
Quần áo thông minh đã được nghiên cứu trong nhiều năm qua với những thứ như mạch điện, màn hình dẻo hay cảm biến. Vậy pin thì sao? Các kỹ sư tại Đại học Drexel và Viện Hải quân Hoa Kỳ đã tìm cách tạo ra những sợi vải dệt chứa nguyên tử carbon với khả năng lưu trữ năng lượng.
Theo những nghiên cứu trước đây, quần áo thông minh thường được đính kèm cảm biến và dùng nguồn điện ngoài để hoạt động, chẳng hạn như một thỏi pin Li-ion. Để giải quyết vấn đề năng lượng nhưng không cần đến pin ngoài, nhóm nghiên cứu đã tích hợp các nguyên tử carbon vào nhiều loại sợi khác nhau để có thể dệt thành quần áo.
Nhóm nghiên cứu tại Đđại học Drexel đã nhúng carbon hoạt hóa vào sợi bằng một quy trình gọi là gắn kết sợi tự nhiên (NFW), trong đó các sợi gốc cellulose như cotton, lanh, tre hay viscose sẽ được phủ lên một chất lỏng ion. Điều này cho phép các nguyên tử carbon gắn kết vào cấu trúc sợi. Mặc dù quy trình này trải qua nhiều bước nhưng nhóm nghiên cứu đã chế tạo một cỗ máy thực hiện quy trình NFW và nó có thể nhả ra các sợi vải nhúng carbon theo từng mét.
Theo nhóm nghiên cứu, chi phí của chất lỏng ion dùng trong quy trình NFW là thứ đắt nhất khi sản xuất loại vải đặc biệt này và đây cũng là yếu tố giới hạn khả năng gia tăng tỉ lệ lên quy mô công nghiệp.
Lượng năng lượng mà sợi vải có thể lưu trữ không quá lớn và chưa thể so sánh với pin Li-ion cùng khối lượng. Một tấm vải với kích thước 3000 cm2 có thể lưu trữ năng lượng tương đương một viên pin đồng hồ nhỏ. Quần áo được làm bằng vật liệu này cũng cần đến công nghệ thu hoạch năng lượng riêng, chẳng hạn như dựa trên nhiệt tỏa ra từ cơ thể hoặc chuyển động và nếu được sạc liên tục, sợi vải có thể làm hoạt động các thiết bị điện tử dùng năng lượng thấp.
Chiều ngày 16/12, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Việt Nam Nguyễn Mạnh Hùng đã có buổi làm việc với Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Thể thao (GD&TT) Lào Thongsalith Mangnomek nhằm trao đổi định hướng giải pháp thúc đẩy hợp tác song phương trong lĩnh vực khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo (KH,CN&ĐMST).
Ngày 16/12/2025, đồng chí Trương Quốc Huy - Bí thư Tỉnh ủy có buổi làm việc với Thường trực Đảng ủy các phường: Hòa Bình, Thống Nhất, Tân Hòa, Kỳ Sơn và xã Thịnh Minh về kết quả thực hiện nhiệm vụ chính trị năm 2025, nhiệm vụ trọng tâm năm 2026; tình hình vận hành mô hình chính quyền địa phương 2 cấp, những khó khăn, vướng mắc, đề xuất, kiến nghị.
Sáng 12/12/2025, đồng chí Nguyễn Huy Ngọc - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị nghe Sở Y tế, Sở Khoa học và Công nghệ báo cáo một số nội dung dự thảo văn bản thuộc lĩnh vực quản lý. Dự hội nghị có lãnh đạo một số sở, ngành liên quan.
Tối 13/12/2025, TechFest Việt Nam 2025 với chủ đề “Khởi nghiệp sáng tạo toàn dân - Động lực tăng trưởng mới” đã khai mạc tại Quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục (khu phố đi bộ Hồ Hoàn Kiếm, Hà Nội).
Ngày 13/12/2025, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Phú Thọ tổ chức họp Hội đồng đánh giá, nghiệm thu nhiệm vụ dự án “Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ xây dựng mô hình nhân giống, sản xuất dược liệu kim ngân (Lonicera japonica Thunb.), sả chanh (Cymbopogon citratus Stapf.), húng quế (Ocimum basilicum L.) theo GACP - WHO tại tỉnh Phú Thọ”.
Ngày 12/12/2025, Trung tâm Tư vấn quản lý thuỷ nông có sự tham gia của người dân (PIM) - Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam phối hợp với Sở Nông nghiệp và Môi trường, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Phú Thọ tổ chức Hội thảo về phần mềm web quản lý, thống kê, tổng hợp, xử lý thông tin hệ thống công trình thuỷ lợi, phòng chống thiên tai và tài liệu hướng dẫn sử dụng.
Liên kết trang
0
4
0