Uy ban nhân dân tỉnh phú thọ
Sở khoa học và công nghệ
 SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TỈNH PHÚ THỌ
ủy ban nhân dân tỉnh phú thọ
sở khoa học và công nghệ
Thứ Ba, 25/09/2018
Từ viết tắt
Xem với cỡ chữ
Đọc bài viết
Tương phản

Quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng Phú Thọ - Nara


 Hai tỉnh Phú Thọ và Nara bắt đầu thiết lập mối quan hệ hữu nghị từ năm 2012, đồng thời chính thức trở thành thành viên của Hội nghị chính quyền địa phương và khu vực Đông Á. Đều là những vùng đất cội nguồn của hai dân tộc, thờ tổ tiên của người Việt Nam và Nhật Bản, hai địa phương có cơ sở hợp tác phát triển kinh tế song song với sự giao lưu, trao đổi trong công tác bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa của mỗi dân tộc. 

 

 

chutichChau.jpg
Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Minh Châu cùng đoàn công tác của tỉnh  gặp mặt Đại sứ Việt Nam tại Thủ đô Tokyo, Nhật Bản tháng 4/2018
Tháng 1/2014, Phú Thọ - Nara tiến hành ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác trên các lĩnh vực: Kinh tế, văn hóa, giáo dục - đào tạo, du lịch... Kể từ đó tới nay hai bên luôn có các hoạt động thúc đẩy quan hệ hợp tác hữu nghị trên nhiều lĩnh vực, nhằm phát huy tiềm năng, thế mạnh, thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội của mỗi bên.
Nội dung ưu tiên hàng đầu trong mối quan hệ hợp tác song phương của hai tỉnh là lĩnh vực kinh tế. Phát huy thế mạnh về vị trí địa lý, nguồn nhân lực dồi dào, Phú Thọ chủ động xây dựng môi trường đầu tư thông thoáng, minh bạch, đảm bảo các điều kiện cơ sở hạ tầng, đào tạo nguồn nhân lực khi các doanh nghiệp Nhật Bản nói chung và doanh nghiệp của tỉnh Nara nói riêng đầu tư vào tỉnh, đặc biệt là trong các lĩnh vực ưu tiên như: Đầu tư hạ tầng các khu công nghiệp, sản xuất linh kiện điện tử, may mặc, sản xuất nông nghiệp sạch công nghệ cao. Hai bên liên tục tổ chức nhiều chuyến thăm, hội thảo, hội nghị để tạo điều kiện cho các doanh nghiệp trao đổi, nắm bắt thông tin, tìm kiếm cơ hội hợp tác đầu tư, thương mại, khả năng liên doanh, liên kết và phát triển thị trường.
Với quyết tâm cao, quan hệ hợp tác kinh tế giữa Phú Thọ và Nara cũng như các đối tác Nhật Bản đã dần đi vào chiều sâu. Tính đến nay, trên địa bàn tỉnh Phú Thọ đã có 7 dự án đầu tư từ Nhật Bản với tổng số vốn đăng ký đạt gần 36 triệu USD. Trong đó, dự án FDI lớn nhất là tổ hợp nhà máy may tại Khu công nghiệp Phú Hà Viglacera của Công ty TNHH Phú Thọ Matsuoka, thuộc Tập đoàn Matsuoka với tổng số vốn đầu tư 20 triệu USD, qui mô công suất đạt khoảng 7 triệu sản phẩm/ năm, tạo công ăn việc làm cho 3.000 lao động địa phương.
tanghoaanhdao.jpg
Đoàn công tác chính quyền tỉnh Nara và thị trấn Yoshino (Nhật Bản) trồng cây Anh Đào tại Công viên Văn Lang - thành phố Việt Trì
Trong lĩnh vực văn hóa, thông qua quá trình tham dự Hội nghị chính quyền địa phương và khu vực Đông Á từ năm 2012 đến nay cùng với các chuyến thăm, làm việc của lãnh đạo, chính quyền, doanh nghiệp, hai bên đã góp phần tăng cường sự hiểu biết, sự tin tưởng hợp tác giữa các cấp chính quyền, thúc đẩy các hoạt động giao lưu hữu nghị, đoàn thể nhân dân, hợp tác kinh tế giữa các doanh nghiệp.
Tháng 2/2016, Phú Thọ đã tiếp nhận và gieo trồng 50 cây hoa Anh Đào trắng - biểu tượng hòa bình của xứ sở Nhật Bản do chính tay các học sinh tiểu học thị trấn Yoshino, tỉnh Nara - Nhật Bản chọn hạt và ươm giống. Nhân chuyến thăm và làm việc vào tháng 2/2017 của đoàn công tác chính quyền tỉnh Nara và thị trấn Yoshino, Phú Thọ tiếp nhận thêm 30 cây hoa Anh Đào từ thị trấn Yoshino và tổ chức trồng cây hoa Anh Đào tại công viên Văn Lang. Tháng 4/2018, đoàn cán bộ, giáo viên, học sinh Trường THCS Văn Lang, thành phố Việt Trì đã thăm và giao lưu với học  sinh của Trường trung học thị trấn Yoshino, tỉnh Nara - Nhật Bản. Học sinh hai trường đã gặp gỡ, giao lưu biểu diễn, tìm hiểu về phong tục tập quán giữa hai địa phương.
Bên cạnh đó, với mục tiêu thúc đẩy phát triển nguồn nhân lực ở các nước đang phát triển, hằng năm tỉnh Nara dã dành cho tỉnh Phú Thọ những suất học bổng cho các ứng viên có nhu cầu đào tạo trong các lĩnh vực cần thiết cho sự phát triển của tỉnh với thời gian đào tạo là 6 tháng. Đây là những việc làm nhằm hiện thực hóa và triển khai có hiệu quả các nội dung hợp tác trên các lĩnh vực trong Biên bản ghi nhớ đã được ký kết giữa hai bên.
duhoc.jpg
Buổi tuyển sinh du học Nhật Bản của Trường Đại học Công nghiệp Việt Trì
Quan hệ đối tác chiến lược giữa Phú Thọ - Nara và các đối tác Nhật Bản đang phát triển mạnh mẽ, toàn diện và thực chất. Xác định tiềm năng phát triển quan hệ hữu nghị và hợp tác trên các lĩnh vực còn lớn với các thế mạnh có thể bổ sung, hỗ trợ nhau cùng phát triển, hai bên đang tăng cường sự tin cậy về chính trị thông qua duy trì thường xuyên các chuyến thăm và tiếp xúc cấp cao. Bên cạnh đó, nỗ lực phát huy lợi thế của mỗi bên để thúc đẩy liên kết kinh tế, cải thiện môi trường đầu tư, hợp tác trong các lĩnh vực giàu tiềm năng khác như: đào tạo lao động, nông nghiệp sạch, công nghệ cao. Đặc biệt, phối hợp chặt chẽ thúc đẩy các hoạt động giao lưu văn hóa, giao lưu nhân dân, qua đó tăng cường sự tin cậy và hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân hai địa phương, coi đây là nền tảng cho hợp tác bền vững trong tương lai.
Gần đây nhất, tháng 4/2018, được sự hỗ trợ của Bộ Ngoại giao, Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản, Cơ quan Xúc tiến Mậu dịch Nhật Bản (JETRO), đoàn công tác của tỉnh Phú Thọ do đồng chí Bùi Minh Châu - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh làm trưởng đoàn đã tổ chức thành công Hội nghị Xúc tiến đầu tư tại Thủ đô Tokyo - Nhật Bản. Tại hội nghị, các doanh nghiệp Nhật Bản và các cơ quan chuyên môn của tỉnh Phú Thọ cùng trao đổi, đối thoại những vấn đề hai bên cùng quan tâm, nhận diện về tiềm năng, lợi thế, cơ hội thành công khi đầu tư vào Phú Thọ. Từ đó giúp tỉnh đề ra các cơ chế, giải pháp tạo môi trường thuận lợi nhất, phù hợp với tiêu chí của các nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt là các nhà đầu tư Nhật Bản. Về phía mình, Phú Thọ cam kết sẽ được tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để các nhà đầu tư thực hiện thành công dự án và đảm bảo phát triển bền vững trong tương lai với phương châm “Thành công của các bạn chính là thành công của chúng tôi”. Hoạt động này tiếp nối những hoạt động xúc tiến thu hút đầu tư trước đó của Phú Thọ đối với đối tác Nhật Bản, tạo ra nhiều triển vọng mới trong công tác xúc tiến đầu tư giữa hai bên.
Với tình cảm sâu sắc giữa chính quyền hai tỉnh Phú Thọ và Nara trong bối cảnh quan hệ truyền thống suốt 45 năm qua giữa chính phủ hai nước Việt Nam và Nhật Bản, tin tưởng rằng quan hệ hợp tác giữa hai tỉnh sẽ ngày càng phát triển, mang lại kết quả thiết thực, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội hai địa phương.
Lượt xem: 131BÀI VIẾT KHÁC
test
test

Test thử chức năng

Ngày 09/11/2018
Việt Nam - Phần Lan đẩy mạnh hợp tác khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo
Việt Nam - Phần Lan đẩy mạnh hợp tác khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo

Việc ký kết Bản ghi nhớ hợp tác giữa Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Việt Nam và Bộ Kinh tế và Việc làm Phần Lan là kết quả nỗ lực chung của cả hai Bên trong việc mở ra một chương mới trong quan hệ hợp tác giữa hai Nước trong lĩnh vực khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo, tận dụng thế mạnh và tiềm năng của Việt Nam và Phần Lan để cùng mang lại lợi ích cho các tổ chức KH&CN, doanh nghiệp và người dân hai Nước.

Ngày 18/10/2018
Việt Nam - Áo cam kết mở rộng hợp tác về khoa học và nghiên cứu
Việt Nam - Áo cam kết mở rộng hợp tác về khoa học và nghiên cứu

Bản ghi nhớ hợp tác về khoa học và nghiên cứu giữa Bộ KH&CN Việt Nam và Bộ Giáo dục, Khoa học và Nghiên cứu của Liên bang Áo nhằm cam kết mở rộng hợp tác về KH&CN trong các lĩnh vực hai Bên quan tâm, ngoài các lĩnh vực đã hợp tác thời gian qua như an ninh mạng, nông nghiệp và y tế.

Ngày 16/10/2018
Kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống ngành Kiểm tra Đảng và thành lập cơ quan các Ban Xây dựng Đảng, Văn phòng Tỉnh ủy
Kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống ngành Kiểm tra Đảng và thành lập cơ quan các Ban Xây dựng Đảng, Văn phòng Tỉnh ủy

Sáng ngày 14 - 10, Tỉnh ủy Phú Thọ long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống ngành Kiểm tra Đảng và thành lập cơ quan các ban xây dựng Đảng, Văn phòng Tỉnh ủy.

Ngày 16/10/2018
Việt Nam - Cuba quyết tâm đưa hợp tác KH&CN ngày một phát triển
Việt Nam - Cuba quyết tâm đưa hợp tác KH&CN ngày một phát triển

“Đảng Cộng sản Cuba cũng rất ủng hộ việc tăng cường quan hệ hợp tác giữa Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam và Bộ Khoa học, Công nghệ và Môi trường Cuba, đặc biệt, trong những vấn đề mà hai nước ưu tiên quan tâm để cùng nhau nghiên cứu, tìm ra giải pháp, nâng cao hiệu quả hợp tác một cách cụ thể hơn”.

Ngày 11/10/2018
Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh lần thứ 15, khóa XVIII: 9/20 chỉ tiêu chủ yếu Đại hội Đảng bộ tỉnh đã đạt và vượt
Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh lần thứ 15, khóa XVIII: 9/20 chỉ tiêu chủ yếu Đại hội Đảng bộ tỉnh đã đạt và vượt

Ngày 8-10, dưới sự chủ trì của các đồng chí Thường trực Tỉnh ủy: Hoàng Dân Mạc - Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Bùi Minh Châu - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Bùi Văn Quang - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Ban chỉ đạo sơ kết giữa nhiệm kỳ, hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh lần thứ 15 (khóa XVIII) đã thảo luận và cho ý kiến vào các báo cáo kiểm điểm giữa nhiệm kỳ

Ngày 08/10/2018
Chung tay cải cách thủ tục hành chính Du lịch Phú Thọ Lịch tiếp công dân Thống kê KHCN Kết quả thực hiện nhiệm vụ KHCN Nhiệm vụ KHCN đang tiến hành

Liên kết trang

PAKN đã trả lời

0

PAKN đang xử lý

0

PAKN từ chối xử lý

0