Thứ Tư, 30/08/2023

Thẩm định thuyết minh dự án: Tạo lập, quản lý và phát triển nhãn hiệu chứng nhận “Lâm Thao” cho sản phẩm hành xanh của thị trấn Lâm Thao, huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ

Ngày 28/8, tại Sở Khoa học và Công nghệ đã tổ chức Hội nghị thẩm định thuyết minh dự án: Tạo lập, quản lý và phát triển nhãn hiệu chứng nhận “Lâm Thao” cho sản phẩm hành xanh của thị trấn Lâm Thao, huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ. Dự án do Ủy ban nhân dân huyện Lâm Thao chủ trì thực hiện.

ThS. Chu Thị Bích Thủy - Phó Giám đốc Sở KH&CN, Chủ tịch Hội đồng chủ trì Hội nghị

Sản phẩm Hành xanh là một loại rau gia vị đặc trưng của huyện Lâm Thao nói chung và của thị trấn Lâm Thao nói riêng. Qua khảo sát thực tiễn nhiều năm cho thấy: cây Hành xanh rất phù hợp với điều kiện đất đai, thổ nhưỡng sinh thái và phát triển ở một số xã, thị trấn như xã Tứ Xã, thị trấn Lâm Thao, xã Bản Nguyên, xã Cao Xá, …. Với sản phẩm rau an toàn mỗi năm huyện Lâm Thao cung cấp ra thị trường hàng ngàn tấn rau, củ quả các loại trong đó có hàng trăm tấn Hành xanh của thị trấn Lâm Thao. Sản lượng sản phẩm dần ổn định, chất lượng sản phẩm được đảm bảo theo các tiêu chuẩn và bước đầu xây dựng được thương hiệu, uy tín trên thị trường. Việc xây dựng thương hiệu là một trong những chiến lược nhằm xác lập cho sản phẩm một vị trí nhất định trong tâm trí khách hàng, đưa sản phẩm đến với đông đảo người tiêu dùng. Từ đó tạo động lực cho sự phát triển sản xuất, thương mại hóa sản phẩm, giúp người dân tham gia sản xuất hiệu quả, chủ động vào thị trường và cũng là giải pháp phát triển thương hiệu cho sản phẩm của địa phương.

Trước thực trạng trên, dự án: Tạo lập, quản lý và phát triển nhãn hiệu chứng nhận “Lâm Thao” cho sản phẩm Hành xanh của thị trấn Lâm Thao, huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ là dự án cần triển khai trong giai đoạn hiện nay.

Mục tiêu của dự án cần đạt được là tạo lập quyền sở hữu trí tuệ nhãn hiệu chứng nhận “Hành xanh Lâm Thao” cho sản phẩm Hành xanh của huyện Lâm Thao nhằm thúc đẩy và phát triển bền vững sản phẩm nông nghiệp có lợi thế của huyện, góp phần cải thiện thu nhập, nâng cao đời sống của người dân và đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Phú Thọ.

Tại Hội nghị, sau khi nghe các thành viên Hội đồng đưa ra ý kiến nhận xét, cơ quan chủ trì đã tiếp thu, chỉnh sửa thuyết minh và thống nhất thay đổi tên dự án: “Tạo lập và quản lý nhãn hiệu chứng nhận “Hành xanh Lâm Thao” cho sản phẩm Hành xanh của huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ”.

Ngọc Lan