Thứ Hai, 14/10/2024

Thúc đẩy sử dụng dịch vụ và dữ liệu số nội địa với chiến lược “Make in Việt Nam”

Trong bối cảnh chuyển đổi số toàn cầu, việc xây dựng hệ sinh thái công nghệ số mạnh mẽ là điều kiện tiên quyết để Việt Nam không chỉ tham gia, mà còn dẫn đầu trong nhiều lĩnh vực công nghệ. Chính phủ Việt Nam đã phát động chiến lược “Make in Việt Nam” nhằm khuyến khích các doanh nghiệp trong nước tự phát triển và sản xuất các sản phẩm công nghệ, đồng thời thúc đẩy việc sử dụng các sản phẩm, dịch vụ và dữ liệu số do chính người Việt Nam làm ra. Đây là một sáng kiến quan trọng của Bộ Thông tin và Truyền thông nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh của Việt Nam trên bản đồ công nghệ thế giới, đồng thời đảm bảo sự phát triển bền vững của nền kinh tế số quốc gia.

Công ty cổ phần Vật tư tổng hợp Vĩnh Phú sử dụng Hệ thống quản lý văn bản điều hành (VNPT iOffice) do VNPT phát triển

Khác với khái niệm “Made in Vietnam”, “Make in Việt Nam” không chỉ tập trung vào khía cạnh sản xuất vật chất, mà còn bao gồm việc làm chủ quy trình, công nghệ và phát triển các sản phẩm công nghệ cao. Sáng kiến này đề cao khả năng sáng tạo, thiết kế và phát triển các giải pháp công nghệ nội địa, từ đó tạo điều kiện cho doanh nghiệp Việt Nam cạnh tranh trên thị trường quốc tế.

Một trong những biện pháp quan trọng nhằm thúc đẩy doanh nghiệp phát triển sản phẩm và dịch vụ số “Make in Việt Nam” đã được triển khai là chính sách thuế ưu đãi và hỗ trợ tài chính. Chính phủ đã ban hành nhiều chính sách giảm thuế cho các doanh nghiệp công nghệ cao, đặc biệt là các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo trong lĩnh vực công nghệ số như ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp với các doanh nghiệp phát triển sản phẩm công nghệ thông tin, phần mềm, hoặc sản phẩm trí tuệ nhân tạo (AI) giúp giảm thiểu chi phí và tăng cường sức cạnh tranh; miễn giảm thuế nhập khẩu đối với các doanh nghiệp nhập khẩu linh kiện, máy móc phục vụ nghiên cứu và phát triển khoa học công nghệ. Bên cạnh đó, cung cấp các gói vay ưu đãi lãi suất thấp và xây dựng quỹ hỗ trợ nghiên cứu phát triển công nghệ, nhằm khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư, tạo ra các sản phẩm số “Make in Việt Nam” chất lượng cao.

Việt Nam cũng đầu tư vào hạ tầng điện toán đám mây, các trung tâm dữ liệu quốc gia nhằm tạo môi trường thuận lợi cho các doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam phát triển các sản phẩm, dịch vụ dữ liệu số “Make in Việt Nam”. Bên cạnh đó, quan tâm đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ cho quá trình chuyển đổi số.

Từ năm 2019 đến nay, cộng đồng doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam với sứ mệnh “Make in Việt Nam” đã tăng hơn nhanh về số lượng doanh nghiệp và doanh thu. Tốc độ tăng trưởng doanh nghiệp số bình quân là 4%/năm. Doanh thu lĩnh vực công nghiệp công nghệ số Việt Nam tăng từ 112 tỷ USD năm 2019 lên 142 tỷ USD năm 2023, duy trì tốc độ tăng trưởng bình quân 7%/năm. Tỷ trọng “Make in Việt Nam” trong các sản phẩm công nghiệp công nghệ số tăng từ 21% lên gần 29% năm 2023.

Viettel Phú Thọ lắp đặt, phát sóng trạm BTS 5G trên địa bàn thành phố Việt Trì và chính thức kinh doanh dịch vụ 5G từ ngày 15/10/2024. Đây là một bước tiến quan trọng trong việc cung cấp hạ tầng viễn thông hiện đại tại Việt Nam

Cùng với việc tạo điều kiện cho doanh nghiệp công nghệ phát triển, nhằm khuyến khích người dân và doanh nghiệp ưu tiên sử dụng sản phẩm công nghệ nội địa, Việt Nam ưu tiên sử dụng các dịch vụ, sản phẩm “Make in Việt Nam” trong các dự án công, đặc biệt trong lĩnh vực chính phủ điện tử, giáo dục, y tế được khuyến khích và yêu cầu ưu tiên sử dụng sản phẩm công nghệ, phần mềm và dịch vụ số do các doanh nghiệp Việt Nam sản xuất. Đồng thời, các chiến dịch tuyên truyền về lợi ích và chất lượng của sản phẩm “Make in Việt Nam” được đẩy mạnh nhằm thay đổi nhận thức của người tiêu dùng và doanh nghiệp. Các sàn thương mại điện tử và nền tảng số Việt Nam cũng được khuyến khích ưu tiên phân phối các sản phẩm trong nước, giúp tăng cường sự hiện diện và tiêu thụ sản phẩm.

Đặc biệt, Giải thưởng Sản phẩm công nghệ số Make in Viet Nam hằng năm không chỉ là sự công nhận về mặt uy tín mà còn tạo cơ hội lớn cho các doanh nghiệp quảng bá sản phẩm của mình đến công chúng, thu hút các nhà đầu tư, tạo cơ hội hợp tác phát triển. Các sản phẩm đoạt giải được Bộ Thông tin và Truyền thông và Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam hỗ trợ xúc tiến đầu tư, xúc tiến thương mại và tư vấn hỗ trợ thương mại hóa sản phẩm tại thị trường trong nước và nước ngoài. Bộ Thông tin và Truyền thông giới thiệu cho các Bộ, ngành, địa phương để triển khai thử nghiệm, thí điểm; giới thiệu đến các cơ quan nhà nước tham khảo lựa chọn nhằm phục vụ chuyển đổi số.

Đồng thời, các sản phẩm đoạt giải được ưu tiên xem xét đưa vào Danh mục sản phẩm, dịch vụ công nghệ thông tin được ưu tiên đầu tư, thuê, mua sắm trong cơ quan nhà nước; Danh sách các dự án tiềm năng kêu gọi đầu tư; ưu tiên hỗ trợ xem xét, đánh giá, công bố nền tảng số quốc gia; hỗ trợ xây dựng thương hiệu quốc gia cho sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp...

Chính sách “Make in Việt Nam” là một bước đi chiến lược quan trọng của Chính phủ nhằm thúc đẩy nền kinh tế số Việt Nam. Nhờ vào các chính sách đồng bộ và mạnh mẽ từ phía Chính phủ, các sản phẩm và dịch vụ Make in Việt Nam đang ngày càng được người dân và doanh nghiệp trong nước tin dùng, từ đó thúc đẩy sự phát triển bền vững của ngành công nghệ Việt Nam.

Theo phutho.gov.vn