Thứ Ba, 12/03/2024

Thẩm định thuyết minh dự án: Ứng dụng tiến bộ kỹ thuật nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước và chất lượng hoạt động dịch vụ kiểm định một số thiết bị y tế trên địa bàn tỉnh Phú Thọ

Vừa qua, tại Hội trường Sở KH&CN, Hội đồng Khoa học đã tổ chức Hội nghị thẩm định thuyết minh dự án: Ứng dụng tiến bộ kỹ thuật nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước và chất lượng hoạt động dịch vụ kiểm định một số thiết bị y tế trên địa bàn tỉnh Phú Thọ. Dự án do Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng Phú Thọ chủ trì thực hiện. Thạc sĩ Khổng Danh Đạt - Phó Giám đốc Sở làm Chủ tịch Hội đồng thẩm định.

Thạc sĩ Khổng Danh Đạt - Phó Giám đốc Sở, Chủ tịch Hội đồng chủ trì Hội nghị

Hiện nay Tỉnh Phú Thọ hiện có khoảng 400 thiết bị máy thở, máy gây mê kèm thở và dao mổ điện được sử dụng tại các Bệnh viện, trung tâm y tế. Đây là ba thiết bị y tế không thể thiếu khi chữa bệnh tại các bệnh viện, trung tâm y tế và theo quy định đều bắt buộc phải kiểm định định kỳ hàng năm. Do đó, nhu cầu kiểm định các thiết bị máy thở, máy gây mê kèm thở và dao mổ điện trên địa bàn tỉnh và các tỉnh lân cận là rất lớn. Tuy nhiên hiện tại, Sở Y tế tỉnh Phú Thọ cũng như các cơ quan thanh tra, kiểm tra chưa có thiết bị chuẩn để kiểm tra tính chính xác và độ an toàn của các thiết bị so với quy định do Bộ Y tế Ban hành. Đây cũng là một hạn chế trong quá trình thanh kiểm tra để xử lý các vi phạm trong quá trình sử dụng thiết bị tại các cơ sở y tế. Do vậy, để cung cấp kịp thời dịch vụ kiểm định phục vụ nhu cầu của các Cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh, các vùng lân cận và phục vụ hoạt động quản lý nhà nước về lĩnh vực y tế, Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng Phú Thọ đề xuất triển khai dự án: “Ứng dụng tiến bộ kỹ thuật nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước và chất lượng hoạt động dịch vụ kiểm định các thiết bị y tế trên địa bàn tỉnh Phú Thọ”.

Thạc sĩ Nguyễn Hữu Hà - Giám đốc Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng, đại diện cơ quan chủ trì

phát biểu tại Hội nghị

Mục tiêu chung của dự án là ứng dụng kỹ thuật, thiết bị tiến tiến, hiện đại trong kiểm định các thiết bị y tế (máy thở, máy gây mê kèm thở và dao mổ điện) phục vụ hoạt động quản lý nhà nước về tiêu chuẩn đo lường chất lượng và nâng cao hiệu quả dịch vụ kiểm định các thiết bị y tế, đáp ứng nhu cầu của các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh Phú Thọ.

Tại Hội nghị, sau khi nghe đại diện cơ quan chủ trì trình bày thuyết minh dự án, các thành viên Hội đồng đã nhận xét và đánh giá cao sự cần thiết triển khai dự án, yêu cầu cơ quan chủ trì chỉnh sửa một số nội dung theo ý kiến của các thành viên Hội đồng. Kết luận tại Hội nghị, Chủ tịch Hội đồng thống nhất kiến nghị Giám đốc Sở KH&CN phê duyệt cho triển khai thực hiện dự án trong thời gian tới.

Dự án được triển khai thành công sẽ nâng cao vai trò quản lý nhà nước về lĩnh vực y tế và đáp ứng nhu cầu kiểm định máy thở, máy gây mê kèm thở và dao mổ điện của các Bệnh viện, Trung tâm y tế trên địa bàn tỉnh Phú Thọ.

Ngọc Lan