Uy ban nhân dân tỉnh phú thọ
Sở khoa học và công nghệ
 SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TỈNH PHÚ THỌ
ủy ban nhân dân tỉnh phú thọ
sở khoa học và công nghệ
Thứ Tư, 28/02/2024
Từ viết tắt
Xem với cỡ chữ
Đọc bài viết
Tương phản

Thẩm định thuyết minh dự án: Tạo lập, quản lý nhãn hiệu chứng nhận Chuối Phú Thọ cho sản phẩm chuối của tỉnh Phú Thọ


Sáng ngày 27/2, tại Sở Khoa học và Công nghệ đã tổ chức Hội nghị thẩm định thuyết minh dự án thuộc Chương trình Phát triển tài sản trí tuệ giai đoạn 2021 - 2030: Tạo lập, quản lý nhãn hiệu chứng nhận Chuối Phú Thọ cho sản phẩm chuối của tỉnh Phú Thọ. Dự án do Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng chủ trì thực hiện. Thạc sĩ Khổng Danh Đạt - Phó Giám đốc Sở KH&CN làm Chủ tịch Hội đồng.

Thạc sĩ Khổng Danh Đạt - Phó Giám đốc Sở, Chủ tịch Hội đồng chủ trì Hội nghị

Tỉnh Phú Thọ có địa hình và các tiểu vùng khí hậu đa dạng thuận lợi cho sản xuất chuối và cây chuối được xác định là cây thế mạnh của tỉnh, tổng diện tích trồng chuối hiện có trên địa bàn tỉnh Phú Thọ đạt 3.466 ha, năng suất trung bình đạt 257,1 tạ/ha, sản lượng (ước năm 2023) đạt 89.121 tấn, với các giống chuối chính là chuối tiêu (tiêu xanh, tiêu hồng), chuối tây và một số giống chuối địa phương (chuối phấn vàng)... Đã hình thành 33 vùng sản xuất chuối tập trung với diện tích đạt 1079 ha, trong đó 2 vùng đặc sản chuối phấn vàng có diện tích khoảng 380 ha ở xã Tân Lập và Tân Minh, huyện Thanh Sơn. Hiện có 9 cơ sở được cấp mã số vùng trồng tại các huyện Lâm Thao, Hạ Hòa, Tam Nông và Cẩm Khê phục vụ xuất khẩu (04 mã số vùng trồng xuất khẩu sang EU, 05 mã số vùng trồng xuất khẩu sang Trung Quốc) và 01 cơ sở được cấp mã số cơ sở đóng gói xuất khẩu chuối sang Trung Quốc; Hiện có 06 mã vùng trồng nội tiêu với 124 ha.

Thạc sĩ Vũ Xuân Khiêm  - Chi cục Trưởng Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng, Chủ nhiệm dự án phát biểu tại Hội nghị

Trước đây, cây chuối thường chỉ được người dân trồng nhằm tận dụng những diện tích đất trống để phục vụ sinh hoạt trong gia đình, hay làm thức ăn cho gia súc, nên chưa được đầu tư chăm sóc, thâm canh trở thành hàng hóa, đem lại giá trị kinh tế, thu nhập cao cho người dân. Trong những năm gần đây, cây chuối đã trở thành cây kinh tế mũi nhọn, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân trên địa bàn tỉnh Phú Thọ. Từ một số mô hình trồng chuối hàng hóa, có sự liên kết giữa người dân và doanh nghiệp đã đem lại hiệu quả kinh tế cao hơn, giúp giải quyết việc làm cho lao động nông thôn từ đó cho thấy tiềm năng sản xuất hàng hóa quy mô lớn đối với loại cây này. Tuy nhiên, mặc dù đã triển khai nhiều giải pháp nhằm thực hiện công tác xúc tiến thương mại, quảng bá tại địa phương nhưng vẫn chưa đem lại hiệu quả như mong muốn; người tiêu dùng trong cả nước vẫn chưa biết nhiều đến sản phẩm chuối của tỉnh Phú Thọ, sản phẩm chưa xây dựng được thương hiệu, tạo niềm tin của người tiêu dùng, … Chính vì vậy, việc đăng ký bảo hộ nhãn hiệu chứng nhận cho sản phẩm “Chuối Phú Thọ” là rất cần thiết.

Mục tiêu chung của dự án là đưa sở hữu trí tuệ như một công cụ hữu hiệu để phát triển bền vững kinh tế và đời sống xã hội trong lĩnh vực nông nghiệp; Góp phần xây dựng và phát triển thương hiệu chuối Phú Thọ, từng bước chiếm lĩnh thị trường trong nước, quốc tế, góp phần nâng cao hình ảnh, duy trì danh tiếng sản phẩm chuối của tỉnh Phú Thọ; Góp phần nâng cao đời sống người dân, phát triển các hình thức tổ chức sản xuất trong nông nghiệp, nông thôn vùng sản xuất, kinh doanh sản phẩm.

Tại Hội nghị, sau khi nghe cơ quan chủ trì trình bày thuyết minh dự án, các thành viên Hội đồng đã có những nhận xét, đánh giá và yêu cầu cơ quan chủ trì chỉnh sửa một số nội dung theo ý kiến của các thành viên Hội đồng. Kết luận tại Hội nghị, Chủ tịch Hội đồng đã thống nhất kiến nghị Giám đốc Sở KH&CN phê duyệt cho triển khai thực hiện dự án.

Dự án được triển khai  không chỉ để bảo vệ có hiệu quả quyền sở hữu trí tuệ đối với sản phẩm chuối Phú Thọ và các sản phẩm được chế biến từ chuối mà việc xây dựng nhãn hiệu chứng nhận cho sản phẩm này còn tạo điều kiện để người dân khai thác có hiệu quả nguồn nguyên liệu vốn có của địa phương, làm tăng giá trị và uy tín của sản phẩm, tăng thu nhập và nâng cao đời sống của nhân dân trồng chuối, tăng nguồn thu ngân sách, góp phần phát triển kinh tế xã hội của tỉnh.

Lượt xem: 468BÀI VIẾT KHÁC
Đề cương tuyên truyền Kỷ niệm 100 năm Ngày sinh đồng chí Đào Duy Tùng
Đề cương tuyên truyền Kỷ niệm 100 năm Ngày sinh đồng chí Đào Duy Tùng

Đồng chí Đào Duy Tùng sinh ngày 20/5/1924 tại xã Cổ Loa, huyện Đông Anh, thành phố Hà Nội trong một gia đình nhà nho yêu nước

Ngày 24/04/2024
Cuộc thi trực tuyến “Công nhân, viên chức, lao động tìm hiểu về công tác An toàn, vệ sinh lao động”
Cuộc thi trực tuyến “Công nhân, viên chức, lao động tìm hiểu về công tác An toàn, vệ sinh lao động”

Thực hiện Kế hoạch số 51/KH - TLĐ ngày 08/4/2024 của Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam về việc tổ chức Cuộc thi trực tuyến “Công nhân, viên chức, lao động tìm hiểu về công tác An toàn, vệ sinh lao động”, Công đoàn Ngân hàng Việt Nam triển khai đến các cấp công đoàn trong toàn hệ thống

Ngày 22/04/2024
Nghiệm thu dự án thuộc Chương trình Phát triển Tài sản trí tuệ trên địa bàn tỉnh Phú Thọ giai đoạn 2021 - 2030
Nghiệm thu dự án thuộc Chương trình Phát triển Tài sản trí tuệ trên địa bàn tỉnh Phú Thọ giai đoạn 2021 - 2030

Ngày 19/4, tại Sở KH&CN đã tổ chức Hội nghị nghiệm thu dự án thuộc Chương trình Phát triển tài sản trí tuệ trên địa bàn tỉnh Phú Thọ: Tạo lập, quản lý và phát triển nhãn hiệu chứng nhận “Phong Châu” cho các sản phẩm bánh sắn của huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ. Dự án do Ủy ban nhân dân huyện Phù Ninh chủ trì thực hiện.

Ngày 21/04/2024
Hưởng ứng "Tuần lễ quốc gia nước sạch  và vệ sinh môi trường năm 2024"
Hưởng ứng "Tuần lễ quốc gia nước sạch và vệ sinh môi trường năm 2024"

Tuần lễ Quốc gia Nước sạch và vệ sinh môi trường hằng năm (từ ngày 29/4 đến ngày 6/5) do Thủ tướng Chính phủ phát động từ năm 1998 và được các Ban ngành Trung ương, địa phương và Nhân dân cả nước tích cực hưởng ứng giúp đạt được những kết quả đáng khích lệ về cấp nước và vệ sinh góp phần làm thay đổi chất lượng và điều kiện sống của người dân nông thôn.

Ngày 19/04/2024
Phát động cuộc thi ảnh, video "Việt Nam Hạnh phúc - Happy Viet Nam 2024"
Phát động cuộc thi ảnh, video "Việt Nam Hạnh phúc - Happy Viet Nam 2024"

Năm 2012, Liên hợp quốc đã chọn ngày 20/3 là Ngày Quốc tế Hạnh phúc theo đề xuất của Buhtan – một quốc gia có chỉ số hạnh phúc cao dựa trên các yếu tố về sức khỏe, tinh thần, giáo dục, môi trường và chất lượng sống của người dân, nhằm nhấn mạnh vai trò của hạnh phúc và sự hài lòng trong việc thúc đẩy phát triển bền vững và giảm nghèo đói, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của hạnh phúc và quyền con người trong quá trình hoạch định chính sách của mỗi quốc gia.

Ngày 16/04/2024
Đề án 844: nâng cao năng lực cho các chủ thể của hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo quốc gia
Đề án 844: nâng cao năng lực cho các chủ thể của hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo quốc gia

Ngày 28/3/2024, tại Hà Nội, Ban Điều hành Đề án “Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025” (gọi tắt là Đề án 844), Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) đã tổ chức buổi họp toàn thể nhằm đánh giá kết quả đã đạt được của Đề án năm 2023, thông qua kế hoạch hoạt động năm 2024 và định hướng kế hoạch hoạt động Đề án những năm tiếp theo.

Ngày 11/04/2024
Lịch tiếp công dân Chung tay cải cách thủ tục hành chính Thông tin KHCN Thống kê KHCN Kết quả thực hiện nhiệm vụ KHCN Nhiệm vụ KHCN đang tiến hành

Liên kết trang

PAKN đã trả lời

0

PAKN đang xử lý

0

PAKN từ chối xử lý

0