Uy ban nhân dân tỉnh phú thọ
Sở khoa học và công nghệ
 SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TỈNH PHÚ THỌ
ủy ban nhân dân tỉnh phú thọ
sở khoa học và công nghệ
Thứ Ba, 10/06/2014
Từ viết tắt
Xem với cỡ chữ
Đọc bài viết
Tương phản

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hội đàm với Thủ tướng Italy


Hai Thủ tướng thông báo cho nhau về tình hình mỗi nước và nhất trí trao đổi các phương hướng, biện pháp nhằm củng cố và thúc đẩy quan hệ song phương Việt Nam-Italy theo hướng thiết thực, hiệu quả.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Italy Matteo Renzi trong Lễ đón chính thức .

Nhận lời mời của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng, Thủ tướng nước Cộng hòa Italy Matteo Renzi đã thăm chính thức Việt Nam từ ngày 9-10/6. 

Chiều nay (9/6), hai Thủ tướng tiến hành hội đàm.

Bước phát triển mới trong quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam-Italy

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhiệt liệt chào mừng Thủ tướng Italy Matteo Renzi thăm chính thức Việt Nam. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao ý nghĩa chuyến thăm đầu tiên của một Thủ tướng Italy tới Việt Nam kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 1973, đánh dấu bước phát triển mới trong quan hệ Đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Italy.

Hai bên đã thông báo cho nhau về tình hình mỗi nước và nhất trí trao đổi về các phương hướng, biện pháp nhằm củng cố và thúc đẩy quan hệ song phương theo hướng thiết thực, hiệu quả.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định, với chủ trương kiên trì đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa phương hoá, đa dạng hoá quan hệ, chủ động, tích cực hội nhập quốc tế và khu vực, Việt Nam luôn coi trọng vai trò, vị trí của Italy ở châu Âu và trên thế giới và mong muốn phát triển quan hệ Việt Nam-Italy đi vào chiều sâu và hiệu quả theo tinh thần của Tuyên bố chung về việc thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược.

Thủ tướng Matteo Renzi chân thành cảm ơn Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và phía Việt Nam đã dành cho Đoàn sự đón tiếp thân tình, nồng hậu; đánh giá cao những thành tựu to lớn về mọi mặt của Việt Nam trong công cuộc phát triển; khẳng định Italy luôn coi trọng và mong muốn thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược với Việt Nam, nước có vai trò quan trọng tại khu vực Đông Nam Á và trong ASEAN.

Trao đổi về quan hệ song phương, hai bên nhất trí đánh giá quan hệ chính trị, ngoại giao và hợp tác kinh tế, văn hóa, giáo dục, khoa học-công nghệ giữa hai nước thời gian qua đã phát triển tích cực, đặc biệt là việc hai nước chính thức nâng cấp quan hệ lên Đối tác chiến lược trong chuyến thăm cấp Nhà nước tới Italy của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tháng 1/2013; khẳng định hai bên sẽ cùng nhau đưa mối quan hệ tốt đẹp này phát triển tương xứng với tiềm năng và mong muốn của hai bên.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Italy Matteo Renzi.

Tăng kim ngạch thương mại hai chiều lên 5 tỷ USD

Trên tinh thần đó, hai bên đã thống nhất tiếp tục tăng cường trao đổi đoàn các cấp; nhất trí phấn đấu đưa kim ngạch thương mại hai chiều hiện ở mức 3,5 tỷ USD lên trên 5 tỷ USD trong 2 năm tới, tạo điều kiện để doanh nghiệp hai nước kết nối đối tác, tăng cường hợp tác kinh tế trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt là các lĩnh vực Italy có thế mạnh và Việt Nam có nhu cầu như: Cơ khí chế tạo, dệt may, da giày, chế biến gỗ, công nghiệp phụ trợ, vật liệu xây dựng, năng lượng, chế biến thực phẩm...

Hai bên đánh giá cao kết quả triển khai các dự án hợp tác phát triển trong thời gian qua và thống nhất sẽ tiếp tục trao đổi để sớm thông qua Kế hoạch hợp tác phát triển giai đoạn tiếp theo; nhất trí tăng cường hợp tác văn hóa, giáo dục- đào tạo, khoa học-công nghệ; thúc đẩy các sáng kiến thành lập cơ chế hợp tác giữa các trường đại học và thành lập Trung tâm Nghiên cứu và Đào tạo xuất sắc Italy- Việt Nam.

Hai bên cũng nhất trí duy trì và triển khai các cơ chế tham vấn giữa các Bộ, ngành hai nước trong từng lĩnh vực hợp tác như Đối thoại chiến lược cấp Thứ trưởng Ngoại giao; Đối thoại chiến lược cấp Thứ trưởng Quốc phòng và thống nhất sẽ thành lập Ủy ban liên Chính phủ về hợp tác kinh tế và tổ chức cuộc họp lần thứ nhất của Ủy ban vào tháng 11/2014.

Trên tinh thần hiểu biết, thẳng thắn và tin cậy lẫn nhau, hai bên đã trao đổi về nhiều vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm; khẳng định sẽ tiếp tục hợp tác và phối hợp chặt chẽ tại các diễn đàn đa phương và tổ chức quốc tế, nhất là trong khuôn khổ Liên Hợp Quốc, ASEAN-EU và ASEM.

Với tư cách là Điều phối viên quan hệ ASEAN-EU, Việt Nam khẳng định ủng hộ Italy tăng cường quan hệ với ASEAN; Italy ủng hộ Việt Nam trong phát triển quan hệ toàn diện với EU, trong đó có việc thúc đẩy EU sớm phê chuẩn Hiệp định Đối tác hợp tác (PCA), ủng hộ Việt Nam sớm được EU công nhận quy chế kinh tế thị trường đầy đủ cùng thời điểm kết thúc đàm phán Hiệp định Thương mại tự do (FTA) Việt Nam - EU.

DN Italy thực sự quan tâm thị trường Việt Nam

Khẳng định sự coi trọng quan hệ với Việt Nam, Thủ tướng Italy nhấn mạnh vào thời điểm này, Italy hướng tới Việt Nam với mối quan tâm rất lớn. Việc mở Tổng Lãnh sự quán của Italy tại TPHCM chính là một nỗ lực cụ thể nhằm làm sâu sắc hơn quan hệ đối tác chiến lược song phương.

Đánh giá cao sự phát triển năng động của Việt Nam, trong đó có việc duy trì được mức tăng trưởng cao trong bối cảnh kinh tế toàn cầu suy giảm, kiểm soát được lạm phát, Thủ tướng Matteo Renzi nhấn mạnh sự coi trọng của Italy với vai trò cầu nối của Việt Nam trong hợp tác giữa ASEAN và EU. Ông cũng đánh giá cao việc hợp tác kinh tế với Việt Nam và cho biết Italy đã đưa Việt Nam vào danh sách 10 thị trường mới nổi về thương mại và đầu tư. Với cương vị là Chủ tịch luân phiên EU trong 6 tháng cuối năm 2014, Italy sẽ thúc đẩy quan hệ giữa EU và Việt Nam.

Thủ tướng Italy cho rằng hai bên cần nỗ lực để tăng cường hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư. Cho rằng đầu tư của Italy tại Việt Nam là hết sức khiêm tốn, Thủ tướng Matteo Renzi cho biết các doanh nghiệp Italy đang thể hiện sự quan tâm thực sự đối với thị trường Việt Nam, trong đó có lĩnh vực đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng. Ông cũng nhất trí với mục tiêu mà Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đưa ra là nâng kim ngạch thương mại song phương lên 5 tỷ USD trong vòng 2 năm tới. Italy cũng cam kết tiếp tục tài trợ ODA cho Việt Nam và nhất trí sẽ ký một thỏa thuận với Việt Nam về nội dung này.

Ngoài ra, Thủ tướng Italy cũng nhất trí với 6 nội dung hợp tác mà Việt Nam đưa ra là hợp tác về chính trị - ngoại giao; hợp tác trên các diễn đàn quốc tế, hợp tác về kinh tế, thương mại đầu tư; hợp tác về văn hóa, du lịch; hợp tác giáo dục- đào tạo và khoa học- công nghệ; hợp tác về an ninh quốc phòng.

 

Hội đàm Việt Nam-Italy.

 

Ủng hộ giải quyết vấn đề Biển Đông bằng giải pháp hòa bình

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã thông báo với Thủ tướng Matteo Renzi  về hành động của Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 nằm sâu trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam, sử dụng tàu quân sự, máy bay  hộ tống, cố tình đâm va gây hư hỏng gần 30 tàu thi hành pháp luật của Việt Nam và làm bị thương nhiều người. 

Hành động này của Trung Quốc đã xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền Việt Nam, vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế, nhất là Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển năm 1982 và DOC; đe dọa nghiêm trọng hòa bình và ổn định ở khu vực. Trước vụ việc nghiêm trọng này, Việt Nam đã bày tỏ thiện chí, tiến hành hơn 30 cuộc giao thiệp với Trung Quốc để yêu cầu Trung Quốc rút ngay giàn khoan. Việt Nam đã kiên trì và kiên quyết đấu tranh bảo vệ chủ quyền của mình bằng biện pháp hòa bình, theo luật pháp quốc tế, và kể cả những biện pháp pháp lý.

Đánh giá cao vai trò của Italy trong nỗ lực duy trì hòa bình trong khu vực và trên thế giới, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị Italy có tiếng nói mạnh mẽ và ủng hộ lập trường chính nghĩa của Việt Nam.

Về phần mình, Thủ tướng Matteo Renzi nhấn mạnh quan điểm của Italy chính là quan điểm được đưa ra trong tuyên bố của EU và G7 mới đây, trong đó, bày tỏ lo ngại sâu sắc trước những diễn biến căng thẳng ở Biển Đông; phản đối bất kỳ bên nào đơn phương tìm cách tuyên bố chủ quyền thông qua hành động đe dọa, ép buộc hoặc vũ lực, đồng thời kêu gọi các bên tuân thủ luật pháp quốc tế trong giải quyết tranh chấp chủ quyền.  

Thủ tướng Italy Matteo Renzi nhấn mạnh quan điểm cơ sở để giải quyết vấn đề trên Biển Đông là phải dựa vào luật pháp quốc tế.

Lượt xem: 23BÀI VIẾT KHÁC
test
test

Test thử chức năng

Ngày 09/11/2018
Việt Nam - Phần Lan đẩy mạnh hợp tác khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo
Việt Nam - Phần Lan đẩy mạnh hợp tác khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo

Việc ký kết Bản ghi nhớ hợp tác giữa Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Việt Nam và Bộ Kinh tế và Việc làm Phần Lan là kết quả nỗ lực chung của cả hai Bên trong việc mở ra một chương mới trong quan hệ hợp tác giữa hai Nước trong lĩnh vực khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo, tận dụng thế mạnh và tiềm năng của Việt Nam và Phần Lan để cùng mang lại lợi ích cho các tổ chức KH&CN, doanh nghiệp và người dân hai Nước.

Ngày 18/10/2018
Việt Nam - Áo cam kết mở rộng hợp tác về khoa học và nghiên cứu
Việt Nam - Áo cam kết mở rộng hợp tác về khoa học và nghiên cứu

Bản ghi nhớ hợp tác về khoa học và nghiên cứu giữa Bộ KH&CN Việt Nam và Bộ Giáo dục, Khoa học và Nghiên cứu của Liên bang Áo nhằm cam kết mở rộng hợp tác về KH&CN trong các lĩnh vực hai Bên quan tâm, ngoài các lĩnh vực đã hợp tác thời gian qua như an ninh mạng, nông nghiệp và y tế.

Ngày 16/10/2018
Kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống ngành Kiểm tra Đảng và thành lập cơ quan các Ban Xây dựng Đảng, Văn phòng Tỉnh ủy
Kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống ngành Kiểm tra Đảng và thành lập cơ quan các Ban Xây dựng Đảng, Văn phòng Tỉnh ủy

Sáng ngày 14 - 10, Tỉnh ủy Phú Thọ long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống ngành Kiểm tra Đảng và thành lập cơ quan các ban xây dựng Đảng, Văn phòng Tỉnh ủy.

Ngày 16/10/2018
Việt Nam - Cuba quyết tâm đưa hợp tác KH&CN ngày một phát triển
Việt Nam - Cuba quyết tâm đưa hợp tác KH&CN ngày một phát triển

“Đảng Cộng sản Cuba cũng rất ủng hộ việc tăng cường quan hệ hợp tác giữa Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam và Bộ Khoa học, Công nghệ và Môi trường Cuba, đặc biệt, trong những vấn đề mà hai nước ưu tiên quan tâm để cùng nhau nghiên cứu, tìm ra giải pháp, nâng cao hiệu quả hợp tác một cách cụ thể hơn”.

Ngày 11/10/2018
Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh lần thứ 15, khóa XVIII: 9/20 chỉ tiêu chủ yếu Đại hội Đảng bộ tỉnh đã đạt và vượt
Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh lần thứ 15, khóa XVIII: 9/20 chỉ tiêu chủ yếu Đại hội Đảng bộ tỉnh đã đạt và vượt

Ngày 8-10, dưới sự chủ trì của các đồng chí Thường trực Tỉnh ủy: Hoàng Dân Mạc - Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Bùi Minh Châu - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Bùi Văn Quang - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Ban chỉ đạo sơ kết giữa nhiệm kỳ, hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh lần thứ 15 (khóa XVIII) đã thảo luận và cho ý kiến vào các báo cáo kiểm điểm giữa nhiệm kỳ

Ngày 08/10/2018
Lịch tiếp công dân Chung tay cải cách thủ tục hành chính Thông tin KHCN Điều tra nghiên cứu khoa học 2024 Kết quả thực hiện nhiệm vụ KHCN Nhiệm vụ KHCN đang tiến hành

Liên kết trang

PAKN đã trả lời

0

PAKN đang xử lý

0

PAKN từ chối xử lý

0