Thứ Sáu, 17/02/2017

Sắp diễn ra Festival quốc tế nông nghiệp vùng Đồng bằng sông Cửu Long

Festival quốc tế nông nghiệp vùng Đồng bằng sông Cửu Long do Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) chủ trì, phối hợp cùng các Bộ, ngành, địa phương tổ chức, sẽ diễn ra từ ngày 9 - 13/3/2017 tại TP. Cần Thơ. Đây là lần đầu tiên một Festival về nông nghiệp tập trung cụ thể vào KH&CN.

Tại buổi buổi họp báo giới thiệu chủ trì
tổ chức ngày 15/2/2017 tại TP. Hồ Chí Minh do Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, ông Trương Quang Hoài Nam - Phó Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ cho biết, trước đây nhiều sự kiện về nông nghiệp được các tỉnh, thành phố vùng Đồng bằng sông Cửu Long tổ chức, nhưng một sự kiện tập trung vào KH&CN là một nét mới. Ngoài sự phối hợp của các Bộ, ngành còn có sự phối hợp tổ chức của 13 tỉnh, thành trong khu vực, sẽ hướng đến cách làm, hướng đi cụ thể nhằm ứng dụng KH&CN vào sản xuất nông nghiệp một cách hiệu quả.

Đại diện Ban tổ chức cho biết, Festival nhằm hỗ trợ phát triển nông nghiệp cho khu vực Đồng bằng sông Cửu Long tăng cường nghiên cứu, ứng dụng KH&CN phục vụ sản xuất, xây dựng thương hiệu để đủ sức cạnh tranh trong thời kì hội nhập. Theo Ban tổ chức, hiện nay đã có 4 quốc gia và vùng lãnh thổ đăng ký tham gia là Trung Quốc, Đài Loan (Trung Quốc), Thái Lan, Hàn Quốc; đồng thời đang liên hệ, kết nối với các quốc gia khác.

Trong 5 ngày diễn ra, Festival có nhiều nội dung quan trọng: Festival sẽ có các hoạt động như: Giới thiệu sản phẩm nông nghiệp, giao lưu chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm, tăng cường quan hệ hợp tác giữa các nhà khoa học với các doanh nghiệp nhằm giải quyết những vấn đề trong nghiên cứu, ứng dụng KH&CN trong sản xuất nông nghiệp để nâng cao năng suất, chất lượng và hiệu quả kinh doanh; Triển lãm những công nghệ, sản phẩm với quy mô từ 300 - 500 gian hàng của các doanh nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp và liên quan nông nghiệp; Chương trình "Kết nối cung cầu”; Trao huy chương vàng "Khoa học nông nghiệp sáng tạo"…

Một điểm nhấn của Festival là Hội thảo về “Ứng dụng KH&CN để nâng cao năng suất và chất lượng trong sản xuất nông nghiệp”, nhằm tăng cường liên kết hợp tác và đặt hàng các công nghệ, sản phẩm, giải quyết những vấn đề quan trọng trong đầu tư phát triển nông nghiệp, giúp nâng cao hiệu quả trong sản xuất kinh doanh.

Theo ông Nguyễn Hữu Hiệp, Vụ trưởng Vụ Kinh tế (Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ), KH&CN đã được ứng dụng rất nhiều vào nông nghiệp trong vùng, nhất là các sản phẩm chủ lực mang thương hiệu trong lĩnh vực lúa gạo, trái cây với các sản phẩm từ nghiên cứu công nghệ sinh học, công nghệ thông tin, cơ khí… Các sản phẩm từ hướng đi này cũng đã mang lại hiệu quả kinh tế cao cho bà con. Những năm qua, ngành nông nghiệp Việt Nam đã phát triển mạnh mẽ, tuy nhiên để đạt năng suất, chất lượng và hiệu quả như mong muốn vẫn là bài toán khó.

Bà Phan Thị Mỹ Yến, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu ứng dụng phát triển Thương hiệu Việt cho rằng, chất lượng sản phẩm nông nghiệp vẫn là nỗi lo lớn vì đây là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp tới cạnh tranh. Do đó, sự kiện lần này muốn kêu gọi các nhà khoa học, nhà đầu tư hợp tác phát triển KH&CN để nâng cao chất lượng sản phẩm nông nghiệp để đủ sức cạnh tranh với sản phẩm các nước; từ đó hướng bà con nông dân đầu tư đúng hướng.

Đồng bằng sông Cửu Long là vựa lúa, nơi nuôi trồng thủy sản và trồng cây ăn trái chính của cả nước; nơi triển khai nhiều kết quả nghiên cứu KH&CN vào sản xuất và chế biến. Hiện vùng đóng góp hơn 40% tổng giá trị về sản xuất nông nghiệp của cả nước. Đây cũng là nơi khởi xướng nhiều mô hình sản xuất mới, có hiệu quả và được nhân rộng ra cả nước.