Uy ban nhân dân tỉnh phú thọ
Sở khoa học và công nghệ
 SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TỈNH PHÚ THỌ
ủy ban nhân dân tỉnh phú thọ
sở khoa học và công nghệ
Thứ Hai, 20/04/2020
Từ viết tắt
Xem với cỡ chữ
Đọc bài viết
Tương phản

Trường Đại học Điện lực chế tạo thử nghiệm máy thở không can thiệp


Một nhóm thầy trò ở Khoa Điện tử Viễn thông và Trung tâm R&D thuộc Trường Đại học Điện lực, Hà Nội, vừa chế tạo thử nghiệm hai phiên bản máy thở không can thiệp, có thể sản xuất số lượng lớn trong thời gian ngắn với giá thành chỉ vài triệu đồng.

ThS Trần Vũ Kiên, đại diện của nhóm, cho biết, máy được chế tạo gấp rút trong 2 tuần, dựa theo thiết kế mẫu do các cơ sở nghiên cứu trên thế giới chia sẻ cho cộng đồng, nhưng được cải tiến (chỉnh sửa code và phần cơ khí) để phù hợp với điều kiện Việt Nam và tình hình dịch bệnh diễn biến khó lường hiện nay.

“Mục đích của chúng tôi là chế tạo những chiếc máy thở dùng trong trường hợp khẩn cấp, cần dành máy thở can thiệp cho các bệnh nhân nặng hơn. Máy cũng sẽ phát huy tác dụng trong trường hợp không may khi số lượng người nhập viện vì Covid-19 tăng đột biến, như đã xảy ra ở nhiều quốc gia," ThS Kiên nói.

Nhóm thiết kế thử nghiệm máy hỗ trợ thở. Ảnh: NCC

Trong dự án này, nhóm phát triển đồng thời hai phiên bản máy thở không can thiệp, tức hỗ trợ thở thông qua mặt nạ chứ không phải thông qua ống nội khí quản. Trong đó, phiên bản EV1 (EPU- Veltilator –Ver1) nhằm mục đích chính là đáp ứng tốc độ sản xuất nhanh khi không may xảy ra trường hợp y tế khẩn cấp. Phiên bản này sử dụng toàn các vật tư, linh kiện sẵn có trong nước, có thể huy động nhanh số lượng gần như không hạn chế (động cơ bóp bóng thở sử dụng động cơ gạt nước ô tô, bo mạch điện tử sử dụng các bo mạch nguồn mở sẵn có như Arduino UNO…), phương pháp chế tạo đơn giản và nhanh chóng (khung máy sử dụng mica được gia công bằng CNC, kết hợp giữa máy với các tính năng an toàn cơ bản có trên bóng thở Ambu và bình ô-xi để đảm bảo an toàn khi hoạt động).

Phiên bản máy hỗ trợ thở EV1. Ảnh: NCC

Nhìn chung, phiên bản rút gọn có thể điều chỉnh các tham số cơ bản của một máy trợ thở như: lưu lượng khí; số nhịp thở/phút; chu trình thở; tỉ số hít vào/thở ra. Ngoài ra, một số tính năng an toàn khác có thể được tích hợp thêm khi cần, tùy theo yêu cầu của tình hình Việt Nam và bệnh dịch.

Ưu điểm của bản rút gọn, theo nhóm chế tạo, là dễ dàng sản xuất hàng loạt trong thời gian ngắn. “Những nhóm như thầy trò chúng tôi, với một máy cắt CNC, cũng có thể sản xuất 500 bộ/tuần cho tuần đầu tiên và 1.000-2.000 bộ/tuần ở những tuần tiếp theo,” theo ThS Kiên. Giá thành sản xuất của máy cũng khá rẻ, khoảng 2 - 3 triệu đồng/bộ.

Phiên bản rút gọn được phát triển dựa trên mã nguồn mở từ dự án OxyGen (https://www.oxygen.protofy.xyz/)với toàn bộ mã nguồn mở và file thiết kế được cung cấp trên https://github.com/ProtofyTeam/OxyGEN.

Nhóm cũng đang hoàn chỉnh phiên bản đầy đủ EV2. Phiên bản này nhỏ gọn hơn, nhiều tính năng hơn nhưng vật tư, linh kiện lại không dễ huy động số lượng lớn trong thời gian ngắn.

Phiên bản máy hỗ trợ thở EV2. Ảnh: NCC

EV2 sử dụng mã nguồn mở trên trang https://www.instructables.com/id/COVID-19-Rapid-Manufacture-Ventilator-BVM-Ambubag /?fbclid=IwAR2B9cLbhZ7LQNDV57LaNKVrE7SKmd0s25eNq6iMmFfn-Z61k_H2YkVFlcw

Nhóm đang xin ý kiến của các chuyên gia y tế để hoàn thiện sản phẩm, trước khi đưa đi kiểm định.

ThS Kiên chia sẻ, “Trong cuộc khủng hoảng sức khỏe do dịch bệnh COVID-19 gây ra, lượng bệnh nhân có thể tăng đột biến trong thời gian ngắn. Trong những tình huống khẩn cấp đó, những chiếc máy thở đơn giản có thể cứu sống nhiều bệnh nhân và giúp giảm áp lực đáng kể lên hệ thống y tế. Dự án của chúng tôi mang tính chất cộng đồng, phi lợi nhuận, nhằm hưởng ứng lời kêu gọi toàn dân chống dịch của Đảng và Chính phủ. Chúng tôi cũng hy vọng, hành động của mình có thể truyền cảm hứng cho các nhóm Makerspace khác trong những công việc tương tự.”

 

Nguồn: khoahocphattrien.vn

Lượt xem: 211BÀI VIẾT KHÁC
Đề án 844: nâng cao năng lực cho các chủ thể của hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo quốc gia
Đề án 844: nâng cao năng lực cho các chủ thể của hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo quốc gia

Ngày 28/3/2024, tại Hà Nội, Ban Điều hành Đề án “Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025” (gọi tắt là Đề án 844), Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) đã tổ chức buổi họp toàn thể nhằm đánh giá kết quả đã đạt được của Đề án năm 2023, thông qua kế hoạch hoạt động năm 2024 và định hướng kế hoạch hoạt động Đề án những năm tiếp theo.

Ngày 11/04/2024
Thủ tướng ban hành công điện yêu cầu tăng cường bảo đảm an toàn thông tin mạng
Thủ tướng ban hành công điện yêu cầu tăng cường bảo đảm an toàn thông tin mạng

Thủ tướng yêu cầu Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông hướng dẫn các bộ, ngành, địa phương rà soát, đánh giá tình hình bảo đảm an toàn thông tin mạng, báo cáo Thủ tướng trước ngày 30/4/2024.

Ngày 08/04/2024
Khởi động cuộc thi trực tuyến tìm hiểu về chính sách, pháp luật của ngành Khoa học và Công nghệ
Khởi động cuộc thi trực tuyến tìm hiểu về chính sách, pháp luật của ngành Khoa học và Công nghệ

Cuộc thi nhằm thiết thực chào mừng các ngày lễ, kỷ niệm lớn; chào mừng ngày Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Việt Nam 18/5; kỷ niệm 65 năm ngày thành lập Bộ KH&CN; 65 năm ngày thành lập Công đoàn Bộ KH&CN; 30 năm Ngày thành lập Công đoàn Viên chức Việt Nam và 95 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam, Ban Thường vụ Công đoàn Bộ đã ban hành kế hoạch tổ chức cuộc thi trực tuyến tìm hiểu về chính sách, pháp luật của ngành KH&CN.

Ngày 04/04/2024
Nghiệm thu dự án KH&CN “Tạo lập, quản lý và phát triển nhãn hiệu Chứng nhận “Vải Hùng Long” cho sản phẩm vải chín sớm của xã Hùng Long, huyện Đoan Hùng, tỉnh Phú Thọ”
Nghiệm thu dự án KH&CN “Tạo lập, quản lý và phát triển nhãn hiệu Chứng nhận “Vải Hùng Long” cho sản phẩm vải chín sớm của xã Hùng Long, huyện Đoan Hùng, tỉnh Phú Thọ”

Ngày 28/3/2024, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Phú Thọ đã tổ chức Hội nghị nghiệm thu dự án KH&CN cấp tỉnh “Tạo lập, quản lý và phát triển nhãn hiệu chứng nhận “Vải Hùng Long” cho sản phẩm vải chín sớm của xã Hùng Long, huyện Đoan Hùng, tỉnh Phú Thọ” do UBND huyện Đoan Hùng chủ trì thực hiện. Đồng chí Chu Thị Bích Thuỷ - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ, chủ trì hội nghị.

Ngày 29/03/2024
Hội nghị công bố Nhãn hiệu chứng nhận bánh sắn “Phong Châu”
Hội nghị công bố Nhãn hiệu chứng nhận bánh sắn “Phong Châu”

Sáng ngày 27/3/2024, UBND huyện Phù Ninh tổ chức hội nghị công bố nhãn hiệu chứng nhận bánh sắn “Phong Châu cho sản phẩm bánh sắn”. Về phía Sở KH&CN có đồng chí Chu Thị Bích Thủy - Phó Giám đốc Sở và đại diện Phòng Quản lý công nghệ và Chuyên ngành; Về phía huyện Phù Ninh có đồng chí Ngô Quang Chính Uỷ viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch HĐND huyện

Ngày 28/03/2024
Nghiệm thu đề tài: Nghiên cứu xây dựng phần mềm liên thông quản lý thuế hộ kinh doanh và cá nhân trên địa bàn thị xã Phú Thọ
Nghiệm thu đề tài: Nghiên cứu xây dựng phần mềm liên thông quản lý thuế hộ kinh doanh và cá nhân trên địa bàn thị xã Phú Thọ

Vừa qua, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Phú Thọ đã tổ chức hội nghị đánh giá, nghiệm thu đề tài khoa học và công nghệ cấp tỉnh: “Nghiên cứu, xây dựng Phần mềm liên thông quản lý thuế hộ kinh doanh và cá nhân trên địa bàn thị xã Phú Thọ”. Đề tài do Chi cục Thuế thị xã Phú Thọ chủ trì thực hiện. Thạc sĩ Đỗ Xuân Hoàn - Phó Giám đốc Sở làm Chủ tịch Hội đồng.

Ngày 27/03/2024
Chung tay cải cách thủ tục hành chính Du lịch Phú Thọ Lịch tiếp công dân Thống kê KHCN Kết quả thực hiện nhiệm vụ KHCN Nhiệm vụ KHCN đang tiến hành

Liên kết trang

PAKN đã trả lời

0

PAKN đang xử lý

0

PAKN từ chối xử lý

0