Uy ban nhân dân tỉnh phú thọ
Sở khoa học và công nghệ
 SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TỈNH PHÚ THỌ
ủy ban nhân dân tỉnh phú thọ
sở khoa học và công nghệ
Thứ Sáu, 18/01/2019
Từ viết tắt
Xem với cỡ chữ
Đọc bài viết
Tương phản

Thúc đẩy phong trào sáng tạo khoa học kỹ thuật


img2794-1547779534
Các vị đại biểu, ban giám khảo và các em học sinh tham quan các mô hình lọt vào vòng chung khảo Cuộc thi sáng tạo thanh, thiếu niên, nhi đồng năm 2018.

 - Hơn 10 năm qua, Cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng tỉnh không chỉ thu hút được sự quan tâm, hưởng ứng tích cực mà còn khơi dậy tiềm năng và phát huy tư duy sáng tạo của thanh thiếu niên, nhi đồng. Năm 2018, với 195 mô hình, sản phẩm tham dự, cuộc thi là nơi hội tụ nhiều dự án mang lại ý nghĩa và khả năng ứng dụng cao. 

Xuất phát từ vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm nhóm tác giả gồm các em Nguyễn Thu Thảo, Nguyễn Việt Cường, Hoàng Ngọc Đức - học sinh của Trường THCS Sông Lô, thành phố Việt Trì đã nghiên cứu quy trình chiết xuất Chlorophyll từ lá tre làm phẩm màu an toàn cho thực phẩm, thân thiện với môi trường mang tới cuộc thi. Nghiên cứu này của các em có thể là ứng dụng hữu ích để đưa vào cuộc sống, giúp việc sản xuất tạo màu thực phẩm cho đồ ăn, thức uống đảm bảo và không gây ảnh hưởng tới sức khỏe. Bằng niềm đam mê khoa học và khả năng học hỏi sáng tạo, các em đã tận dụng các vật liệu tự nhiên có sẵn trong cuộc sống hoặc đồ phế thải để chế tạo ra những mô hình, sản phẩm có tính ứng dụng cao… Với hàng ngàn mô hình, sản phẩm tham gia cấp huyện, cấp trường thuộc 5 lĩnh vực: Đồ dùng dành cho học tập; phần mềm tin học; sản phẩm thân thiện với môi trường; các dụng cụ sinh hoạt gia đình và đồ chơi trẻ em; bảo vệ môi trường và phát triển kinh tế, Hội đồng chung khảo cuộc thi đã lựa chọn được 35 sản phẩm, mô hình xuất sắc nhất để trao giải.

Cùng với cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng, năm nay Giải thưởng Sáng tạo Khoa học Công nghệ cấp tỉnh cũng được tổ chức nhằm biểu dương và tôn vinh các tác giả có đề tài, công trình nghiên cứu khoa học tiêu biểu trên địa bàn tỉnh. Hoạt động này đã và đang tạo ra phong trào thi đua lao động sản xuất, nghiên cứu khoa học sôi nổi trong các đơn vị, doanh nghiệp. Các công trình đạt giải đã góp phần giải quyết những yêu cầu cấp bách của thực tiễn, khẳng định bằng tài năng sức sáng tạo của đội ngũ khoa học của tỉnh trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Được tổ chức 2 năm một lần, giải thưởng được trao cho các tác giả có công trình khoa học, công nghệ tiêu biểu đã và đang được thực hiện tại Phú Thọ.

Năm 2018, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh, cơ quan thường trực Hội thi đã nhận được 10 hồ sơ công trình, đề tài tham gia. Sau khi rà soát, đối chiếu với thể lệ có 5 công trình đủ điều kiện đề nghị Ban tổ chức thành lập hội đồng xét giải thuộc các lĩnh vực, như: Công nghệ thông tin, điện tử và viễn thông; lĩnh vực Sinh học phục vụ sản xuất và đời sống; lĩnh vực cơ khí và tự động hóa. Trong đó, có những sản phẩm lần đầu tiên được nghiên cứu, thực hiện và áp dụng.

Tiêu biểu như giải pháp triển khai ứng dụng hệ thống phần mềm trí tuệ nhân tạo (IBM watson for oncology) hỗ trợ điều trị người bệnh ung thư tại Bệnh viện đa khoa tỉnh của nhóm tác giả: Trần Xuân Vĩnh, Nguyễn Văn Thư, Lê Công Bình, Ngô Hữu Hà, Nguyễn Huy Ngọc. Đây là hệ thống phần mềm trí tuệ nhân tạo hàng đầu thế giới được trung tâm MSKCC (trung tâm ung thư uy tín hàng đầu thế giới có hơn 130 năm kinh nghiệm về nghiên cứu và điều trị ung thư) đào tạo. Hệ thống khi có dữ liệu chẩn đoán sẽ hỗ trợ bác sỹ đưa ra: Một hoặc nhiều phác đồ theo các mức độ đánh giá khác nhau; kế hoạch điều trị chi tiết; thông tin thuốc; thống kê phản ứng phụ... dựa trên bằng chứng được phát triển bởi công ty IBM và các chuyên gia ung thư của Trung tâm ung thư Memorial Sloan Kettering (Hoa Kỳ).

Bác sĩ CKII Ngô Hữu Hà, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh chia sẻ: IBM Watson for Oncology đã ứng dụng trên 80 bệnh viện và cơ sở y tế tại 13 quốc gia trên thế giới. Tại Việt Nam, Bệnh viện Đa khoa tỉnh là đơn vị y tế đầu tiên triển khai ứng dụng công nghệ tiên tiến này và đang nhận được sự quan tâm rất lớn từ phía người bệnh trong và ngoài tỉnh. Việc ứng dụng hệ thống trí tuệ nhân tạo vào điều trị bệnh ung thư tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh bước đầu đã đạt được những kết quả tốt, sẽ sớm được ứng dụng trên diện rộng để giúp cho bác sỹ và người bệnh trên toàn quốc có cơ hội được tiếp cận với công nghệ mới này.

Ông Hoàng Tiến Dũng - Phó Chủ tịch, kiêm trưởng thư ký Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh cho biết: Giải thưởng sáng tạo khoa học và công nghệ là dịp tôn vinh các nhà khoa học, các nhà nghiên cứu, đội ngũ trí thức và những người lao động đã dày công nghiên cứu, cống hiến trí tuệ và tài năng, đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội. Cũng là động lực nhằm khuyến khích các tác giả nghiên cứu những công trình có hàm lượng khoa học công nghệ cao, áp dụng các thành tựu khoa học, công nghệ tiên tiến vào sản xuất và đời sống

Lượt xem: 274BÀI VIẾT KHÁC
Bộ Thông tin và Truyền thông công bố hơn 100 nền tảng số quốc gia
Bộ Thông tin và Truyền thông công bố hơn 100 nền tảng số quốc gia

Ngày 15/7/2024, Bộ Thông tin và Truyền thông ban hành văn bản số 2765/BTTTT-CĐSQG công bố Danh sách các nền tảng số quốc gia do các Bộ, ngành triển khai trên toàn quốc để địa phương khai thác, tránh trùng lặp.

Ngày 18/07/2024
Kỳ họp thứ Tám - HĐND tỉnh khóa XIX: Bám sát tình hình thực tiễn, thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp mang tính căn cơ trung hạn và dài hạn
Kỳ họp thứ Tám - HĐND tỉnh khóa XIX: Bám sát tình hình thực tiễn, thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp mang tính căn cơ trung hạn và dài hạn

Chiều ngày 10/7/2024, HĐND tỉnh khóa XIX, nhiệm kỳ 2021 - 2026 đã bế mạc Kỳ họp thứ Tám. Cổng Thông tin điện tử tỉnh Phú Thọ trân trọng đăng toàn văn bài phát biểu bế mạc của đồng chí Bùi Minh Châu - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh.

Ngày 11/07/2024
Chuyển đổi số tạo động lực cho sự phát triển
Chuyển đổi số tạo động lực cho sự phát triển

Ngày 10/7, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính - Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số chủ trì phiên họp lần thứ 9 của Ủy ban và Hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết 6 tháng đầu năm 2024 về chuyển đổi số Quốc gia, Đề án 06 của Chính phủ “Phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số Quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030”.

Ngày 11/07/2024
Đào tạo nguồn nhân lực: Bước chuẩn bị cho sự phát triển của ngành công nghiệp bán dẫn
Đào tạo nguồn nhân lực: Bước chuẩn bị cho sự phát triển của ngành công nghiệp bán dẫn

Việt Nam được đánh giá là quốc gia có nhiều cơ hội và các yếu tố cần thiết để phát triển hệ sinh thái ngành công nghiệp bán dẫn. Để nắm bắt và hiện thực hoá được cơ hội phát triển ngành công nghiệp này, Việt Nam cần hoàn thiện cơ chế, chính sách đặc thù đảm bảo cạnh tranh với các quốc gia trong khu vực; đồng bộ hạ tầng điện, nước, giao thông, cáp quang, công nghệ thông tin; chú trọng phát triển nguồn nhân lực để đáp ứng yêu cầu cho sự phát triển của ngành công nghiệp bán dẫn.

Ngày 04/07/2024
Kiểm tra tiến độ dự án KH&CN cấp tỉnh:  “Xây dựng mô hình liên kết, tiêu thụ các sản phẩm OCOP và nông sản cho hội viên Hội Nông dân trên địa bàn tỉnh Phú Thọ”
Kiểm tra tiến độ dự án KH&CN cấp tỉnh: “Xây dựng mô hình liên kết, tiêu thụ các sản phẩm OCOP và nông sản cho hội viên Hội Nông dân trên địa bàn tỉnh Phú Thọ”

Ngày 24/6, Sở Khoa học và Công nghệ tổ chức kiểm tra tiến độ thực hiện dự án KH&CN cấp tỉnh: “Xây dựng mô hình liên kết, tiêu thụ các sản phẩm OCOP và nông sản cho hội viên Hội Nông dân trên địa bàn tỉnh Phú Thọ”. Đồng chí Khổng Danh Đạt - Phó Giám đốc Sở làm Trưởng đoàn kiểm tra, đại diện phòng Quản lý KH, Quỹ Phát triển KH&CN.

Ngày 25/06/2024
Sửa đổi Luật Khoa học và công nghệ bám sát thực tiễn
Sửa đổi Luật Khoa học và công nghệ bám sát thực tiễn

Ngày 21/6/2024, tại Hà Nội, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo xây dựng Luật Khoa học và Công nghệ (KH&CN) lần thứ nhất. Cùng dự có đại diện các Bộ, ban, ngành, địa phương là thành viên Ban Chỉ đạo.

Ngày 24/06/2024
Lịch tiếp công dân Chung tay cải cách thủ tục hành chính Thông tin KHCN Điều tra nghiên cứu khoa học 2024 Kết quả thực hiện nhiệm vụ KHCN Nhiệm vụ KHCN đang tiến hành

Liên kết trang

PAKN đã trả lời

0

PAKN đang xử lý

0

PAKN từ chối xử lý

0