Uy ban nhân dân tỉnh phú thọ
Sở khoa học và công nghệ
 SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TỈNH PHÚ THỌ
ủy ban nhân dân tỉnh phú thọ
sở khoa học và công nghệ
Thứ Ba, 11/07/2023
Từ viết tắt
Xem với cỡ chữ
Đọc bài viết
Tương phản

Thúc đẩy các doanh nghiệp vừa và nhỏ chuyển đổi số


Cục Phát triển thị trường và Doanh nghiệp khoa học và công nghệ (NATEC) phối hợp với Viện Đổi mới sáng tạo mở và Doanh nhân công nghệ (OITI) cùng Liên minh Thịnh vượng Số cho châu Á (DPA) đồng tổ chức hội thảo “Thúc đẩy doanh nghiệp vừa và nhỏ và khởi nghiệp năng động, sáng tạo và bền vững tại Việt Nam”, ngày 6/7/2023, tại Hà Nội.

Ông Phạm Hồng Quất, Cục trưởng NATEC phát biểu khai mạc Hội thảo.

Phát biểu tại Hội thảo, ông Phạm Hồng Quất, Cục trưởng NATEC cho biết: Đổi mới sáng tạo mở hiện nay đang được các nước trong ASEAN phát triển mạnh mẽ. Trong bối cảnh đó, các doanh nghiệp Việt Nam muốn vươn ra thị trường quốc tế để gọi vốn, phát triển thị trường buộc phải mở từ tư duy đến “trái tim”, “sải chân” dài hơn, “cánh tay” dài hơn để kết nối với nhau.

Ông Phạm Hồng Quất nhấn mạnh, chúng ta phải xây dựng hệ sinh thái mở từ phạm vi của trường đại học, doanh nghiệp, tập đoàn, vườn ươm cho đến thành phố, quốc gia. Ông Phạm Hồng Quất cũng bày tỏ mong muốn tại Hội thảo, các chuyên gia sẽ đưa ra những sáng kiến để Việt Nam trong giai đoạn mới vừa hợp tác vừa cạnh tranh nhưng vẫn giữ được vị trí, nguồn nhân lực, tư duy sáng tạo, khả năng thay đổi phù hợp với môi trường mới.

Ông Benjamin Wong, đồng sáng lập và Giám đốc điều hành Kinobi, Singapore phát biểu tại Hội thảo.

Ông Benjamin Wong, đồng sáng lập và Giám đốc điều hành Kinobi, Singapore cho biết: Sự hiện diện của DPA tại Việt Nam nhằm mục đích kết nối các doanh nghiệp vừa và nhỏ trong lĩnh vực chuyển đổi số với các nhà hoạch định chính sách, doanh nghiệp và tổ chức để củng cố hệ sinh thái số của Việt Nam; hỗ trợ sự phát triển của các doanh nghiệp vừa và nhỏ chuyển đổi số năng động, sáng tạo, linh hoạt có thể mở rộng khắp khu vực.

Đồng quan điểm trên, TS Lê Quang Minh, Phó viện trưởng Viện Công nghệ thông tin, Đại học Quốc gia Hà Nội cho rằng: Chuyển đổi số là quá trình thay đổi tổng thể và toàn diện của mỗi cá nhân, tổ chức về cách làm việc và phương thức sản xuất trên môi trường số dựa trên các công nghệ mang tính đột phá của cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 như: AI, Cloud Computing, BigData, IoT, Block Chain... Chuyển đổi số chính là hoạt động đổi mới sáng tạo sử dụng các công nghệ số.

Bà Đỗ Thị Thu Huyền - Giám đốc đào tạo và Trưởng đại diện khu vực Bắc Âu, OITI thông tin thêm: OITI triển khai sáng kiến đổi mới sáng tạo mở được hỗ trợ bởi NATEC nhằm thúc đẩy đổi mới và tiến bộ trong hệ sinh thái khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo mở của Việt Nam. Mạng lưới OITI tập hợp các nhà hoạch định chính sách, doanh nhân công nghệ, nhà đầu tư và nhà giáo dục vì một mục tiêu chung là truyền cảm hứng đổi mới, định hình tương lai.

“Trong kỷ nguyên số và độ “mở” của toàn cầu, đổi mới sáng tạo mở cho phép doanh nghiệp tiếp cận các nguồn lực bên ngoài hoàn thiện và tăng tốc phát triển sản phẩm, hoặc “mở ra” kết quả đổi mới sáng tạo phát triển trong nội bộ được sử dụng hiệu quả”, bà Đỗ Thị Thu Huyền nhấn mạnh.

Ký kết hợp tác giữa OITI và DPA.

Tại Hội thảo đã diễn ra 2 phiên thảo luận với sự tham gia của các thành viên DPA từ nhiều quốc gia khác nhau cũng như đại diện của các Cơ quan chính phủ, tổ chức thương mại và các chuyên gia cố vấn.

Toàn cảnh Hội thảo.

Phiên thảo luận đầu tiên về “Mở khóa khả năng mở rộng toàn cầu cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ” đã thảo luận về các phương pháp tiếp cận đa phương có thể giúp thúc đẩy các công ty khởi nghiệp của Việt Nam mở rộng hoạt động trong khu vực. Phiên thảo luận thứ hai về “Hỗ trợ chính sách cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ và startup trong lĩnh vực chuyển đổi số và sáng tạo từ góc độ sáng tạo mở tại Việt Nam”, đề cập đến các yếu tố chính đảm bảo thương mại số không bị hạn chế, cũng như các gợi mở cho Việt Nam thúc đẩy giải pháp đổi mới sáng tạo giải quyết các vấn đề trên mô hình đổi mới sáng tạo mở.

Để thúc đẩy đổi mới sáng tạo mở tại Việt Nam, theo các chuyên gia, cần tăng cường sự phối hợp giữa 3 nhà: Nhà nước, Nhà trường và Doanh nghiệp; có các chính sách hỗ trợ cho doanh nghiệp đổi mới sáng tạo mở; chú trọng đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, khuyến khích sự sáng tạo đối với người trẻ.

Công nghệ, đổi mới và phát triển bền vững là 3 động lực chính để thúc đẩy và phát triển nền kinh tế và giải quyết những thách thức trong thời đại mới. Tiếp nối thành công của chuỗi sự kiện Techfest, Hội thảo được tổ chức tiền đề cho chuỗi sự kiện Ngày hội đổi mới sáng tạo mở - TECHTRAVERSE 2023 với chủ đề “Trao quyền cho tương lai số Việt Nam". Hội thảo đầu tiên sẽ được tổ chức vào ngày 20/7/2023 tại TP. Hồ Chí Minh.

TECHTRAVERSE 2023 được tổ chức bởi OITI phối hợp với NATEC nhằm thu hút nguồn lực trong và ngoài nước phục vụ nhu cầu của các chủ thể trong hệ sinh thái đổi mới sáng tạo, góp phần triển khai Đề án 844, hỗ trợ các doanh nghiệp, cơ quan quản lý, tổ chức, viện, trường đẩy mạnh hoạt động khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo mở trong nước và quốc tế.

 

Theo most.gov.vn

Lượt xem: 26



BÀI VIẾT KHÁC
Nghiệm thu dự án thuộc Chương trình Phát triển Tài sản trí tuệ trên địa bàn tỉnh Phú Thọ giai đoạn 2021 - 2030
Nghiệm thu dự án thuộc Chương trình Phát triển Tài sản trí tuệ trên địa bàn tỉnh Phú Thọ giai đoạn 2021 - 2030

Ngày 19/4, tại Sở KH&CN đã tổ chức Hội nghị nghiệm thu dự án thuộc Chương trình Phát triển tài sản trí tuệ trên địa bàn tỉnh Phú Thọ: Tạo lập, quản lý và phát triển nhãn hiệu chứng nhận “Phong Châu” cho các sản phẩm bánh sắn của huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ. Dự án do Ủy ban nhân dân huyện Phù Ninh chủ trì thực hiện.

Ngày 21/04/2024
Hưởng ứng "Tuần lễ quốc gia nước sạch  và vệ sinh môi trường năm 2024"
Hưởng ứng "Tuần lễ quốc gia nước sạch và vệ sinh môi trường năm 2024"

Tuần lễ Quốc gia Nước sạch và vệ sinh môi trường hằng năm (từ ngày 29/4 đến ngày 6/5) do Thủ tướng Chính phủ phát động từ năm 1998 và được các Ban ngành Trung ương, địa phương và Nhân dân cả nước tích cực hưởng ứng giúp đạt được những kết quả đáng khích lệ về cấp nước và vệ sinh góp phần làm thay đổi chất lượng và điều kiện sống của người dân nông thôn.

Ngày 19/04/2024
Phát động cuộc thi ảnh, video "Việt Nam Hạnh phúc - Happy Viet Nam 2024"
Phát động cuộc thi ảnh, video "Việt Nam Hạnh phúc - Happy Viet Nam 2024"

Năm 2012, Liên hợp quốc đã chọn ngày 20/3 là Ngày Quốc tế Hạnh phúc theo đề xuất của Buhtan – một quốc gia có chỉ số hạnh phúc cao dựa trên các yếu tố về sức khỏe, tinh thần, giáo dục, môi trường và chất lượng sống của người dân, nhằm nhấn mạnh vai trò của hạnh phúc và sự hài lòng trong việc thúc đẩy phát triển bền vững và giảm nghèo đói, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của hạnh phúc và quyền con người trong quá trình hoạch định chính sách của mỗi quốc gia.

Ngày 16/04/2024
Đề án 844: nâng cao năng lực cho các chủ thể của hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo quốc gia
Đề án 844: nâng cao năng lực cho các chủ thể của hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo quốc gia

Ngày 28/3/2024, tại Hà Nội, Ban Điều hành Đề án “Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025” (gọi tắt là Đề án 844), Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) đã tổ chức buổi họp toàn thể nhằm đánh giá kết quả đã đạt được của Đề án năm 2023, thông qua kế hoạch hoạt động năm 2024 và định hướng kế hoạch hoạt động Đề án những năm tiếp theo.

Ngày 11/04/2024
Thủ tướng ban hành công điện yêu cầu tăng cường bảo đảm an toàn thông tin mạng
Thủ tướng ban hành công điện yêu cầu tăng cường bảo đảm an toàn thông tin mạng

Thủ tướng yêu cầu Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông hướng dẫn các bộ, ngành, địa phương rà soát, đánh giá tình hình bảo đảm an toàn thông tin mạng, báo cáo Thủ tướng trước ngày 30/4/2024.

Ngày 08/04/2024
Khởi động cuộc thi trực tuyến tìm hiểu về chính sách, pháp luật của ngành Khoa học và Công nghệ
Khởi động cuộc thi trực tuyến tìm hiểu về chính sách, pháp luật của ngành Khoa học và Công nghệ

Cuộc thi nhằm thiết thực chào mừng các ngày lễ, kỷ niệm lớn; chào mừng ngày Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Việt Nam 18/5; kỷ niệm 65 năm ngày thành lập Bộ KH&CN; 65 năm ngày thành lập Công đoàn Bộ KH&CN; 30 năm Ngày thành lập Công đoàn Viên chức Việt Nam và 95 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam, Ban Thường vụ Công đoàn Bộ đã ban hành kế hoạch tổ chức cuộc thi trực tuyến tìm hiểu về chính sách, pháp luật của ngành KH&CN.

Ngày 04/04/2024
Lịch tiếp công dân Chung tay cải cách thủ tục hành chính Thông tin KHCN Thống kê KHCN Kết quả thực hiện nhiệm vụ KHCN Nhiệm vụ KHCN đang tiến hành

Liên kết trang

PAKN đã trả lời

0

PAKN đang xử lý

0

PAKN từ chối xử lý

0