Vừa qua, tại Sở Khoa học và Công nghệ đã tổ chức Hội nghị thẩm định thuyết minh dự án: Tạo lập và quản lý nhãn hiệu tập thể “Mật ong rừng Tu Vũ” cho sản phẩm mật ong rừng của xã Tu Vũ, huyện Thanh Thủy tỉnh Phú Thọ, do Ủy ban nhân dân huyện Thanh Thủy chủ trì thực hiện. ThS. Khổng Danh Đạt - Phó Giám đốc Sở làm Chủ tịch Hội đồng.
Hiện nay, nghề ong nuôi lấy mật đã mang lại nguồn thu nhập đáng kể cho người dân tại huyện Thanh Thủy nói riêng và Phú Thọ nói chung. Nghề nuôi ong tạo mật đa góp phần vào công cuộc bảo vệ hệ sinh thái xanh và xóa đói giảm nghèo cho người dân xã Tu Vũ, huyện Thanh Thủy. Đặc biệt, sản phẩm mật ong rừng Tu Vũ đã được nhiều người biết đến bởi những dược tính đặc biệt như khả năng bồi bổ sức khỏe, chữa các bệnh về đường hô hấp, tiêu hóa, đau dạ dày, làm đẹp … Mật ong có vị thơm đặc biệt, ngọt, có màu sắc vàng đỏ đến vàng chanh, không biến đổi màu theo thời gian. Tuy nhiên, do sản phẩm “Mật ong rừng Tu Vũ” chưa được bảo hộ nhãn hiệu tập thể, chưa có quy trình nuôi ong, khai thác, bảo quản, đóng chai đạt chuẩn, chưa có bao bì nhãn mác được bảo hộ theo quy định, … nên sản phẩm khi đưa ra thị trường khó cạnh tranh với các sản phẩm mật ong của các cơ sở khác, giá thành sản phẩm thấp, … Trước thực trạng đó, Ủy ban nhân dân huyện Thanh Thủy đã đề xuất triển khai dự án với mục tiêu Tạo lập bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ nhãn hiệu tập thể “Mật ong rừng Tu Vũ” cho sản phẩm mật ong rừng của xã Tu Vũ, huyện Thanh Thủy, tỉnh Phú Thọ nhằm khai thác giá trị và phát triển bền vững sản phẩm có lợi thế của huyện góp phần cải thiện thu nhập, nâng cao đời sống của người dân và đóng góp vào phát triển kinh tế xã hội của huyện Thanh Thủy nói riêng và của tỉnh Phú Thọ nói chung.
Tại Hội nghị, sau khi nghe cơ quan chủ trì trình bày thuyết minh dự án, Hội đồng khoa học đã có những nhận xét, đánh giá bổ sung và yêu cầu cơ quan chủ trì chỉnh sửa nội dung theo ý kiến của các thành viên Hội đồng. Kết luận tại Hội nghị, Chủ tịch Hội đồng kết luận dự án đủ điều kiện để kiến nghị cơ quan quản lý phê duyệt cho triển khai thực hiện./.
Ngọc Lan
Tối 13/1, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính và phu nhân chủ trì tiệc của Chính phủ Việt Nam chiêu đãi Đoàn Ngoại giao nhân dịp năm mới 2025 và chuẩn bị đón Tết cổ truyền Ất Tỵ 2025. Cùng dự có các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; đại diện lãnh đạo các ban, bộ, ngành của Việt Nam; Đại sứ Palestine tại Việt Nam Saadi Salama, Trưởng đoàn Ngoại giao tại Việt Nam cùng các Đại sứ, Đại biện, Trưởng đại diện các tổ chức quốc tế tại Hà Nội cùng phu nhân,...
Cuộc thi Sáng kiến Khoa học 2025 mở cổng đăng ký từ 15/1 với tổng giá trị giải gần 1 tỷ đồng, dành cho nhà khoa học chuyên, không chuyên và doanh nghiệp.
Chiều ngày 13/1/2025, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Phú Thọ đã tổ chức phiên họp Hội đồng đánh giá, nghiệm thu dự án khoa học cấp tỉnh: “Ứng dụng công nghệ khử ion điện dung (CDI) xử lý nước uống tại một số trường học trên địa bàn tỉnh Phú Thọ” do Viện Tài nguyên và Môi trường, Đại học Quốc gia Hà Nội chủ trì thực hiện. Ths. Chu Thị Bích Thủy - Phó Giám đốc Sở KH&CN chủ trì hội nghị
Theo Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Bùi Thế Duy, trí tuệ nhân tạo (AI) đang tạo ra những thay đổi sâu sắc trong cuộc sống hàng ngày của người dân Việt Nam. Thứ trưởng kỳ vọng các thương hiệu công nghệ sẽ tiếp tục mang đến những sản phẩm chất lượng cao, đồng thời kết hợp sản xuất và nghiên cứu tại Việt Nam để đóng góp vào sự phát triển chung của đất nước.
Sáng ngày 10/01, tại Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Phú Thọ, Hội đồng Khoa học và Công nghệ tỉnh tổ chức nghiệm thu đề tài “Nghiên cứu quy trình công nghệ bào chế viên nang hỗ trợ bảo vệ gan từ một số dược liệu trên địa bàn tỉnh Phú Thọ” do Viện nghiên cứu Ứng dụng và phát triển - Trường Đại học Hùng Vương chủ trì thực hiện.
Ngày 7/1/2025, Khối Thi đua Văn hóa - Xã hội tỉnh tổ chức hội nghị triển khai nhiệm vụ công tác và phát động phong trào thi đua năm 2025