Uy ban nhân dân tỉnh phú thọ
Sở khoa học và công nghệ
 SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TỈNH PHÚ THỌ
ủy ban nhân dân tỉnh phú thọ
sở khoa học và công nghệ
Thứ Hai, 05/11/2018
Từ viết tắt
Xem với cỡ chữ
Đọc bài viết
Tương phản

Truyền thông về ứng dụng và đổi mới công nghệ trong doanh nghiệp: Bộ phận cấu thành trong hoạt động truyền thông KH&CN


Nếu biết tận dụng tối đa vai trò của truyền thông, doanh nghiệp có thể vừa khẳng định vị trí sản phẩm của mình đối với người tiêu dùng vừa nâng cao uy tín và vị thế, tăng sức cạnh tranh của doanh nghiệp trên thị trường.

Ông Trần Quang Tuấn, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển truyền thông khoa học và công nghệ (Trung tâm) khẳng định như trên tại Hội thảo truyền thông về ứng dụng và đổi mới công nghệ trong doanh nghiệp.

Tham dự Hội thảo còn có: ông Phạm Anh Tuấn - Viện trưởng Viện Cơ điện nông nghiệp và công nghệ hoạch sau thu hoạch - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; ông Vũ Minh Hải - Giám đốc Trung tâm Thông tin KH&CN - Sở KH&CN Cần Thơ; đại diện các Sở KH&CN: Cần Thơ, Hà Nội, Ninh Bình, Nghệ An, Khánh Hòa, Tây Ninh, Ninh Thuận, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau, Đà Nẵng… ; đại diện một số trường đại học, viện nghiên cứu, doanh nghiệp và các cơ quan thông tấn, báo chí trung ương và địa phương. Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ sự kiện Trình diễn kết nối cung – cầu công nghệ quốc tế năm 2018 (Techdemo năm 2018).

Trong nhiều năm qua, Đảng và Nhà nước coi phát triển KH&CN là quốc sách hàng đầu, là động lực then chốt để phát triển đất nước nhanh và bền vững. Truyền thông KH&CN có vai trò giới thiệu các cơ chế, chính sách của Đảng, Nhà nước, Chính phủ về phát triển KH&CN; thành tựu nổi bật của khoa học trong nước và thế giới, điển hình là những ứng dụng KH&CN góp phần tăng trưởng phát triển kinh tế xã hội,…

Hoạt động này đã được khẳng định trong các văn kiện quan trọng của Đảng và Nhà nước như: Chiến lược phát triển KH&CN giai đoạn 2011 - 2020; Nghị quyết Hội nghị lần thứ 6 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI (Nghị quyết số 20-NQ/TW) về phát triển KH&CN phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường, định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế; Luật KH&CN sửa đổi;... Chiến lược phát triển KH&CN giai đoạn 2011 - 2020 đã xác định hoạt động tuyên truyền, phổ biến KH&CN là một trong 6 giải pháp chủ yếu để phát triển KH&CN Việt Nam: “Đẩy mạnh hoạt động truyền thông và tuyên truyền sâu rộng trong xã hội, đặc biệt là trong các doanh nghiệp về chủ trương, chính sách, pháp luật về KH&CN, về vai trò động lực then chốt của KH&CN đối với sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước nhằm nâng cao tinh thần tự lực, tự cường, sự đồng thuận và ủng hộ mạnh mẽ của cả hệ thống chính trị đối với hoạt động KH&CN,...”.

Nêu bật vai trò của doanh nghiệp trong hệ thống đổi mới sáng tạo quốc gia, đóng góp đắc lực vào sự phát triển kinh tế – xã hội đất nước, ông Trần Quang Tuấn cho biết, điều này thể hiện qua các quan điểm chỉ đạo của Lãnh đạo Chính phủ và Bộ KH&CN. Năm 2017, tại hội nghị trực tuyến KH&CN phục vụ phát triển kinh tế - xã hội do Bộ KH&CN tổ chức, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: "Uy tín của sản phẩm, sự vươn lên tầm toàn cầu của doanh nghiệp là nhờ vào KH&CN" và "đầu tư của doanh nghiệp là nòng cốt cho phát triển KH&CN". Bộ trưởng Chu Ngọc Anh cũng từng nhấn mạnh rằng “Con đường ngắn nhất để chuyển hóa kết quả nghiên cứu thành giá trị gia tăng cho xã hội là song hành và giải quyết vấn đề của doanh nghiệp, chia sẻ lợi ích cùng với họ”.

Ông Trần Quang Tuấn khẳng định, truyền thông về ứng dụng và đổi mới công nghệ trong doanh nghiệp là bộ phận cấu thành trong hoạt động truyền thông KH&CN nói chung, góp phần thúc đẩy thị trường KH&CN và đặc biệt để gắn kết nhà quản lý, doanh nghiệp và nhà khoa học. Nếu biết tận dụng tối đa vai trò của truyền thông, doanh nghiệp có thể vừa khẳng định vị trí sản phẩm của mình đối với người tiêu dùng vừa nâng cao uy tín và vị thế, tăng sức cạnh tranh của doanh nghiệp trên thị trường.

Nhấn mạnh vai trò truyền thông đóng góp quan trọng trong thúc đẩy ứng dụng và đổi mới công nghệ trong doanh nghiệp, ông Vũ Minh Hải, Sở KH&CN Cần thơ cũng cho rằng việc đẩy mạnh phát triển công tác truyền thông trong thời gian tới là rất cần thiết.

 

Ông Vũ Minh Hải báo cáo tham luận tại hội thảo

Thảo luận tại hội thảo, các đại biểu nhận định, vị trí của công tác truyền thông trong việc nâng cao hiệu quả của việc ứng dụng và đổi mới công nghệ làm tăng chất lượng, năng suất hoạt động của doanh nghiệp ngày càng quan trọng. Qua đó, cần có giải phải pháp hiệu quả hơn nữa để đẩy mạnh công tác này trong thời gian tới cả về chất và lượng.

Ông Phạm Anh Tuấn báo cáo tham luận tại hội thảo

Cũng tại hội thảo, các đại biểu còn được nghe báo cáo tham luận của ông Phạm Anh Tuấn về “Giới thiệu một số công nghệ tiên tiến trong bảo quản nông sản và chế biến thực phẩm”; ông Nguyễn Văn Dũng với tham luận “ Nghiên cứu ứng dụng công nghệ Plasma lạnh để xử lý nước sinh hoạt và nuôi trồng thủy sản”.

Lượt xem: 155BÀI VIẾT KHÁC
Đề cương tuyên truyền Kỷ niệm 100 năm Ngày sinh đồng chí Đào Duy Tùng
Đề cương tuyên truyền Kỷ niệm 100 năm Ngày sinh đồng chí Đào Duy Tùng

Đồng chí Đào Duy Tùng sinh ngày 20/5/1924 tại xã Cổ Loa, huyện Đông Anh, thành phố Hà Nội trong một gia đình nhà nho yêu nước

Ngày 24/04/2024
Cuộc thi trực tuyến “Công nhân, viên chức, lao động tìm hiểu về công tác An toàn, vệ sinh lao động”
Cuộc thi trực tuyến “Công nhân, viên chức, lao động tìm hiểu về công tác An toàn, vệ sinh lao động”

Thực hiện Kế hoạch số 51/KH - TLĐ ngày 08/4/2024 của Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam về việc tổ chức Cuộc thi trực tuyến “Công nhân, viên chức, lao động tìm hiểu về công tác An toàn, vệ sinh lao động”, Công đoàn Ngân hàng Việt Nam triển khai đến các cấp công đoàn trong toàn hệ thống

Ngày 22/04/2024
Nghiệm thu dự án thuộc Chương trình Phát triển Tài sản trí tuệ trên địa bàn tỉnh Phú Thọ giai đoạn 2021 - 2030
Nghiệm thu dự án thuộc Chương trình Phát triển Tài sản trí tuệ trên địa bàn tỉnh Phú Thọ giai đoạn 2021 - 2030

Ngày 19/4, tại Sở KH&CN đã tổ chức Hội nghị nghiệm thu dự án thuộc Chương trình Phát triển tài sản trí tuệ trên địa bàn tỉnh Phú Thọ: Tạo lập, quản lý và phát triển nhãn hiệu chứng nhận “Phong Châu” cho các sản phẩm bánh sắn của huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ. Dự án do Ủy ban nhân dân huyện Phù Ninh chủ trì thực hiện.

Ngày 21/04/2024
Hưởng ứng "Tuần lễ quốc gia nước sạch  và vệ sinh môi trường năm 2024"
Hưởng ứng "Tuần lễ quốc gia nước sạch và vệ sinh môi trường năm 2024"

Tuần lễ Quốc gia Nước sạch và vệ sinh môi trường hằng năm (từ ngày 29/4 đến ngày 6/5) do Thủ tướng Chính phủ phát động từ năm 1998 và được các Ban ngành Trung ương, địa phương và Nhân dân cả nước tích cực hưởng ứng giúp đạt được những kết quả đáng khích lệ về cấp nước và vệ sinh góp phần làm thay đổi chất lượng và điều kiện sống của người dân nông thôn.

Ngày 19/04/2024
Phát động cuộc thi ảnh, video "Việt Nam Hạnh phúc - Happy Viet Nam 2024"
Phát động cuộc thi ảnh, video "Việt Nam Hạnh phúc - Happy Viet Nam 2024"

Năm 2012, Liên hợp quốc đã chọn ngày 20/3 là Ngày Quốc tế Hạnh phúc theo đề xuất của Buhtan – một quốc gia có chỉ số hạnh phúc cao dựa trên các yếu tố về sức khỏe, tinh thần, giáo dục, môi trường và chất lượng sống của người dân, nhằm nhấn mạnh vai trò của hạnh phúc và sự hài lòng trong việc thúc đẩy phát triển bền vững và giảm nghèo đói, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của hạnh phúc và quyền con người trong quá trình hoạch định chính sách của mỗi quốc gia.

Ngày 16/04/2024
Đề án 844: nâng cao năng lực cho các chủ thể của hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo quốc gia
Đề án 844: nâng cao năng lực cho các chủ thể của hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo quốc gia

Ngày 28/3/2024, tại Hà Nội, Ban Điều hành Đề án “Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025” (gọi tắt là Đề án 844), Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) đã tổ chức buổi họp toàn thể nhằm đánh giá kết quả đã đạt được của Đề án năm 2023, thông qua kế hoạch hoạt động năm 2024 và định hướng kế hoạch hoạt động Đề án những năm tiếp theo.

Ngày 11/04/2024
Lịch tiếp công dân Chung tay cải cách thủ tục hành chính Thông tin KHCN Thống kê KHCN Kết quả thực hiện nhiệm vụ KHCN Nhiệm vụ KHCN đang tiến hành

Liên kết trang

PAKN đã trả lời

0

PAKN đang xử lý

0

PAKN từ chối xử lý

0