Uy ban nhân dân tỉnh phú thọ
Sở khoa học và công nghệ
 SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TỈNH PHÚ THỌ
ủy ban nhân dân tỉnh phú thọ
sở khoa học và công nghệ
Thứ Năm, 17/01/2019
Từ viết tắt
Xem với cỡ chữ
Đọc bài viết
Tương phản

Thanh Ba chuyển mình sau xây dựng nông thôn mới


img3748-1547521966
Mô hình trồng, chăm sóc, thu hoạch chè theo phương pháp IPM ở xã Đồng Xuân.

- Thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, Thanh Ba đã có những cách làm sáng tạo, hiệu quả, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế, diện mạo nông thôn có nhiều khởi sắc.

Là một trong những xã đầu tiên của huyện Thanh Ba được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới, giờ đây ai đi qua Đông Thành cũng ấn tượng với những tuyến đường rộng rãi, sạch đẹp, không còn những con đường nắng bụi lầm, mưa trơn trượt, lầy lội như gần chục năm trước đây. 

Đồng chí Vi Văn Khối - Bí thư Đảng ủy xã chia sẻ: Ngay khi bắt tay xây dựng nông thôn mới, xã đã xác định mục tiêu đầu tiên là cải tạo, nâng cấp các tuyến đường liên thôn, liên xã, giao thông, kênh mương nội đồng để phục vụ sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân. Xã đã tập trung vào việc tuyên truyền, nâng cao nhận thức, hiểu biết của cộng đồng dân cư về mục đích, ý nghĩa và lợi ích của chương trình xây dựng NTM, từ đó tạo được sự đồng thuận, nhất trí cao của nhân dân, cùng góp công sức thực hiện các tiêu chí NTM. 

Ở xã Đỗ Xuyên, cấp ủy Đảng và chính quyền vận động người dân đẩy mạnh việc dồn đổi ruộng đất, xây dựng cánh đồng lớn liền vùng, liền khoảnh, cùng trà, cùng giống nên hạn chế được tình trạng sâu bệnh, giảm chi phí sản xuất, tăng giá trị trên một diện tích. Bên cạnh đó, xã còn khuyến khích bà con phát triển nghề đan lát, giúp đời sống của người dân được nâng lên đáng kể. Ông Hà Ngọc Nhạ ở khu 4 cho biết: “Nhờ dồn đổi ruộng đất, sản xuất nông nghiệp của chúng tôi đỡ vất vả hơn, thuận tiện trong việc sử dụng cơ giới nên thu nhập được cải thiện, có thêm kinh phí ủng hộ địa phương trong nhiều chương trình do chính quyền vận động”.

 

img4637-1547521968
Người dân ở xã Đông Lĩnh sản xuất cây giống cung cấp cho địa phương phát triển kinh tế lâm nghiệp.

Cuộc sống của người dân Thanh Ba chủ yếu dựa vào sản xuất nông, lâm nghiệp, vì vậy xuất phát điểm để xây dựng chương trình của các địa phương thấp. Sau khi chương trình xây dựng NTM được triển khai, nhiều phong trào mới như phấn đấu nâng cao mức sống, giảm tỷ lệ hộ nghèo; chỉnh trang nhà ở; làm đường giao thông nông thôn; vệ sinh đường làng, ngõ xóm xanh - sạch - đẹp; thu gom, xử lý rác thải… được tổ chức thực hiện và đi vào nền nếp, vừa tạo khí thế phấn khởi cho nhân dân, vừa nuôi dưỡng sức dân và được lòng dân, khơi dậy và phát huy tốt vai trò chủ thể của nhân dân, tạo nhân tố quyết định thành công của chương trình. Bà con nhiệt tình đóng góp tiền của, công sức để thực hiện các tiêu chí, do đó hệ thống các công trình kết cấu hạ tầng nông thôn như điện, đường, trường, trạm, nhà văn hóa, các công trình nước sạch, vệ sinh môi trường được xây dựng và nâng cấp.  Nhiều mô hình kinh tế được xây dựng có hiệu quả, đang từng bước được nhân rộng như trồng cây ăn quả ở xã Đông Thành, trồng rau an toàn ở xã Thanh Hà, trồng hoa ở xã Đại An, phát triển chè sạch IPM ở xã Đồng Xuân..., góp phần đẩy nhanh tốc độ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Tính đến hết tháng 11 năm 2018, huyện Thanh Ba có 8/26 xã được công nhận đạt chuẩn NTM; 5 xã đã hoàn thành mọi tiêu chí đang đề nghị Hội đồng thẩm định của tỉnh thẩm định, trình UBND tỉnh công nhận; 13 xã còn lại đã đạt từ 11 đến 15 tiêu chí. Toàn huyện có 244 khu dân cư, trừ 90 khu thuộc các xã đã đạt chuẩn thì năm 2018 có thêm 35 khu đạt chuẩn NTM. Có được kết quả trên là nhờ sự nỗ lực, cố gắng của cả hệ thống chính trị, sự vào cuộc mạnh mẽ, tích cực của các đoàn thể xã hội, sự tham gia nhiệt tình của người dân, tích cực thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”.

Ông Hà Anh Tuấn - Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đánh giá: Ngay từ khi thực hiện chương trình xây dựng NTM, Huyện ủy, HĐND, UBND huyện đều coi đây là chương trình trọng điểm, phải quán triệt sâu rộng đến toàn thể cán bộ, đảng viên và nhân dân. Mọi công việc phải được đưa ra bàn bạc rộng rãi, công khai minh bạch, có sự chỉ đạo sát sao của lãnh đạo các cấp. Huyện đã xây dựng kế hoạch, ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, hướng dẫn đồng thời thường xuyên kiểm tra, giám sát các xã thực hiện để đảm bảo tính dân chủ, phát hiện những lệch lạc để kịp thời uốn nắn, sửa chữa. Do đó, đã tạo được sự tin tưởng, đoàn kết và ủng hộ của nhân dân trên địa bàn toàn huyện.

Với những kinh nghiệm đó, Thanh Ba đang nỗ lực để tiếp tục triển khai xây dựng NTM thành công ở các xã còn lại.

Lượt xem: 235BÀI VIẾT KHÁC
Đề án 844: nâng cao năng lực cho các chủ thể của hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo quốc gia
Đề án 844: nâng cao năng lực cho các chủ thể của hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo quốc gia

Ngày 28/3/2024, tại Hà Nội, Ban Điều hành Đề án “Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025” (gọi tắt là Đề án 844), Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) đã tổ chức buổi họp toàn thể nhằm đánh giá kết quả đã đạt được của Đề án năm 2023, thông qua kế hoạch hoạt động năm 2024 và định hướng kế hoạch hoạt động Đề án những năm tiếp theo.

Ngày 11/04/2024
Thủ tướng ban hành công điện yêu cầu tăng cường bảo đảm an toàn thông tin mạng
Thủ tướng ban hành công điện yêu cầu tăng cường bảo đảm an toàn thông tin mạng

Thủ tướng yêu cầu Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông hướng dẫn các bộ, ngành, địa phương rà soát, đánh giá tình hình bảo đảm an toàn thông tin mạng, báo cáo Thủ tướng trước ngày 30/4/2024.

Ngày 08/04/2024
Khởi động cuộc thi trực tuyến tìm hiểu về chính sách, pháp luật của ngành Khoa học và Công nghệ
Khởi động cuộc thi trực tuyến tìm hiểu về chính sách, pháp luật của ngành Khoa học và Công nghệ

Cuộc thi nhằm thiết thực chào mừng các ngày lễ, kỷ niệm lớn; chào mừng ngày Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Việt Nam 18/5; kỷ niệm 65 năm ngày thành lập Bộ KH&CN; 65 năm ngày thành lập Công đoàn Bộ KH&CN; 30 năm Ngày thành lập Công đoàn Viên chức Việt Nam và 95 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam, Ban Thường vụ Công đoàn Bộ đã ban hành kế hoạch tổ chức cuộc thi trực tuyến tìm hiểu về chính sách, pháp luật của ngành KH&CN.

Ngày 04/04/2024
Nghiệm thu dự án KH&CN “Tạo lập, quản lý và phát triển nhãn hiệu Chứng nhận “Vải Hùng Long” cho sản phẩm vải chín sớm của xã Hùng Long, huyện Đoan Hùng, tỉnh Phú Thọ”
Nghiệm thu dự án KH&CN “Tạo lập, quản lý và phát triển nhãn hiệu Chứng nhận “Vải Hùng Long” cho sản phẩm vải chín sớm của xã Hùng Long, huyện Đoan Hùng, tỉnh Phú Thọ”

Ngày 28/3/2024, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Phú Thọ đã tổ chức Hội nghị nghiệm thu dự án KH&CN cấp tỉnh “Tạo lập, quản lý và phát triển nhãn hiệu chứng nhận “Vải Hùng Long” cho sản phẩm vải chín sớm của xã Hùng Long, huyện Đoan Hùng, tỉnh Phú Thọ” do UBND huyện Đoan Hùng chủ trì thực hiện. Đồng chí Chu Thị Bích Thuỷ - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ, chủ trì hội nghị.

Ngày 29/03/2024
Hội nghị công bố Nhãn hiệu chứng nhận bánh sắn “Phong Châu”
Hội nghị công bố Nhãn hiệu chứng nhận bánh sắn “Phong Châu”

Sáng ngày 27/3/2024, UBND huyện Phù Ninh tổ chức hội nghị công bố nhãn hiệu chứng nhận bánh sắn “Phong Châu cho sản phẩm bánh sắn”. Về phía Sở KH&CN có đồng chí Chu Thị Bích Thủy - Phó Giám đốc Sở và đại diện Phòng Quản lý công nghệ và Chuyên ngành; Về phía huyện Phù Ninh có đồng chí Ngô Quang Chính Uỷ viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch HĐND huyện

Ngày 28/03/2024
Nghiệm thu đề tài: Nghiên cứu xây dựng phần mềm liên thông quản lý thuế hộ kinh doanh và cá nhân trên địa bàn thị xã Phú Thọ
Nghiệm thu đề tài: Nghiên cứu xây dựng phần mềm liên thông quản lý thuế hộ kinh doanh và cá nhân trên địa bàn thị xã Phú Thọ

Vừa qua, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Phú Thọ đã tổ chức hội nghị đánh giá, nghiệm thu đề tài khoa học và công nghệ cấp tỉnh: “Nghiên cứu, xây dựng Phần mềm liên thông quản lý thuế hộ kinh doanh và cá nhân trên địa bàn thị xã Phú Thọ”. Đề tài do Chi cục Thuế thị xã Phú Thọ chủ trì thực hiện. Thạc sĩ Đỗ Xuân Hoàn - Phó Giám đốc Sở làm Chủ tịch Hội đồng.

Ngày 27/03/2024
Chung tay cải cách thủ tục hành chính Du lịch Phú Thọ Lịch tiếp công dân Thống kê KHCN Kết quả thực hiện nhiệm vụ KHCN Nhiệm vụ KHCN đang tiến hành

Liên kết trang

PAKN đã trả lời

0

PAKN đang xử lý

0

PAKN từ chối xử lý

0