Uy ban nhân dân tỉnh phú thọ
Sở khoa học và công nghệ
 SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TỈNH PHÚ THỌ
ủy ban nhân dân tỉnh phú thọ
sở khoa học và công nghệ
Thứ Hai, 20/03/2017
Từ viết tắt
Xem với cỡ chữ
Đọc bài viết
Tương phản

Thông tin đối ngoại trong hội nhập và phát triển


 

Các đồng chí: Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Dân Mạc; Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn; Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam Hồ Quang Lợi thăm gian trưng bày Hội báo Xuân của Sở Ngoại vụ Phú Thọ.
Các đồng chí: Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Dân Mạc; Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn; Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam Hồ Quang Lợi thăm gian trưng bày Hội báo Xuân của Sở Ngoại vụ Phú Thọ.


PTO- Thông tin đối ngoại được coi là một lĩnh vực đặc biệt quan trọng trong chính sách đối ngoại Đảng, ngoại giao Nhà nước và đối ngoại nhân dân của Việt Nam. Đây là khẳng định của Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn tại Hội thảo công tác Ngoại vụ địa phương vừa diễn ra tại Phú Thọ.

Trong thời đại bùng nổ thông tin và xu thế hội nhập ngày càng sâu rộng như hiện nay thì thông tin đối ngoại có tầm quan trọng hơn bao giờ hết. Xã hội càng phát triển thì yêu cầu thông tin càng đa dạng, phong phú và ngược lại. Với xu thế toàn cầu hóa, mỗi quốc gia, mỗi địa phương muốn phát triển phải khai thác được các quan hệ giao lưu quốc tế thì thông tin đối ngoại chính là chiếc cầu nối trong giao lưu giữa các địa phương, quốc gia với bên ngoài, là phương tiện giúp cho sự hiểu biết lẫn nhau giữa các vùng miền trong nước và nước ngoài, là nguồn lực cho phát triển. Theo đó, thông tin đối ngoại đã trở thành một trong những công cụ quan trọng và phổ biến được sử dụng trong quan hệ quốc tế và có ảnh hưởng lớn đến hoạt động đối ngoại của mọi quốc gia nói chung và từng địa phương nói riêng.

Nhận thức rõ vai trò và tác dụng của thông tin đối ngoại theo tinh thần kết luận số 16 của Bộ Chính trị khoá XI về “Chiến lược phát triển thông tin đối ngoại giai đoạn 2011-2020”, UBND tỉnh đã ban hành Đề án số 3935/ĐA-UBND ngày 05-10- 2012 về phát triển thông tin đối ngoại giai đoạn 2013 - 2020; Kế hoạch số 5744/KH-UBND ngày 13/12/2016 về hoạt động thông tin đối ngoại tỉnh Phú Thọ năm 2017. Thực hiện chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Sở Ngoại vụ đã xây dựng Chương trình hành động và Kế hoạch về hoạt động thông tin đối ngoại năm 2017, tiếp tục đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền trong lĩnh vực đối ngoại, xây dựng và quảng bá hình ảnh của tỉnh Phú Thọ với quốc tế.

Đến thời điểm này, Sở Ngoại vụ đã xuất bản 15 số Đặc san Đối ngoại song ngữ với 10 ngàn cuốn bản tin, xuất bản đến đối tượng trong và ngoài nước, các tổ chức quốc tế…và duy trì tốt hoạt động của Website Ngoại vụ. Với hai hình thức thông tin này, bạn đọc có thể hình dung đầy đủ về bức tranh toàn cảnh hoạt động đối ngoại của tỉnh. Từ công tác quản lý Lãnh sự - nhật ký đoàn ra, đoàn vào, công tác vận động quản lý triển khai dự án phi chính phủ trên địa bàn tỉnh giới thiệu danh mục các dự án ưu tiên kêu gọi đầu tư từ các tổ chức phi chính phủ nước ngoài; công tác hợp tác quốc tế, hoạt động xúc tiến đầu tư của lãnh đạo tỉnh ở nước ngoài, chính sách khuyến khích thu hút đầu tư trong tỉnh cũng như các chuyến thăm, khảo sát môi trường đầu tư hợp tác của các đối tác nước ngoài vào tỉnh…

Về lĩnh vực kinh tế, công tác thông tin đối ngoại tập trung tuyên truyền giới thiệu về các tiềm năng, lợi thế của tỉnh, các chính sách ưu tiên thu hút đầu tư vào tỉnh với các danh mục cụ thể tại 7 khu công nghiệp, cụm công nghiệp của tỉnh…Về Văn hóa - Xã hội, đặc san Foreign Information of PhuTho Province và website Phuthodfa.gov.vn đã làm tốt việc quảng bá về con người và lịch sử văn hóa vùng Đất Tổ - cội nguồn của dân tộc Việt Nam, với di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh, lễ hội truyền thống, lễ hội dân gian, có từ thời đại Hùng Vương còn lưu truyền đến ngày nay. Đặc biệt, Đặc san Đối ngoại đã làm tốt việc tuyên truyền, quảng bá về Hát Xoan Phú Thọ và Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương góp phần để UNESCO công nhận là các di sản văn hoá thế giới độc đáo của Việt Nam, cũng như góp phần phát triển du lịch…

Bên cạnh đó, từng số Đặc san lựa chọn giới thiệu về các đặc điểm tiềm năng thế mạnh thu hút đầu tư, phát triển của từ 1 đến 2 huyện thị trong tỉnh. Trong từng số đặc san còn đề cập tới công tác tuyên truyền về chủ quyền biển, đảo về các thuận lợi, khó khăn khi đất nước ta hội nhập sâu rộng với quốc tế, trong đó có các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới giúp người dân và doanh nghiệp chủ động trong tiến trình hội nhập. Có thể khẳng định, đặc san Đối ngoại Phú Thọ đã làm tốt công tác thông tin Đối ngoại của tỉnh, quảng bá đầy đủ về con người, lịch sử văn hoá, tiềm năng lợi thế của tỉnh. Góp phần thu hút các nguồn lực đầu tư vào tỉnh, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Chính vì vậy năm 2016, Đặc san Đối ngoại Phú Thọ đã được Ban Tuyên giáo Trung ương tặng Bằng khen về thành tích trong công tác Thông tin Đối ngoại.

Với tinh thần hợp tác chặt chẽ vì sự phát triển chung, Sở Ngoại vụ coi trọng công tác phối hợp với các cơ quan báo chí truyền thông của Trung ương và của tỉnh. Từ tháng 1-2017, Sở Ngoại vụ phối hợp với Báo Phú Thọ mở chuyên mục “Ô cửa Hội nhập” trên Báo Phú Thọ Cuối tuần. Chuyên mục liên tục cập nhập các thông tin về hoạt động đối ngoại của, những quyết sách của Đảng và Nhà nước trong công cuộc hội nhập quốc tế, đồng thời cung cấp những thông tin tham khảo thiết thực về tình hình, xu hướng, bài học kinh nghiệm và khả năng hợp tác, hội nhập và phát triển.

Đặc biệt, tại Hội báo Xuân Đinh Dậu 2017, lần đầu tiên Sở Ngoại vụ chính thức tham gia cùng các cơ quan báo chí Trung ương và địa phương.. Gian trưng bày của Sở Ngoại vụ Phú Thọ gồm các ấn phẩm Đối ngoại không chỉ của riêng Phú Thọ mà còn của các địa phương khác trong cả nước, Báo Thế giới Việt Nam của Bộ Ngoại giao cùng nhiều ấn phẩm truyền thông quốc tế... Các ấn phẩm trưng bày của Sở đã nhận được khen ngợi của các cấp lãnh đạo và đông đảo bạn đọc. Bế mạc hội báo xuân, Sở Ngoại vụ đã được Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam tỉnh Phú Thọ tặng Giấy khen vì đã có thành tích đóng góp vào thành công Hội báo Xuân đất Tổ 2017.

Thời gian tới, Sở Ngoại vụ tiếp tục đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về thông tin đối ngoại nhằm nâng cao nhận thức trong cán bộ, công chức, nhân dân về vị trí, vai trò của thông tin đối ngoại trong tình hình mới. Tổ chức tập huấn công tác thông tin đối ngoại, phát ngôn trả lời báo chí, sẵn sàng xử lý các sự cố truyền thông trong quá trình hội nhập cho lãnh đạo các sở, ban, ngành, các địa phương, đơn vị, doanh nghiệp và phóng viên báo chí. Đồng thời duy trì thường xuyên các cuộc trao đổi, tiếp xúc với các cơ quan ở Trung ương nhằm cập nhật thông tin, dự báo diễn biến tình hình thế giới và trong nước, tình hình thực hiện các nhiệm vụ thông tin đối ngoại ở các địa bàn. Phát huy hơn nữa vai trò của cộng đồng người Phú Thọ ở nước ngoài, các cơ quan đại diện của Việt Nam ở nước ngoài, báo chí quốc tế. Tăng cường thông tin bằng tiếng nước ngoài theo yêu cầu cụ thể của các nhóm đối tượng ở trong nước và ngoài nước.

Đáng chú ý là, Sở Ngoại vụ hiện đang triển khai dự án “Sổ tay Đối ngoại” như một cuốn cẩm nang cầm tay cho tất cả cán bộ, người lao động hoạt động trong lĩnh vực đối ngoại. Sổ tay là những kiến thức căn bản, những lưu ý thiết thực nhất về lễ tân đối ngoại, văn hóa đối ngoại, kinh tế đối ngoại... Năm 2017, Sở Ngoại vụ sẽ tích cực thông tin tuyên truyền các hoạt động kỷ niệm 50 năm thành lập ASEAN (8/8/1967 - 8/8/2017) và 40 năm ngày ký Hiệp ước hữu nghị  hợp tác Việt Nam - Lào (18/7/1977 - 18/7/2017), trong đó phối hợp in ấn đặc san, sản xuất băng đĩa phim phóng sự đa ngữ về hoạt động đối ngoại và tiềm năng, lợi thế của tỉnh Phú Thọ để tuyên truyền sâu rộng trong nước và nước ngoài.

Để làm tốt hơn nữa công tác thông tin đối ngoại trong thời gian tới, trong bối cảnh quốc tế ngày càng có những diễn biến phức tạp, từ thực tiễn công việc, Sở Ngoại vụ mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm chỉ đạo trực tiếp của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, định hướng kịp thời của Ban chỉ đạo Trung ương về công tác thông tin đối ngoại, và hướng dẫn của các cơ quan chuyên môn Bộ Ngoại giao. Đồng thời phối hợp chặt chẽ hơn nữa với các cơ quan truyền thông Trung ương, địa phương, đặc biệt là Báo Phú Thọ, Đài PTTH Phú Thọ, Báo Thế giới & Việt Nam (Bộ Ngoại giao) để thông tin, quảng bá thế mạnh của tỉnh nhằm thu hút đầu tư, xúc tiến thương mại, nâng tầm ngoại giao văn hóa và góp phần đưa “Hát Xoan Phú Thọ” từ di sản văn hóa phi vật thể cần bảo vệ khẩn cấp sang di sản văn hóa đại diện của nhân loại.

Lượt xem: 5BÀI VIẾT KHÁC
test
test

Test thử chức năng

Ngày 09/11/2018
Việt Nam - Phần Lan đẩy mạnh hợp tác khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo
Việt Nam - Phần Lan đẩy mạnh hợp tác khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo

Việc ký kết Bản ghi nhớ hợp tác giữa Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Việt Nam và Bộ Kinh tế và Việc làm Phần Lan là kết quả nỗ lực chung của cả hai Bên trong việc mở ra một chương mới trong quan hệ hợp tác giữa hai Nước trong lĩnh vực khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo, tận dụng thế mạnh và tiềm năng của Việt Nam và Phần Lan để cùng mang lại lợi ích cho các tổ chức KH&CN, doanh nghiệp và người dân hai Nước.

Ngày 18/10/2018
Việt Nam - Áo cam kết mở rộng hợp tác về khoa học và nghiên cứu
Việt Nam - Áo cam kết mở rộng hợp tác về khoa học và nghiên cứu

Bản ghi nhớ hợp tác về khoa học và nghiên cứu giữa Bộ KH&CN Việt Nam và Bộ Giáo dục, Khoa học và Nghiên cứu của Liên bang Áo nhằm cam kết mở rộng hợp tác về KH&CN trong các lĩnh vực hai Bên quan tâm, ngoài các lĩnh vực đã hợp tác thời gian qua như an ninh mạng, nông nghiệp và y tế.

Ngày 16/10/2018
Kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống ngành Kiểm tra Đảng và thành lập cơ quan các Ban Xây dựng Đảng, Văn phòng Tỉnh ủy
Kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống ngành Kiểm tra Đảng và thành lập cơ quan các Ban Xây dựng Đảng, Văn phòng Tỉnh ủy

Sáng ngày 14 - 10, Tỉnh ủy Phú Thọ long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống ngành Kiểm tra Đảng và thành lập cơ quan các ban xây dựng Đảng, Văn phòng Tỉnh ủy.

Ngày 16/10/2018
Việt Nam - Cuba quyết tâm đưa hợp tác KH&CN ngày một phát triển
Việt Nam - Cuba quyết tâm đưa hợp tác KH&CN ngày một phát triển

“Đảng Cộng sản Cuba cũng rất ủng hộ việc tăng cường quan hệ hợp tác giữa Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam và Bộ Khoa học, Công nghệ và Môi trường Cuba, đặc biệt, trong những vấn đề mà hai nước ưu tiên quan tâm để cùng nhau nghiên cứu, tìm ra giải pháp, nâng cao hiệu quả hợp tác một cách cụ thể hơn”.

Ngày 11/10/2018
Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh lần thứ 15, khóa XVIII: 9/20 chỉ tiêu chủ yếu Đại hội Đảng bộ tỉnh đã đạt và vượt
Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh lần thứ 15, khóa XVIII: 9/20 chỉ tiêu chủ yếu Đại hội Đảng bộ tỉnh đã đạt và vượt

Ngày 8-10, dưới sự chủ trì của các đồng chí Thường trực Tỉnh ủy: Hoàng Dân Mạc - Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Bùi Minh Châu - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Bùi Văn Quang - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Ban chỉ đạo sơ kết giữa nhiệm kỳ, hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh lần thứ 15 (khóa XVIII) đã thảo luận và cho ý kiến vào các báo cáo kiểm điểm giữa nhiệm kỳ

Ngày 08/10/2018
Lịch tiếp công dân Chung tay cải cách thủ tục hành chính Thông tin KHCN Thống kê KHCN Kết quả thực hiện nhiệm vụ KHCN Nhiệm vụ KHCN đang tiến hành

Liên kết trang

PAKN đã trả lời

0

PAKN đang xử lý

0

PAKN từ chối xử lý

0