Uy ban nhân dân tỉnh phú thọ
Sở khoa học và công nghệ
 SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TỈNH PHÚ THỌ
ủy ban nhân dân tỉnh phú thọ
sở khoa học và công nghệ
Thứ Hai, 18/11/2019
Từ viết tắt
Xem với cỡ chữ
Đọc bài viết
Tương phản

Startup từ vườn ươm Techfest Vietnam – Ngày ấy, bây giờ


Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam – Techfest Vietnam là sự kiện được tổ chức thường niên dưới sự chủ trì của Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) phối hợp với các Bộ ngành, cơ quan, tổ chức chính trị - xã hội. Đây là nơi quy tụ tất cả các đối tác trong hệ sinh thái khởi nghiệp. Nhờ vậy, trải qua 04 mùa đăng cai, đã có hơn 600 startup kêu gọi vốn thành công. Tuy nhiên, câu chuyện từ vườn ươm Techfest không chỉ dừng lại ở thị trường vốn mà sự kiện này còn mang đến nhiều hơn cơ hội phát triển cho các startup.

Techfest mang lại cơ hội học hỏi cho các startup.

Từ những ý tưởng và giải pháp công nghệ, các startup trưởng thành từ Techfest Vietnam đang từng bước trở thành “kỳ lân” trong bản đồ khởi nghiệp tại Việt Nam và cả trên thế giới.

Cơ hội để startup học hỏi kinh nghiệm thực chiến từ doanh nghiệp

Là không gian cho tất cả các phần tử của hệ thống khởi nghiệp sáng tạo bao gồm các cơ quan Nhà nước, nhà đầu tư, nhà tài trợ; các công ty lớn, cộng đồng hỗ trợ khởi nghiệp; các nhóm khởi nghiệp mới và có tên tuổi; các lập trình viên, nhân sự cho startup, Techfest mang đến cơ hội học hỏi cho tất cả các startup.

Đặc biệt, với sự xuất hiện đông đảo của doanh nghiệp, các nhà đầu tư, startup nhận được những kinh nghiệm, lời khuyên từ “đàn anh”, những bài học đã được đúc rút, hữu ích cho startup trẻ.

Bên cạnh cơ hội học hỏi, tiềm năng lớn nhất của các startup khi tham gia Techfest đó là kết nối đầu tư bởi sân chơi này được sự đồng hành của các quỹ đầu tư trong và ngoài nước bao gồm các nhà đầu tư thiên thần, các quỹ đầu tư mạo hiểm, quỹ corporate innovation (đổi mới sáng tạo trong doanh nghiệp lớn) mà các tập đoàn này có thể đầu tư, mua lại hoặc đặt hàng cho startup.

Có thể thấy, vấn đề cốt yếu trong hệ sinh thái khởi nghiệp là làm sao để các startup hiện diện trước nhà đầu tư và nhận về những hỗ trợ xứng đáng. Techfest đã và đang làm rất tốt nhiệm vụ kết nối này.

Những chú kỳ lân từ Techfest
 

Abivin dành chiến thắng tại Startup World Cup .
 

Không ít startup đã rất thành công sau Techfest, trong đó có thể kể tới Abivin, Medlink, AMI,... Mới đây, Abivin - startup cung cấp phần mềm quản lý chuỗi cung ứng tối ưu vận tải, quán quân Techfest Vietnam 2018 đã vinh dự vượt qua hơn 40 quốc gia trên thế giới để giành giải Nhất của Startup World Cup (San Francisco).  Đây là bước tiến đánh dấu tên tuổi của startup Việt Nam trên bản đồ quốc tế. Chia sẻ sau Techfest 2018, đại diện Abivin đặc biệt nhấn mạnh vai trò “truyền lửa”, nhân rộng tinh thần khởi nghiệp của sự kiện.

Một điển hình thành công sau ngày hội khởi nghiệp nữa là Medlink - giải pháp công nghệ giúp các công ty tiết kiệm tối đa chi phí phân phối sản phẩm xuất sắc đạt giải Nhì tại Techfest 2018. Sau một năm, nền tảng kết nối này đã chứng tỏ sức mạnh của một startup trưởng thành từ cuộc thi khởi nghiệp sáng tạo lớn nhất tại Việt Nam khi giành ngôi vị quán quân Cuộc thi Khởi nghiệp dành cho người Việt toàn cầu - Vietchallenge 2019.

Bên cạnh đó, mức độ tăng trưởng của Medlink cũng cho thấy sự lớn mạnh của startup này. Hiện Medlink đã cộng tác với 20 hãng dược cùng 4.000 nhà thuốc trên cả nước và có nguồn doanh thu nhất định với mức độ tăng trưởng đơn hàng 20% mỗi tháng.
 

Medlink giành ngôi vị quán quân Vietchallenge 2019.
 

Đại diện Medlink chia sẻ “Techfest đã mang lại cho tôi nhiều trải nghiệm, giúp tôi dễ dàng kết nối với những khách hàng tiềm năng, những người quan tâm đến sản phẩm, nhất là những nhà đầu tư lớn và uy tín. Đây không chỉ là sự kiện giá trị với các doanh nghiệp khởi nghiệp mà còn là sự kiện quan trọng của Việt Nam trong công cuộc phát triển kinh tế và nâng đỡ các doanh nghiệp công nghệ 4.0".
 

AMI- quánquânTechfest 2017.
 

Không chỉ thành công trên con đường chinh phục các đấu trường khởi nghiệp, các startup trưởng thành từ Techfest còn trở thành đơn vị đề xuất các chính sách về khởi nghiệp cho quốc gia. AMI - quán quân Techfest 2017 là một ví dụ, AMI - ứng dụng dành cho thành phố thông minh cung cấp hệ thống giúp quản lý cư dân, quản lý lưu trú, quản lý năng lượng đã đưa ra các ý tưởng tiếp theo nhằm  giải quyết những bất cập của đô thị. Cụ thể như thay đổi trong chính sách mua sắm công cho phép các startup tham dự, chính sách cho phép huy động vốn đầu tư từ các đối tác doanh nghiệp - tập đoàn trong và nhà nước dễ dàng hơn.

Tiếp nối thành công của các mùa Techfest trước đây, Techfest Việt Nam 2019 với chủ đề “Nguồn lực hội tụ” sẽ được tổ chức từ ngày 04 đến ngày 06 tháng 12 tại thành phố Hạ Long với các chuỗi các hoạt động hấp dẫn sẽ thể hiện bức tranh tổng thể của hệ sinh thái khởi nghiệp ĐMST Việt Nam. Dự kiến năm nay sẽ thu hút 6000 người đến tham dự, trên 800 doanh nghiệp khởi nghiệp, khoảng 300 nhà đầu tư và quỹ đầu tư quốc tế, 300 doanh nghiệp cùng các tập đoàn kinh tế lớn và các tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp, cùng đông đảo phóng viên các cơ quan báo chí trong và ngoài nước đến đưa tin về sự kiện, đặc biệt Techfest năm nay sẽ có các cộng đồng khởi nghiệp, nhà đầu tư, diễn giả đến từ trên 50 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Theo most.gov.vn

Lượt xem: 164BÀI VIẾT KHÁC
Đề án 844: nâng cao năng lực cho các chủ thể của hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo quốc gia
Đề án 844: nâng cao năng lực cho các chủ thể của hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo quốc gia

Ngày 28/3/2024, tại Hà Nội, Ban Điều hành Đề án “Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025” (gọi tắt là Đề án 844), Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) đã tổ chức buổi họp toàn thể nhằm đánh giá kết quả đã đạt được của Đề án năm 2023, thông qua kế hoạch hoạt động năm 2024 và định hướng kế hoạch hoạt động Đề án những năm tiếp theo.

Ngày 11/04/2024
Thủ tướng ban hành công điện yêu cầu tăng cường bảo đảm an toàn thông tin mạng
Thủ tướng ban hành công điện yêu cầu tăng cường bảo đảm an toàn thông tin mạng

Thủ tướng yêu cầu Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông hướng dẫn các bộ, ngành, địa phương rà soát, đánh giá tình hình bảo đảm an toàn thông tin mạng, báo cáo Thủ tướng trước ngày 30/4/2024.

Ngày 08/04/2024
Khởi động cuộc thi trực tuyến tìm hiểu về chính sách, pháp luật của ngành Khoa học và Công nghệ
Khởi động cuộc thi trực tuyến tìm hiểu về chính sách, pháp luật của ngành Khoa học và Công nghệ

Cuộc thi nhằm thiết thực chào mừng các ngày lễ, kỷ niệm lớn; chào mừng ngày Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Việt Nam 18/5; kỷ niệm 65 năm ngày thành lập Bộ KH&CN; 65 năm ngày thành lập Công đoàn Bộ KH&CN; 30 năm Ngày thành lập Công đoàn Viên chức Việt Nam và 95 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam, Ban Thường vụ Công đoàn Bộ đã ban hành kế hoạch tổ chức cuộc thi trực tuyến tìm hiểu về chính sách, pháp luật của ngành KH&CN.

Ngày 04/04/2024
Nghiệm thu dự án KH&CN “Tạo lập, quản lý và phát triển nhãn hiệu Chứng nhận “Vải Hùng Long” cho sản phẩm vải chín sớm của xã Hùng Long, huyện Đoan Hùng, tỉnh Phú Thọ”
Nghiệm thu dự án KH&CN “Tạo lập, quản lý và phát triển nhãn hiệu Chứng nhận “Vải Hùng Long” cho sản phẩm vải chín sớm của xã Hùng Long, huyện Đoan Hùng, tỉnh Phú Thọ”

Ngày 28/3/2024, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Phú Thọ đã tổ chức Hội nghị nghiệm thu dự án KH&CN cấp tỉnh “Tạo lập, quản lý và phát triển nhãn hiệu chứng nhận “Vải Hùng Long” cho sản phẩm vải chín sớm của xã Hùng Long, huyện Đoan Hùng, tỉnh Phú Thọ” do UBND huyện Đoan Hùng chủ trì thực hiện. Đồng chí Chu Thị Bích Thuỷ - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ, chủ trì hội nghị.

Ngày 29/03/2024
Hội nghị công bố Nhãn hiệu chứng nhận bánh sắn “Phong Châu”
Hội nghị công bố Nhãn hiệu chứng nhận bánh sắn “Phong Châu”

Sáng ngày 27/3/2024, UBND huyện Phù Ninh tổ chức hội nghị công bố nhãn hiệu chứng nhận bánh sắn “Phong Châu cho sản phẩm bánh sắn”. Về phía Sở KH&CN có đồng chí Chu Thị Bích Thủy - Phó Giám đốc Sở và đại diện Phòng Quản lý công nghệ và Chuyên ngành; Về phía huyện Phù Ninh có đồng chí Ngô Quang Chính Uỷ viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch HĐND huyện

Ngày 28/03/2024
Nghiệm thu đề tài: Nghiên cứu xây dựng phần mềm liên thông quản lý thuế hộ kinh doanh và cá nhân trên địa bàn thị xã Phú Thọ
Nghiệm thu đề tài: Nghiên cứu xây dựng phần mềm liên thông quản lý thuế hộ kinh doanh và cá nhân trên địa bàn thị xã Phú Thọ

Vừa qua, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Phú Thọ đã tổ chức hội nghị đánh giá, nghiệm thu đề tài khoa học và công nghệ cấp tỉnh: “Nghiên cứu, xây dựng Phần mềm liên thông quản lý thuế hộ kinh doanh và cá nhân trên địa bàn thị xã Phú Thọ”. Đề tài do Chi cục Thuế thị xã Phú Thọ chủ trì thực hiện. Thạc sĩ Đỗ Xuân Hoàn - Phó Giám đốc Sở làm Chủ tịch Hội đồng.

Ngày 27/03/2024
Chung tay cải cách thủ tục hành chính Du lịch Phú Thọ Lịch tiếp công dân Thống kê KHCN Kết quả thực hiện nhiệm vụ KHCN Nhiệm vụ KHCN đang tiến hành

Liên kết trang

PAKN đã trả lời

0

PAKN đang xử lý

0

PAKN từ chối xử lý

0