Uy ban nhân dân tỉnh phú thọ
Sở khoa học và công nghệ
 SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TỈNH PHÚ THỌ
ủy ban nhân dân tỉnh phú thọ
sở khoa học và công nghệ
Thứ Hai, 28/08/2017
Từ viết tắt
Xem với cỡ chữ
Đọc bài viết
Tương phản

Việt Nam - Cuba đẩy mạnh hợp tác KH&CN


 Sáng ngày 24/8, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Chu Ngọc Anh đã tiếp Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Cuba tại Việt Nam Herminio López Díaz đến chào từ biệt trước khi kết thúc nhiệm kỳ về nước.

 

Tại buổi tiếp, Đại sứ Herminio López Díaz cảm ơn Bộ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh đã dành thời gian tiếp đoàn. Đại sứ Herminio López Díaz khẳng định rằng, thời gian qua, trong khuôn khổ hợp tác của Ủy ban Liên chính phủ Việt Nam - Cuba, Chính phủ hai nước không chỉ dành sự quan tâm đối với lĩnh vực ngoại giao, an ninh chính trị, kinh tế - văn hóa mà còn chú trọng tăng cường hợp tác KH&CN và đã đạt được một số kết quả đáng ghi nhận. Đại sứ Herminio López Díaz bày tỏ cảm ơn tới Bộ KH&CN đã hợp tác chặt chẽ trong thực hiện những nhiệm vụ của Lãnh đạo Đảng và Chính phủ hai nước giao phó.

Đại sứ Herminio López Díaz cho biết, trong nhiệm kỳ công tác của mình, ông đã vinh dự đón Bộ trưởng Bộ Khoa học, Công nghệ và Môi trường Cuba sang thăm và làm việc tại Việt Nam và nhận được sự đón tiếp trọng thị, chu đáo của Bộ KH&CN Việt Nam. Sau chuyến thăm đó mở ra nhiều tiến triển hợp tác trong tương lai giữa hai Bên.

Từ năm 2011 đến nay, Cuba đang trong quá trình chuyển đổi mô hình kinh tế, những bài học kinh nghiệm của Việt Nam rất quý báu đối với Cuba trong giai đoạn này. Thông qua hợp tác KH&CN, nhiều đoàn chuyên gia KH&CN của Cuba đã sang Việt Nam trao đổi kinh nghiệm trong hoạt động KH&CN. Đồng thời, nhiều dự án hợp tác được triển khai trong giai đoạn này và đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận.

 “Hợp tác KH&CN có vai trò quan trọng mở đường cho sự hợp tác kinh tế thương mại giữa hai nước. Mặc dù đất nước Cuba đã rất nỗ lực chuyển mình để phát triển kinh tế xã hội nhưng còn nhiều khó khăn và rào cản. Chính vì vậy sự hợp tác giữa Cuba với các nước bạn bè như Việt Nam có vai trò quan trọng trong lĩnh vực này”, Đại sứ Herminio López Díaz chia sẻ.

Đại sứ Herminio López Díaz cảm ơn Bộ KH&CN trong thời gian vừa qua đã ủng hộ và tạo điều kiện, giúp đỡ Đại sứ hoàn thành nhiệm vụ  ở Việt Nam, và khẳng định trong thời gian tới với bất cứ vị trí công tác mới nào Đại sứ sẽ tiếp tục quan tâm đến sự hợp tác giữa Việt Nam và Cuba trong phát triển KH&CN. Những gì hai Bên đã làm và sẽ làm vì sự phát triển mạnh hơn của hai nước. Đại sứ Herminio López Díaz mong muốn Đại sứ kế nhiệm tiếp tục truyền thống hợp tác giữa hai Bên và sẽ nhận được sự giúp đỡ từ Bộ KH&CN để hoàn thành công việc, góp phần phát triển hơn nữa quan hệ song phương giữa hai nước. Ông bày tỏ sự tin tưởng tuyệt đối về quan hệ hợp tác KH&CN giữa Việt Nam và Cuba hướng tới phục vụ lợi ích lâu dài của cả hai nước.

Thay mặt Lãnh đạo Bộ KH&CN Việt Nam, Bộ trưởng Chu Ngọc Anh bày tỏ sự cảm ơn tới Đại sứ đã dành thời gian trao đổi, chia sẻ cởi mở và chân tình, cũng như gửi gắm niềm tin vào sự phát triển không ngừng của hai Bên. Bộ trưởng Chu Ngọc đánh giá cao sự đóng góp của Đại sứ nói riêng và Đại sứ quán Cuba tại Việt Nam nói chung trong việc thúc đẩy hợp tác về KH&CN giữa hai Bên trong nhiệm kỳ vừa qua. Điều này đặc biệt ý nghĩa đối với quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp giữa hai nước.

Tại buổi tiếp, Bộ trưởng Chu Ngọc Anh đã chia sẻ với những khó khăn của Cuba và bày tỏ sự trân trọng, đánh giá cao những nỗ lực của Đại sứ Herminio López Díaz trong triển khai hợp tác các dự án KH&CN trong nhiệm kỳ công tác của mình. Trong thời gian qua, Hai Bên đã đạt được những thành công nhất định, thể hiện qua chuyến thăm Việt Nam của Bộ trưởng Bộ Khoa học, Công nghệ và Môi trường Cuba năm 2016.

Bộ trưởng Chu Ngọc Anh cũng nhấn mạnh, trong thời gian tới cần đẩy mạnh hợp tác hơn nữa trong lĩnh vực KH&CN nhằm tương xứng với quan hệ truyền thống giữa hai nước. Cụ thể là trong các lĩnh vực: công nghệ sinh học, dược phẩm, nông nghiệp, công nghệ nano; chính sách KH&CN và đổi mới sáng tạo, ứng dụng hạt nhân trong điều trị y tế, hợp tác giữa các khu công nghệ cao và các chính sách liên quan tới phát triển các khu công nghệ cao. Đặc biệt, trong năm 2018, hai Bên nỗ lực thúc đẩy triển khai tiến tới ký kết Biên bản ghi nhớ  về hợp tác KH&CN trong khuôn khổ Hiệp định khung về hợp tác khoa học - kỹ thuật  cấp chính phủ đã ký năm 1997, góp phần thúc đẩy hợp tác mạnh mẽ giữa hai nước.

 

Một số hình ảnh Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Chu Ngọc Anh tiếp Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền cộng hòa Cuba tại Việt Nam Herminio López Díaz:

 

 

 

Lượt xem: 22BÀI VIẾT KHÁC
test
test

Test thử chức năng

Ngày 09/11/2018
Việt Nam - Phần Lan đẩy mạnh hợp tác khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo
Việt Nam - Phần Lan đẩy mạnh hợp tác khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo

Việc ký kết Bản ghi nhớ hợp tác giữa Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Việt Nam và Bộ Kinh tế và Việc làm Phần Lan là kết quả nỗ lực chung của cả hai Bên trong việc mở ra một chương mới trong quan hệ hợp tác giữa hai Nước trong lĩnh vực khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo, tận dụng thế mạnh và tiềm năng của Việt Nam và Phần Lan để cùng mang lại lợi ích cho các tổ chức KH&CN, doanh nghiệp và người dân hai Nước.

Ngày 18/10/2018
Việt Nam - Áo cam kết mở rộng hợp tác về khoa học và nghiên cứu
Việt Nam - Áo cam kết mở rộng hợp tác về khoa học và nghiên cứu

Bản ghi nhớ hợp tác về khoa học và nghiên cứu giữa Bộ KH&CN Việt Nam và Bộ Giáo dục, Khoa học và Nghiên cứu của Liên bang Áo nhằm cam kết mở rộng hợp tác về KH&CN trong các lĩnh vực hai Bên quan tâm, ngoài các lĩnh vực đã hợp tác thời gian qua như an ninh mạng, nông nghiệp và y tế.

Ngày 16/10/2018
Kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống ngành Kiểm tra Đảng và thành lập cơ quan các Ban Xây dựng Đảng, Văn phòng Tỉnh ủy
Kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống ngành Kiểm tra Đảng và thành lập cơ quan các Ban Xây dựng Đảng, Văn phòng Tỉnh ủy

Sáng ngày 14 - 10, Tỉnh ủy Phú Thọ long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống ngành Kiểm tra Đảng và thành lập cơ quan các ban xây dựng Đảng, Văn phòng Tỉnh ủy.

Ngày 16/10/2018
Việt Nam - Cuba quyết tâm đưa hợp tác KH&CN ngày một phát triển
Việt Nam - Cuba quyết tâm đưa hợp tác KH&CN ngày một phát triển

“Đảng Cộng sản Cuba cũng rất ủng hộ việc tăng cường quan hệ hợp tác giữa Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam và Bộ Khoa học, Công nghệ và Môi trường Cuba, đặc biệt, trong những vấn đề mà hai nước ưu tiên quan tâm để cùng nhau nghiên cứu, tìm ra giải pháp, nâng cao hiệu quả hợp tác một cách cụ thể hơn”.

Ngày 11/10/2018
Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh lần thứ 15, khóa XVIII: 9/20 chỉ tiêu chủ yếu Đại hội Đảng bộ tỉnh đã đạt và vượt
Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh lần thứ 15, khóa XVIII: 9/20 chỉ tiêu chủ yếu Đại hội Đảng bộ tỉnh đã đạt và vượt

Ngày 8-10, dưới sự chủ trì của các đồng chí Thường trực Tỉnh ủy: Hoàng Dân Mạc - Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Bùi Minh Châu - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Bùi Văn Quang - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Ban chỉ đạo sơ kết giữa nhiệm kỳ, hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh lần thứ 15 (khóa XVIII) đã thảo luận và cho ý kiến vào các báo cáo kiểm điểm giữa nhiệm kỳ

Ngày 08/10/2018
Lịch tiếp công dân Chung tay cải cách thủ tục hành chính Thông tin KHCN Điều tra nghiên cứu khoa học 2024 Kết quả thực hiện nhiệm vụ KHCN Nhiệm vụ KHCN đang tiến hành

Liên kết trang

PAKN đã trả lời

0

PAKN đang xử lý

0

PAKN từ chối xử lý

0