Thứ Năm, 11/01/2024

Thẩm định thuyết minh đề tài: Nghiên cứu đề xuất mô hình quản lý chăm sóc sức khỏe của công nhân nữ tại các khu công nghiệp, nhà máy trên địa bàn tỉnh Phú Thọ

Vừa qua, tại Sở Khoa học và Công nghệ, Hội đồng thẩm định thuyết minh nhiệm vụ KH&CN cấp tỉnh đã tổ chức Hội nghị thẩm định thuyết minh đề tài KH&CN cấp tỉnh: “Nghiên cứu, đề xuất mô hình quản lý chăm sóc sức khỏe của công nhân nữ tại các khu công nghiệp, nhà máy trên địa bàn tỉnh Phú Thọ” do Bệnh viện Đa khoa Thị xã Phú Thọ chủ trì thực hiện. ThS. Chu Thị Bích Thủy - Phó Giám đốc Sở làm Chủ tịch Hội đồng.

Hiện nay, việc chăm sóc sức khỏe sinh sản cho nữ lao động tại các khu công nghiệp (KCN) là vấn đề đang nhận được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và đặc biệt là ngành Y tế. Mặc dù có nhiều KCN tại Phú Thọ, số lượng nữ công nhân chiếm phần lớn, nhưng lực lượng này chưa nhận được quan tâm riêng về vấn đề chăm sóc sức khỏe sinh sản. Trước thực trạng trên, bệnh viện đa khoa thị xã Phú Thọ nhận thấy trách nhiệm của cơ sở y tế uy tín và có truyền thống lâu đời, với năng lực đội ngũ nhân sự, cơ sở vật chất và trang thiết bị hiện đại và khả năng thực hiện được các nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản cho nữ công nhân tại các KCN, nhà máy trên địa bàn tỉnh Phú Thọ. Hiện tại, tỉnh Phú Thọ cũng chưa có công trình nghiên cứu nào về vấn đề chăm sóc sức khỏe sinh sản cho nữ công nhân tại các KCN, nhà máy trên địa bàn tỉnh Phú Thọ. Để có cơ sở khoa học trong tham mưu cho lãnh đạo Sở Y tế, Sở Khoa học Công nghệ và UBND tỉnh Phú Thọ về vấn đề quản lý chăm sóc sức khỏe sinh sản cho nữ công nhân tại Phú Thọ, vì vậy, Bệnh viện đa khoa thị xã Phú Thọ đề xuất được triển khai đề tài KH&CN cấp tỉnh trên.

Mục tiêu của đề tài là đánh giá thực trạng và nhu cầu chăm sóc sức khoẻ sinh sản cho công nhân nữ tại một số nhà máy, khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Phú Thọ; Xây dựng mô hình quản lý, chăm sóc sức khoẻ sinh sản cho công nhân nữ tại một số nhà máy, khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Phú Thọ; Vận hành thử nghiệm mô hình quản lý, chăm sóc sức khoẻ sinh sản cho công nhân nữ tại một số nhà máy tại khu công nghiệp Phú Hà , tỉnh Phú Thọ; Đề xuất một số giải pháp nhằm nâng cao công tác quản lý, chăm sóc sức khoẻ sinh sản cho nữ công nhân ở một số khu công nghiệp, nhà máy trên địa bàn tỉnh Phú Thọ.

Đề tài được triển khai sẽ cung cấp số liệu về tình hình thực tế về thực trạng sức khỏe sinh sản ở nữ công nhân và các yếu tố liên quan tại địa phương; Tham gia nghiên cứu sẽ giúp cho phụ nữ nói chung và công nhân nói riêng cập nhật thêm thông tin kiến thức về phòng tránh các bệnh về sức khỏe sinh sản cho cá nhân, gia đình và giúp họ thay đổi nhận thức, tăng cường các thực hành có lợi nâng cao cho sức khỏe, cải thiện chất lượng cuộc sống.

Tại Hội nghị, sau khi nghe cơ quan chủ trì trình bày tóm tắt thuyết minh đề tài, Hội đồng thẩm định đã nhận xét và yêu cầu cơ quan chủ trì chỉnh sửa một số nội dung theo ý kiến của các thành viên Hội đồng, Hội đồng thống nhất đổi tên và chuyển thành dự án: “Xây dựng mô hình chăm sóc sức khỏe sinh sản cho công nhận nữ tại các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh Phú Thọ”.