Uy ban nhân dân tỉnh phú thọ
Sở khoa học và công nghệ
 SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TỈNH PHÚ THỌ
ủy ban nhân dân tỉnh phú thọ
sở khoa học và công nghệ
Thứ Ba, 13/05/2014
Từ viết tắt
Xem với cỡ chữ
Đọc bài viết
Tương phản

Phú Thọ nâng cao năng lực cạnh tranh để thu hút đầu tư


Thực hiện tốt cơ chế “một cửa”, “một cửa liên thông" tạo điều kiện thu hút các nhà đầu tư đến với tỉnh Phú Thọ.

Những năm qua, nhờ thủ tục đầu tư thông thoáng như thực hiện tốt cơ chế “một cửa” và “một cửa liên thông" đã tạo điều kiện thu hút các nhà đầu tư đến với tỉnh Phú Thọ. Xác định việc nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh sẽ tạo bước đột phá trong công tác thu hút đầu tư, Phú Thọ đã có nhiều hành động thiết thực nhằm thu hút các nhà đầu tư đến với địa phương này.

Ông Nguyễn Đức Thiện, Giám đốc sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Phú Thọ nói về vấn đề này.

Ông Nguyễn Đức Thiện-Giám đốc sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Phú Thọ

 

PV: Xin ông cho biết những kết quả nổi bật trong thu hút đầu tư trên địa bàn tỉnh Phú Thọ thời gian qua?

Ông Nguyễn Đức Thiện: Năm 2013 tỉnh Phú Thọ thu hút được 15 dự án.  Trong đó, có các dự án công nghiệp điện tử phụ trợ cho Samsung, sản xuất gạch ốp lát cao cấp, dệt may, giày thể thao, dệt vải của Hàn Quốc. Đây là những nhà đầu tư có kinh nghiệm, có kĩ thuật cao, có tiền vốn chủ động nên triển khai xây dựng các dự án rất nhanh. Chắc chắn đến cuối năm 2014 đầu năm 2015,  những dự án này sẽ cho những sản phẩm mới.

Còn các nhà đầu tư đã đầu tư rồi cũng đều đạt được công suất, trong đó có nhiều nhà đầu tư đã đăng ký mở rộng thêm dự án ở trong khu công nghiệp Thụy Vân và các cụm công nghiệp của tỉnh. Các nhà đầu tư đã đi vào sản xuất ổn định và cũng đã đóng góp một giá trị kinh tế lớn cho tỉnh Phú Thọ. Trong 3.500 tỉ đồng thu hút được, thuế của các nhà đầu tư trong nước và nước ngoài sản xuất ở các khu cụm công nghiệp cũng đạt được 1/3 giá trị đó, khoảng 1.200 tỷ và đã thu hút khoảng hơn 40 nghìn lao động.

PV:  Vậy trong thời gian tới, những lĩnh vực và các dự án tỉnh sẽ kêu gọi đầu tư, thưa ông?

Ông Nguyễn Đức Thiện: Chúng tôi thu hút những nhà đầu tư: Chế biến nông lâm nghiệp, thủy sản (phải chế biến sâu ra giá trị chất lượng cao); công nghiệp (phải là công nghiệp sạch, có hàm lượng chất xám cao như: công nghiệp điện tử, công nghiệp nặng; sản xuất tinh như là phụ trợ cho Honda và Toyota… và những công nghiệp có chất xám như chương trình phần mềm, công nghệ sinh học…).

PV: Thưa ông, những chính sách ưu đãi của tỉnh để thu hút đầu tư là gì?

Ông Nguyễn Đức Thiện: Những nhà đầu tư vào sản xuất, chế biến, tỉnh sẽ có những chính sách ưu đãi ngoài những chính sách ưu đãi của Trung ương như: đường giao thông vào đến khu công nghiệp, điện, nước,..

Tỉnh sẽ đồng hành cùng với nhà đầu tư trong xây dựng, có thể nhà đầu tư 2/3 vốn, xây dựng hạ tầng khu công nghiệp và tỉnh sẽ bỏ ra 1/3, giúp toàn bộ việc đền bù giải phóng mặt bằng  và có thể là đóng góp vào phần xây dựng nhà máy xử lý nước thải, có thể xây dựng toàn bộ phần đường điện cao thế mà đi trong các phân lô của các khu công nghiệp.

Còn về đầu tư sản xuất chế biến nông lâm nghiệp thì có thể ưu đãi tuyệt đối để kêu gọi được các doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp đạt được ở mức cao. Với chế biến sâu, tỉnh có thể hỗ trợ toàn bộ tiền thuê đất cả chu kỳ dự án. Còn lại những nhà đầu tư công nghiệp khác, chúng tôi giúp họ về quảng bá giới thiệu sản phẩm, hỗ trợ quá trình đền bù giải phóng mặt bằng, đặc biệt mời gọi họ vào là tạo ra một mặt bằng sạch trong khu công nghiệp.

Đặc biệt, đối với tỉnh Phú Thọ, đã thực hiện cơ chế một cửa liên thông. Nhà đầu tư chỉ nộp thủ tục ở một cửa và sau nhận lại thủ tục ở 1 cửa.

PV: Thưa ông, để thu hút đầu tư thì việc nâng cao năng lực cạnh tranh (chỉ số CPI) là một trong những khâu rất quan trọng, và muốn thu hút được đầu tư,  phải có sự đột phá chỉ số này. Vậy tỉnh Phú Thọ có những định hướng phát triển nào để có thể nâng cao chỉ số CPI trong thời gian tới?

Ông Nguyễn Đức Thiện: Để nâng cao năng lực cạnh tranh, thứ nhất, phải cải cách bằng được thủ tục hành chính; thứ hai, phải giáo dục đào tạo bằng được đạo đức của cán bộ công chức, viên chức và những người thực thi công vụ; thứ ba là nâng cao chuyên môn nghiệp vụ cho các cán bộ làm công tác tổ chức xúc tiến đầu tư của các sở ban ngành, các huyện thị…

Tiếp nữa, các sở ban ngành phải tham mưu cụ thể trực tiếp kịp thời chính xác cho lãnh đạo UBND tỉnh để làm sao khi lãnh đạo Uỷ ban nhân dân tỉnh làm việc với các nhà đầu tư có thể quyết đáp được ngay, tránh trường hợp bị vòng vo mà đánh giá trong khả năng năng lực. Hiện nay, chúng tôi đang tập trung vào xây dựng và đề xuất tất cả các biện pháp khắc phục. Tỉnh sẽ tổ chức kiểm điểm trong nội bộ tỉnh một cách sâu sắc những gì được, những gì chưa được và giao cho từng ngành, từng đơn vị, từng cá nhân phải thực hiện tốt năng lực cạnh tranh để năm 2014 không thể xếp hạng ở vị trí 54 được..

 

Lượt xem: 36BÀI VIẾT KHÁC
test
test

Test thử chức năng

Ngày 09/11/2018
Việt Nam - Phần Lan đẩy mạnh hợp tác khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo
Việt Nam - Phần Lan đẩy mạnh hợp tác khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo

Việc ký kết Bản ghi nhớ hợp tác giữa Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Việt Nam và Bộ Kinh tế và Việc làm Phần Lan là kết quả nỗ lực chung của cả hai Bên trong việc mở ra một chương mới trong quan hệ hợp tác giữa hai Nước trong lĩnh vực khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo, tận dụng thế mạnh và tiềm năng của Việt Nam và Phần Lan để cùng mang lại lợi ích cho các tổ chức KH&CN, doanh nghiệp và người dân hai Nước.

Ngày 18/10/2018
Việt Nam - Áo cam kết mở rộng hợp tác về khoa học và nghiên cứu
Việt Nam - Áo cam kết mở rộng hợp tác về khoa học và nghiên cứu

Bản ghi nhớ hợp tác về khoa học và nghiên cứu giữa Bộ KH&CN Việt Nam và Bộ Giáo dục, Khoa học và Nghiên cứu của Liên bang Áo nhằm cam kết mở rộng hợp tác về KH&CN trong các lĩnh vực hai Bên quan tâm, ngoài các lĩnh vực đã hợp tác thời gian qua như an ninh mạng, nông nghiệp và y tế.

Ngày 16/10/2018
Kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống ngành Kiểm tra Đảng và thành lập cơ quan các Ban Xây dựng Đảng, Văn phòng Tỉnh ủy
Kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống ngành Kiểm tra Đảng và thành lập cơ quan các Ban Xây dựng Đảng, Văn phòng Tỉnh ủy

Sáng ngày 14 - 10, Tỉnh ủy Phú Thọ long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống ngành Kiểm tra Đảng và thành lập cơ quan các ban xây dựng Đảng, Văn phòng Tỉnh ủy.

Ngày 16/10/2018
Việt Nam - Cuba quyết tâm đưa hợp tác KH&CN ngày một phát triển
Việt Nam - Cuba quyết tâm đưa hợp tác KH&CN ngày một phát triển

“Đảng Cộng sản Cuba cũng rất ủng hộ việc tăng cường quan hệ hợp tác giữa Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam và Bộ Khoa học, Công nghệ và Môi trường Cuba, đặc biệt, trong những vấn đề mà hai nước ưu tiên quan tâm để cùng nhau nghiên cứu, tìm ra giải pháp, nâng cao hiệu quả hợp tác một cách cụ thể hơn”.

Ngày 11/10/2018
Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh lần thứ 15, khóa XVIII: 9/20 chỉ tiêu chủ yếu Đại hội Đảng bộ tỉnh đã đạt và vượt
Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh lần thứ 15, khóa XVIII: 9/20 chỉ tiêu chủ yếu Đại hội Đảng bộ tỉnh đã đạt và vượt

Ngày 8-10, dưới sự chủ trì của các đồng chí Thường trực Tỉnh ủy: Hoàng Dân Mạc - Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Bùi Minh Châu - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Bùi Văn Quang - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Ban chỉ đạo sơ kết giữa nhiệm kỳ, hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh lần thứ 15 (khóa XVIII) đã thảo luận và cho ý kiến vào các báo cáo kiểm điểm giữa nhiệm kỳ

Ngày 08/10/2018
Lịch tiếp công dân Chung tay cải cách thủ tục hành chính Thông tin KHCN Điều tra nghiên cứu khoa học 2024 Kết quả thực hiện nhiệm vụ KHCN Nhiệm vụ KHCN đang tiến hành

Liên kết trang

PAKN đã trả lời

0

PAKN đang xử lý

0

PAKN từ chối xử lý

0