Uy ban nhân dân tỉnh phú thọ
Sở khoa học và công nghệ
 SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TỈNH PHÚ THỌ
ủy ban nhân dân tỉnh phú thọ
sở khoa học và công nghệ
Thứ Tư, 11/10/2023
Từ viết tắt
Xem với cỡ chữ
Đọc bài viết
Tương phản

Ứng dụng khoa học và kỹ thuật sản xuất thành công Trà cúc hoa vàng trên địa bàn tỉnh Phú Thọ


      Có lẽ từ lâu, hình ảnh cánh đồng hoa Cúc hoa vàng rực rỡ mỗi mùa giáp Tết không còn xa lạ với nhiều người yêu hoa, yêu trà. Không những chứa trong mình vẻ đẹp tinh tế và sự thanh khiết, Cúc hoa vàng còn nổi tiếng là một loại dược liệu vô cùng tốt cho sức khỏe con người đã được sử dụng rộng rãi hàng trăm năm nay. Theo Đông y, trà hoa cúc có nhiều tác dụng y học như chữa đau họng, hạ sốt, giảm mụn do có tính mát, thanh nhiệt, giải độc, sáng mắt, đẹp da,...

      Cúc hoa vàng được trồng đầu tiên tại Trung Quốc để làm thảo dược từ thế kỷ 15 trước Công nguyên. Thuở xưa, trà cúc hoa vàng được dùng làm vật phẩm tiến vua, nên ngày nay còn được biết đến với tên trà hoa cúc tiến vua. Tại Việt nam Cúc hoa vàng được trồng nhiều nhất tại các vùng Hưng Yên, Hà Nội và nay đã mở rộng ra một số tỉnh phía Bắc, trong đó có Phú Thọ.

     Xuất phát từ mong muốn mang lại sản phẩm có chất lượng tốt và có giá trị kinh tế cho bà con nhân dân trên địa bàn tỉnh, Sở Khoa Học và Công nghệ tỉnh Phú Thọ đã phê duyệt triển khai dự án “Xây dựng mô hình liên kết trồng cây Cúc hoa vàng (Chrysanthemum indicum L.) theo hướng hữu cơ lấy nguyên liệu chế biến sản phẩm trà hoa cúc tại tỉnh Phú Thọ” do Trung tâm Phát triển công nghệ cao chủ trì. Với mô hình này, Cúc hoa vàng được nuôi trồng và chăm sóc theo hướng hữu cơ hoàn toàn không sử dụng phân bón hoá học và chất độc hại. Cây sinh trưởng tốt ở đất màu mỡ, thoát nước tốt và có nhiều ánh nắng mặt trời, cho ra những bông hoa cúc có chất lượng cao. Bông hoa cúc làm trà được thu hái vào buổi sáng sớm khi trời tan sương và trước lúc nắng to để giữ dược tính tốt nhất, sau đó được chuyển  về Trung tâm Phát triển công nghệ Tây Bắc – Trung tâm Phát triển công nghệ cao để sơ chế và sấy ngay trong ngày.

Thu hái nguyên liệu hoa cúc làm trà tại mô hình trồng theo hướng hữu cơ

     Trà cúc hoa vàng có thơm ngon hay không phụ thuộc rất nhiều vào công đoạn hái và sấy. Những bông cúc được thu hái thủ công bằng tay và nhặt bỏ các bông lỗi, hỏng. Quy trình sấy lạnh an toàn, khép kín đảm bảo bông cúc được sấy lạnh khô tự nhiên, giữ được màu sắc hoa và dưỡng chất, dược tính có trong hoa. Trà cúc hoa vàng sấy lạnh khi uống cảm nhận ngay được hương thơm tươi mát và dịu nhẹ của hoa cúc tự nhiên. Không cần quá cầu kỳ trong quá trình pha chế, ta chỉ cần dùng bông cúc hoa vàng ngâm với nước nóng ở nhiệt độ 90-950C (sau khi đun sôi) trong vòng vài phút là có thể dùng ngay. Loại trà này khi pha ra có màu vàng nhạt, hương thơm tinh tế nhẹ nhàng.

Sản phẩm Trà hoa cúc của dự án

    Sản phẩm Trà cúc hoa vàng của Trung tâm Phát triển công nghệ Tây Bắc - Trung tâm Phát triển công nghệ cao đã được gửi đi trưng bày ở nhiều Hội chợ, Triển lãm như: Hội chợ Công Thương vùng Đông Bắc – Phú Thọ 2023 tổ chức tại thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ, trưng bày tại gian hàng giới thiệu sản phẩm OCOP huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ nằm trong chuỗi sự kiện chương trình Giỗ tổ Hùng Vương – Lễ hội Đền Hùng năm Quý Mão 2023 và nhận được nhiều quan tâm từ khách hàng khắp cả nước.

Trưng bày giới thiệu sản phẩm Trà cúc hoa vàng

    Nhờ việc ứng dụng KH&KT từ khâu sản xuất nguyên liệu đầu vào an toàn cho đến áp dụng công nghệ sấy lạnh, dự án đã tạo ra sản phẩm trà cúc hoa vàng có chất lượng cao. Hiệu quả bước đầu đem lại của dự án đã góp phần nâng cao hiệu quả kinh tế, tăng thu nhập cho người lao động trên địa bàn tỉnh Phú Thọ.

Nguyễn Thị Hạnh và Mai Thị Như Trang - Trung tâm Phát triển công nghệ cao

 

Lượt xem: 77BÀI VIẾT KHÁC
Bộ Thông tin và Truyền thông công bố hơn 100 nền tảng số quốc gia
Bộ Thông tin và Truyền thông công bố hơn 100 nền tảng số quốc gia

Ngày 15/7/2024, Bộ Thông tin và Truyền thông ban hành văn bản số 2765/BTTTT-CĐSQG công bố Danh sách các nền tảng số quốc gia do các Bộ, ngành triển khai trên toàn quốc để địa phương khai thác, tránh trùng lặp.

Ngày 18/07/2024
Kỳ họp thứ Tám - HĐND tỉnh khóa XIX: Bám sát tình hình thực tiễn, thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp mang tính căn cơ trung hạn và dài hạn
Kỳ họp thứ Tám - HĐND tỉnh khóa XIX: Bám sát tình hình thực tiễn, thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp mang tính căn cơ trung hạn và dài hạn

Chiều ngày 10/7/2024, HĐND tỉnh khóa XIX, nhiệm kỳ 2021 - 2026 đã bế mạc Kỳ họp thứ Tám. Cổng Thông tin điện tử tỉnh Phú Thọ trân trọng đăng toàn văn bài phát biểu bế mạc của đồng chí Bùi Minh Châu - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh.

Ngày 11/07/2024
Chuyển đổi số tạo động lực cho sự phát triển
Chuyển đổi số tạo động lực cho sự phát triển

Ngày 10/7, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính - Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số chủ trì phiên họp lần thứ 9 của Ủy ban và Hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết 6 tháng đầu năm 2024 về chuyển đổi số Quốc gia, Đề án 06 của Chính phủ “Phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số Quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030”.

Ngày 11/07/2024
Đào tạo nguồn nhân lực: Bước chuẩn bị cho sự phát triển của ngành công nghiệp bán dẫn
Đào tạo nguồn nhân lực: Bước chuẩn bị cho sự phát triển của ngành công nghiệp bán dẫn

Việt Nam được đánh giá là quốc gia có nhiều cơ hội và các yếu tố cần thiết để phát triển hệ sinh thái ngành công nghiệp bán dẫn. Để nắm bắt và hiện thực hoá được cơ hội phát triển ngành công nghiệp này, Việt Nam cần hoàn thiện cơ chế, chính sách đặc thù đảm bảo cạnh tranh với các quốc gia trong khu vực; đồng bộ hạ tầng điện, nước, giao thông, cáp quang, công nghệ thông tin; chú trọng phát triển nguồn nhân lực để đáp ứng yêu cầu cho sự phát triển của ngành công nghiệp bán dẫn.

Ngày 04/07/2024
Kiểm tra tiến độ dự án KH&CN cấp tỉnh:  “Xây dựng mô hình liên kết, tiêu thụ các sản phẩm OCOP và nông sản cho hội viên Hội Nông dân trên địa bàn tỉnh Phú Thọ”
Kiểm tra tiến độ dự án KH&CN cấp tỉnh: “Xây dựng mô hình liên kết, tiêu thụ các sản phẩm OCOP và nông sản cho hội viên Hội Nông dân trên địa bàn tỉnh Phú Thọ”

Ngày 24/6, Sở Khoa học và Công nghệ tổ chức kiểm tra tiến độ thực hiện dự án KH&CN cấp tỉnh: “Xây dựng mô hình liên kết, tiêu thụ các sản phẩm OCOP và nông sản cho hội viên Hội Nông dân trên địa bàn tỉnh Phú Thọ”. Đồng chí Khổng Danh Đạt - Phó Giám đốc Sở làm Trưởng đoàn kiểm tra, đại diện phòng Quản lý KH, Quỹ Phát triển KH&CN.

Ngày 25/06/2024
Sửa đổi Luật Khoa học và công nghệ bám sát thực tiễn
Sửa đổi Luật Khoa học và công nghệ bám sát thực tiễn

Ngày 21/6/2024, tại Hà Nội, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo xây dựng Luật Khoa học và Công nghệ (KH&CN) lần thứ nhất. Cùng dự có đại diện các Bộ, ban, ngành, địa phương là thành viên Ban Chỉ đạo.

Ngày 24/06/2024
Lịch tiếp công dân Chung tay cải cách thủ tục hành chính Thông tin KHCN Điều tra nghiên cứu khoa học 2024 Kết quả thực hiện nhiệm vụ KHCN Nhiệm vụ KHCN đang tiến hành

Liên kết trang

PAKN đã trả lời

0

PAKN đang xử lý

0

PAKN từ chối xử lý

0