâng cao năng suất. APO được thành lập vào ngày 11/05/1961 như là một tổ chức liên chính phủ trong khu vực và góp phần vào sự phát triển kinh tế xã hội bền vững của khu vực Châu Á Thái Bình Dương thông qua nâng cao năng suất.

03 định hướng chiến lược chính của APO là: 1) Tăng cường năng lực của các Tổ chức năng suất quốc gia thành viên APO (National Productivity Organization - NPOs) và thúc đẩy sự phát triển của các doanh nghiệp vừa và nhỏ và cộng đồng; 2) Xúc tác cho sự dẫn đầu trong đổi mới tăng trưởng năng suất; 3) Thúc đẩy năng suất xanh.

Với lộ trình đến năm 2020 của APO đã được phê duyệt, APO sẽ tiếp tục tập trung vào các mục tiêu chính: 1) Tăng năng suất của các nền kinh tế thành viên; 2) Tăng khả năng cạnh tranh toàn cầu của các nền kinh tế thành viên; 3) APO được công nhận là tổ chức quốc tế dẫn đầu trong lĩnh vực năng suất.

Các hoạt động chính của APO là xây dựng năng lực của các tổ chức và phát triển nguồn nhân lực. Tầm nhìn của APO đến năm 2020, trở thành tổ chức quốc tế hàng đầu trong lĩnh vực nâng cao năng suất, làm cho nền kinh tế APO trở nên hiệu quả và cạnh tranh hơn. APO có 20 nền kinh tế thành viên là: Ấn Độ, Campuchia, Bangladesh, Đài Loan (Trung Quốc), Hàn Quốc, Hong Kong (Trung Quốc), Indonesia, Iran, Lào, Malaysia, Mông Cổ, Nepal, Nhật Bản, Pakistan, Fiji, Philippines, Singapore, Thái Lan, Sri Lanka và Việt Nam. Việt Nam chính thức trở thành thành viên APO từ ngày 01/01/1996 dưới sự cho phép của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam. Tổng cục TĐC được ủy quyền là đại diện thường trực của Việt Nam tại APO với đầu mối tổ chức thực hiện các chương trình, dự án của APO, dự án song phương với các Tổ chức năng suất quốc gia thành viên APO.

Theo most.gov.vn

Lượt xem: 327



BÀI VIẾT KHÁC
Bộ Khoa học và Công nghệ phát hành bộ tem đặc biệt kỷ niệm 80 năm Quốc khánh Việt Nam
Bộ Khoa học và Công nghệ phát hành bộ tem đặc biệt kỷ niệm 80 năm Quốc khánh Việt Nam

Bộ tem bưu chính “Kỷ niệm 80 năm Quốc khánh nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945 - 2/9/2025)” không chỉ thể hiện dấu mốc lịch sử trọng đại, ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc Bản Tuyên ngôn Độc lập, khai sinh nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, mà còn là lời khẳng định về chủ quyền, tự do, độc lập, tinh thần đoàn kết, ý chí bất khuất và niềm tự hào dân tộc Việt Nam trong suốt 80 năm qua.

Ngày 27/08/2025
Bưu điện Việt Nam 80 năm đồng hành cùng đất nước
Bưu điện Việt Nam 80 năm đồng hành cùng đất nước

80 năm đồng hành cùng đất nước, 18 năm đổi mới và bứt phá, dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào, Bưu điện Việt Nam luôn vững vàng là "Bưu điện của Nhân dân" - Nơi gửi gắm niềm tin, sẻ chia và kết nối.

Ngày 22/08/2025
UBND tỉnh ký kết hợp tác giai đoạn 2025 - 2030 với Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông quân đội
UBND tỉnh ký kết hợp tác giai đoạn 2025 - 2030 với Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông quân đội

PhuthoPortal - Ngày 21/8/2025, UBND tỉnh tổ chức Lễ ký kết Thỏa thuận hợp tác với Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông quân đội (Tập đoàn Viettel). Dự hội nghị có các đồng chí: Đặng Xuân Phong, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Trần Duy Đông, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Trung tướng Tào Đức Thắng, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn Viettel; Nguyễn Huy Ngọc, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh. Cùng dự có lãnh đạo các sở, ngành.

Ngày 22/08/2025
Tập huấn công tác quản lý, cấp phép sử dụng tần số vô tuyến điện
Tập huấn công tác quản lý, cấp phép sử dụng tần số vô tuyến điện

baophutho.vnNgày 8/8, Trung tâm Tần số vô tuyến điện khu vực VIII tổ chức tập huấn công tác quản lý, cấp phép sử dụng tần số vô tuyến điện cho cán bộ, chuyên viên Sở Khoa học và Công nghệ các tỉnh Lào Cai, Lai Châu, Sơn La, Điện Biên, Tuyên Quang và Phú Thọ.

Ngày 08/08/2025
Khai trương tuyến cáp đất quốc tế đầu tiên do Việt Nam làm chủ: Bước đột phá trong kiến tạo hạ tầng số quốc gia
Khai trương tuyến cáp đất quốc tế đầu tiên do Việt Nam làm chủ: Bước đột phá trong kiến tạo hạ tầng số quốc gia

Chiều ngày 4/8/2025, tại Hà Nội, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) chính thức khai trương và vận hành tuyến cáp đất quốc tế VSTN - tuyến cáp đầu tiên kết nối trực tiếp từ Việt Nam đến Singapore hoàn toàn qua đất liền.

Ngày 05/08/2025
Phát động cuộc thi “Tự hào 80 năm - Bưu điện kết nối triệu trái tim”
Phát động cuộc thi “Tự hào 80 năm - Bưu điện kết nối triệu trái tim”

Hướng tới kỷ niệm 80 năm ngày truyền thống ngành Bưu điện (15/8/1945 - 15/8/2025), Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam phát động cuộc thi dành cho khách hàng trên toàn quốc với chủ đề: “Tự hào 80 năm - Bưu điện kết nối triệu trái tim”. Đây không chỉ là sân chơi tìm hiểu kiến thức mà còn là lời tri ân sâu sắc gửi tới những “người bạn đồng hành” đã góp phần làm nên hành trình bền vững và phát triển không ngừng của Bưu điện Việt Nam.

Ngày 01/08/2025
Thông báo đường dây nóng Lịch tiếp công dân Mời tham dự CĐS 2025 ​Cuộc thi trực tuyến "Tìm hiểu về Bộ, ngành Tư pháp" Phổ biến giáo dục pháp luật Phát triển và ứng dụng công nghệ sinh học Chung tay cải cách thủ tục hành chính Cẩm nang tiết kiệm điện trong văn phòng - công nghiệp - toà nhà năm 2025 Cẩm nang tiết kiệm điện cho hộ gia đình Thống kê KHCN Kết quả thực hiện nhiệm vụ KHCN Nhiệm vụ KHCN đang tiến hành Thông tin KHCN Du Lịch Điện Biên

Liên kết trang

PAKN đã trả lời

0

PAKN đang xử lý

3

PAKN từ chối xử lý

0