Uy ban nhân dân tỉnh phú thọ
Sở khoa học và công nghệ
 SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TỈNH PHÚ THỌ
ủy ban nhân dân tỉnh phú thọ
sở khoa học và công nghệ
Thứ Hai, 11/12/2017
Từ viết tắt
Xem với cỡ chữ
Đọc bài viết
Tương phản

Việt Nam – Hàn Quốc đẩy mạnh hợp tác trong công nghiệp Robot


 Ngày 08/12 tại Hà Nội đã diễn ra Hội thảo “Thực trạng tiềm năng, lợi thế và cơ hội hợp tác phát triển ngành công nghiệp Robot tại Việt Nam”.

 

Hội thảo nằm trong khuôn khổ chương trình “Diễn đàn giao thương Việt Nam – Hàn Quốc về xúc tiến đầu tư phát triển ngành công nghiệp Robot” do Trung tâm Hợp tác ASEAN – Hàn Quốc (AKC) và Hội Tự động hóa Việt Nam (VAA) đồng tổ chức. Tại Hội thảo, các đại biểu, chuyên gia đã có cơ hội trao đổi trực tiếp với hơn 12 doanh nghiệp sản xuất lớn về Robot đến từ Hàn Quốc.

Ông Lee Hyuk Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam; ông Nguyễn Quân, Chủ tịch VAA, nguyên Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ; ông Nguyễn Trung Quỳnh, Phó Trưởng Ban Quản lý Khu Công nghệ cao Hòa Lạc; lãnh đạo của hơn 12 doanh nghiệp sản xuất lớn về Robot của Hàn Quốc; lãnh đạo các Viện nghiên cứu, Hiệp hội trong các lĩnh vực chế tạo Robot, Máy tự động, Cơ khí chính xác… của Việt Nam tham dự.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, ông Nguyễn Quân - Chủ tịch Hội Tự động hoá Việt Nam, nguyên Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ cho biết, trong thời kỳ của cách mạng công nghiệp 4.0 thì trí tuệ nhân tạo, các hệ thống thông minh, intertnet vạn vật và tự động hóa đóng vai trò hết sức quan trọng. Thuật ngữ robot là thuật ngữ đại diện cho tất cả các vấn đề của xã hội hiện đại và trí tuệ nhân tạo cùng với kỹ thuật số sẽ giúp cho chúng ta thực hiện thắng lợi cuộc cách mạng 4.0.

Ông Quân cho biết lý do VAA lựa chọn Hàn Quốc là đối tác để phát triển ngành công nghiệp robot bởi lẽ Hàn Quốc không chỉ là nhà đầu tư lớn nhất ở Việt Nam mà còn là quốc gia công nghiệp hàng đầu ở khu vực và thế giới.

“Việt Nam – Hàn Quốc trở thành đối tác chiến lược trong tất các mặt về kinh tế cũng như an ninh quốc phòng. Vì vậy chúng tôi thấy rằng sự hợp tác Việt Nam trong lĩnh vực robot, tự động hóa đã có một chỗ dựa vững chắc đó là quan hệ hợp tác chiến lược, toàn diện giữa hai nước. Hơn nữa, các tập đoàn Hàn Quốc khi đầu tư vào Việt Nam đều quan tâm đến việc chuyển giao công nghệ đưa các trung tâm nghiên cứu và phát triển vào Việt Nam. Như vậy chúng tôi có thể tiếp thu công nghệ mới vào Việt Nam”, ông Quân nói.Ông Nguyễn Quân, Chủ tịch VAA, nguyên Bộ trưởng Bộ KH&CN phát biểu

 

Đại diện Hàn Quốc, ông Lee Hyuk- Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam cũng chia sẻ: “Nền kinh tế Việt Nam đang phát triển nhanh chóng, đạt tốc độ tăng trưởng cao và tôi tin tưởng Việt Nam ngày càng phát triển hơn nữa. Trong thời gian tới hy vọng Việt Nam sẽ hợp tác với các doanh nghiệp Hàn Quốc cũng như nhiều doanh nghiệp nước ngoài để có thể thúc đẩy sự phát triển của nền công nghiệp robot. Hy vọng rằng Chính phủ Việt Nam cũng sẽ tạo ra một môi trường đầu tư thuận lợi để tạo ra một cơ hội hợp tác kinh doanh giữa doanh nghiệp Việt Nam và Hàn Quốc”.

Chia sẻ về thực trạng và các xu thế phát triển robot tại Việt Nam, ông Tạ Cao Minh – Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội Tự động hóa Việt Nam cho biết, ngành công nghiệp Robot tại Việt Nam là một ngành “non trẻ” nhưng cũng đang phát triển mạnh mẽ trong 3 thập kỷ mới đây. Trong các trường đại học lớn như ĐH Bách khoa Hà Nội, ĐH Bách khoa Hồ Chí Minh..., các Viện nghiên cứu cũng đã giảng dạy và nghiên cứu về robot.

Nói về thành tựu trong công nghiệp robot tại Việt Nam có thể kể đến Công ty Cổ phần robot Tosy được thành lập 2004 bởi một cựu sinh viên của ĐH Bách khoa Hà Nội. Doanh nghiệp này đang cung cấp một số lượng lớn các sản phẩm robot đồ chơi và hiện đang phát triển robot phục vụ cho công nghiệp.

Ông Minh dự báo 20 năm tới robot càng trở nên quan trọng và không thể thiếu cho sự phát triển của con người. Hiện nay robot công nghiệp phát triển mạnh mẽ nhưng sắp tới xu hướng sẽ là robot dịch vụ vì nó tham gia phục vụ trực tiếp vào các công việc như giúp việc, chăm sóc người già, nhân viên tại các viện bảo tàng… hay ứng dụng robot thay thế giảng viên ngoại ngữ tại các trường đại học.

“Tự động hóa là một trong sáu lĩnh vực ưu tiên của Chính phủ trong đó tự động hóa sẽ tập trung vào ngành công nghiệp robot. Hàn Quốc là một nước phát triển về robot chúng tôi mong muốn thời gian tới sẽ có nhiều cơ hội hợp tác hơn nữa với các bạn”, ông Minh chia sẻ.

Trong khuôn khổ của Diễn đàn, trước đó, ngày 07/12, đoàn Hàn Quốc đã đi thăm khu công nghệ cao Hòa Lạc và một số công ty Việt Nam chuyên về máy móc, công nghệ tự động, thiết bị công nghiệp, xây dựng...Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm

Lượt xem: 5BÀI VIẾT KHÁC
test
test

Test thử chức năng

Ngày 09/11/2018
Việt Nam - Phần Lan đẩy mạnh hợp tác khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo
Việt Nam - Phần Lan đẩy mạnh hợp tác khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo

Việc ký kết Bản ghi nhớ hợp tác giữa Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Việt Nam và Bộ Kinh tế và Việc làm Phần Lan là kết quả nỗ lực chung của cả hai Bên trong việc mở ra một chương mới trong quan hệ hợp tác giữa hai Nước trong lĩnh vực khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo, tận dụng thế mạnh và tiềm năng của Việt Nam và Phần Lan để cùng mang lại lợi ích cho các tổ chức KH&CN, doanh nghiệp và người dân hai Nước.

Ngày 18/10/2018
Việt Nam - Áo cam kết mở rộng hợp tác về khoa học và nghiên cứu
Việt Nam - Áo cam kết mở rộng hợp tác về khoa học và nghiên cứu

Bản ghi nhớ hợp tác về khoa học và nghiên cứu giữa Bộ KH&CN Việt Nam và Bộ Giáo dục, Khoa học và Nghiên cứu của Liên bang Áo nhằm cam kết mở rộng hợp tác về KH&CN trong các lĩnh vực hai Bên quan tâm, ngoài các lĩnh vực đã hợp tác thời gian qua như an ninh mạng, nông nghiệp và y tế.

Ngày 16/10/2018
Kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống ngành Kiểm tra Đảng và thành lập cơ quan các Ban Xây dựng Đảng, Văn phòng Tỉnh ủy
Kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống ngành Kiểm tra Đảng và thành lập cơ quan các Ban Xây dựng Đảng, Văn phòng Tỉnh ủy

Sáng ngày 14 - 10, Tỉnh ủy Phú Thọ long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống ngành Kiểm tra Đảng và thành lập cơ quan các ban xây dựng Đảng, Văn phòng Tỉnh ủy.

Ngày 16/10/2018
Việt Nam - Cuba quyết tâm đưa hợp tác KH&CN ngày một phát triển
Việt Nam - Cuba quyết tâm đưa hợp tác KH&CN ngày một phát triển

“Đảng Cộng sản Cuba cũng rất ủng hộ việc tăng cường quan hệ hợp tác giữa Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam và Bộ Khoa học, Công nghệ và Môi trường Cuba, đặc biệt, trong những vấn đề mà hai nước ưu tiên quan tâm để cùng nhau nghiên cứu, tìm ra giải pháp, nâng cao hiệu quả hợp tác một cách cụ thể hơn”.

Ngày 11/10/2018
Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh lần thứ 15, khóa XVIII: 9/20 chỉ tiêu chủ yếu Đại hội Đảng bộ tỉnh đã đạt và vượt
Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh lần thứ 15, khóa XVIII: 9/20 chỉ tiêu chủ yếu Đại hội Đảng bộ tỉnh đã đạt và vượt

Ngày 8-10, dưới sự chủ trì của các đồng chí Thường trực Tỉnh ủy: Hoàng Dân Mạc - Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Bùi Minh Châu - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Bùi Văn Quang - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Ban chỉ đạo sơ kết giữa nhiệm kỳ, hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh lần thứ 15 (khóa XVIII) đã thảo luận và cho ý kiến vào các báo cáo kiểm điểm giữa nhiệm kỳ

Ngày 08/10/2018
Lịch tiếp công dân Chung tay cải cách thủ tục hành chính Thông tin KHCN Thống kê KHCN Kết quả thực hiện nhiệm vụ KHCN Nhiệm vụ KHCN đang tiến hành

Liên kết trang

PAKN đã trả lời

0

PAKN đang xử lý

0

PAKN từ chối xử lý

0