Thứ Sáu, 18/01/2019

Thúc đẩy phong trào sáng tạo khoa học kỹ thuật

img2794-1547779534
Các vị đại biểu, ban giám khảo và các em học sinh tham quan các mô hình lọt vào vòng chung khảo Cuộc thi sáng tạo thanh, thiếu niên, nhi đồng năm 2018.

- Hơn 10 năm qua, Cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng tỉnh không chỉ thu hút được sự quan tâm, hưởng ứng tích cực mà còn khơi dậy tiềm năng và phát huy tư duy sáng tạo của thanh thiếu niên, nhi đồng. Năm 2018, với 195 mô hình, sản phẩm tham dự, cuộc thi là nơi hội tụ nhiều dự án mang lại ý nghĩa và khả năng ứng dụng cao.

Xuất phát từ vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm nhóm tác giả gồm các em Nguyễn Thu Thảo, Nguyễn Việt Cường, Hoàng Ngọc Đức - học sinh của Trường THCS Sông Lô, thành phố Việt Trì đã nghiên cứu quy trình chiết xuất Chlorophyll từ lá tre làm phẩm màu an toàn cho thực phẩm, thân thiện với môi trường mang tới cuộc thi. Nghiên cứu này của các em có thể là ứng dụng hữu ích để đưa vào cuộc sống, giúp việc sản xuất tạo màu thực phẩm cho đồ ăn, thức uống đảm bảo và không gây ảnh hưởng tới sức khỏe. Bằng niềm đam mê khoa học và khả năng học hỏi sáng tạo, các em đã tận dụng các vật liệu tự nhiên có sẵn trong cuộc sống hoặc đồ phế thải để chế tạo ra những mô hình, sản phẩm có tính ứng dụng cao… Với hàng ngàn mô hình, sản phẩm tham gia cấp huyện, cấp trường thuộc 5 lĩnh vực: Đồ dùng dành cho học tập; phần mềm tin học; sản phẩm thân thiện với môi trường; các dụng cụ sinh hoạt gia đình và đồ chơi trẻ em; bảo vệ môi trường và phát triển kinh tế, Hội đồng chung khảo cuộc thi đã lựa chọn được 35 sản phẩm, mô hình xuất sắc nhất để trao giải.

Cùng với cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng, năm nay Giải thưởng Sáng tạo Khoa học Công nghệ cấp tỉnh cũng được tổ chức nhằm biểu dương và tôn vinh các tác giả có đề tài, công trình nghiên cứu khoa học tiêu biểu trên địa bàn tỉnh. Hoạt động này đã và đang tạo ra phong trào thi đua lao động sản xuất, nghiên cứu khoa học sôi nổi trong các đơn vị, doanh nghiệp. Các công trình đạt giải đã góp phần giải quyết những yêu cầu cấp bách của thực tiễn, khẳng định bằng tài năng sức sáng tạo của đội ngũ khoa học của tỉnh trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Được tổ chức 2 năm một lần, giải thưởng được trao cho các tác giả có công trình khoa học, công nghệ tiêu biểu đã và đang được thực hiện tại Phú Thọ.

Năm 2018, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh, cơ quan thường trực Hội thi đã nhận được 10 hồ sơ công trình, đề tài tham gia. Sau khi rà soát, đối chiếu với thể lệ có 5 công trình đủ điều kiện đề nghị Ban tổ chức thành lập hội đồng xét giải thuộc các lĩnh vực, như: Công nghệ thông tin, điện tử và viễn thông; lĩnh vực Sinh học phục vụ sản xuất và đời sống; lĩnh vực cơ khí và tự động hóa. Trong đó, có những sản phẩm lần đầu tiên được nghiên cứu, thực hiện và áp dụng.

Tiêu biểu như giải pháp triển khai ứng dụng hệ thống phần mềm trí tuệ nhân tạo (IBM watson for oncology) hỗ trợ điều trị người bệnh ung thư tại Bệnh viện đa khoa tỉnh của nhóm tác giả: Trần Xuân Vĩnh, Nguyễn Văn Thư, Lê Công Bình, Ngô Hữu Hà, Nguyễn Huy Ngọc. Đây là hệ thống phần mềm trí tuệ nhân tạo hàng đầu thế giới được trung tâm MSKCC (trung tâm ung thư uy tín hàng đầu thế giới có hơn 130 năm kinh nghiệm về nghiên cứu và điều trị ung thư) đào tạo. Hệ thống khi có dữ liệu chẩn đoán sẽ hỗ trợ bác sỹ đưa ra: Một hoặc nhiều phác đồ theo các mức độ đánh giá khác nhau; kế hoạch điều trị chi tiết; thông tin thuốc; thống kê phản ứng phụ... dựa trên bằng chứng được phát triển bởi công ty IBM và các chuyên gia ung thư của Trung tâm ung thư Memorial Sloan Kettering (Hoa Kỳ).

Bác sĩ CKII Ngô Hữu Hà, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh chia sẻ: IBM Watson for Oncology đã ứng dụng trên 80 bệnh viện và cơ sở y tế tại 13 quốc gia trên thế giới. Tại Việt Nam, Bệnh viện Đa khoa tỉnh là đơn vị y tế đầu tiên triển khai ứng dụng công nghệ tiên tiến này và đang nhận được sự quan tâm rất lớn từ phía người bệnh trong và ngoài tỉnh. Việc ứng dụng hệ thống trí tuệ nhân tạo vào điều trị bệnh ung thư tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh bước đầu đã đạt được những kết quả tốt, sẽ sớm được ứng dụng trên diện rộng để giúp cho bác sỹ và người bệnh trên toàn quốc có cơ hội được tiếp cận với công nghệ mới này.

Ông Hoàng Tiến Dũng - Phó Chủ tịch, kiêm trưởng thư ký Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh cho biết: Giải thưởng sáng tạo khoa học và công nghệ là dịp tôn vinh các nhà khoa học, các nhà nghiên cứu, đội ngũ trí thức và những người lao động đã dày công nghiên cứu, cống hiến trí tuệ và tài năng, đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội. Cũng là động lực nhằm khuyến khích các tác giả nghiên cứu những công trình có hàm lượng khoa học công nghệ cao, áp dụng các thành tựu khoa học, công nghệ tiên tiến vào sản xuất và đời sống