Uy ban nhân dân tỉnh phú thọ
Sở khoa học và công nghệ
 SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TỈNH PHÚ THỌ
ủy ban nhân dân tỉnh phú thọ
sở khoa học và công nghệ
Thứ Năm, 01/06/2017
Từ viết tắt
Xem với cỡ chữ
Đọc bài viết
Tương phản

Thảo luận dự án Luật trách nhiệm bồi thường của Nhà nước (sửa đổi)


 Tiếp tục chương trình làm việc tại Kỳ họp thứ Ba, sáng 31-5, Quốc hội thảo luận ở hội trường về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự án Luật trách nhiệm bồi thường của Nhà nước (sửa đổi). Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu điều khiển phiên họp.

Mở đầu phiên họp, Quốc hội đã nghe Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội Nguyễn Khắc Định trình bày Báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự án Luật trách nhiệm bồi thường của Nhà nước (sửa đổi).

Về phạm vi điều chỉnh (Điều 1): Đa số các ý kiến nhất trí với phạm vi được quy định tại dự thảo Luật.
 


Về quyền và nghĩa vụ của người bị thiệt hại (Điều 13): đại biểu Cao Đình Thưởng - Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Phú Thọ đề nghị bổ sung quy định “quyền được cung cấp thông tin hướng dẫn thủ tục hồ sơ để thực hiện quyền yêu cầu bồi thường”. Theo đại biểu, quy định trên là cần thiết nhằm tạo điều kiện cho người bị thiệt hại thiết lập hồ sơ yêu cầu bồi thường một cách thuận lợi, vì nếu bị oan sai nhưng do hiểu biết pháp luật không đầy đủ trong khi các cơ quan trách nhiệm mập mờ không thông báo thì có thể người bị thiệt hại không biết mình có thể được bồi thường để làm đơn yêu cầu giải quyết.

Về thụ lý hồ sơ và cử người giải quyết bồi thường (Điều 43): Khi nhận được hồ sơ hợp lệ theo quy định, cơ quan giải quyết bồi thường phải vào sổ thụ lý; trong trường hợp không có căn cứ cơ quan giải quyết bồi thường phải thông báo bằng văn bản về việc không thụ lý hồ sơ cho người yêu cầu bồi thường và nêu rõ lý do. Tuy nhiên, đại biểu Cao Đình Thưởng cho rằng, nếu người yêu cầu bồi thường không đồng ý với thông báo không thụ lý hồ sơ thì chưa được đề cập trong dự luật, đề nghị Ban soạn thảo làm rõ.

Về xác định mức hoàn trả, giảm mức hoàn trả (Điều 64): Dự thảo quy định mức hoàn trả dựa trên căn cứ mức độ lỗi của người thi hành công vụ và số tiền Nhà nước đã bồi thường. Các đại biểu cho rằng, việc xác định mức độ lỗi, trong đó có lỗi cố ý, lỗi vô ý, lỗi cố ý trực tiếp, cố ý gián tiếp là điều rất khó khăn và mức hoàn trả dựa trên thu nhập tiền lương của người thi hành công vụ cần được nghiên cứu, xem xét thêm. Đồng tình với các đại biểu, đại biểu Đoàn Phú Thọ cho rằng, để góp phần nâng cao trách nhiệm công vụ, hạn chế việc phát sinh bồi thường của Nhà nước; Ban soạn thảo nên nghiên cứu lại quy định này theo hướng tăng mức hoàn trả và dựa trên tỷ lệ phần trăm của số tiền mà Nhà nước đã bồi thường.

Về tổ chức, phổ biến, tuyên truyền giáo dục các văn bản pháp luật về trách nhiệm bồi thường nhà nước. Dự luật đã dành một chương quy định trách nhiệm của các cơ quan Nhà nước trong công tác bồi thường Nhà nước theo hướng giao trách nhiệm cho Bộ Tư pháp, Ủy ban nhân dân các tỉnh thực hiện. Tuy nhiên, công tác tuyên truyền, phổ biến các văn bản pháp luật về trách nhiệm bồi thường nhà nước lại chưa được đề cập. Có ý kiến cho rằng, để thấy rõ hơn trách nhiệm, vai trò của cơ quan quản lý Nhà nước về công tác này. Bởi hiện nay, mặc dù một bộ phận người dân đã biết đến Luật trách nhiệm bồi thường của Nhà nước qua một số vụ án oan sai nghiêm trọng, nhưng để người dân có thể hiểu đúng, toàn diện các quy định của pháp luật về trách nhiệm bồi thường, Nhà nước thì cần quan tâm đúng mức đến công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về bồi thường của Nhà nước cho người dân. Có như vậy mới tạo điều kiện cho người dân thực hiện quyền yêu cầu bồi thường Nhà nước đúng quy định của pháp luật.

Về cơ quan giải quyết bồi thường: đại biểu Cao Đình Thưởng đề nghị cần nghiên cứu theo hướng giao cho một cơ quan làm đầu mối tiếp nhận và thay mặt nhà nước giải quyết bồi thường. Cơ quan quản lý người thi hành công vụ sẽ có trách nhiệm phối hợp với cơ quan giải quyết bồi thường. Quy định như vậy sẽ phù hợp và đảm bảo việc giải quyết, yêu cầu bồi thường được khách quan, minh bạch và chính xác.

Kết thúc phiên thảo luận, đã có 26 đại biểu Quốc hội phát biểu và tranh luận. Thay mặt Đoàn Chủ tịch, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu đề nghị các cơ quan tiếp tục nghiên cứu kỹ và tiếp thu giải trình một cách hợp lý các ý kiến của đại biểu Quốc hội và hoàn thiện dự thảo này để trình Quốc hội xem xét thông qua vào ngày 20-6.

Lượt xem: 6



BÀI VIẾT KHÁC
test
test

Test thử chức năng

Ngày 09/11/2018
Việt Nam - Phần Lan đẩy mạnh hợp tác khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo
Việt Nam - Phần Lan đẩy mạnh hợp tác khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo

Việc ký kết Bản ghi nhớ hợp tác giữa Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Việt Nam và Bộ Kinh tế và Việc làm Phần Lan là kết quả nỗ lực chung của cả hai Bên trong việc mở ra một chương mới trong quan hệ hợp tác giữa hai Nước trong lĩnh vực khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo, tận dụng thế mạnh và tiềm năng của Việt Nam và Phần Lan để cùng mang lại lợi ích cho các tổ chức KH&CN, doanh nghiệp và người dân hai Nước.

Ngày 18/10/2018
Việt Nam - Áo cam kết mở rộng hợp tác về khoa học và nghiên cứu
Việt Nam - Áo cam kết mở rộng hợp tác về khoa học và nghiên cứu

Bản ghi nhớ hợp tác về khoa học và nghiên cứu giữa Bộ KH&CN Việt Nam và Bộ Giáo dục, Khoa học và Nghiên cứu của Liên bang Áo nhằm cam kết mở rộng hợp tác về KH&CN trong các lĩnh vực hai Bên quan tâm, ngoài các lĩnh vực đã hợp tác thời gian qua như an ninh mạng, nông nghiệp và y tế.

Ngày 16/10/2018
Kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống ngành Kiểm tra Đảng và thành lập cơ quan các Ban Xây dựng Đảng, Văn phòng Tỉnh ủy
Kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống ngành Kiểm tra Đảng và thành lập cơ quan các Ban Xây dựng Đảng, Văn phòng Tỉnh ủy

Sáng ngày 14 - 10, Tỉnh ủy Phú Thọ long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống ngành Kiểm tra Đảng và thành lập cơ quan các ban xây dựng Đảng, Văn phòng Tỉnh ủy.

Ngày 16/10/2018
Việt Nam - Cuba quyết tâm đưa hợp tác KH&CN ngày một phát triển
Việt Nam - Cuba quyết tâm đưa hợp tác KH&CN ngày một phát triển

“Đảng Cộng sản Cuba cũng rất ủng hộ việc tăng cường quan hệ hợp tác giữa Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam và Bộ Khoa học, Công nghệ và Môi trường Cuba, đặc biệt, trong những vấn đề mà hai nước ưu tiên quan tâm để cùng nhau nghiên cứu, tìm ra giải pháp, nâng cao hiệu quả hợp tác một cách cụ thể hơn”.

Ngày 11/10/2018
Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh lần thứ 15, khóa XVIII: 9/20 chỉ tiêu chủ yếu Đại hội Đảng bộ tỉnh đã đạt và vượt
Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh lần thứ 15, khóa XVIII: 9/20 chỉ tiêu chủ yếu Đại hội Đảng bộ tỉnh đã đạt và vượt

Ngày 8-10, dưới sự chủ trì của các đồng chí Thường trực Tỉnh ủy: Hoàng Dân Mạc - Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Bùi Minh Châu - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Bùi Văn Quang - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Ban chỉ đạo sơ kết giữa nhiệm kỳ, hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh lần thứ 15 (khóa XVIII) đã thảo luận và cho ý kiến vào các báo cáo kiểm điểm giữa nhiệm kỳ

Ngày 08/10/2018
Lịch tiếp công dân Chung tay cải cách thủ tục hành chính Thông tin KHCN Thống kê KHCN Kết quả thực hiện nhiệm vụ KHCN Nhiệm vụ KHCN đang tiến hành

Liên kết trang

PAKN đã trả lời

0

PAKN đang xử lý

0

PAKN từ chối xử lý

0