Uy ban nhân dân tỉnh phú thọ
Sở khoa học và công nghệ
 SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TỈNH PHÚ THỌ
ủy ban nhân dân tỉnh phú thọ
sở khoa học và công nghệ
Thứ Hai, 20/04/2020
Từ viết tắt
Xem với cỡ chữ
Đọc bài viết
Tương phản

Trường Đại học Điện lực chế tạo thử nghiệm máy thở không can thiệp


Một nhóm thầy trò ở Khoa Điện tử Viễn thông và Trung tâm R&D thuộc Trường Đại học Điện lực, Hà Nội, vừa chế tạo thử nghiệm hai phiên bản máy thở không can thiệp, có thể sản xuất số lượng lớn trong thời gian ngắn với giá thành chỉ vài triệu đồng.

ThS Trần Vũ Kiên, đại diện của nhóm, cho biết, máy được chế tạo gấp rút trong 2 tuần, dựa theo thiết kế mẫu do các cơ sở nghiên cứu trên thế giới chia sẻ cho cộng đồng, nhưng được cải tiến (chỉnh sửa code và phần cơ khí) để phù hợp với điều kiện Việt Nam và tình hình dịch bệnh diễn biến khó lường hiện nay.

“Mục đích của chúng tôi là chế tạo những chiếc máy thở dùng trong trường hợp khẩn cấp, cần dành máy thở can thiệp cho các bệnh nhân nặng hơn. Máy cũng sẽ phát huy tác dụng trong trường hợp không may khi số lượng người nhập viện vì Covid-19 tăng đột biến, như đã xảy ra ở nhiều quốc gia," ThS Kiên nói.

Nhóm thiết kế thử nghiệm máy hỗ trợ thở. Ảnh: NCC

Trong dự án này, nhóm phát triển đồng thời hai phiên bản máy thở không can thiệp, tức hỗ trợ thở thông qua mặt nạ chứ không phải thông qua ống nội khí quản. Trong đó, phiên bản EV1 (EPU- Veltilator –Ver1) nhằm mục đích chính là đáp ứng tốc độ sản xuất nhanh khi không may xảy ra trường hợp y tế khẩn cấp. Phiên bản này sử dụng toàn các vật tư, linh kiện sẵn có trong nước, có thể huy động nhanh số lượng gần như không hạn chế (động cơ bóp bóng thở sử dụng động cơ gạt nước ô tô, bo mạch điện tử sử dụng các bo mạch nguồn mở sẵn có như Arduino UNO…), phương pháp chế tạo đơn giản và nhanh chóng (khung máy sử dụng mica được gia công bằng CNC, kết hợp giữa máy với các tính năng an toàn cơ bản có trên bóng thở Ambu và bình ô-xi để đảm bảo an toàn khi hoạt động).

Phiên bản máy hỗ trợ thở EV1. Ảnh: NCC

Nhìn chung, phiên bản rút gọn có thể điều chỉnh các tham số cơ bản của một máy trợ thở như: lưu lượng khí; số nhịp thở/phút; chu trình thở; tỉ số hít vào/thở ra. Ngoài ra, một số tính năng an toàn khác có thể được tích hợp thêm khi cần, tùy theo yêu cầu của tình hình Việt Nam và bệnh dịch.

Ưu điểm của bản rút gọn, theo nhóm chế tạo, là dễ dàng sản xuất hàng loạt trong thời gian ngắn. “Những nhóm như thầy trò chúng tôi, với một máy cắt CNC, cũng có thể sản xuất 500 bộ/tuần cho tuần đầu tiên và 1.000-2.000 bộ/tuần ở những tuần tiếp theo,” theo ThS Kiên. Giá thành sản xuất của máy cũng khá rẻ, khoảng 2 - 3 triệu đồng/bộ.

Phiên bản rút gọn được phát triển dựa trên mã nguồn mở từ dự án OxyGen (https://www.oxygen.protofy.xyz/)với toàn bộ mã nguồn mở và file thiết kế được cung cấp trên https://github.com/ProtofyTeam/OxyGEN.

Nhóm cũng đang hoàn chỉnh phiên bản đầy đủ EV2. Phiên bản này nhỏ gọn hơn, nhiều tính năng hơn nhưng vật tư, linh kiện lại không dễ huy động số lượng lớn trong thời gian ngắn.

Phiên bản máy hỗ trợ thở EV2. Ảnh: NCC

EV2 sử dụng mã nguồn mở trên trang https://www.instructables.com/id/COVID-19-Rapid-Manufacture-Ventilator-BVM-Ambubag /?fbclid=IwAR2B9cLbhZ7LQNDV57LaNKVrE7SKmd0s25eNq6iMmFfn-Z61k_H2YkVFlcw

Nhóm đang xin ý kiến của các chuyên gia y tế để hoàn thiện sản phẩm, trước khi đưa đi kiểm định.

ThS Kiên chia sẻ, “Trong cuộc khủng hoảng sức khỏe do dịch bệnh COVID-19 gây ra, lượng bệnh nhân có thể tăng đột biến trong thời gian ngắn. Trong những tình huống khẩn cấp đó, những chiếc máy thở đơn giản có thể cứu sống nhiều bệnh nhân và giúp giảm áp lực đáng kể lên hệ thống y tế. Dự án của chúng tôi mang tính chất cộng đồng, phi lợi nhuận, nhằm hưởng ứng lời kêu gọi toàn dân chống dịch của Đảng và Chính phủ. Chúng tôi cũng hy vọng, hành động của mình có thể truyền cảm hứng cho các nhóm Makerspace khác trong những công việc tương tự.”

 

Nguồn: khoahocphattrien.vn

Lượt xem: 249BÀI VIẾT KHÁC
Kỳ họp thứ Tám - HĐND tỉnh khóa XIX: Bám sát tình hình thực tiễn, thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp mang tính căn cơ trung hạn và dài hạn
Kỳ họp thứ Tám - HĐND tỉnh khóa XIX: Bám sát tình hình thực tiễn, thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp mang tính căn cơ trung hạn và dài hạn

Chiều ngày 10/7/2024, HĐND tỉnh khóa XIX, nhiệm kỳ 2021 - 2026 đã bế mạc Kỳ họp thứ Tám. Cổng Thông tin điện tử tỉnh Phú Thọ trân trọng đăng toàn văn bài phát biểu bế mạc của đồng chí Bùi Minh Châu - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh.

Ngày 11/07/2024
Chuyển đổi số tạo động lực cho sự phát triển
Chuyển đổi số tạo động lực cho sự phát triển

Ngày 10/7, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính - Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số chủ trì phiên họp lần thứ 9 của Ủy ban và Hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết 6 tháng đầu năm 2024 về chuyển đổi số Quốc gia, Đề án 06 của Chính phủ “Phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số Quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030”.

Ngày 11/07/2024
Đào tạo nguồn nhân lực: Bước chuẩn bị cho sự phát triển của ngành công nghiệp bán dẫn
Đào tạo nguồn nhân lực: Bước chuẩn bị cho sự phát triển của ngành công nghiệp bán dẫn

Việt Nam được đánh giá là quốc gia có nhiều cơ hội và các yếu tố cần thiết để phát triển hệ sinh thái ngành công nghiệp bán dẫn. Để nắm bắt và hiện thực hoá được cơ hội phát triển ngành công nghiệp này, Việt Nam cần hoàn thiện cơ chế, chính sách đặc thù đảm bảo cạnh tranh với các quốc gia trong khu vực; đồng bộ hạ tầng điện, nước, giao thông, cáp quang, công nghệ thông tin; chú trọng phát triển nguồn nhân lực để đáp ứng yêu cầu cho sự phát triển của ngành công nghiệp bán dẫn.

Ngày 04/07/2024
Kiểm tra tiến độ dự án KH&CN cấp tỉnh:  “Xây dựng mô hình liên kết, tiêu thụ các sản phẩm OCOP và nông sản cho hội viên Hội Nông dân trên địa bàn tỉnh Phú Thọ”
Kiểm tra tiến độ dự án KH&CN cấp tỉnh: “Xây dựng mô hình liên kết, tiêu thụ các sản phẩm OCOP và nông sản cho hội viên Hội Nông dân trên địa bàn tỉnh Phú Thọ”

Ngày 24/6, Sở Khoa học và Công nghệ tổ chức kiểm tra tiến độ thực hiện dự án KH&CN cấp tỉnh: “Xây dựng mô hình liên kết, tiêu thụ các sản phẩm OCOP và nông sản cho hội viên Hội Nông dân trên địa bàn tỉnh Phú Thọ”. Đồng chí Khổng Danh Đạt - Phó Giám đốc Sở làm Trưởng đoàn kiểm tra, đại diện phòng Quản lý KH, Quỹ Phát triển KH&CN.

Ngày 25/06/2024
Sửa đổi Luật Khoa học và công nghệ bám sát thực tiễn
Sửa đổi Luật Khoa học và công nghệ bám sát thực tiễn

Ngày 21/6/2024, tại Hà Nội, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo xây dựng Luật Khoa học và Công nghệ (KH&CN) lần thứ nhất. Cùng dự có đại diện các Bộ, ban, ngành, địa phương là thành viên Ban Chỉ đạo.

Ngày 24/06/2024
Họp Hội đồng Khoa học và Công nghệ tỉnh Phú Thọ năm 2024
Họp Hội đồng Khoa học và Công nghệ tỉnh Phú Thọ năm 2024

Ngày 19/6, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng KH&CN tỉnh Phú Thọ Hồ Đại Dũng đã chủ trì phiên họp Hội đồng KH&CN tỉnh để đánh giá kết quả của Hội đồng KH&CN tỉnh và hoạt động KH&CN trên địa bàn tỉnh 6 tháng đầu năm, đồng thời xác định danh mục các nhiệm vụ KH&CN cấp tỉnh thực hiện mới từ kế hoạch năm 2025.

Ngày 21/06/2024
Lịch tiếp công dân Chung tay cải cách thủ tục hành chính Thông tin KHCN Điều tra nghiên cứu khoa học 2024 Kết quả thực hiện nhiệm vụ KHCN Nhiệm vụ KHCN đang tiến hành

Liên kết trang

PAKN đã trả lời

0

PAKN đang xử lý

0

PAKN từ chối xử lý

0