Uy ban nhân dân tỉnh phú thọ
Sở khoa học và công nghệ
 SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TỈNH PHÚ THỌ
ủy ban nhân dân tỉnh phú thọ
sở khoa học và công nghệ
Thứ Ba, 11/07/2023
Từ viết tắt
Xem với cỡ chữ
Đọc bài viết
Tương phản

Thúc đẩy các doanh nghiệp vừa và nhỏ chuyển đổi số


Cục Phát triển thị trường và Doanh nghiệp khoa học và công nghệ (NATEC) phối hợp với Viện Đổi mới sáng tạo mở và Doanh nhân công nghệ (OITI) cùng Liên minh Thịnh vượng Số cho châu Á (DPA) đồng tổ chức hội thảo “Thúc đẩy doanh nghiệp vừa và nhỏ và khởi nghiệp năng động, sáng tạo và bền vững tại Việt Nam”, ngày 6/7/2023, tại Hà Nội.

Ông Phạm Hồng Quất, Cục trưởng NATEC phát biểu khai mạc Hội thảo.

Phát biểu tại Hội thảo, ông Phạm Hồng Quất, Cục trưởng NATEC cho biết: Đổi mới sáng tạo mở hiện nay đang được các nước trong ASEAN phát triển mạnh mẽ. Trong bối cảnh đó, các doanh nghiệp Việt Nam muốn vươn ra thị trường quốc tế để gọi vốn, phát triển thị trường buộc phải mở từ tư duy đến “trái tim”, “sải chân” dài hơn, “cánh tay” dài hơn để kết nối với nhau.

Ông Phạm Hồng Quất nhấn mạnh, chúng ta phải xây dựng hệ sinh thái mở từ phạm vi của trường đại học, doanh nghiệp, tập đoàn, vườn ươm cho đến thành phố, quốc gia. Ông Phạm Hồng Quất cũng bày tỏ mong muốn tại Hội thảo, các chuyên gia sẽ đưa ra những sáng kiến để Việt Nam trong giai đoạn mới vừa hợp tác vừa cạnh tranh nhưng vẫn giữ được vị trí, nguồn nhân lực, tư duy sáng tạo, khả năng thay đổi phù hợp với môi trường mới.

Ông Benjamin Wong, đồng sáng lập và Giám đốc điều hành Kinobi, Singapore phát biểu tại Hội thảo.

Ông Benjamin Wong, đồng sáng lập và Giám đốc điều hành Kinobi, Singapore cho biết: Sự hiện diện của DPA tại Việt Nam nhằm mục đích kết nối các doanh nghiệp vừa và nhỏ trong lĩnh vực chuyển đổi số với các nhà hoạch định chính sách, doanh nghiệp và tổ chức để củng cố hệ sinh thái số của Việt Nam; hỗ trợ sự phát triển của các doanh nghiệp vừa và nhỏ chuyển đổi số năng động, sáng tạo, linh hoạt có thể mở rộng khắp khu vực.

Đồng quan điểm trên, TS Lê Quang Minh, Phó viện trưởng Viện Công nghệ thông tin, Đại học Quốc gia Hà Nội cho rằng: Chuyển đổi số là quá trình thay đổi tổng thể và toàn diện của mỗi cá nhân, tổ chức về cách làm việc và phương thức sản xuất trên môi trường số dựa trên các công nghệ mang tính đột phá của cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 như: AI, Cloud Computing, BigData, IoT, Block Chain... Chuyển đổi số chính là hoạt động đổi mới sáng tạo sử dụng các công nghệ số.

Bà Đỗ Thị Thu Huyền - Giám đốc đào tạo và Trưởng đại diện khu vực Bắc Âu, OITI thông tin thêm: OITI triển khai sáng kiến đổi mới sáng tạo mở được hỗ trợ bởi NATEC nhằm thúc đẩy đổi mới và tiến bộ trong hệ sinh thái khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo mở của Việt Nam. Mạng lưới OITI tập hợp các nhà hoạch định chính sách, doanh nhân công nghệ, nhà đầu tư và nhà giáo dục vì một mục tiêu chung là truyền cảm hứng đổi mới, định hình tương lai.

“Trong kỷ nguyên số và độ “mở” của toàn cầu, đổi mới sáng tạo mở cho phép doanh nghiệp tiếp cận các nguồn lực bên ngoài hoàn thiện và tăng tốc phát triển sản phẩm, hoặc “mở ra” kết quả đổi mới sáng tạo phát triển trong nội bộ được sử dụng hiệu quả”, bà Đỗ Thị Thu Huyền nhấn mạnh.

Ký kết hợp tác giữa OITI và DPA.

Tại Hội thảo đã diễn ra 2 phiên thảo luận với sự tham gia của các thành viên DPA từ nhiều quốc gia khác nhau cũng như đại diện của các Cơ quan chính phủ, tổ chức thương mại và các chuyên gia cố vấn.

Toàn cảnh Hội thảo.

Phiên thảo luận đầu tiên về “Mở khóa khả năng mở rộng toàn cầu cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ” đã thảo luận về các phương pháp tiếp cận đa phương có thể giúp thúc đẩy các công ty khởi nghiệp của Việt Nam mở rộng hoạt động trong khu vực. Phiên thảo luận thứ hai về “Hỗ trợ chính sách cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ và startup trong lĩnh vực chuyển đổi số và sáng tạo từ góc độ sáng tạo mở tại Việt Nam”, đề cập đến các yếu tố chính đảm bảo thương mại số không bị hạn chế, cũng như các gợi mở cho Việt Nam thúc đẩy giải pháp đổi mới sáng tạo giải quyết các vấn đề trên mô hình đổi mới sáng tạo mở.

Để thúc đẩy đổi mới sáng tạo mở tại Việt Nam, theo các chuyên gia, cần tăng cường sự phối hợp giữa 3 nhà: Nhà nước, Nhà trường và Doanh nghiệp; có các chính sách hỗ trợ cho doanh nghiệp đổi mới sáng tạo mở; chú trọng đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, khuyến khích sự sáng tạo đối với người trẻ.

Công nghệ, đổi mới và phát triển bền vững là 3 động lực chính để thúc đẩy và phát triển nền kinh tế và giải quyết những thách thức trong thời đại mới. Tiếp nối thành công của chuỗi sự kiện Techfest, Hội thảo được tổ chức tiền đề cho chuỗi sự kiện Ngày hội đổi mới sáng tạo mở - TECHTRAVERSE 2023 với chủ đề “Trao quyền cho tương lai số Việt Nam". Hội thảo đầu tiên sẽ được tổ chức vào ngày 20/7/2023 tại TP. Hồ Chí Minh.

TECHTRAVERSE 2023 được tổ chức bởi OITI phối hợp với NATEC nhằm thu hút nguồn lực trong và ngoài nước phục vụ nhu cầu của các chủ thể trong hệ sinh thái đổi mới sáng tạo, góp phần triển khai Đề án 844, hỗ trợ các doanh nghiệp, cơ quan quản lý, tổ chức, viện, trường đẩy mạnh hoạt động khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo mở trong nước và quốc tế.

 

Theo most.gov.vn

Lượt xem: 63BÀI VIẾT KHÁC
Nông dân huyện Thanh Ba giành Giải Nhất cuộc thi “Sáng tạo kỹ thuật nhà nông” cấp tỉnh
Nông dân huyện Thanh Ba giành Giải Nhất cuộc thi “Sáng tạo kỹ thuật nhà nông” cấp tỉnh

Được đánh giá cao trong 32 giải pháp kỹ thuật tiêu biểu, lựa chọn từ 11 Hội Nông dân cấp huyện tham gia cuộc thi “Sáng tạo kỹ thuật nhà nông” tỉnh Phú Thọ năm 2024, tác giả Hoàng Kim Phụng, xã Thanh Hà, huyện Thanh Ba đã giành được Giải Nhất với giải pháp “Máy bừa kết hợp cày rạch và lên luống”.

Ngày 23/07/2024
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với yêu cầu tiếp tục đổi mới mạnh mẽ nhận thức, tư duy về khoa học, công nghệ trong điều kiện mới
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với yêu cầu tiếp tục đổi mới mạnh mẽ nhận thức, tư duy về khoa học, công nghệ trong điều kiện mới

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng luôn đặc biệt quan tâm, chú trọng đến phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo (KH,CN&ĐMST). Dưới sự lãnh đạo của Tổng Bí thư, văn kiện Đại hội XIII của Đảng đã đề cập toàn diện, sâu sắc vai trò của KH,CN&ĐMST thể hiện xuyên suốt trong các mục tiêu phát triển đất nước của Đảng.

Ngày 21/07/2024
Bộ Thông tin và Truyền thông công bố hơn 100 nền tảng số quốc gia
Bộ Thông tin và Truyền thông công bố hơn 100 nền tảng số quốc gia

Ngày 15/7/2024, Bộ Thông tin và Truyền thông ban hành văn bản số 2765/BTTTT-CĐSQG công bố Danh sách các nền tảng số quốc gia do các Bộ, ngành triển khai trên toàn quốc để địa phương khai thác, tránh trùng lặp.

Ngày 18/07/2024
Kỳ họp thứ Tám - HĐND tỉnh khóa XIX: Bám sát tình hình thực tiễn, thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp mang tính căn cơ trung hạn và dài hạn
Kỳ họp thứ Tám - HĐND tỉnh khóa XIX: Bám sát tình hình thực tiễn, thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp mang tính căn cơ trung hạn và dài hạn

Chiều ngày 10/7/2024, HĐND tỉnh khóa XIX, nhiệm kỳ 2021 - 2026 đã bế mạc Kỳ họp thứ Tám. Cổng Thông tin điện tử tỉnh Phú Thọ trân trọng đăng toàn văn bài phát biểu bế mạc của đồng chí Bùi Minh Châu - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh.

Ngày 11/07/2024
Chuyển đổi số tạo động lực cho sự phát triển
Chuyển đổi số tạo động lực cho sự phát triển

Ngày 10/7, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính - Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số chủ trì phiên họp lần thứ 9 của Ủy ban và Hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết 6 tháng đầu năm 2024 về chuyển đổi số Quốc gia, Đề án 06 của Chính phủ “Phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số Quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030”.

Ngày 11/07/2024
Đào tạo nguồn nhân lực: Bước chuẩn bị cho sự phát triển của ngành công nghiệp bán dẫn
Đào tạo nguồn nhân lực: Bước chuẩn bị cho sự phát triển của ngành công nghiệp bán dẫn

Việt Nam được đánh giá là quốc gia có nhiều cơ hội và các yếu tố cần thiết để phát triển hệ sinh thái ngành công nghiệp bán dẫn. Để nắm bắt và hiện thực hoá được cơ hội phát triển ngành công nghiệp này, Việt Nam cần hoàn thiện cơ chế, chính sách đặc thù đảm bảo cạnh tranh với các quốc gia trong khu vực; đồng bộ hạ tầng điện, nước, giao thông, cáp quang, công nghệ thông tin; chú trọng phát triển nguồn nhân lực để đáp ứng yêu cầu cho sự phát triển của ngành công nghiệp bán dẫn.

Ngày 04/07/2024
Lịch tiếp công dân Chung tay cải cách thủ tục hành chính Thông tin KHCN Điều tra nghiên cứu khoa học 2024 Kết quả thực hiện nhiệm vụ KHCN Nhiệm vụ KHCN đang tiến hành

Liên kết trang

PAKN đã trả lời

0

PAKN đang xử lý

0

PAKN từ chối xử lý

0