Chủ Nhật, 26/02/2023

Tôn vinh 60 doanh nghiệp điển hình sáng tạo

60 doanh nghiệp có nhiều thành tựu trong nghiên cứu phát triển, ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất được trao cúp chứng nhận điển hình sáng tạo.

Tối 9/1, tại Nhà hát Bến Thành (quận 1), Trung tâm nghiên cứu phát triển thương hiệu Việt (Liên hiệp các Hội khoa học kỹ thuật Việt Nam) tổ chức lễ tôn vinh doanh nghiệp điển hình sáng tạo lần 5 và thương hiệu Việt uy tín lần 17. Chương trình nhằm động viên, khích lệ các doanh nghiệp có sản phẩm vượt trội dựa trên nền tảng khoa học công nghệ đáp ứng nhu cầu thị trường, góp phần phát triển kinh tế, xã hội địa phương và cả nước.

Thứ trưởng Khoa học Công nghệ Trần Văn Tùng trao cup vàng vinh danh doanh nghiệp điển hình sáng tạo 2022, tối 9/1. Ảnh: Hà An

Thứ trưởng Khoa học và Công nghệ Trần Văn Tùng (bìa phải) trao cúp vàng vinh danh doanh nghiệp điển hình sáng tạo 2022, tối 9/1. Ảnh: Hà An

Phát biểu tại buổi lễ Thứ trưởng Khoa học và Công nghệ Trần Văn Tùng cho biết, Covid-19 vừa qua ảnh hưởng lớn đến hoạt động sản xuất của doanh nghiệp. Tuy nhiên, các doanh nghiệp rất nỗ lực, phấn đấu vượt khó duy trì hoạt động, đẩy mạnh sáng tạo, nhất là các đơn vị được tôn vinh tại sự kiện hôm nay.

Ông nhìn nhận năm 2022 khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo tiếp tục phát huy vai trò đột phá chiến lược, trở thành động lực tăng trưởng kinh tế. Đây cũng là năm đánh dấu sự phát triển của hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia, đưa Việt Nam xếp 54 trong 100 trong bảng xếp hạng toàn cầu, tăng 5 bậc so với năm ngoái. Đồng thời chỉ số đổi mới sáng tạo toàn cầu ở Việt Nam xếp 48 trên 132 nền kinh tế. "Đổi mới sáng tạo ứng dụng tại doanh nghiệp giúp tăng năng suất, chất lượng sản phẩm và khả năng cạnh tranh thị trường. Khoa học công nghệ luôn là yếu tố quyết định trong các mục tiêu đặt ra của doanh nghiệp", ông Tùng nói. Lãnh đạo Bộ Khoa học và Công nghệ mong muốn hoạt động tôn vinh doanh nghiệp tiếp tục phát huy để đồng hành khích lệ doanh nghiệp tiếp tục đổi mới sáng tạo, góp phần vào sự phát triển kinh tế xã hội.

Về phía doanh nghiệp, ông Trần Tựu, Tổng giám đốc công ty dược SaVipharm cho rằng, nghiên cứu khoa học luôn được đơn vị coi trọng như là yếu tố quyết định trong hoạt động sản xuất. Hiện công ty, đầu tư trung tâm nghiên cứu phát triển với kinh phí 200 tỷ đồng, thành lập hội đồng khoa học, bộ phận triển khai thực tế các kết quả nghiên cứu để cho ra đời các sản phẩm mới.

Sự kiện tôn vinh doanh nghiệp Việt Nam điển hình sáng tạo là hoạt động thường niên được sự bảo trợ của Uỷ ban Khoa học Công nghệ và Môi trường của Quốc Hội, Bộ Khoa học và Công nghệ, Liên hiệp các Hội khoa học kỹ thuật Việt Nam. Ngoài 60 doanh nghiệp điển hình sáng tạo, Ban tổ chức trao cup cho 25 doanh nghiệp thương hiệu Việt uy tín.

Theo most.gov.vn