Uy ban nhân dân tỉnh phú thọ
Sở khoa học và công nghệ
 SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TỈNH PHÚ THỌ
ủy ban nhân dân tỉnh phú thọ
sở khoa học và công nghệ
Thứ Ba, 06/11/2018
Từ viết tắt
Xem với cỡ chữ
Đọc bài viết
Tương phản

Tăng cường công tác quản lý nhà nước về hoạt động KH&CN cho phóng viên, cộng tác viên các cơ quan thông tấn báo chí


Ngày 14/6/2018, tại Vĩnh Phúc, Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển truyền thông khoa học và công nghệ, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) tổ chức hội thảo “Tăng cường công tác quản lý nhà nước về hoạt động KH&CN cho nhà báo, phóng viên cơ quan báo chí”.

Các đại biểu tham dự tại Hội thảo.
 

Hội thảo nhằm thông tin về các sự kiện, hoạt động, thành tựu KH&CN được xã hội quan tâm thời gian qua, định hướng các thông tin cần đẩy mạnh tuyên truyền thời gian tới; đồng thời chia sẻ các nội dung nhằm nâng cao chất lượng công tác phối hợp giữa các đơn vị trong thông tin, tuyên truyền về lĩnh vực KH&CN.

Tham dự Hội thảo có ông Bùi Thế Duy - Thứ trưởng Bộ KH&CN; ông Nguyễn Hoàng Linh - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng, Bộ KH&CN; ông Nguyễn Văn Liễu, Vụ trưởng Vụ phát triển KH&CN địa phương; ông Trần Quang Tuấn - Giám đốc Trung tâm truyền thông, Bộ KH&CN, cùng phóng viên, cộng tác viên thông tấn báo chí theo dõi lĩnh vực KH&CN. 
 

Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Truyền thông Trần Quang Tuấn phát biểu tại Hội thảo.
 

Ông Trần Quang Tuấn cho biết, trong những năm qua, ngành KH&CN đã có nhiều nhiều kết quả đóng góp vào phát triển kinh tế - xã hội của đất nước nói chung và các địa phương nói riêng, thúc đẩy đổi mới sáng tạo; tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp hoạt động sản xuất, kinh doanh, ứng dụng và đổi mới công nghệ để nâng cao năng suất, chất lượng và sức cạnh tranh, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia.

KH&CN ngày càng nhận được sự quan tâm lớn của Chính phủ Việt Nam và được xem là quốc sách hàng đầu, là động lực then chốt để phát triển đất nước nhanh và bền vững,… Hoạt động truyền thông KH&CN vì vậy cũng được quan tâm và chú trọng đầu tư, là một trong sáu giải pháp chủ yếu để thực hiện Chiến lược phát triển KH&CN Việt Nam giai đoạn 2011- 2020. Báo chí và các loại hình truyền thông về lĩnh vực KH&CN chính là kênh thông tin nhanh nhất, hiệu quả nhất để truyền tải những chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước đến với người dân; là kênh tập hợp ý kiến, đề xuất, nguyện vọng của nhà quản lý, nhà khoa học, doanh nghiệp, người dân,… từ đó có cơ sở để đề xuất, xây dựng các cơ chế, chính sách phát triển KH&CN. Đồng thời tuyên truyền rộng rãi, kịp thời những nhân tố điển hình, những đơn vị có nhiều đóng góp tích cực trong lĩnh vực KH&CN.

Đặc biệt, trong những năm qua, đội ngũ phóng viên, biên tập viên, nhà báo khắp cả nước đã sát cánh cùng ngành KH&CN, tích cực tham gia tuyên truyền về KH&CN, góp phần đưa nhanh kết quả nghiên cứu vào cuộc sống và sản xuất kinh doanh, nâng cao nhận thức của người dân về vai trò của KH&CN, ông Trần Quang Tuấn cho biết thêm.
 

Thứ trưởng Bộ KH&CN Bùi Thế Duy phát biểu tại Hội thảo.
 

Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Bùi Thế Duy khẳng định vai trò, tầm quan trọng của phóng viên, nhà báo trong việc thông tin, tuyên truyền kết quả dự án, nghiên cứu, công tác quản lý nhà nước về khoa học và công nghệ đến công chúng.

Thứ trưởng lưu ý, dự án khoa học thường không nhìn thấy được hiệu quả “tức thì”, cần thời gian theo dõi, nghiên cứu, vì vậy cần thông tin thực tế vấn đề, không thông tin theo kiểu “vùi dập” để dự án "chết yểu"... Ngoài ra, cần đưa ý kiến đánh giá đa dạng, nhiều chiều từ các chuyên gia, nhà khoa học… Trong bối cảnh cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 đang diễn ra mạnh mẽ, khoa học và công nghệ đóng vai trò quan trọng cùng các bộ, ngành “hành động” có hiệu quả.

Tại Hội thảo, Thứ trưởng Bùi Thế Duy cũng đã giới thiệu những vấn đề chung về cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0, nhấn mạnh các xu hướng phát triển công nghệ hiện nay, những góc nhìn khác từ cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0…
 

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng Nguyễn Hoàng Linh phát biểu tại Hội thảo.
 

Vụ trưởng Vụ Đánh giá Thẩm định và Giám định Công nghệ Đỗ Hoài Nam phát biểu tại Hội thảo.
 

Vụ trưởng Vụ Phát triển KH&CN Địa phương Nguyễn Văn Liễu phát biểu tại Hội thảo.
 

Các đại biểu tham dự Hội thảo còn tập trung trao đổi các vấn đề liên quan đến Luật Chuyển giao công nghệ (sửa đổi), những điểm mới trong Luật Chuyển giao công nghệ (sửa đổi), tình hình thực tế sau khi Luật Chuyển giao công nghệ (sửa đổi) chính thức có hiệu lực từ ngày 1/7/2017. Ngoài ra, Hội thảo cũng chú trọng đến kết quả hoạt động khoa học và công nghệ địa phương, nhấn mạnh tầm quan trọng, vai trò của truyền thông KH&CN địa phương để đẩy mạnh hoạt động này thời gian tới…

Đây là những nội dung rất quan trọng, giúp các phóng viên, cộng tác viên các cơ quan thông tấn báo chí cập nhật kịp thời, chính xác cơ chế chính sách mới, hiệu quả của KH&CN, phối hợp chặt chẽ với các Bộ, ngành trong việc cung cấp thông tin cho xã hội, tuyên truyền phổ biến pháp luật, phổ biến kiến thức liên quan, đóng góp cho phát triển kinh tế, ổn định xã hội.

Tại Hội thảo, các phóng viên, nhà báo cùng nhau chia sẻ những giải pháp để thúc đẩy công tác thông tin tuyên truyền, góp phần tăng cường quản lý nhà nước về hoạt động KH&CN thời gian tới./.

Lượt xem: 207BÀI VIẾT KHÁC
Nông dân huyện Thanh Ba giành Giải Nhất cuộc thi “Sáng tạo kỹ thuật nhà nông” cấp tỉnh
Nông dân huyện Thanh Ba giành Giải Nhất cuộc thi “Sáng tạo kỹ thuật nhà nông” cấp tỉnh

Được đánh giá cao trong 32 giải pháp kỹ thuật tiêu biểu, lựa chọn từ 11 Hội Nông dân cấp huyện tham gia cuộc thi “Sáng tạo kỹ thuật nhà nông” tỉnh Phú Thọ năm 2024, tác giả Hoàng Kim Phụng, xã Thanh Hà, huyện Thanh Ba đã giành được Giải Nhất với giải pháp “Máy bừa kết hợp cày rạch và lên luống”.

Ngày 23/07/2024
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với yêu cầu tiếp tục đổi mới mạnh mẽ nhận thức, tư duy về khoa học, công nghệ trong điều kiện mới
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với yêu cầu tiếp tục đổi mới mạnh mẽ nhận thức, tư duy về khoa học, công nghệ trong điều kiện mới

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng luôn đặc biệt quan tâm, chú trọng đến phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo (KH,CN&ĐMST). Dưới sự lãnh đạo của Tổng Bí thư, văn kiện Đại hội XIII của Đảng đã đề cập toàn diện, sâu sắc vai trò của KH,CN&ĐMST thể hiện xuyên suốt trong các mục tiêu phát triển đất nước của Đảng.

Ngày 21/07/2024
Bộ Thông tin và Truyền thông công bố hơn 100 nền tảng số quốc gia
Bộ Thông tin và Truyền thông công bố hơn 100 nền tảng số quốc gia

Ngày 15/7/2024, Bộ Thông tin và Truyền thông ban hành văn bản số 2765/BTTTT-CĐSQG công bố Danh sách các nền tảng số quốc gia do các Bộ, ngành triển khai trên toàn quốc để địa phương khai thác, tránh trùng lặp.

Ngày 18/07/2024
Kỳ họp thứ Tám - HĐND tỉnh khóa XIX: Bám sát tình hình thực tiễn, thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp mang tính căn cơ trung hạn và dài hạn
Kỳ họp thứ Tám - HĐND tỉnh khóa XIX: Bám sát tình hình thực tiễn, thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp mang tính căn cơ trung hạn và dài hạn

Chiều ngày 10/7/2024, HĐND tỉnh khóa XIX, nhiệm kỳ 2021 - 2026 đã bế mạc Kỳ họp thứ Tám. Cổng Thông tin điện tử tỉnh Phú Thọ trân trọng đăng toàn văn bài phát biểu bế mạc của đồng chí Bùi Minh Châu - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh.

Ngày 11/07/2024
Chuyển đổi số tạo động lực cho sự phát triển
Chuyển đổi số tạo động lực cho sự phát triển

Ngày 10/7, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính - Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số chủ trì phiên họp lần thứ 9 của Ủy ban và Hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết 6 tháng đầu năm 2024 về chuyển đổi số Quốc gia, Đề án 06 của Chính phủ “Phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số Quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030”.

Ngày 11/07/2024
Đào tạo nguồn nhân lực: Bước chuẩn bị cho sự phát triển của ngành công nghiệp bán dẫn
Đào tạo nguồn nhân lực: Bước chuẩn bị cho sự phát triển của ngành công nghiệp bán dẫn

Việt Nam được đánh giá là quốc gia có nhiều cơ hội và các yếu tố cần thiết để phát triển hệ sinh thái ngành công nghiệp bán dẫn. Để nắm bắt và hiện thực hoá được cơ hội phát triển ngành công nghiệp này, Việt Nam cần hoàn thiện cơ chế, chính sách đặc thù đảm bảo cạnh tranh với các quốc gia trong khu vực; đồng bộ hạ tầng điện, nước, giao thông, cáp quang, công nghệ thông tin; chú trọng phát triển nguồn nhân lực để đáp ứng yêu cầu cho sự phát triển của ngành công nghiệp bán dẫn.

Ngày 04/07/2024
Lịch tiếp công dân Chung tay cải cách thủ tục hành chính Thông tin KHCN Điều tra nghiên cứu khoa học 2024 Kết quả thực hiện nhiệm vụ KHCN Nhiệm vụ KHCN đang tiến hành

Liên kết trang

PAKN đã trả lời

0

PAKN đang xử lý

0

PAKN từ chối xử lý

0