Thứ Hai, 20/08/2018

Triển khai các chính sách về phát triển 15.000 hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã nông nghiệp hoạt động có hiệu quả và liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp

Ngày 18/8, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc về việc triển khai Nghị định 98/2018/NĐ-CP của Chính phủ và Quyết định số 461/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về phát triển 15.000 hợp tác xã (HTX), liên hiệp HTX nông nghiệp hoạt động có hiệu quả và liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp. Đồng chí Vương Đình Huệ - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Trưởng ban Chỉ đạo Đổi mới, phát triển kinh tế tập thể và đồng chí Nguyễn Xuân Cường - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng chủ trì hội nghị.

a11.jpg
Quang cảnh tại điểm cầu Phú Thọ
Chủ trì tại điểm cầu Phú Thọ có các đồng chí: Bùi Văn Quang - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Nguyễn Thanh Hải - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh. Cùng dự có lãnh đạo một số sở, ngành liên quan.
Hiện nay cả nước có trên 4.400 HTX và 29.734 tổ hợp tác lĩnh vực nông nghiệp hoạt đang hoạt động hiệu quả. Trong đó, có trên 50% tổ hợp tác có hợp đồng với doanh nghiệp để thực hiện tiêu thụ và chế biến nông sản; 30 liên hiệp HTX hoạt động trên qui mô sản xuất và liên kết tiêu thụ sản phẩm. Tuy nhiên, qua rà soát cả nước có trên 6.400 HTX nông nghiệp yếu kém. Đến hết quý II/2018, cả nước có 709 HTX yếu kém đã ngừng hoạt động.
Mục tiêu phấn đấu đến năm 2020 cả nước có trên 15.000 HTX nông nghiệp có ứng dụng công nghệ cao, tăng tỉ lệ lên 25% HTX nông nghiệp ứng dụng các công nghệ cao có chi phí thấp phù hợp với khả năng đầu tư của các HTX nông nghiệp thuộc nhóm công nghệ sinh học, công nghệ tự động hóa, bán tự động, công nghệ thông tin và công nghệ sản xuất vật tư nông nghiệp. Thành lập mới trên 5.200 HTX nông nghiệp trên các lĩnh vực có lợi thế ở các địa phương và hỗ trợ để hoạt động hiệu quả. Mỗi tỉnh, thành phố lớn đến năm 2020 có ít nhất 30 HTX nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất và 1 liên hiệp HTX hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp.
Phát biểu kết luận hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ ghi nhận và đánh giá cao sự quan tâm của các Bộ, ngành, địa phương đối với công tác phát triển HTX, tổ hợp tác. Đồng chí đề nghị trong thời gian tới các Bộ, ngành, địa phương tích cực tuyên truyền nâng cao nhận thức về mục đích, ý nghĩa và nhiệm vụ của Đề án. Tiếp tục hoàn thiện hệ thống văn bản qui phạm pháp luật về HTX; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện Luật HTX năm 2012. Đẩy mạnh đào tạo nâng cao chất lượng cho cán bộ, thành viên HTX gắn với đề án đào tạo nghề cho nông thôn. Các đơn vị, địa phương xây dựng dự án, kế hoạch cụ thể để triển khai chương trình hành động sát với thực tế từng địa phương; tập trung huy động nguồn lực hỗ trợ phát triển HTX nông nghiệp từ nguồn kinh phí theo các chương trình khuyến nông và các chính sách hỗ trợ của Chính phủ.
Đồng chí nhấn mạnh, các địa phương căn cứ vào định hướng phát triển HTX của Chính phủ xây dựng kế hoạch phát triển, có cơ chế chính sách hỗ trợ và tổ chức cho nông dân phát triển các HTX gắn với tái cơ cấu nông nghiệp tại địa phương. Thực hiện dồn đổi, tích tụ đất đai tạo điều kiện cơ giới hóa sản xuất nông nghiệp. Đặc biệt, các địa phương cần quan tâm xây dựng cơ sở hạ tầng HTX nhất là cơ sở bảo quản nông sản. Đồng thời chú trọng các khâu liên kết giữa doanh nghiệp, HTX và người nông dân dưới sự hỗ trợ của các nhà khoa học để liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm theo chuỗi, tránh hiện tượng được mùa lại mất giá nhằm tạo việc làm và nâng cao thu nhập cho các thành viên.
Tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Hải yêu cầu các ngành, trong đó chủ đạo là ngành Nông nghiệp cần phối hợp chặt chẽ với các địa phương rà soát các văn bản chỉ đạo của trung ương, của tỉnh để tập trung triển khai hành động sát với thực tế địa phương. Đồng thời đề xuất mô hình điểm để thực hiện hiệu quả các chính sách phát triển nông nghiệp của trung ương và của tỉnh.