Có lẽ từ lâu, hình ảnh cánh đồng hoa Cúc hoa vàng rực rỡ mỗi mùa giáp Tết không còn xa lạ với nhiều người yêu hoa, yêu trà. Không những chứa trong mình vẻ đẹp tinh tế và sự thanh khiết, Cúc hoa vàng còn nổi tiếng là một loại dược liệu vô cùng tốt cho sức khỏe con người đã được sử dụng rộng rãi hàng trăm năm nay. Theo Đông y, trà hoa cúc có nhiều tác dụng y học như chữa đau họng, hạ sốt, giảm mụn do có tính mát, thanh nhiệt, giải độc, sáng mắt, đẹp da,...
Cúc hoa vàng được trồng đầu tiên tại Trung Quốc để làm thảo dược từ thế kỷ 15 trước Công nguyên. Thuở xưa, trà cúc hoa vàng được dùng làm vật phẩm tiến vua, nên ngày nay còn được biết đến với tên trà hoa cúc tiến vua. Tại Việt nam Cúc hoa vàng được trồng nhiều nhất tại các vùng Hưng Yên, Hà Nội và nay đã mở rộng ra một số tỉnh phía Bắc, trong đó có Phú Thọ.
Xuất phát từ mong muốn mang lại sản phẩm có chất lượng tốt và có giá trị kinh tế cho bà con nhân dân trên địa bàn tỉnh, Sở Khoa Học và Công nghệ tỉnh Phú Thọ đã phê duyệt triển khai dự án “Xây dựng mô hình liên kết trồng cây Cúc hoa vàng (Chrysanthemum indicum L.) theo hướng hữu cơ lấy nguyên liệu chế biến sản phẩm trà hoa cúc tại tỉnh Phú Thọ” do Trung tâm Phát triển công nghệ cao chủ trì. Với mô hình này, Cúc hoa vàng được nuôi trồng và chăm sóc theo hướng hữu cơ hoàn toàn không sử dụng phân bón hoá học và chất độc hại. Cây sinh trưởng tốt ở đất màu mỡ, thoát nước tốt và có nhiều ánh nắng mặt trời, cho ra những bông hoa cúc có chất lượng cao. Bông hoa cúc làm trà được thu hái vào buổi sáng sớm khi trời tan sương và trước lúc nắng to để giữ dược tính tốt nhất, sau đó được chuyển về Trung tâm Phát triển công nghệ Tây Bắc – Trung tâm Phát triển công nghệ cao để sơ chế và sấy ngay trong ngày.
Thu hái nguyên liệu hoa cúc làm trà tại mô hình trồng theo hướng hữu cơ
Trà cúc hoa vàng có thơm ngon hay không phụ thuộc rất nhiều vào công đoạn hái và sấy. Những bông cúc được thu hái thủ công bằng tay và nhặt bỏ các bông lỗi, hỏng. Quy trình sấy lạnh an toàn, khép kín đảm bảo bông cúc được sấy lạnh khô tự nhiên, giữ được màu sắc hoa và dưỡng chất, dược tính có trong hoa. Trà cúc hoa vàng sấy lạnh khi uống cảm nhận ngay được hương thơm tươi mát và dịu nhẹ của hoa cúc tự nhiên. Không cần quá cầu kỳ trong quá trình pha chế, ta chỉ cần dùng bông cúc hoa vàng ngâm với nước nóng ở nhiệt độ 90-950C (sau khi đun sôi) trong vòng vài phút là có thể dùng ngay. Loại trà này khi pha ra có màu vàng nhạt, hương thơm tinh tế nhẹ nhàng.
Sản phẩm Trà hoa cúc của dự án
Sản phẩm Trà cúc hoa vàng của Trung tâm Phát triển công nghệ Tây Bắc - Trung tâm Phát triển công nghệ cao đã được gửi đi trưng bày ở nhiều Hội chợ, Triển lãm như: Hội chợ Công Thương vùng Đông Bắc – Phú Thọ 2023 tổ chức tại thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ, trưng bày tại gian hàng giới thiệu sản phẩm OCOP huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ nằm trong chuỗi sự kiện chương trình Giỗ tổ Hùng Vương – Lễ hội Đền Hùng năm Quý Mão 2023 và nhận được nhiều quan tâm từ khách hàng khắp cả nước.
Trưng bày giới thiệu sản phẩm Trà cúc hoa vàng
Nhờ việc ứng dụng KH&KT từ khâu sản xuất nguyên liệu đầu vào an toàn cho đến áp dụng công nghệ sấy lạnh, dự án đã tạo ra sản phẩm trà cúc hoa vàng có chất lượng cao. Hiệu quả bước đầu đem lại của dự án đã góp phần nâng cao hiệu quả kinh tế, tăng thu nhập cho người lao động trên địa bàn tỉnh Phú Thọ.
Nguyễn Thị Hạnh và Mai Thị Như Trang - Trung tâm Phát triển công nghệ cao
Chiều ngày 02/01/2025, Sở Khoa học và Công nghệ Phú Thọ đã tổ chức Hội nghị tuyển chọn tổ chức chủ trì thực hiện đề tài KH&CN cấp tỉnh: “Ứng dụng triển khai kỹ thuật giám sát nồng độ thuốc trong máu và định liều chính xác Vancomycin theo tiếp cận Bayesian tại một số cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh Phú Thọ”
Sáng ngày 31/12, tại Sở Khoa học và Công nghệ đã tổ chức Hội nghị thẩm định thuyết minh dự án KH&CN cấp tỉnh: Xây dựng mô hình phát triển giống lúa chất lượng cao, kháng bệnh bạc lá BT7KBL-02 phục vụ sản xuất lúa gạo hàng hóa tại Phú Thọ. Dự án do Viện Cây lương thực và Cây thực phẩm chủ trì thực hiện.
Cơ chế tài chính, đầu tư cho khoa học và công nghệ (KH&CN) chưa huy động được nguồn lực của các thành phần kinh tế, các tổ chức, cá nhân trong nước và nguồn lực từ hợp tác quốc tế. Thời gian tới, ngành KH&CN cần dành ưu tiên cao nhất cho công tác hoàn thiện thể chế chính sách về khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo (KH,CN&ĐMST).
Ngày 30/12, tại Sở Khoa học và Công nghệ đã tổ chức Hội nghị thẩm định thuyết minh dự án KH&CN thuộc Chương trình hỗ trợ ứng dụng, chuyển giao tiến bộ khoa học và công nghệ vào sản xuất và đời sống: Xây dựng mô hình sản phẩm du lịch cộng đồng gắn với bảo tồn và khai thác giá trị nhà cổ Hùng Lô, thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ. Dự án do Trung tâm Thông tin Xúc tiến Du lịch (Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch Phú Thọ) chủ trì thực hiện
Sáng ngày 27/12/2024, tại Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Phú Thọ, Hội đồng Khoa học và Công nghệ tỉnh tổ chức nghiệm thu đề tài “Nghiên cứu, biên soạn tài liệu ôn thi tốt nghiệp THPT theo Chương trình Giáo dục phổ thông 2018 trên địa bàn tỉnh Phú Thọ” do Trường THPT Công nghiệp Việt Trì chủ trì thực hiện.
Sáng ngày 26/12/2024, Sở Khoa học và Công nghệ Phú Thọ đã tổ chức Hội nghị tuyển chọn tổ chức chủ trì thực hiện đề tài KH&CN cấp tỉnh: “Đánh giá thực trạng suy giảm nhận thức ở người cao tuổi, đề xuất mô hình can thiệp dự phòng, chăm sóc và điều trị tại tỉnh Phú Thọ”.