Uy ban nhân dân tỉnh phú thọ
Sở khoa học và công nghệ
 SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TỈNH PHÚ THỌ
ủy ban nhân dân tỉnh phú thọ
sở khoa học và công nghệ
Thứ Tư, 16/04/2014
Từ viết tắt
Xem với cỡ chữ
Đọc bài viết
Tương phản

Thực hiện các giải pháp ổn định thị trường


Trong thời gian đầu năm nay hoạt động kinh doanh thương mại trên địa bàn tỉnh diễn ra khá sôi động, nhất là trong dịp tết Nguyên đán Giáp Ngọ và các lễ hội diễn ra trên địa bàn. Đi cùng với đó là tình trạng vi phạm pháp luật trong sản xuất kinh doanh cũng diễn ra khá phức tạp. Trước tình hình trên, được sự quan tâm chỉ đạo sát sao, kịp thời của Cục Quản lý thị trường, UBND tỉnh, Ban chỉ đạo 127 tỉnh và trực tiếp là Sở Công Thương, Chi cục Quản lý thị trường đã phối hợp chặt chẽ với các cấp, các ngành, thực hiện tốt công tác đấu tranh chống buôn lậu, sản xuất và buôn bán hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng vi phạm về sở hữu trí tuệ, vi phạm về VSATTP và các hành vi kinh doanh trái pháp luật khác, qua đó đã góp phần quan trọng vào ổn định giá cả, ổn định thị trường trên địa bàn tỉnh.

Kết quả, trong quý  I-2014, lực lượng QLTT toàn tỉnh đã thực hiện kiểm tra được  647 lượt vụ. Trong đó, xử lý 507 vụ vi phạm, với tổng số tiền phạt và tịch thu trên 1,424 tỷ đồng.

Theo nhận định của Chi cục QLTT, trong thời gian tới hoạt động buôn lậu, sản xuất và buôn bán hàng giả và gian lận thương mại trên địa bàn sẽ tiếp tục diễn ra với tính chất phức tạp, mức độ tinh vi hơn. Các đối tượng sẽ lợi dụng những kẽ hở và bất cập trong cơ chế chính sách, đặc biệt là chính sách ưu đãi với khu kinh tế cửa khẩu, cư dân biên giới để buôn lậu, trốn thuế, gây khó khăn cho các lực lượng chức năng trong công tác kiểm tra, phát hiện, bắt giữ và xử lý. Việc sản xuất, kinh doanh hàng giả hàng nhái, hàng kém chất lượng, hàng lậu và hàng mất vệ sinh an toàn thực phẩm có lợi nhuận cao... Các đối tượng sẽ bất chấp pháp luật và dùng mọi thủ đoạn để thu lợi bất chính. Do đó hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng, hàng lậu và hàng mất vệ sinh an toàn thực phẩm... tiếp tục lưu thông nhiều trên thị trường. Cùng thời gian này, trên địa bàn tỉnh, mật độ lưu hành chủng vi rút cúm A là rất cao. Vi rút cúm A/H5N1 có nguy cơ bùng phát thành dịch, tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây sang người. Cúm A/H7N9 có nguy cơ xâm nhập vào địa bàn tỉnh ta khá lớn do việc tái đàn và tiêu thụ gia cầm, sản phẩm gia cầm trong mùa lễ hội tăng cao. Đối với các chủng vi rút cúm gia cầm khác, cũng có nhiều nguy cơ bùng phát do hiện đang vào mùa gây bệnh của các chủng vi rút cúm trên người và vật nuôi. Đặc biệt, trong dịp Giỗ Tổ Hùng Vương- Lễ hội Đền Hùng 2014, các hoạt động đi lễ, đình, chùa, các hoạt động vui chơi, giải trí diễn ra. Lợi dụng các hoạt động này, các thủ đoạn, hành vi  lừa đảo, gian lận trong kinh doanh, chèo kéo, ép giá khách hàng; hàng hóa mất vệ sinh an toàn thực phẩm... trong mùa lễ hội có thể xảy ra.

Vì vậy, để đấu tranh có hiệu quả với các hành vi vi phạm pháp luật trong kinh doanh thương mại, ổn định thị trường, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, lực lượng QLTT trong toàn tỉnh sẽ chủ động phối hợp với các ngành chức năng  triển khai thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao. Trọng tâm sẽ tập trung thực hiện tốt các giải pháp của Chính phủ, của tỉnh về bình ổn giá cả thị trường. Bám nắm cơ sở, nắm chắc tình hình, thực hiện tốt kế hoạch kiểm tra, kiểm soát thị trường theo quy định. Tiếp tục triển khai công tác tuyên truyền nghiệp vụ về một số ngành hàng kinh doanh có điều kiện và hạn chế kinh doanh đến các thương nhân trên địa bàn toàn tỉnh. Tăng cường phối hợp với các ngành như Sở Tài chính, Công an tỉnh, Y tế... thực hiện kiểm tra, kiểm soát việc chấp hành pháp luật về giá, về an toàn vệ sinh thực phẩm. Triển khai đồng bộ các giải pháp chống buôn lậu và gian lận thương mại, buôn bán hàng cấm, hàng giả và hàng kém chất lượng; chống các hành vi vi phạm về luật Sở hữu trí tuệ. Trước mắt tập trung cao độ cho công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường dịp Giỗ Tổ Hùng Vương- Lễ hội Đền Hùng và Hội chợ Hùng Vương năm 2014.

Trao đổi với chúng tôi, đại diện lãnh đạo Chi cục QLTT cho biết: Khó khăn lớn nhất đối với hoạt động QLTT hiện nay đó là, mức độ lưu thông hàng hóa ngày càng lớn, bên cạnh đó là tình hình hàng nhập lậu, hàng giả, hàng nhái với nhiều phương thức, thủ đoạn tinh vi, hoạt động liều lĩnh. Bên cạnh đó, trình độ nhận thức pháp luật một số thương nhân, người tiêu dùng còn hạn chế; kinh phí, trang thiết bị phục vụ cho hoạt động chống buôn lậu, chống sản xuất và buôn bán hàng giả, gian lận thương mại và hàng vi phạm sở hữu trí tuệ còn thiếu và lạc hậu chưa đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình hiện nay. Do vậy, để công tác QLTT trên địa bàn tỉnh đạt hiệu quả cao rất cần sự quan tâm, hỗ trợ hơn nữa của các cấp, ngành, hộ kinh doanh và của chính bản thân người tiêu dùng.
 

Lượt xem: 6BÀI VIẾT KHÁC
test
test

Test thử chức năng

Ngày 09/11/2018
Việt Nam - Phần Lan đẩy mạnh hợp tác khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo
Việt Nam - Phần Lan đẩy mạnh hợp tác khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo

Việc ký kết Bản ghi nhớ hợp tác giữa Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Việt Nam và Bộ Kinh tế và Việc làm Phần Lan là kết quả nỗ lực chung của cả hai Bên trong việc mở ra một chương mới trong quan hệ hợp tác giữa hai Nước trong lĩnh vực khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo, tận dụng thế mạnh và tiềm năng của Việt Nam và Phần Lan để cùng mang lại lợi ích cho các tổ chức KH&CN, doanh nghiệp và người dân hai Nước.

Ngày 18/10/2018
Việt Nam - Áo cam kết mở rộng hợp tác về khoa học và nghiên cứu
Việt Nam - Áo cam kết mở rộng hợp tác về khoa học và nghiên cứu

Bản ghi nhớ hợp tác về khoa học và nghiên cứu giữa Bộ KH&CN Việt Nam và Bộ Giáo dục, Khoa học và Nghiên cứu của Liên bang Áo nhằm cam kết mở rộng hợp tác về KH&CN trong các lĩnh vực hai Bên quan tâm, ngoài các lĩnh vực đã hợp tác thời gian qua như an ninh mạng, nông nghiệp và y tế.

Ngày 16/10/2018
Kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống ngành Kiểm tra Đảng và thành lập cơ quan các Ban Xây dựng Đảng, Văn phòng Tỉnh ủy
Kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống ngành Kiểm tra Đảng và thành lập cơ quan các Ban Xây dựng Đảng, Văn phòng Tỉnh ủy

Sáng ngày 14 - 10, Tỉnh ủy Phú Thọ long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống ngành Kiểm tra Đảng và thành lập cơ quan các ban xây dựng Đảng, Văn phòng Tỉnh ủy.

Ngày 16/10/2018
Việt Nam - Cuba quyết tâm đưa hợp tác KH&CN ngày một phát triển
Việt Nam - Cuba quyết tâm đưa hợp tác KH&CN ngày một phát triển

“Đảng Cộng sản Cuba cũng rất ủng hộ việc tăng cường quan hệ hợp tác giữa Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam và Bộ Khoa học, Công nghệ và Môi trường Cuba, đặc biệt, trong những vấn đề mà hai nước ưu tiên quan tâm để cùng nhau nghiên cứu, tìm ra giải pháp, nâng cao hiệu quả hợp tác một cách cụ thể hơn”.

Ngày 11/10/2018
Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh lần thứ 15, khóa XVIII: 9/20 chỉ tiêu chủ yếu Đại hội Đảng bộ tỉnh đã đạt và vượt
Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh lần thứ 15, khóa XVIII: 9/20 chỉ tiêu chủ yếu Đại hội Đảng bộ tỉnh đã đạt và vượt

Ngày 8-10, dưới sự chủ trì của các đồng chí Thường trực Tỉnh ủy: Hoàng Dân Mạc - Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Bùi Minh Châu - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Bùi Văn Quang - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Ban chỉ đạo sơ kết giữa nhiệm kỳ, hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh lần thứ 15 (khóa XVIII) đã thảo luận và cho ý kiến vào các báo cáo kiểm điểm giữa nhiệm kỳ

Ngày 08/10/2018
Lịch tiếp công dân Chung tay cải cách thủ tục hành chính Thông tin KHCN Thống kê KHCN Kết quả thực hiện nhiệm vụ KHCN Nhiệm vụ KHCN đang tiến hành

Liên kết trang

PAKN đã trả lời

0

PAKN đang xử lý

0

PAKN từ chối xử lý

0