Uy ban nhân dân tỉnh phú thọ
Sở khoa học và công nghệ
 SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TỈNH PHÚ THỌ
ủy ban nhân dân tỉnh phú thọ
sở khoa học và công nghệ
Thứ Tư, 09/01/2019
Từ viết tắt
Xem với cỡ chữ
Đọc bài viết
Tương phản

Sức sáng tạo không đợi tuổi


Với ý tưởng muốn giúp người bị đuối nước giành lại sự sống, các em học sinh: Hà Lan Anh (lớp 5A) và Hà Việt Anh, Hà Thị Phương Như (lớp 4A) của Trường Tiểu học Kiệt Sơn ở xã Kiệt Sơn, huyện Tân Sơn đã sáng tạo ra “Bộ phao cứu sinh thông minh”. Sản phẩm đã đạt giải Nhì cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng tỉnh năm 2018 và đạt giải thưởng Tuổi trẻ sáng tạo toàn quốc năm 2018. 

image002_2.png

Nhóm tác giả với sản phẩm “Bộ phao cứu sinh thông minh”

Kiệt Sơn là xã miền núi thường hay xảy ra lũ ống, lũ quét và nguy cơ đuối nước cao. Khi lũ về, người dân thường dùng vật dụng thô sơ là can nhựa để băng qua sông, suối vì vậy tai nạn do đuối nước có thể đến bất kì lúc nào. Xuất phát từ thực tế đó đã thôi thúc các em học sinh Trường Tiểu học Kiệt Sơn sáng tạo ra sản phẩm “Bộ phao cứu sinh thông minh” với mục đích ngoài việc cứu người một cách nhanh chóng thì còn phải đảm bảo an toàn cho người ứng cứu. Sản phẩm được tận dụng từ những đồ phế liệu hay các vật liệu tự nhiên sẵn có như: Chai nhựa, săm xe, hộp xốp, ống nhựa, may ơ xe đạp… với tổng chi phí đầu tư khoảng 1 triệu đồng.

“Bộ phao cứu sinh thông minh” được điều khiển từ xa với nguyên tắc hoạt động là khi phát hiện ra người bị tai nạn đuối nước thì chỉ cần thả bộ phao cứu sinh xuống nước và điều khiển một cách chủ động. Bộ phao này có thể điều khiển di chuyển tiến lên phía trước, lui về phía sau, sang phải, sang trái. Khi bộ phao cứu sinh chạy thì dây tời tự động nhả dây để người trên bờ có thể kéo người bị nạn lên.

“Bộ phao cứu sinh thông minh” có tốc độ di chuyển trung bình 1 phút đạt khoảng 330m. Với khoảng cách là 100m thì người bơi ra ứng cứu nhanh nhất cũng phải mất 50 giây, nhưng “bộ phao cứu sinh thông minh” chạy chỉ mất khoảng 20 giây. “Bộ phao cứu sinh thông minh” chạy nhanh nhờ vào thiết kế chân vịt ở đằng sau, kèm theo bánh lái giúp việc điều khiển phao sang trái, sang phải rất dễ dàng.

image004_60.jpg

Sản phẩm “Bộ phao cứu sinh thông minh”chạy trên mặt nước

“Bộ phao cứu sinh thông minh” có ưu điểm rất rõ là người cứu không phải trực tiếp bơi xuống nước để cứu nạn nhân. Do đó từ người già cho đến trẻ em cũng có thể sử dụng bộ phao để cứu người bị nạn. Bộ phao sử dụng điều khiển từ xa với khoảng cách điều khiển 150m bằng sóng radio tần số 2.4 GHZ cho mức xử lí 24.000.000 thông tin/giây.

Khi phao cứu sinh thông minh được điều khiển đến chỗ người bị nạn thì nạn nhân bám lấy rồi chui vào phao và thắt dây bảo hiểm giữ chặt cơ thể với phao. Người bị nạn bám vào dây tời để người trong bờ kéo vào. Mỗi phao cứu sinh được gắn một bộ dầm vịt (2 chiếc) để người gặp nạn có thể bơi bằng tay giúp họ tự cứu mình.

Thầy giáo Nguyễn Tiến Thành - Trường Tiểu học Kiệt Sơn chia sẻ: “Với vai trò là người hướng dẫn, tôi đánh giá rất cao tính chủ động và tích cực tìm tòi nghiên cứu của các em học sinh. Sản phẩm “Bộ phao cứu sinh thông minh” không chỉ mang lại hiệu quả thiết thực trong đời sống mà còn thể hiện niềm đam mê, sức sáng tạo và ước mơ trở thành những nhà sáng chế của các em trong tương lai”.

Khi được hỏi về dự định phát triển sản phẩm trong thời gian tới, em Hà Lan Anh cho biết: “Chúng em mong muốn có thể phát triển tính năng cho bộ phao để có thể chở, kéo được người vào trong bờ tại các bến đò, bến phà, ao hồ, sông, suối hay ở các bãi biển”.

Các cuộc thi sáng tạo khoa học, kỹ thuật trong học sinh trên địa bàn tỉnh được tổ chức thường xuyên có ý nghĩa thiết thực, là sân chơi để các em học sinh phát huy sự sáng tạo, đồng thời kích thích sự tìm tòi, vận dụng, phát huy những điều đã được học vào thực tiễn cuộc sống. Từ sự thành công của sản phẩm “Bộ phao cứu sinh thông minh” của các em Trường Tiểu học Kiệt Sơn có thể thấy các em tuy còn nhỏ tuổi nhưng đã có những sáng tạo với ý nghĩa nhân văn sâu sắc. Có được kết quả đó là nhờ sự say sưa tìm tòi, nghiên cứu, học tập. Mô hình sáng tạo của các em học sinh Trường Tiểu học Kiệt sẽ là nguồn khích lệ, động viên các em học sinh khác trong toàn tỉnh phát huy tính sáng tạo của mình để có thêm những sản phẩm hữu ích trong cuộc sống hằng ngày.

Lượt xem: 367BÀI VIẾT KHÁC
Đề án 844: nâng cao năng lực cho các chủ thể của hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo quốc gia
Đề án 844: nâng cao năng lực cho các chủ thể của hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo quốc gia

Ngày 28/3/2024, tại Hà Nội, Ban Điều hành Đề án “Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025” (gọi tắt là Đề án 844), Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) đã tổ chức buổi họp toàn thể nhằm đánh giá kết quả đã đạt được của Đề án năm 2023, thông qua kế hoạch hoạt động năm 2024 và định hướng kế hoạch hoạt động Đề án những năm tiếp theo.

Ngày 11/04/2024
Thủ tướng ban hành công điện yêu cầu tăng cường bảo đảm an toàn thông tin mạng
Thủ tướng ban hành công điện yêu cầu tăng cường bảo đảm an toàn thông tin mạng

Thủ tướng yêu cầu Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông hướng dẫn các bộ, ngành, địa phương rà soát, đánh giá tình hình bảo đảm an toàn thông tin mạng, báo cáo Thủ tướng trước ngày 30/4/2024.

Ngày 08/04/2024
Khởi động cuộc thi trực tuyến tìm hiểu về chính sách, pháp luật của ngành Khoa học và Công nghệ
Khởi động cuộc thi trực tuyến tìm hiểu về chính sách, pháp luật của ngành Khoa học và Công nghệ

Cuộc thi nhằm thiết thực chào mừng các ngày lễ, kỷ niệm lớn; chào mừng ngày Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Việt Nam 18/5; kỷ niệm 65 năm ngày thành lập Bộ KH&CN; 65 năm ngày thành lập Công đoàn Bộ KH&CN; 30 năm Ngày thành lập Công đoàn Viên chức Việt Nam và 95 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam, Ban Thường vụ Công đoàn Bộ đã ban hành kế hoạch tổ chức cuộc thi trực tuyến tìm hiểu về chính sách, pháp luật của ngành KH&CN.

Ngày 04/04/2024
Nghiệm thu dự án KH&CN “Tạo lập, quản lý và phát triển nhãn hiệu Chứng nhận “Vải Hùng Long” cho sản phẩm vải chín sớm của xã Hùng Long, huyện Đoan Hùng, tỉnh Phú Thọ”
Nghiệm thu dự án KH&CN “Tạo lập, quản lý và phát triển nhãn hiệu Chứng nhận “Vải Hùng Long” cho sản phẩm vải chín sớm của xã Hùng Long, huyện Đoan Hùng, tỉnh Phú Thọ”

Ngày 28/3/2024, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Phú Thọ đã tổ chức Hội nghị nghiệm thu dự án KH&CN cấp tỉnh “Tạo lập, quản lý và phát triển nhãn hiệu chứng nhận “Vải Hùng Long” cho sản phẩm vải chín sớm của xã Hùng Long, huyện Đoan Hùng, tỉnh Phú Thọ” do UBND huyện Đoan Hùng chủ trì thực hiện. Đồng chí Chu Thị Bích Thuỷ - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ, chủ trì hội nghị.

Ngày 29/03/2024
Hội nghị công bố Nhãn hiệu chứng nhận bánh sắn “Phong Châu”
Hội nghị công bố Nhãn hiệu chứng nhận bánh sắn “Phong Châu”

Sáng ngày 27/3/2024, UBND huyện Phù Ninh tổ chức hội nghị công bố nhãn hiệu chứng nhận bánh sắn “Phong Châu cho sản phẩm bánh sắn”. Về phía Sở KH&CN có đồng chí Chu Thị Bích Thủy - Phó Giám đốc Sở và đại diện Phòng Quản lý công nghệ và Chuyên ngành; Về phía huyện Phù Ninh có đồng chí Ngô Quang Chính Uỷ viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch HĐND huyện

Ngày 28/03/2024
Nghiệm thu đề tài: Nghiên cứu xây dựng phần mềm liên thông quản lý thuế hộ kinh doanh và cá nhân trên địa bàn thị xã Phú Thọ
Nghiệm thu đề tài: Nghiên cứu xây dựng phần mềm liên thông quản lý thuế hộ kinh doanh và cá nhân trên địa bàn thị xã Phú Thọ

Vừa qua, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Phú Thọ đã tổ chức hội nghị đánh giá, nghiệm thu đề tài khoa học và công nghệ cấp tỉnh: “Nghiên cứu, xây dựng Phần mềm liên thông quản lý thuế hộ kinh doanh và cá nhân trên địa bàn thị xã Phú Thọ”. Đề tài do Chi cục Thuế thị xã Phú Thọ chủ trì thực hiện. Thạc sĩ Đỗ Xuân Hoàn - Phó Giám đốc Sở làm Chủ tịch Hội đồng.

Ngày 27/03/2024
Chung tay cải cách thủ tục hành chính Du lịch Phú Thọ Lịch tiếp công dân Thống kê KHCN Kết quả thực hiện nhiệm vụ KHCN Nhiệm vụ KHCN đang tiến hành

Liên kết trang

PAKN đã trả lời

0

PAKN đang xử lý

0

PAKN từ chối xử lý

0