Uy ban nhân dân tỉnh phú thọ
Sở khoa học và công nghệ
 SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TỈNH PHÚ THỌ
ủy ban nhân dân tỉnh phú thọ
sở khoa học và công nghệ
Thứ Hai, 09/10/2023
Từ viết tắt
Xem với cỡ chữ
Đọc bài viết
Tương phản

Thúc đẩy hợp tác, phát triển khoa học mở và lưu chuyển chất xám giữa các quốc gia nhằm giải quyết vấn đề toàn cầu


Từ ngày 01-03/10/2023, Đoàn công tác của Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) do Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Giang làm Trưởng đoàn đã tham dự Hội nghị thường niên Diễn đàn KH&CN trong xã hội (STS) lần thứ 20 tại thành phố Kyoto, Nhật Bản. Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Giang đã có bài phát biểu quan trọng tại Hội nghị bàn tròn các Bộ trưởng KH&CN.

Hội nghị thường niên lần thứ 20 Diễn đàn STS thu hút sự tham gia của hơn 1.500 đại biểu đại diện khu vực hàn lâm, công nghiệp, hoạch định chính sách và truyền thông đến từ gần 80 quốc gia, vùng lãnh thổ và tổ chức quốc tế. 

Các phiên họp của Hội nghị tập trung thảo luận xoay quanh các vấn đề lớn gồm: trí tuệ nhân tạo, bình đẳng tiếp cận công nghệ số, tính tin cậy của thông tin, biến đổi khí hậu, an ninh lương thực và nguồn nước, đa dạng sinh học, khoa học cơ bản, hợp tác (giữa ba khu vực công nghiệp, hàn lâm và chính phủ) khai thác không gian.

Đoàn công tác Bộ KH&CN tham dự Diễn đàn STS.

Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Giang đã tham dự Phiên khai mạc Diễn đàn và có bài phát biểu tại Hội nghị bàn tròn các Bộ trưởng KH&CN với sự có mặt của 23 Bộ trưởng KH&CN và tương đương, do Bộ trưởng Nội các Nhật Bản về chính sách KH&CN chủ trì.

Hội nghị bàn tròn các Bộ trưởng KH&CN 2023 chỉ ra rằng, để giải quyết các vấn đề toàn cầu như biến đổi khí hậu hoặc lây lan các bệnh truyền nhiễm, điều cần thiết là thúc đẩy hợp tác quốc tế và phát triển nguồn nhân lực về KH&CN. Để đạt được mục tiêu này, cần thúc đẩy khoa học mở và lưu chuyển chất xám giữa các quốc gia. 

Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Giang chụp ảnh cùng Bộ trưởng các nước tham dự Hội nghị bàn tròn.

Đại diện Việt Nam phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Giang cho biết, hiện nay nhân loại đang phải đối mặt với nhiều vấn đề khu vực và toàn cầu mà nỗ lực của một quốc gia không đủ để giải quyết, cần tập hợp nhiều bên liên quan, cả trong nước và quốc tế để xử lý. Gần đây, Việt Nam đạt được tiến bộ đáng kể trong thiết lập hệ thống pháp lý về KH&CN, tạo môi trường tốt hơn thúc đẩy nghiên cứu và đổi mới. Bên cạnh đó, hợp tác và hội nhập quốc tế được coi là giải pháp then chốt nhằm nâng cao tiềm năng, trình độ khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo của đất nước. 

Đối với 2 nội dung trọng tâm được đưa ra thảo luận tại Hội nghị gồm “Khoa học mở” và “Lưu chuyển chất xám”, Thứ trưởng cho rằng đây là những vấn đề quan trọng, trong đó kết quả nghiên cứu cần được chia sẻ rộng rãi cho công chúng và cộng đồng khoa học trên toàn thế giới. Bên cạnh đó, cần phải thực hiện các biện pháp thích hợp để khuyến khích, thúc đẩy lưu chuyển nhân tài quốc tế, hợp tác nghiên cứu quốc tế và các cơ chế mở để chuyển giao kiến thức. Thứ trưởng đánh giá cao việc trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm, sáng kiến một cách hiệu quả cũng như cùng nhau hướng tới sự phát triển bền vững của tất cả các quốc gia thành viên tại Hội nghị.

Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Giang phát biểu tại Hội nghị bàn tròn.

Bên lề Hội nghị, Thứ trưởng đã có cuộc gặp xã giao, trao đổi với Chủ tịch Diễn đàn STS Hiroshi Komiyama và Bộ trưởng Nội các Nhật Bản về Chính sách KH&CN Takaichi Sanae. Nhân dịp kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản, Thứ trưởng bày tỏ mong muốn trong tương lai Diễn đàn STS cũng như các hoạt động hợp tác trong lĩnh vực KH&CN sẽ là cầu nối quan trọng để tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Nhật Bản.

Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Giang tặng quà lưu niệm Chủ tịch Diễn đàn STS Hiroshi Komiyama.

Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Giang tặng quà lưu niệm Bộ trưởng Nội các Nhật Bản về Chính sách KH&CN Takaichi Sanae.

Trong khuôn khổ Diễn đàn STS 2023, Giám đốc Quỹ Phát triển KH&CN Quốc gia Phạm Đình Nguyên đã tham dự cuộc họp của Lãnh đạo 57 cơ quan tài trợ nghiên cứu khoa học. Các thành viên Đoàn công tác cũng tham dự một số Phiên thảo luận khác nhau tại Diễn đàn.

Nhân dịp tham dự Diễn đàn, Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Giang cũng đã có buổi làm việc với Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Osaka và Văn phòng đại diện KH&CN tại Osaka. Thứ trưởng mong muốn Tổng Lãnh sự quán và Văn phòng đại diện KH&CN tại Osaka - thành phố công nghiệp và cảng biển lớn với nhiều doanh nghiệp nhỏ và vừa thành công, có thể thúc đẩy hoạt động hợp tác KH&CN Việt Nam - Nhật Bản đi vào chiều sâu, tập trung vào một số công nghệ mà Nhật Bản có thế mạnh và phù hợp với ưu tiên của Việt Nam, kết nối doanh nghiệp KH&CN hai nước hợp tác và cùng phát triển.

Đoàn công tác Bộ KH&CN làm việc với Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Osaka.

Theo most.gov.vn

Lượt xem: 30BÀI VIẾT KHÁC
Phê duyệt Quy hoạch mạng lưới tổ chức khoa học và công nghệ công lập
Phê duyệt Quy hoạch mạng lưới tổ chức khoa học và công nghệ công lập

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang đã ký Quyết định số 229/QĐ-TTg ngày 13 tháng 3 năm 2024 phê duyệt Quy hoạch mạng lưới tổ chức khoa học và công nghệ công lập thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Quyết định này có hiệu lực thi hành kể từ ngày ký ban hành.

Ngày 20/03/2024
4 thủ tục hành chính mới được ban hành lĩnh vực khoa học và công nghệ
4 thủ tục hành chính mới được ban hành lĩnh vực khoa học và công nghệ

Bộ Khoa học và Công nghệ ban hành Quyết định 156/QĐ-BKHCN ngày 22/2/2024 về việc công bố thủ tục hành chính mới ban hành trong lĩnh vực hoạt động khoa học và công nghệ thuộc phạm vi chức năng quản lý của Bộ Khoa học và Công nghệ.

Ngày 12/03/2024
Hoạt động thương mại hóa các nghiên cứu khoa học: Tạo bước đột phá
Hoạt động thương mại hóa các nghiên cứu khoa học: Tạo bước đột phá

Với những giải pháp chính sách cởi mở từ Nhà nước, trong năm 2024, hoạt động thương mại hóa các nghiên cứu khoa học sẽ có bước đột phá, từ đó tăng hơn tính liên kết Nhà nước-nhà khoa học-doanh nghiệp.

Ngày 03/03/2024
“Thu hút nhân tài, tạo động lực thúc đẩy nghiên cứu cơ bản vì sự phát triển bền vững”
“Thu hút nhân tài, tạo động lực thúc đẩy nghiên cứu cơ bản vì sự phát triển bền vững”

Đó là nội dung trọng tâm của buổi trao đổi giữa Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Huỳnh Thành Đạt với GS. Ngô Bảo Châu - Giám đốc Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán. Bộ trưởng và GS. Ngô Bảo Châu cũng đã chia sẻ các ý kiến để KH&CN đóng góp hơn nữa vào sự phát triển chung của đất nước.

Ngày 01/03/2024
Sửa các luật về KH&CN, tạo điều kiện thuận lợi hơn cho hoạt động khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo
Sửa các luật về KH&CN, tạo điều kiện thuận lợi hơn cho hoạt động khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo

Năm 2024, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) tập trung triển khai các Nghị quyết của Trung ương, Bộ Chính trị về KH&CN, phát triển công nghệ sinh học...; sửa đổi, bổ sung các luật về KH&CN, các nghị định của Chính phủ về đầu tư, tài chính, cơ chế tự chủ... nhằm hoàn thiện hệ thống pháp luật về KH&CN, tạo điều kiện thuận lợi hơn cho hoạt động khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo (KH,CN&ĐMST) trong thời gian tới.

Ngày 19/02/2024
Góp phần hiện đại hóa sản xuất công nghiệp
Góp phần hiện đại hóa sản xuất công nghiệp

Khoa học và công nghệ (KH&CN) là yếu tố đóng vai trò quan trọng trong chuyển đổi mô hình tăng trưởng, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả, năng lực cạnh tranh của nền kinh tế. Trên địa bàn tỉnh Phú Thọ, các chính sách KH&CN góp phần thúc đẩy phát triển các ngành, lĩnh vực, trong đó có ngành Công nghiệp.

Ngày 05/02/2024
Chung tay cải cách thủ tục hành chính Du lịch Phú Thọ Lịch tiếp công dân Thống kê KHCN Kết quả thực hiện nhiệm vụ KHCN Nhiệm vụ KHCN đang tiến hành

Liên kết trang

PAKN đã trả lời

0

PAKN đang xử lý

0

PAKN từ chối xử lý

0