Uy ban nhân dân tỉnh phú thọ
Sở khoa học và công nghệ
 SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TỈNH PHÚ THỌ
ủy ban nhân dân tỉnh phú thọ
sở khoa học và công nghệ
Thứ Tư, 11/10/2023
Từ viết tắt
Xem với cỡ chữ
Đọc bài viết
Tương phản

Ứng dụng khoa học và kỹ thuật sản xuất thành công Trà cúc hoa vàng trên địa bàn tỉnh Phú Thọ


      Có lẽ từ lâu, hình ảnh cánh đồng hoa Cúc hoa vàng rực rỡ mỗi mùa giáp Tết không còn xa lạ với nhiều người yêu hoa, yêu trà. Không những chứa trong mình vẻ đẹp tinh tế và sự thanh khiết, Cúc hoa vàng còn nổi tiếng là một loại dược liệu vô cùng tốt cho sức khỏe con người đã được sử dụng rộng rãi hàng trăm năm nay. Theo Đông y, trà hoa cúc có nhiều tác dụng y học như chữa đau họng, hạ sốt, giảm mụn do có tính mát, thanh nhiệt, giải độc, sáng mắt, đẹp da,...

      Cúc hoa vàng được trồng đầu tiên tại Trung Quốc để làm thảo dược từ thế kỷ 15 trước Công nguyên. Thuở xưa, trà cúc hoa vàng được dùng làm vật phẩm tiến vua, nên ngày nay còn được biết đến với tên trà hoa cúc tiến vua. Tại Việt nam Cúc hoa vàng được trồng nhiều nhất tại các vùng Hưng Yên, Hà Nội và nay đã mở rộng ra một số tỉnh phía Bắc, trong đó có Phú Thọ.

     Xuất phát từ mong muốn mang lại sản phẩm có chất lượng tốt và có giá trị kinh tế cho bà con nhân dân trên địa bàn tỉnh, Sở Khoa Học và Công nghệ tỉnh Phú Thọ đã phê duyệt triển khai dự án “Xây dựng mô hình liên kết trồng cây Cúc hoa vàng (Chrysanthemum indicum L.) theo hướng hữu cơ lấy nguyên liệu chế biến sản phẩm trà hoa cúc tại tỉnh Phú Thọ” do Trung tâm Phát triển công nghệ cao chủ trì. Với mô hình này, Cúc hoa vàng được nuôi trồng và chăm sóc theo hướng hữu cơ hoàn toàn không sử dụng phân bón hoá học và chất độc hại. Cây sinh trưởng tốt ở đất màu mỡ, thoát nước tốt và có nhiều ánh nắng mặt trời, cho ra những bông hoa cúc có chất lượng cao. Bông hoa cúc làm trà được thu hái vào buổi sáng sớm khi trời tan sương và trước lúc nắng to để giữ dược tính tốt nhất, sau đó được chuyển  về Trung tâm Phát triển công nghệ Tây Bắc – Trung tâm Phát triển công nghệ cao để sơ chế và sấy ngay trong ngày.

Thu hái nguyên liệu hoa cúc làm trà tại mô hình trồng theo hướng hữu cơ

     Trà cúc hoa vàng có thơm ngon hay không phụ thuộc rất nhiều vào công đoạn hái và sấy. Những bông cúc được thu hái thủ công bằng tay và nhặt bỏ các bông lỗi, hỏng. Quy trình sấy lạnh an toàn, khép kín đảm bảo bông cúc được sấy lạnh khô tự nhiên, giữ được màu sắc hoa và dưỡng chất, dược tính có trong hoa. Trà cúc hoa vàng sấy lạnh khi uống cảm nhận ngay được hương thơm tươi mát và dịu nhẹ của hoa cúc tự nhiên. Không cần quá cầu kỳ trong quá trình pha chế, ta chỉ cần dùng bông cúc hoa vàng ngâm với nước nóng ở nhiệt độ 90-950C (sau khi đun sôi) trong vòng vài phút là có thể dùng ngay. Loại trà này khi pha ra có màu vàng nhạt, hương thơm tinh tế nhẹ nhàng.

Sản phẩm Trà hoa cúc của dự án

    Sản phẩm Trà cúc hoa vàng của Trung tâm Phát triển công nghệ Tây Bắc - Trung tâm Phát triển công nghệ cao đã được gửi đi trưng bày ở nhiều Hội chợ, Triển lãm như: Hội chợ Công Thương vùng Đông Bắc – Phú Thọ 2023 tổ chức tại thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ, trưng bày tại gian hàng giới thiệu sản phẩm OCOP huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ nằm trong chuỗi sự kiện chương trình Giỗ tổ Hùng Vương – Lễ hội Đền Hùng năm Quý Mão 2023 và nhận được nhiều quan tâm từ khách hàng khắp cả nước.

Trưng bày giới thiệu sản phẩm Trà cúc hoa vàng

    Nhờ việc ứng dụng KH&KT từ khâu sản xuất nguyên liệu đầu vào an toàn cho đến áp dụng công nghệ sấy lạnh, dự án đã tạo ra sản phẩm trà cúc hoa vàng có chất lượng cao. Hiệu quả bước đầu đem lại của dự án đã góp phần nâng cao hiệu quả kinh tế, tăng thu nhập cho người lao động trên địa bàn tỉnh Phú Thọ.

Nguyễn Thị Hạnh và Mai Thị Như Trang - Trung tâm Phát triển công nghệ cao

 

Lượt xem: 37BÀI VIẾT KHÁC
Phát động cuộc thi ảnh, video "Việt Nam Hạnh phúc - Happy Viet Nam 2024"
Phát động cuộc thi ảnh, video "Việt Nam Hạnh phúc - Happy Viet Nam 2024"

Năm 2012, Liên hợp quốc đã chọn ngày 20/3 là Ngày Quốc tế Hạnh phúc theo đề xuất của Buhtan – một quốc gia có chỉ số hạnh phúc cao dựa trên các yếu tố về sức khỏe, tinh thần, giáo dục, môi trường và chất lượng sống của người dân, nhằm nhấn mạnh vai trò của hạnh phúc và sự hài lòng trong việc thúc đẩy phát triển bền vững và giảm nghèo đói, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của hạnh phúc và quyền con người trong quá trình hoạch định chính sách của mỗi quốc gia.

Ngày 16/04/2024
Đề án 844: nâng cao năng lực cho các chủ thể của hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo quốc gia
Đề án 844: nâng cao năng lực cho các chủ thể của hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo quốc gia

Ngày 28/3/2024, tại Hà Nội, Ban Điều hành Đề án “Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025” (gọi tắt là Đề án 844), Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) đã tổ chức buổi họp toàn thể nhằm đánh giá kết quả đã đạt được của Đề án năm 2023, thông qua kế hoạch hoạt động năm 2024 và định hướng kế hoạch hoạt động Đề án những năm tiếp theo.

Ngày 11/04/2024
Thủ tướng ban hành công điện yêu cầu tăng cường bảo đảm an toàn thông tin mạng
Thủ tướng ban hành công điện yêu cầu tăng cường bảo đảm an toàn thông tin mạng

Thủ tướng yêu cầu Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông hướng dẫn các bộ, ngành, địa phương rà soát, đánh giá tình hình bảo đảm an toàn thông tin mạng, báo cáo Thủ tướng trước ngày 30/4/2024.

Ngày 08/04/2024
Khởi động cuộc thi trực tuyến tìm hiểu về chính sách, pháp luật của ngành Khoa học và Công nghệ
Khởi động cuộc thi trực tuyến tìm hiểu về chính sách, pháp luật của ngành Khoa học và Công nghệ

Cuộc thi nhằm thiết thực chào mừng các ngày lễ, kỷ niệm lớn; chào mừng ngày Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Việt Nam 18/5; kỷ niệm 65 năm ngày thành lập Bộ KH&CN; 65 năm ngày thành lập Công đoàn Bộ KH&CN; 30 năm Ngày thành lập Công đoàn Viên chức Việt Nam và 95 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam, Ban Thường vụ Công đoàn Bộ đã ban hành kế hoạch tổ chức cuộc thi trực tuyến tìm hiểu về chính sách, pháp luật của ngành KH&CN.

Ngày 04/04/2024
Nghiệm thu dự án KH&CN “Tạo lập, quản lý và phát triển nhãn hiệu Chứng nhận “Vải Hùng Long” cho sản phẩm vải chín sớm của xã Hùng Long, huyện Đoan Hùng, tỉnh Phú Thọ”
Nghiệm thu dự án KH&CN “Tạo lập, quản lý và phát triển nhãn hiệu Chứng nhận “Vải Hùng Long” cho sản phẩm vải chín sớm của xã Hùng Long, huyện Đoan Hùng, tỉnh Phú Thọ”

Ngày 28/3/2024, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Phú Thọ đã tổ chức Hội nghị nghiệm thu dự án KH&CN cấp tỉnh “Tạo lập, quản lý và phát triển nhãn hiệu chứng nhận “Vải Hùng Long” cho sản phẩm vải chín sớm của xã Hùng Long, huyện Đoan Hùng, tỉnh Phú Thọ” do UBND huyện Đoan Hùng chủ trì thực hiện. Đồng chí Chu Thị Bích Thuỷ - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ, chủ trì hội nghị.

Ngày 29/03/2024
Hội nghị công bố Nhãn hiệu chứng nhận bánh sắn “Phong Châu”
Hội nghị công bố Nhãn hiệu chứng nhận bánh sắn “Phong Châu”

Sáng ngày 27/3/2024, UBND huyện Phù Ninh tổ chức hội nghị công bố nhãn hiệu chứng nhận bánh sắn “Phong Châu cho sản phẩm bánh sắn”. Về phía Sở KH&CN có đồng chí Chu Thị Bích Thủy - Phó Giám đốc Sở và đại diện Phòng Quản lý công nghệ và Chuyên ngành; Về phía huyện Phù Ninh có đồng chí Ngô Quang Chính Uỷ viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch HĐND huyện

Ngày 28/03/2024
Chung tay cải cách thủ tục hành chính Du lịch Phú Thọ Lịch tiếp công dân Thống kê KHCN Kết quả thực hiện nhiệm vụ KHCN Nhiệm vụ KHCN đang tiến hành

Liên kết trang

PAKN đã trả lời

0

PAKN đang xử lý

0

PAKN từ chối xử lý

0