Thứ Ba, 02/01/2024

Thẩm định thuyết minh đề tài: Nghiên cứu ứng dụng công nghệ vi sinh cải tạo đất trồng chè bị thoái hóa trên địa bàn tỉnh Phú Thọ

Ngày 27/12, Sở Khoa học và Công nghệ đã tổ chức Hội nghị thẩm định thuyết minh đề tài KH&CN cấp tỉnh: “Nghiên cứu ứng dụng công nghệ vi sinh cải tạo đất trồng chè bị thoái hóa trên địa bàn tỉnh Phú Thọ” do Viện Khoa học Kỹ thuật nông lâm nghiệp miền núi phía Bắc chủ trì thực hiện. Thạc sỹ Chu Thị Bích Thủy - Phó Giám đốc Sở KH&CN làm Chủ tịch Hội đồng.

Phú Thọ có diện tích chè toàn tỉnh đứng thứ 4 cả nước và sản lượng đứng thứ 3 cả nước. Chè được coi là một trong những cây chủ lực của tỉnh, tuy nhiên phần lớn diện tích chè nằm trên địa hình đồi núi thấp, có những nơi có độ dốc nên dễ gây ra hiện tượng xói mòn đất, do trong quá trình canh tác người dân ít sử dụng các loại phân bón hữu cơ và phân có nguồn gốc vi sinh vật, mà chủ yếu lạm dụng quá nhiều phân bón vô cơ, thuốc bảo vệ thực vật nên đất đai ngày càng chai cứng, thoái hóa. bên cạnh đó việc sản xuất nông nghiệp không bền vững dẫn đến môi trường đất, nước và không khí bị ô nhiễm. Do đó, việc phân lập, xác định những chủng vi nấm từ đất trồng chè trên địa bàn tỉnh Phú Thọ có khả năng phân giải các chất hữu cơ, các hợp chất lân khó tan trong đất, có khả năng đối kháng với vi sinh vật gây bệnh hại rễ chè là điều cần thiết.

Mục tiêu chung của đề tài là nghiên cứu sản xuất chế phẩm vi sinh từ một số chủng nấm để cải tạo đất trồng chè bị thoái hóa trên địa bàn tỉnh Phú Thọ nhằm tăng năng suất, chất lượng chè, tăng hiệu quả sử dụng đất, góp phần sản xuất chè theo hướng an toàn, bền vững, từ đó nâng cao thương hiệu chè Phú Thọ.

Tại Hội nghị, Hội đồng thẩm định thuyết minh đã nhận xét, đánh giá và khẳng định việc triển khai đề tài là cần thiết, yêu cầu cơ quan chủ trì chỉnh sửa một số nội dung theo ý kiến của Hội đồng.

Việc triển khai đề tài sẽ góp phần quản lý và sử dụng tài nguyên đất một cách hợp lý, giảm thiểu ô nhiễm môi trường, giúp cây sinh trưởng tốt, nâng cao hiệu quả kinh tế và tăng thu nhập cho người dân trồng chè.

Ngọc Lan