Uy ban nhân dân tỉnh phú thọ
Sở khoa học và công nghệ
 SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TỈNH PHÚ THỌ
ủy ban nhân dân tỉnh phú thọ
sở khoa học và công nghệ
Thứ Tư, 09/11/2016
Từ viết tắt
Xem với cỡ chữ
Đọc bài viết
Tương phản

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội kiến Tổng thống Ireland


 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tin tưởng chuyến thăm của Tổng thống Ireland sẽ tạo xung lực mới thúc đẩy quan hệ hai nước phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội kiến Tổng thống Ireland Michael D. Higgins. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Chiều 8/11, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã hội kiến với Tổng thống Ireland Michael D. Higgins có chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam.

Hoan nghênh Tổng thống Ireland sang thăm Việt Nam đúng vào dịp hai nước kỷ niệm 20 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tin tưởng chuyến thăm sẽ tạo xung lực mới thúc đẩy quan hệ Việt Nam-Ireland phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới.

“Việt Nam mong muốn thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt với Ireland và hoan nghênh chủ trương của Ireland tăng cường quan hệ hợp tác với khu vực châu Á-Thái Bình Dương và Việt Nam”, Thủ tướng nhấn mạnh và đề nghị hai bên tăng cường trao đổi đoàn và tiếp xúc ở tất cả các cấp, đặc biệt là cấp cao, tạo cơ sở thuận lợi đẩy mạnh hợp tác trong các lĩnh vực còn nhiều tiềm năng và đáp ứng lợi ích của cả hai nước như thương mại-đầu tư, giáo dục-đào tạo, công nghệ xanh, nông nghiệp, phát triển bền vững...

Thủ tướng hoan nghênh quyết định của Ireland đưa Việt Nam vào danh sách các nước ưu tiên xúc tiến thương mại, cũng như bày tỏ vui mừng về kim ngạch thương mại hai nước tăng trưởng mạnh mẽ trong thời gian qua. Riêng 9 tháng năm 2016 đạt gần 800 triệu USD, gấp 3 lần so với cùng kỳ 2015. Tuy nhiên, đầu tư của Ireland tại Việt Nam còn thấp, mới đạt khoảng 21 triệu USD.

“Tôi đề nghị Chính phủ Ireland khuyến khích các doanh nghiệp Ireland đầu tư tại Việt Nam. Chúng tôi sẽ tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp Ireland đầu tư, kinh doanh lâu dài tại Việt Nam. Đề nghị Ireland tạo điều kiện thuận lợi cho hàng hóa Việt Nam, nhất là các mặt hàng nông, lâm, thủy sản, xuất khâu sang thị trường Ireland”, Thủ tướng nói và đề nghị hai bên tăng cường các hoạt động xúc tiến thương mại-đầu tư, hỗ trợ doanh nghiệp hai nước kết nối đối tác, nhất là trong các lĩnh vực tiềm năng, lợi thế của hai nước.

Thủ tướng mong muốn Ireland chia sẻ kinh nghiệm, hỗ trợ Việt Nam phát triển nền nông nghiệp hiện đại, chuyển giao công nghệ sản xuất nông, lâm, thủy sản an toàn; thúc đẩy EU sớm ký chính thức và phê chuẩn Hiệp định Thương mại tự do với Việt Nam.

Hoan nghênh Chiến lược quốc gia của Ireland về hợp tác phát triển với Việt Nam giai đoạn 2017-2020, Thủ tướng đề nghị Ireland tiếp tục duy trì ODA cho Việt Nam, hỗ trợ Việt Nam xóa đói giảm nghèo, thích ứng với biến đổi khí hậu và thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hợp Quốc; mong muốn Ireland tăng số lượng học bổng đại học, trên đại học cấp cho Việt Nam và tiếp tục hỗ trợ Việt Nam xây dựng các chương trình giáo dục-đào tạo chất lượng cao trong các lĩnh vực thế mạnh của Ireland như tài chính, luật, công nghệ cao.

Cho biết Việt Nam đã tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc, Thủ tướng đề nghị Ireland chia sẻ kinh nghiệm, hỗ trợ về đào tạo, huấn luyện và phát triển Trung tâm Gìn giữ hòa bình Việt Nam.

Về tình hình ở Biển Đông, Thủ tướng mong muốn Ireland tiếp tục ủng hộ việc giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, bao gồm các tiến trình ngoại giao và pháp lý trên cơ sở luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982.

 

Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Về phần mình, Tổng thống Michael D. Higgins chia sẻ: “Từ khi sang Việt Nam, chúng tôi đã cảm nhận được sự đón tiếp nồng ấm, một trải nghiệm tuyệt vời mà chúng tôi hy vọng rằng sẽ góp phần làm sâu sắc thêm mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai nước.

Tôi muốn bày tỏ niềm vinh hạnh sang thăm Việt Nam đúng dịp hai nước kỷ niệm 20 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. Trong suốt thời gian đó, chúng ta đã chứng kiến nhiều cuộc giao lưu, thấy được ngày càng nhiều cơ hội để tiếp tục làm sâu sắc mối quan hệ này, đặc biệt là trong 11 năm qua khi chúng tôi chính thức mở sứ quán tại Việt Nam, đem lại xung lực mới cho việc thúc đẩy hoạt động hỗ trợ và viện trợ hải ngoại của Ireland”.

Tổng thống Ireland mong muốn tiếp tục chương trình hợp tác phát triển với Việt Nam theo chiến lược đã đề ra cho giai đoạn 2017-2020, tập trung vào những đối tượng khó khăn nhất. Đó là hướng tới các đối tượng ở vùng sâu, vùng xa, miền núi, người khuyết tật.

Tổng thống đề nghị hai bên tăng cường hợp tác về xây dựng thể chế, chia sẻ kinh nghiệm về quản lý hành chính nhà nước, thúc đẩy hợp tác nông nghiệp, văn hóa-nghệ thuật; đề xuất Việt Nam sớm mở sứ quán ở Thủ đô Dublin để có thể tăng cường trao đổi, giao lưu, hợp tác.

Cho rằng hai nước đang ở thời điểm với những cơ hội tuyệt vời để thúc đẩy quan hệ hợp tác song phương, Tổng thống mong muốn Việt Nam coi Ireland là nhịp cầu để vươn tới thị trường châu Âu và Ireland cũng có thể trông cậy vào Việt Nam là nhịp cầu để vươn tới thị trường ASEAN với 600 triệu dân.

Về quan hệ thương mại, Tổng thống khẳng định hoạt động đầu tư của Ireland sẽ thay đổi và phát triển, hướng vào các lĩnh vực như hỗ trợ Việt Nam phát triển nền kinh tế xanh, hiệu quả; chia sẻ kinh nghiệm của Ireland về cổ phần hóa, mua bán sáp nhập doanh nghiệp, chuyển giao công nghệ.

Tổng thống nhấn mạnh, hoàn toàn ủng hộ Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA), coi đây là công cụ hữu ích để Ireland có thể thực thi chương trình nghị sự xanh với Việt Nam, để có thể có thêm các hoạt động đầu tư nữa, như các hoạt động đầu tư mang tính chất bền vững, lâu dài.

Lượt xem: 4BÀI VIẾT KHÁC
test
test

Test thử chức năng

Ngày 09/11/2018
Việt Nam - Phần Lan đẩy mạnh hợp tác khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo
Việt Nam - Phần Lan đẩy mạnh hợp tác khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo

Việc ký kết Bản ghi nhớ hợp tác giữa Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Việt Nam và Bộ Kinh tế và Việc làm Phần Lan là kết quả nỗ lực chung của cả hai Bên trong việc mở ra một chương mới trong quan hệ hợp tác giữa hai Nước trong lĩnh vực khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo, tận dụng thế mạnh và tiềm năng của Việt Nam và Phần Lan để cùng mang lại lợi ích cho các tổ chức KH&CN, doanh nghiệp và người dân hai Nước.

Ngày 18/10/2018
Việt Nam - Áo cam kết mở rộng hợp tác về khoa học và nghiên cứu
Việt Nam - Áo cam kết mở rộng hợp tác về khoa học và nghiên cứu

Bản ghi nhớ hợp tác về khoa học và nghiên cứu giữa Bộ KH&CN Việt Nam và Bộ Giáo dục, Khoa học và Nghiên cứu của Liên bang Áo nhằm cam kết mở rộng hợp tác về KH&CN trong các lĩnh vực hai Bên quan tâm, ngoài các lĩnh vực đã hợp tác thời gian qua như an ninh mạng, nông nghiệp và y tế.

Ngày 16/10/2018
Kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống ngành Kiểm tra Đảng và thành lập cơ quan các Ban Xây dựng Đảng, Văn phòng Tỉnh ủy
Kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống ngành Kiểm tra Đảng và thành lập cơ quan các Ban Xây dựng Đảng, Văn phòng Tỉnh ủy

Sáng ngày 14 - 10, Tỉnh ủy Phú Thọ long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống ngành Kiểm tra Đảng và thành lập cơ quan các ban xây dựng Đảng, Văn phòng Tỉnh ủy.

Ngày 16/10/2018
Việt Nam - Cuba quyết tâm đưa hợp tác KH&CN ngày một phát triển
Việt Nam - Cuba quyết tâm đưa hợp tác KH&CN ngày một phát triển

“Đảng Cộng sản Cuba cũng rất ủng hộ việc tăng cường quan hệ hợp tác giữa Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam và Bộ Khoa học, Công nghệ và Môi trường Cuba, đặc biệt, trong những vấn đề mà hai nước ưu tiên quan tâm để cùng nhau nghiên cứu, tìm ra giải pháp, nâng cao hiệu quả hợp tác một cách cụ thể hơn”.

Ngày 11/10/2018
Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh lần thứ 15, khóa XVIII: 9/20 chỉ tiêu chủ yếu Đại hội Đảng bộ tỉnh đã đạt và vượt
Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh lần thứ 15, khóa XVIII: 9/20 chỉ tiêu chủ yếu Đại hội Đảng bộ tỉnh đã đạt và vượt

Ngày 8-10, dưới sự chủ trì của các đồng chí Thường trực Tỉnh ủy: Hoàng Dân Mạc - Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Bùi Minh Châu - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Bùi Văn Quang - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Ban chỉ đạo sơ kết giữa nhiệm kỳ, hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh lần thứ 15 (khóa XVIII) đã thảo luận và cho ý kiến vào các báo cáo kiểm điểm giữa nhiệm kỳ

Ngày 08/10/2018
Chung tay cải cách thủ tục hành chính Du lịch Phú Thọ Lịch tiếp công dân Thống kê KHCN Kết quả thực hiện nhiệm vụ KHCN Nhiệm vụ KHCN đang tiến hành

Liên kết trang

PAKN đã trả lời

0

PAKN đang xử lý

0

PAKN từ chối xử lý

0