Thứ Sáu, 23/03/2018

Tiếp tục triển khai các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp phát triển

Khảo sát tại một số doanh nghiệp (DN) ngoài quốc doanh trên địa bàn tỉnh những tháng đầu năm 2018 cho thấy, các DN đang tiếp tục mở rộng đầu tư, đẩy mạnh sản xuất, mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm, phấn đấu tăng doanh thu, lợi nhuận và nộp ngân sách Nhà nước (NSNN) nhiều hơn. Đồng hành cùng DN, ngành Thuế tỉnh tiếp tục có những giải pháp hỗ trợ để DN phát triển.

IMG-5454.JPG
Một khâu sản xuất tại Công ty Cổ phần Khánh An, huyện Lâm Thao
Là DN hoạt động trong lĩnh vực xây dựng cơ bản, nhiều năm trước đây, Công ty Xây dựng Mạnh Hùng (huyện Lâm Thao) hoạt động không mấy thuận lợi. Năm 2017, Công ty mạnh dạn chuyển hướng sản xuất, kinh doanh sang sản xuất gạch không nung. Thời gian đầu, công ty gặp khá nhiều khó khăn do sản phẩm chưa được người tiêu dùng biết đến… Trước tình hình đó, công ty đã thực hiện nhiều giải pháp nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm, đẩy mạnh và mở rộng tiếp thị sản phẩm, tìm kiếm thị trường tiêu thụ. Nhờ đó, kết quả kinh doanh khởi sắc hơn với doanh thu đạt trên 24 tỷ đồng, nộp NSNN gần 500 triệu đồng (năm 2017). Ông Nguyễn Văn Định - Chủ tịch Hội đồng quản trị, Giám đốc Công ty cho biết: Năm 2018, công ty tiến hành lắp đặt dây chuyền sản xuất mới có công suất gấp 3 lần dây chuyền hiện tại; giới thiệu, quảng bá sản phẩm đến người tiêu dùng về tính ưu việt của loại gạch không nung để lựa chọn; triển khai các hợp đồng đã được ký kết và tìm kiếm các hợp đồng mới; phấn đấu mức doanh thu và nộp NSNN gấp 2 lần năm 2017.
Đã có thời gian hơn 8 năm hoạt động trong lĩnh vực sản xuất, gia công hàng may mặc theo đơn đặt hàng của các đối tác trong và ngoài nước, Công ty Cổ phần Khánh An (huyện Lâm Thao) cũng trải qua nhiều khó khăn về vốn, nguồn lao động, thị trường và chất lượng sản phẩm. Bà Nguyễn Thị Bích Nhàn - Phó Giám đốc Công ty cho biết: Năm 2017, công ty đạt mức doanh thu 14 tỷ đồng, nộp NSNN gần 700 triệu đồng. Hiện nay, công ty đang đẩy mạnh sản xuất, tăng năng suất lao động, tiếp tục nâng cao chất lượng lượng sản phẩm, đảm bảo yêu cầu của khách hàng về chất lượng, thời gian giao hàng; đồng thời tiếp tục tìm kiếm đơn hàng mới.
Bà Bùi Thị Mão - Giám đốc Công ty TNHH Chè Hoài Trung cho biết: Mặc dù còn nhiều khó khăn trong khâu thu mua nguyên liệu sản xuất do nguyên liệu chè trên địa bàn tỉnh không đủ nguồn cung, công ty phải tổ chức thu mua từ địa bàn các tỉnh lân cận; thị trường tiêu thụ hẹp; sản phẩm chưa đáp ứng được yêu cầu của thị trường khó tính như EU, Mỹ. Song nhờ thị trường Trung Đông (thị trường xuất khẩu truyền thống của công ty) đi vào ổn định nên năm 2017 doanh thu của công ty đạt mức 57 tỷ đồng, nộp NSNN được hơn 1 tỷ đồng, trong đó số tiền thuế nộp tại Chi cục Thuế huyện Thanh Ba là 250 triệu đồng. “Vạn sự khởi đầu nan”, ngay trong tháng 1/2018, công ty đã xuất khẩu thành công những tấn chè đầu tiên sang thị trường các nước Trung Đông. Đây là tin vui, báo hiệu một năm sản xuất, kinh doanh thành công của công ty với mức doanh thu phấn đấu đạt từ 70 - 80 tỷ đồng và nộp NSNN trên 1 tỷ đồng.
Trước tinh thần vượt khó, chủ động mở rộng đầu tư, sắp xếp lại sản xuất, kinh doanh, tìm kiếm mở rộng thị trường, phấn đấu tăng doanh thu, lợi nhuận và mong được nộp thuế cao hơn năm trước của các DN luôn được ngành Thuế trân trọng và biểu dương. Cùng với đó, nhiều giải pháp hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi để DN phát triển đã được ngành Thuế triển khai thực hiện. Trong đó, ngành Thuế tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả Nghị quyết 35/NQ-CP ngày 16/5/2016 của Chính phủ về hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp đến năm 2020; Nghị quyết số 19-2017/NQ-CP ngày 6/2/2017 của Chính phủ về tiếp tục thực hiện những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia năm 2017, định hướng đến năm 2020, theo chỉ đạo của các cơ quan cấp trên; đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, rút ngắn thời gian và tạo thuận lợi nhất cho DN trong kê khai, nộp thuế, hoàn thuế. Đồng thời, ngành Thuế tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến, hỗ trợ, giải đáp vướng mắc về chính sách thuế, về kê khai, nộp thuế, hoàn thuế; nâng cao chất lượng hoạt động của bộ phận một cửa, một cửa liên thông để giải quyết các thủ tục hành chính cho DN.