Uy ban nhân dân tỉnh phú thọ
Sở khoa học và công nghệ
 SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TỈNH PHÚ THỌ
ủy ban nhân dân tỉnh phú thọ
sở khoa học và công nghệ
Thứ Năm, 05/09/2019
Từ viết tắt
Xem với cỡ chữ
Đọc bài viết
Tương phản

Vai trò của truyền thông địa phương trong xây dựng Hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo


Đề án Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến 2025 (Đề án 844) đang tạo được sức lan tỏa khắp cả nước và tạo được kết nối cộng đồng với nhiều thành quả đạt được. Tuy nhiên, việc triển khai các hoạt động thuộc Đề án vẫn còn gặp không ít khó khăn, vướng mắc, do những hoạt động hỗ trợ cho khởi nghiệp - đổi mới - sáng tạo mang tính mới, đặc thù cao, nhân sự để triển khai được các hoạt động hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo ở các bộ, ngành địa phương đòi hỏi phải thường xuyên cập nhật nhiều kiến thức, thông tin mới. Các hoạt động để hiệu quả cần có sự phối hợp của nhiều cơ quan, ban ngành, tổ chức chính trị - xã hội. Đặc biệt, tại nhiều địa phương, do sự khác biệt về nền tảng các vùng miền, khó khăn về nhân lực kết nối, nền tảng văn hóa chưa theo kịp tư duy đổi mới sáng tạo. Để thúc đẩy kết nối địa phương tham gia sâu rộng và hiệu quả vào hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo, hoạt động truyền thông được nhận định có vai trò vô cùng quan trọng.

Để tạo được sự thống nhất và có định hướng trong công tác truyền thông khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trên cả nước, các chương trình trải nghiệm “Hành trình khám phá những miền đất khởi nghiệp” đã được Trung tâm dịch vụ và đổi mới sáng tạo, ban quản lý CNC Hòa Lạctổ chức dành cho các nhà báo, phóng viên, người làm truyền thông đến từ nhiều tỉnh thành trên cả nước. Từ sự kiện “Người làm truyền thông trên cả nước trải nghiệm hệ sinh thái khởi nghiệp Hà Nội” trong tháng 8 vừa qua, nhiều nội dung đã được nhận định rất cần đội ngũ truyền thông địa phương đồng hành. Trong đó,

  • Tăng cường chuẩn hóa kiến thức về khởi nghiệp sáng tạo cho đội ngũ báo chí, truyền thông là hoạt động cần ưu tiên nhằm giúp các thông điệp về khởi nghiệp sáng tạo khi được lan tỏa rộng sẽ đem lại nhiều kết quả tích cực. Qua đó,tăng cường kết nối đào tạo, tư vấn từ trung ương đến với địa phương. Các hoạt động truyền thông về khởi nghiệp sáng tạo cần được tổ chức với sự tham gia của chuyên gia từ trung ương cùng các thông tin, giải pháp tư vấn phù hợp với địa phương.
  • Xác định cách thức bắt đầu khởi nghiệp sáng tạo từ địa phương – đây cũng là câu hỏi đã được phóng viên đặt ra với nhiều chuyên gia tư vấn về khởi nghiệp từ các tập đoàn lớn và quản lý nhà nước. Qua đó, xác định có thể bắt đầu bằng những đặc thù, lợi thế của địa phương để ứng dụng hiệu quả công nghệ nền tảng, áp dụng các mô hình kinh doanh của các tổ chức lớn trong và ngoài nước. Môhình kinh doanh các sản phẩm đặc sản, dịch vụ khai thác lợi thế vùng miền sẽ tạo động lực cho đội ngũ thanh niên trẻ quay trở về khởi nghiệp sáng tạo trên chính quê hương mình. Ngoài ra, các địa phương cần tăng cường quảng bá tiềm năng phát triển kinh tế, du lịch, văn hóa vùng miền để có thể thu hút doanh nghiệp và nhà đầu tư.
  • Gắn kết hoạt động thúc đẩy thương mại hóa các kết quả nghiên cứu, sản phẩm từ các chương trình như “Phát triển thị trường khoa học và công nghệ đến năm 2020 (Chương trình 2075)”; từ các chương trình, đề tài, dự án được đầu tư hoàn thiện bởi ngân sách các địa phương – Các sản phẩm này có thể trở thành công nghệ nền tảng để tạo ra các mô hình khởi nghiệp sáng tạo. Cơ sở dữ liệu và cách thức khai thác các nguồn công nghệ nền tảng, do vậy cần được tăng cường truyền thông ngay từ địa phương để thu hút doanh nghiệp, nhà đầu tư và đội ngũ khởi nghiệp sáng tạo. 

Ảnh: Các nhà báo, phóng viên địa phương nghe chia sẻ từ chuyên gia khởi nghiệp sáng tạo tại CenXSpace, Hà Nội.

Chia sẻ thêm về ý nghĩa chương trình “Hành trình khám phá những miền đất khởi nghiệp”, Ông Nguyễn Việt An, Trưởng ban tổ chức chương trình cho biết “Qua quá trình nghiên cứu khảo sát và kinh nghiệm làm việc tại nhiều địa phương, chúng tôi nhìn nhận nguồn thông tin về khởi nghiệp trên các kênh thông tin truyền thông chưa có tính chuyên sâu và phân loại phù hợp với lĩnh vực cũng như mức độ phát triển của các nhóm khởi nghiệp. Hoạt động truyền thông chưa thực sự thể hiện được vai trò dẫn dắt và định hướng cho sự phát triển của hệ sinh thái khởi nghiệp tại các vùng với những đặc thù riêng biệt. Từ đây, chương trình trải nghiệm “Hành trình khám phá những miền đất khởi nghiệp” chính là nỗ lực của Đề án 844 nói riêng và của quản lý nhà nước nói chung để giúp nhà báo, phóng viên hiểu sâu hơn về các khái niệm khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, cũng như kết nối mạng lưới truyền thông cho khởi nghiệp sáng tạo nước nhà.

Ảnh: Trưởng ban tổ chức chương trình chia sẻ về một số kiến thức chung về Đề án 844 tại BK Holdings.

Sự kết nối có được từ “Người làm truyền thông trên cả nước trải nghiệm hệ sinh thái khởi nghiệp Hà Nội” ngoài ra, cũng đem đến cho đội ngũ làm truyền thông các địa phương các kênh hỗ trợ trực tuyến phục vụ cập nhật nguồn thông tin chuyên môn chất lượng và hiệu quả từ mạng lưới các tổ chức điển hình hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo. Các đầu mối hỗ trợ bao gồm các đơn vị như BK Holdings, Vietnam Silicon Valley Accelerator - VSV, CyberAgent Ventures, Tubudd, CenXSpace và Kênh thông tin truyền thông phát triển thị trường kh&cn trên mạng xã hội (thuộc Chương trình 2075), với Hệ thống trả lời tự động (chatbot) về Đề án 844, Nghị định 13 về Doanh nghiệp KH&CN, Luật chuyển giao công nghệ 2017…tại Sàn Công Nghệ Vui

 

Nguồn: Sàn Công Nghệ Vui (Chương trình 2075)

Thông tin thêm về Đề án 844:

Đến nay, đã có 34 địa phương có kế hoạch ban hành triển khai Đề án 844, trong đóng oài Hà Nội, Tp. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng là những địa phương có hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo phát triển thì một số nơi khác cũng đang có định hướng, triển khai bước đầu với các cách thức tiếp cận sáng tạo và hiệu quả.

Hệ sin thái khởi nghiệp sáng tạo đang được hình thành tương đối toàn diện với việc tập trung nâng cao nền tảng kiến thức về khởi nghiệp sáng tạo. Các doanh nghiệp khởi nghiệp cũng đang có sự cải thiện rõ rệt với số lượng vốn đầu tư liên tục tăng từ năm 2016 đến nay và đặc biệt năm 2018 đã thu hút được 890 triệu USD. Từ rất nhiều hoạt động đầu tư hỗ trợ, Đề án 844 đã cho ra đời nhiều startup và doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo có tiềm năng và có những bước tiến mạnh mẽ.

Với sự hình thành một cách tương đối đầy đủ của các chủ thể trong hệ sinh thái như doanh nghiệp khởi nghiệp, nhà đầu tư, quỹ đầu tư, các vườn ươm, tổ chức thúc đẩy kinh doanh, trường đại học, doanh nghiệp lớn, đơn vị cung cấp dịch vụ và cơ sở vật chất cho khởi nghiệp và sự quan tâm hỗ trợ từ các cơ quan nhà nước và các tổ chức chính trị - xã hội. Các nội dung đang được chú trọng giai đoạn hiện nay của chương trình 844:

  • Nghiên cứu, kiến nghị và xây dựng các cơ sở pháp lý liên quan đến hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo
  • Đào tạo, ươm tạo, nâng cao năng lực cho các đố itượng hoạt động trong hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo
  • Cung cấp dịch vụ cho khởi nghiệp sáng tạo
  • Truyền thông phát triển khởi nghiệp sáng tạo
  • Hỗ trợ hoạt động và thúc đẩy liên kết các thành phần trong hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo giữa các vùng, trong nước và quốc tế.
Lượt xem: 320BÀI VIẾT KHÁC
Kỳ họp thứ Tám - HĐND tỉnh khóa XIX: Bám sát tình hình thực tiễn, thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp mang tính căn cơ trung hạn và dài hạn
Kỳ họp thứ Tám - HĐND tỉnh khóa XIX: Bám sát tình hình thực tiễn, thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp mang tính căn cơ trung hạn và dài hạn

Chiều ngày 10/7/2024, HĐND tỉnh khóa XIX, nhiệm kỳ 2021 - 2026 đã bế mạc Kỳ họp thứ Tám. Cổng Thông tin điện tử tỉnh Phú Thọ trân trọng đăng toàn văn bài phát biểu bế mạc của đồng chí Bùi Minh Châu - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh.

Ngày 11/07/2024
Chuyển đổi số tạo động lực cho sự phát triển
Chuyển đổi số tạo động lực cho sự phát triển

Ngày 10/7, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính - Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số chủ trì phiên họp lần thứ 9 của Ủy ban và Hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết 6 tháng đầu năm 2024 về chuyển đổi số Quốc gia, Đề án 06 của Chính phủ “Phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số Quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030”.

Ngày 11/07/2024
Đào tạo nguồn nhân lực: Bước chuẩn bị cho sự phát triển của ngành công nghiệp bán dẫn
Đào tạo nguồn nhân lực: Bước chuẩn bị cho sự phát triển của ngành công nghiệp bán dẫn

Việt Nam được đánh giá là quốc gia có nhiều cơ hội và các yếu tố cần thiết để phát triển hệ sinh thái ngành công nghiệp bán dẫn. Để nắm bắt và hiện thực hoá được cơ hội phát triển ngành công nghiệp này, Việt Nam cần hoàn thiện cơ chế, chính sách đặc thù đảm bảo cạnh tranh với các quốc gia trong khu vực; đồng bộ hạ tầng điện, nước, giao thông, cáp quang, công nghệ thông tin; chú trọng phát triển nguồn nhân lực để đáp ứng yêu cầu cho sự phát triển của ngành công nghiệp bán dẫn.

Ngày 04/07/2024
Kiểm tra tiến độ dự án KH&CN cấp tỉnh:  “Xây dựng mô hình liên kết, tiêu thụ các sản phẩm OCOP và nông sản cho hội viên Hội Nông dân trên địa bàn tỉnh Phú Thọ”
Kiểm tra tiến độ dự án KH&CN cấp tỉnh: “Xây dựng mô hình liên kết, tiêu thụ các sản phẩm OCOP và nông sản cho hội viên Hội Nông dân trên địa bàn tỉnh Phú Thọ”

Ngày 24/6, Sở Khoa học và Công nghệ tổ chức kiểm tra tiến độ thực hiện dự án KH&CN cấp tỉnh: “Xây dựng mô hình liên kết, tiêu thụ các sản phẩm OCOP và nông sản cho hội viên Hội Nông dân trên địa bàn tỉnh Phú Thọ”. Đồng chí Khổng Danh Đạt - Phó Giám đốc Sở làm Trưởng đoàn kiểm tra, đại diện phòng Quản lý KH, Quỹ Phát triển KH&CN.

Ngày 25/06/2024
Sửa đổi Luật Khoa học và công nghệ bám sát thực tiễn
Sửa đổi Luật Khoa học và công nghệ bám sát thực tiễn

Ngày 21/6/2024, tại Hà Nội, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo xây dựng Luật Khoa học và Công nghệ (KH&CN) lần thứ nhất. Cùng dự có đại diện các Bộ, ban, ngành, địa phương là thành viên Ban Chỉ đạo.

Ngày 24/06/2024
Họp Hội đồng Khoa học và Công nghệ tỉnh Phú Thọ năm 2024
Họp Hội đồng Khoa học và Công nghệ tỉnh Phú Thọ năm 2024

Ngày 19/6, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng KH&CN tỉnh Phú Thọ Hồ Đại Dũng đã chủ trì phiên họp Hội đồng KH&CN tỉnh để đánh giá kết quả của Hội đồng KH&CN tỉnh và hoạt động KH&CN trên địa bàn tỉnh 6 tháng đầu năm, đồng thời xác định danh mục các nhiệm vụ KH&CN cấp tỉnh thực hiện mới từ kế hoạch năm 2025.

Ngày 21/06/2024
Lịch tiếp công dân Chung tay cải cách thủ tục hành chính Thông tin KHCN Điều tra nghiên cứu khoa học 2024 Kết quả thực hiện nhiệm vụ KHCN Nhiệm vụ KHCN đang tiến hành

Liên kết trang

PAKN đã trả lời

0

PAKN đang xử lý

0

PAKN từ chối xử lý

0