Uy ban nhân dân tỉnh phú thọ
Sở khoa học và công nghệ
 SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TỈNH PHÚ THỌ
ủy ban nhân dân tỉnh phú thọ
sở khoa học và công nghệ
Thứ Sáu, 18/01/2019
Từ viết tắt
Xem với cỡ chữ
Đọc bài viết
Tương phản

Thúc đẩy phong trào sáng tạo khoa học kỹ thuật


img2794-1547779534
Các vị đại biểu, ban giám khảo và các em học sinh tham quan các mô hình lọt vào vòng chung khảo Cuộc thi sáng tạo thanh, thiếu niên, nhi đồng năm 2018.

 - Hơn 10 năm qua, Cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng tỉnh không chỉ thu hút được sự quan tâm, hưởng ứng tích cực mà còn khơi dậy tiềm năng và phát huy tư duy sáng tạo của thanh thiếu niên, nhi đồng. Năm 2018, với 195 mô hình, sản phẩm tham dự, cuộc thi là nơi hội tụ nhiều dự án mang lại ý nghĩa và khả năng ứng dụng cao. 

Xuất phát từ vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm nhóm tác giả gồm các em Nguyễn Thu Thảo, Nguyễn Việt Cường, Hoàng Ngọc Đức - học sinh của Trường THCS Sông Lô, thành phố Việt Trì đã nghiên cứu quy trình chiết xuất Chlorophyll từ lá tre làm phẩm màu an toàn cho thực phẩm, thân thiện với môi trường mang tới cuộc thi. Nghiên cứu này của các em có thể là ứng dụng hữu ích để đưa vào cuộc sống, giúp việc sản xuất tạo màu thực phẩm cho đồ ăn, thức uống đảm bảo và không gây ảnh hưởng tới sức khỏe. Bằng niềm đam mê khoa học và khả năng học hỏi sáng tạo, các em đã tận dụng các vật liệu tự nhiên có sẵn trong cuộc sống hoặc đồ phế thải để chế tạo ra những mô hình, sản phẩm có tính ứng dụng cao… Với hàng ngàn mô hình, sản phẩm tham gia cấp huyện, cấp trường thuộc 5 lĩnh vực: Đồ dùng dành cho học tập; phần mềm tin học; sản phẩm thân thiện với môi trường; các dụng cụ sinh hoạt gia đình và đồ chơi trẻ em; bảo vệ môi trường và phát triển kinh tế, Hội đồng chung khảo cuộc thi đã lựa chọn được 35 sản phẩm, mô hình xuất sắc nhất để trao giải.

Cùng với cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng, năm nay Giải thưởng Sáng tạo Khoa học Công nghệ cấp tỉnh cũng được tổ chức nhằm biểu dương và tôn vinh các tác giả có đề tài, công trình nghiên cứu khoa học tiêu biểu trên địa bàn tỉnh. Hoạt động này đã và đang tạo ra phong trào thi đua lao động sản xuất, nghiên cứu khoa học sôi nổi trong các đơn vị, doanh nghiệp. Các công trình đạt giải đã góp phần giải quyết những yêu cầu cấp bách của thực tiễn, khẳng định bằng tài năng sức sáng tạo của đội ngũ khoa học của tỉnh trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Được tổ chức 2 năm một lần, giải thưởng được trao cho các tác giả có công trình khoa học, công nghệ tiêu biểu đã và đang được thực hiện tại Phú Thọ.

Năm 2018, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh, cơ quan thường trực Hội thi đã nhận được 10 hồ sơ công trình, đề tài tham gia. Sau khi rà soát, đối chiếu với thể lệ có 5 công trình đủ điều kiện đề nghị Ban tổ chức thành lập hội đồng xét giải thuộc các lĩnh vực, như: Công nghệ thông tin, điện tử và viễn thông; lĩnh vực Sinh học phục vụ sản xuất và đời sống; lĩnh vực cơ khí và tự động hóa. Trong đó, có những sản phẩm lần đầu tiên được nghiên cứu, thực hiện và áp dụng.

Tiêu biểu như giải pháp triển khai ứng dụng hệ thống phần mềm trí tuệ nhân tạo (IBM watson for oncology) hỗ trợ điều trị người bệnh ung thư tại Bệnh viện đa khoa tỉnh của nhóm tác giả: Trần Xuân Vĩnh, Nguyễn Văn Thư, Lê Công Bình, Ngô Hữu Hà, Nguyễn Huy Ngọc. Đây là hệ thống phần mềm trí tuệ nhân tạo hàng đầu thế giới được trung tâm MSKCC (trung tâm ung thư uy tín hàng đầu thế giới có hơn 130 năm kinh nghiệm về nghiên cứu và điều trị ung thư) đào tạo. Hệ thống khi có dữ liệu chẩn đoán sẽ hỗ trợ bác sỹ đưa ra: Một hoặc nhiều phác đồ theo các mức độ đánh giá khác nhau; kế hoạch điều trị chi tiết; thông tin thuốc; thống kê phản ứng phụ... dựa trên bằng chứng được phát triển bởi công ty IBM và các chuyên gia ung thư của Trung tâm ung thư Memorial Sloan Kettering (Hoa Kỳ).

Bác sĩ CKII Ngô Hữu Hà, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh chia sẻ: IBM Watson for Oncology đã ứng dụng trên 80 bệnh viện và cơ sở y tế tại 13 quốc gia trên thế giới. Tại Việt Nam, Bệnh viện Đa khoa tỉnh là đơn vị y tế đầu tiên triển khai ứng dụng công nghệ tiên tiến này và đang nhận được sự quan tâm rất lớn từ phía người bệnh trong và ngoài tỉnh. Việc ứng dụng hệ thống trí tuệ nhân tạo vào điều trị bệnh ung thư tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh bước đầu đã đạt được những kết quả tốt, sẽ sớm được ứng dụng trên diện rộng để giúp cho bác sỹ và người bệnh trên toàn quốc có cơ hội được tiếp cận với công nghệ mới này.

Ông Hoàng Tiến Dũng - Phó Chủ tịch, kiêm trưởng thư ký Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh cho biết: Giải thưởng sáng tạo khoa học và công nghệ là dịp tôn vinh các nhà khoa học, các nhà nghiên cứu, đội ngũ trí thức và những người lao động đã dày công nghiên cứu, cống hiến trí tuệ và tài năng, đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội. Cũng là động lực nhằm khuyến khích các tác giả nghiên cứu những công trình có hàm lượng khoa học công nghệ cao, áp dụng các thành tựu khoa học, công nghệ tiên tiến vào sản xuất và đời sống

Lượt xem: 249BÀI VIẾT KHÁC
Phát động cuộc thi ảnh, video "Việt Nam Hạnh phúc - Happy Viet Nam 2024"
Phát động cuộc thi ảnh, video "Việt Nam Hạnh phúc - Happy Viet Nam 2024"

Năm 2012, Liên hợp quốc đã chọn ngày 20/3 là Ngày Quốc tế Hạnh phúc theo đề xuất của Buhtan – một quốc gia có chỉ số hạnh phúc cao dựa trên các yếu tố về sức khỏe, tinh thần, giáo dục, môi trường và chất lượng sống của người dân, nhằm nhấn mạnh vai trò của hạnh phúc và sự hài lòng trong việc thúc đẩy phát triển bền vững và giảm nghèo đói, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của hạnh phúc và quyền con người trong quá trình hoạch định chính sách của mỗi quốc gia.

Ngày 16/04/2024
Đề án 844: nâng cao năng lực cho các chủ thể của hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo quốc gia
Đề án 844: nâng cao năng lực cho các chủ thể của hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo quốc gia

Ngày 28/3/2024, tại Hà Nội, Ban Điều hành Đề án “Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025” (gọi tắt là Đề án 844), Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) đã tổ chức buổi họp toàn thể nhằm đánh giá kết quả đã đạt được của Đề án năm 2023, thông qua kế hoạch hoạt động năm 2024 và định hướng kế hoạch hoạt động Đề án những năm tiếp theo.

Ngày 11/04/2024
Thủ tướng ban hành công điện yêu cầu tăng cường bảo đảm an toàn thông tin mạng
Thủ tướng ban hành công điện yêu cầu tăng cường bảo đảm an toàn thông tin mạng

Thủ tướng yêu cầu Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông hướng dẫn các bộ, ngành, địa phương rà soát, đánh giá tình hình bảo đảm an toàn thông tin mạng, báo cáo Thủ tướng trước ngày 30/4/2024.

Ngày 08/04/2024
Khởi động cuộc thi trực tuyến tìm hiểu về chính sách, pháp luật của ngành Khoa học và Công nghệ
Khởi động cuộc thi trực tuyến tìm hiểu về chính sách, pháp luật của ngành Khoa học và Công nghệ

Cuộc thi nhằm thiết thực chào mừng các ngày lễ, kỷ niệm lớn; chào mừng ngày Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Việt Nam 18/5; kỷ niệm 65 năm ngày thành lập Bộ KH&CN; 65 năm ngày thành lập Công đoàn Bộ KH&CN; 30 năm Ngày thành lập Công đoàn Viên chức Việt Nam và 95 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam, Ban Thường vụ Công đoàn Bộ đã ban hành kế hoạch tổ chức cuộc thi trực tuyến tìm hiểu về chính sách, pháp luật của ngành KH&CN.

Ngày 04/04/2024
Nghiệm thu dự án KH&CN “Tạo lập, quản lý và phát triển nhãn hiệu Chứng nhận “Vải Hùng Long” cho sản phẩm vải chín sớm của xã Hùng Long, huyện Đoan Hùng, tỉnh Phú Thọ”
Nghiệm thu dự án KH&CN “Tạo lập, quản lý và phát triển nhãn hiệu Chứng nhận “Vải Hùng Long” cho sản phẩm vải chín sớm của xã Hùng Long, huyện Đoan Hùng, tỉnh Phú Thọ”

Ngày 28/3/2024, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Phú Thọ đã tổ chức Hội nghị nghiệm thu dự án KH&CN cấp tỉnh “Tạo lập, quản lý và phát triển nhãn hiệu chứng nhận “Vải Hùng Long” cho sản phẩm vải chín sớm của xã Hùng Long, huyện Đoan Hùng, tỉnh Phú Thọ” do UBND huyện Đoan Hùng chủ trì thực hiện. Đồng chí Chu Thị Bích Thuỷ - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ, chủ trì hội nghị.

Ngày 29/03/2024
Hội nghị công bố Nhãn hiệu chứng nhận bánh sắn “Phong Châu”
Hội nghị công bố Nhãn hiệu chứng nhận bánh sắn “Phong Châu”

Sáng ngày 27/3/2024, UBND huyện Phù Ninh tổ chức hội nghị công bố nhãn hiệu chứng nhận bánh sắn “Phong Châu cho sản phẩm bánh sắn”. Về phía Sở KH&CN có đồng chí Chu Thị Bích Thủy - Phó Giám đốc Sở và đại diện Phòng Quản lý công nghệ và Chuyên ngành; Về phía huyện Phù Ninh có đồng chí Ngô Quang Chính Uỷ viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch HĐND huyện

Ngày 28/03/2024
Chung tay cải cách thủ tục hành chính Du lịch Phú Thọ Lịch tiếp công dân Thống kê KHCN Kết quả thực hiện nhiệm vụ KHCN Nhiệm vụ KHCN đang tiến hành

Liên kết trang

PAKN đã trả lời

0

PAKN đang xử lý

0

PAKN từ chối xử lý

0