Uy ban nhân dân tỉnh phú thọ
Sở khoa học và công nghệ
 SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TỈNH PHÚ THỌ
ủy ban nhân dân tỉnh phú thọ
sở khoa học và công nghệ
Thứ Hai, 21/04/2014
Từ viết tắt
Xem với cỡ chữ
Đọc bài viết
Tương phản

Thanh Ba khai thác tiềm năng phát triển thủy sản


Là vùng đất giữa, “chiêm khê, mùa úng”, sản xuất nông nghiệp của Thanh Ba gặp không ít khó khăn nếu chỉ độc canh cây lúa. Trong những năm gần đây sản xuất thủy sản luôn được huyện đặc biệt quan tâm. Thanh Ba đã biến khó khăn thành lợi thế, mở rộng diện tích 1 lúa 1 cá đã đem lại thu nhập đáng kể cho người dân. Nhiều hộ đã mạnh dạn đầu tư mở rộng sản xuất, quy mô sản xuất trang trại ngày càng phát triển.
 Anh Trần Văn Kiên ở khu 5 xã Chí Tiên cho chúng tôi biết: “Gia đình tôi có 28.000m2 nuôi trồng 1 lúa, 1 cá. Từ tháng 2 âm lịch bắt đầu thả cá trong ruộng lúa, đến tháng 8 thì thu hoạch. Năm ngoái gia đình  thu được hơn 10 tấn cá, bán được gần 200 triệu đồng”. Không riêng ở Chí Tiên, nuôi trồng thủy sản còn phát triển mạnh ở các xã: Đỗ Sơn, Thanh Hà, Khải Xuân, Yên Nội, Sơn Cương… Gia đình chị Chu Thị Hòa ở khu 7 xã Thanh Hà có 3 ha chuyên nuôi thủy sản kết hợp với nuôi vịt đẻ trứng mỗi năm thu hơn 200 triệu đồng.

Toàn huyện Thanh Ba có gần 800 ha có khả năng nuôi trồng thủy sản, diện tích đã nuôi 657 ha, trong đó 324 ha diện tích mặt nước lớn, 171 ha diện tích ao, hồ nhỏ tự đào và 162 ha nuôi trồng luân canh  lúa- cá, diện tích chưa đưa vào nuôi còn 135 ha. Trong những năm gần đây các giống thủy sản giống mới như: Rô phi đơn tính, chép lai V1, cá vược, cá rô đồng đầu vuông… đã đưa vào nuôi trên địa bàn huyện, chiếm 15% diện tích, còn lại là nuôi các loại cá truyền thống như: Mè hoa, trôi Ấn Độ… Mỗi năm huyện Thanh Ba cung cấp cho thị trường hơn 1.700 tấn cá các loại. Thực hiện Quyết định số 23/QĐ-UBND tỉnh ngày 20/11/2011 của UBND tỉnh về việc hỗ trợ các chương trình sản  xuất nông nghiệp giai đoạn 2012-2015, năm 2013 huyện đã chỉ đạo phòng chức năng cung ứng gần 2 triệu con giống các loại cho gần 220 ha nuôi thủy sản với tổng kinh phí hỗ trợ hơn 623 triệu đồng. Huyện cũng đã phối hợp cùng Chi cục Thủy sản  hỗ trợ hơn 57 ha, gần 478 nghìn con cá giống các loại, với kinh phí hơn 289 triệu đồng cho bà con bị thiệt hại trong cơn bão số 4, 5. Thanh Ba cũng đã đẩy mạnh tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn thực hiện chính sách trợ giá giống thủy sản cho tất cả các xã, thị trấn qua kỳ họp giao ban khuyến nông và qua hệ thống đài truyền thanh. Chủ động phối hợp với các tổ chức chính trị xã hội để làm tốt công tác tuyên truyền, xây dựng và nhân rộng các mô hình phát triển thủy sản trong sản xuất. Triển khai các mô hình trình diễn nuôi cá rô phi đơn tính kết hợp với cá chép V1 tại 2 xã Đỗ Sơn và Thanh Hà.

Năm 2014, huyện phấn đấu đạt diện tích nuôi trồng thủy sản 792 ha, sản lượng 2.316 tấn. Để đạt được chỉ tiêu đã đề ra, huyện chỉ đạo các cơ sở sản xuất giống đảm bảo đủ giống thủy sản truyền thống có chất lượng cao để đáp ứng nhu cầu giống trên địa bàn huyện. Để đạt năng suất, sản lượng cao, huyện chỉ đạo tập trung phát triển một số giống thủy sản mới có giá trị kinh tế cao như: Rô phi đơn tính, cá vược, rô đầu vuông, tôm càng xanh… và một số cá truyền thống có giá trị kinh tế cao như: Trắm cỏ, trắm đen… Khuyến cáo nhân dân chú trọng mua giống tại Chi cục Thủy sản và cơ sở trên địa bàn huyện đã được chứng nhận là vệ tinh sản xuất giống giá thành rẻ, đảm bảo chất lượng để tránh và hạn chế mua các giống thủy sản kém chất lượng trôi nổi trên thị trường. Huyện tiếp tục phối hợp với Chi cục Thủy sản xây dựng các mô hình trình diễn tại các xã: Đỗ Sơn, Thanh Hà, Khải Xuân, Chí Tiên… Tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh đảm bảo an toàn cho sản xuất thủy sản.
 

Lượt xem: 7BÀI VIẾT KHÁC
test
test

Test thử chức năng

Ngày 09/11/2018
Việt Nam - Phần Lan đẩy mạnh hợp tác khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo
Việt Nam - Phần Lan đẩy mạnh hợp tác khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo

Việc ký kết Bản ghi nhớ hợp tác giữa Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Việt Nam và Bộ Kinh tế và Việc làm Phần Lan là kết quả nỗ lực chung của cả hai Bên trong việc mở ra một chương mới trong quan hệ hợp tác giữa hai Nước trong lĩnh vực khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo, tận dụng thế mạnh và tiềm năng của Việt Nam và Phần Lan để cùng mang lại lợi ích cho các tổ chức KH&CN, doanh nghiệp và người dân hai Nước.

Ngày 18/10/2018
Việt Nam - Áo cam kết mở rộng hợp tác về khoa học và nghiên cứu
Việt Nam - Áo cam kết mở rộng hợp tác về khoa học và nghiên cứu

Bản ghi nhớ hợp tác về khoa học và nghiên cứu giữa Bộ KH&CN Việt Nam và Bộ Giáo dục, Khoa học và Nghiên cứu của Liên bang Áo nhằm cam kết mở rộng hợp tác về KH&CN trong các lĩnh vực hai Bên quan tâm, ngoài các lĩnh vực đã hợp tác thời gian qua như an ninh mạng, nông nghiệp và y tế.

Ngày 16/10/2018
Kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống ngành Kiểm tra Đảng và thành lập cơ quan các Ban Xây dựng Đảng, Văn phòng Tỉnh ủy
Kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống ngành Kiểm tra Đảng và thành lập cơ quan các Ban Xây dựng Đảng, Văn phòng Tỉnh ủy

Sáng ngày 14 - 10, Tỉnh ủy Phú Thọ long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống ngành Kiểm tra Đảng và thành lập cơ quan các ban xây dựng Đảng, Văn phòng Tỉnh ủy.

Ngày 16/10/2018
Việt Nam - Cuba quyết tâm đưa hợp tác KH&CN ngày một phát triển
Việt Nam - Cuba quyết tâm đưa hợp tác KH&CN ngày một phát triển

“Đảng Cộng sản Cuba cũng rất ủng hộ việc tăng cường quan hệ hợp tác giữa Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam và Bộ Khoa học, Công nghệ và Môi trường Cuba, đặc biệt, trong những vấn đề mà hai nước ưu tiên quan tâm để cùng nhau nghiên cứu, tìm ra giải pháp, nâng cao hiệu quả hợp tác một cách cụ thể hơn”.

Ngày 11/10/2018
Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh lần thứ 15, khóa XVIII: 9/20 chỉ tiêu chủ yếu Đại hội Đảng bộ tỉnh đã đạt và vượt
Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh lần thứ 15, khóa XVIII: 9/20 chỉ tiêu chủ yếu Đại hội Đảng bộ tỉnh đã đạt và vượt

Ngày 8-10, dưới sự chủ trì của các đồng chí Thường trực Tỉnh ủy: Hoàng Dân Mạc - Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Bùi Minh Châu - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Bùi Văn Quang - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Ban chỉ đạo sơ kết giữa nhiệm kỳ, hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh lần thứ 15 (khóa XVIII) đã thảo luận và cho ý kiến vào các báo cáo kiểm điểm giữa nhiệm kỳ

Ngày 08/10/2018
Lịch tiếp công dân Chung tay cải cách thủ tục hành chính Thông tin KHCN Thống kê KHCN Kết quả thực hiện nhiệm vụ KHCN Nhiệm vụ KHCN đang tiến hành

Liên kết trang

PAKN đã trả lời

0

PAKN đang xử lý

0

PAKN từ chối xử lý

0