Uy ban nhân dân tỉnh phú thọ
Sở khoa học và công nghệ
 SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TỈNH PHÚ THỌ
ủy ban nhân dân tỉnh phú thọ
sở khoa học và công nghệ
Thứ Ba, 03/06/2014
Từ viết tắt
Xem với cỡ chữ
Đọc bài viết
Tương phản

Trung Quốc gia tăng nhiều hành động thô bạo trên biển Hoàng Sa của Việt Nam


Ngày 1/6, tròn một tháng Trung Quốc hạ đạt trái phép giàn khoan Hải dương 981 trên vùng biển đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam. Khác với những ngày trước đó, trong ngày 1/6, phía Trung Quốc đã có nhiều hơn những hành vi cản phá đối với các tàu thực thi pháp luật của Việt Nam.

Theo quan sát trên thực địa của phóng viên trên các tàu Cảnh sát biển trên hướng Tây - Tây Nam của giàn khoan Hải dương 981. Ngày 1/6, ngay từ sáng sớm, trên đường làm nhiệm vụ thực thi pháp luật của Việt Nam tiếp cận giàn khoan Hải dương 981 của Trung Quốc để tiến hành tuyên truyền, đấu tranh, từ khoảng cách rất xa tới 13 hải lý, tàu Cảnh sát biển CSB-2016 đã bị 4 tàu của Trung Quốc phát hiện và đeo bám suốt cả ngày. Đến 16 giờ, tàu CSB-2016 đã bị 4 tàu của Trung Quốc dùng thủ đoạn 1 tàu chặn mũi, 1 tàu chặn đuôi, 1 tàu phun xịt vòi rồng, 1 tàu đâm va rất nhiều lần.

Vào khoảng 8 giờ 40 phút, phát hiện một máy bay trinh sát điện tử phản lực cánh bằng của Trung Quốc, có số hiệu 81223 bay từ đảo Hải Nam ra quan sát, chụp ảnh các tàu của Việt Nam. Máy bay trinh sát của Trung Quốc bay ở độ cao thấp từ 300 đến 500 mét.

 

 

Máy bay trinh sát điện tử phản lực cánh bằng số hiệu 81223 của Trung Quốc


 

Cũng vào khoảng 8 giờ 40 phút, ngày 1/6, ra đa trên tàu Cảnh sát biển của Việt Nam đã phát hiện giàn khoan Hải dương 981 của Trung Quốc có sự dịch chuyển 140m về phía giữa Tây và Tây Nam, tốc độ di chuyển 0,5 hải lý/giờ. Điều này báo hiệu giàn khoan Hải dương 981 vẫn chưa thực sự ổn định, do vậy, có thể phía Trung Quốc sẽ vẫn còn duy trì hoặc gia tăng những hành động khó lường.

Từ 11 giờ đến 12 giờ, có 4 tàu của Trung Quốc là tàu Hải tuần 23 và các tàu Hải cảnh 31001, 2283, 3411 được sự hỗ trợ của nhiều tàu bảo vệ khác của Trung Quốc đã ngăn cản, vây ép các tàu Kiểm ngư 952, 630, 765, 771, 759 của Việt Nam.

Đến 17 giờ 30 phút, từ khoảng cách rất xa cách giàn khoan Hải dương 981 tới 13,5 hải lý theo hướng Tây - Tây Nam, tàu Hải cảnh 22 cùng 2 tàu khác của Trung Quốc đã vây ép, phun vòi rồng vào tàu Kiểm ngư KN-795 và KN-765 của Việt Nam. Tuy nhiên, các tàu của Việt Nam đã khôn khéo, cơ động vòng tránh nên đã tránh bị vòi rồng của tàu Trung Quốc phun trực diện.

 

 

Tàu Hải cảnh 22 của Trung Quốc phun vòi rồng vào Tàu Kiểm ngư KN-795 của Việt Nam
 (Ảnh chụp llúc 17 giờ 30', ngày 1/6).


Trước những hành động cản phá của các tàu bảo vệ phía Trung Quốc, các tàu thực thi pháp luật của Việt Nam vẫn khôn khéo cơ động vòng tránh các cú đâm va, phun vòi rồng của các tàu Trung Quốc; đồng thời kiên trì các biện pháp đấu tranh hoà bình, tuyên truyền yêu cầu Trung Quốc phải chấm dứt ngay hành động vi phạm quyền chủ quyền, quyền tài phán của Việt Nam theo Công ước của Liên hiệp quốc về Luật Biển (UNCLOS) 1982 và Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC); yêu cầu phía Trung Quốc rút ngay giàn khoan Hải dương 981 và các tàu bảo vệ ra khỏi vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam./.

Lượt xem: 26BÀI VIẾT KHÁC
test
test

Test thử chức năng

Ngày 09/11/2018
Việt Nam - Phần Lan đẩy mạnh hợp tác khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo
Việt Nam - Phần Lan đẩy mạnh hợp tác khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo

Việc ký kết Bản ghi nhớ hợp tác giữa Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Việt Nam và Bộ Kinh tế và Việc làm Phần Lan là kết quả nỗ lực chung của cả hai Bên trong việc mở ra một chương mới trong quan hệ hợp tác giữa hai Nước trong lĩnh vực khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo, tận dụng thế mạnh và tiềm năng của Việt Nam và Phần Lan để cùng mang lại lợi ích cho các tổ chức KH&CN, doanh nghiệp và người dân hai Nước.

Ngày 18/10/2018
Việt Nam - Áo cam kết mở rộng hợp tác về khoa học và nghiên cứu
Việt Nam - Áo cam kết mở rộng hợp tác về khoa học và nghiên cứu

Bản ghi nhớ hợp tác về khoa học và nghiên cứu giữa Bộ KH&CN Việt Nam và Bộ Giáo dục, Khoa học và Nghiên cứu của Liên bang Áo nhằm cam kết mở rộng hợp tác về KH&CN trong các lĩnh vực hai Bên quan tâm, ngoài các lĩnh vực đã hợp tác thời gian qua như an ninh mạng, nông nghiệp và y tế.

Ngày 16/10/2018
Kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống ngành Kiểm tra Đảng và thành lập cơ quan các Ban Xây dựng Đảng, Văn phòng Tỉnh ủy
Kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống ngành Kiểm tra Đảng và thành lập cơ quan các Ban Xây dựng Đảng, Văn phòng Tỉnh ủy

Sáng ngày 14 - 10, Tỉnh ủy Phú Thọ long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống ngành Kiểm tra Đảng và thành lập cơ quan các ban xây dựng Đảng, Văn phòng Tỉnh ủy.

Ngày 16/10/2018
Việt Nam - Cuba quyết tâm đưa hợp tác KH&CN ngày một phát triển
Việt Nam - Cuba quyết tâm đưa hợp tác KH&CN ngày một phát triển

“Đảng Cộng sản Cuba cũng rất ủng hộ việc tăng cường quan hệ hợp tác giữa Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam và Bộ Khoa học, Công nghệ và Môi trường Cuba, đặc biệt, trong những vấn đề mà hai nước ưu tiên quan tâm để cùng nhau nghiên cứu, tìm ra giải pháp, nâng cao hiệu quả hợp tác một cách cụ thể hơn”.

Ngày 11/10/2018
Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh lần thứ 15, khóa XVIII: 9/20 chỉ tiêu chủ yếu Đại hội Đảng bộ tỉnh đã đạt và vượt
Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh lần thứ 15, khóa XVIII: 9/20 chỉ tiêu chủ yếu Đại hội Đảng bộ tỉnh đã đạt và vượt

Ngày 8-10, dưới sự chủ trì của các đồng chí Thường trực Tỉnh ủy: Hoàng Dân Mạc - Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Bùi Minh Châu - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Bùi Văn Quang - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Ban chỉ đạo sơ kết giữa nhiệm kỳ, hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh lần thứ 15 (khóa XVIII) đã thảo luận và cho ý kiến vào các báo cáo kiểm điểm giữa nhiệm kỳ

Ngày 08/10/2018
Lịch tiếp công dân Chung tay cải cách thủ tục hành chính Thông tin KHCN Điều tra nghiên cứu khoa học 2024 Kết quả thực hiện nhiệm vụ KHCN Nhiệm vụ KHCN đang tiến hành

Liên kết trang

PAKN đã trả lời

0

PAKN đang xử lý

0

PAKN từ chối xử lý

0