Ủy ban nhân dân tỉnh phú thọ
Sở khoa học và công nghệ
 SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TỈNH PHÚ THỌ
ủy ban nhân dân tỉnh phú thọ
sở khoa học và công nghệ
Thứ Ba, 09/06/2015
Từ viết tắt
Xem với cỡ chữ
Đọc bài viết
Tương phản

Phát triển thành công sợi dệt quần áo có thể lưu trữ năng lượng


 alt

Quần áo thông minh đã được nghiên cứu trong nhiều năm qua với những thứ như mạch điện, màn hình dẻo hay cảm biến. Vậy pin thì sao? Các kỹ sư tại Đại học Drexel và Viện Hải quân Hoa Kỳ đã tìm cách tạo ra những sợi vải dệt chứa nguyên tử carbon với khả năng lưu trữ năng lượng.

Theo những nghiên cứu trước đây, quần áo thông minh thường được đính kèm cảm biến và dùng nguồn điện ngoài để hoạt động, chẳng hạn như một thỏi pin Li-ion. Để giải quyết vấn đề năng lượng nhưng không cần đến pin ngoài, nhóm nghiên cứu đã tích hợp các nguyên tử carbon vào nhiều loại sợi khác nhau để có thể dệt thành quần áo.

Nhóm nghiên cứu tại Đđại học Drexel đã nhúng carbon hoạt hóa vào sợi bằng một quy trình gọi là gắn kết sợi tự nhiên (NFW), trong đó các sợi gốc cellulose như cotton, lanh, tre hay viscose sẽ được phủ lên một chất lỏng ion. Điều này cho phép các nguyên tử carbon gắn kết vào cấu trúc sợi. Mặc dù quy trình này trải qua nhiều bước nhưng nhóm nghiên cứu đã chế tạo một cỗ máy thực hiện quy trình NFW và nó có thể nhả ra các sợi vải nhúng carbon theo từng mét.

Theo nhóm nghiên cứu, chi phí của chất lỏng ion dùng trong quy trình NFW là thứ đắt nhất khi sản xuất loại vải đặc biệt này và đây cũng là yếu tố giới hạn khả năng gia tăng tỉ lệ lên quy mô công nghiệp.

Lượng năng lượng mà sợi vải có thể lưu trữ không quá lớn và chưa thể so sánh với pin Li-ion cùng khối lượng. Một tấm vải với kích thước 3000 cm2 có thể lưu trữ năng lượng tương đương một viên pin đồng hồ nhỏ. Quần áo được làm bằng vật liệu này cũng cần đến công nghệ thu hoạch năng lượng riêng, chẳng hạn như dựa trên nhiệt tỏa ra từ cơ thể hoặc chuyển động và nếu được sạc liên tục, sợi vải có thể làm hoạt động các thiết bị điện tử dùng năng lượng thấp.

Lượt xem: 293



BÀI VIẾT KHÁC
Sở Khoa học và Công nghệ trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm và định hướng hợp tác trong lĩnh vực khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo tại thành phố Hải Phòng
Sở Khoa học và Công nghệ trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm và định hướng hợp tác trong lĩnh vực khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo tại thành phố Hải Phòng

Chiều 20/01/2026, tại Hải Phòng, Đoàn công tác Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Phú Thọ do đồng chí Chu Thị Bích Thủy - Phó Giám đốc Sở làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Hải Phòng để  trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm và định hướng hợp tác trong lĩnh vực khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo trong thời gian tới.

Ngày 21/01/2026
Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: Việt Nam có bộ ba động lực để tăng trưởng 2 con số
Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: Việt Nam có bộ ba động lực để tăng trưởng 2 con số

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số là 3 động lực then chốt để Việt Nam tăng trưởng 2 con số, chuyển từ thu nhập trung bình lên thu nhập cao.

Ngày 21/01/2026
Niềm tin và động lực thúc đẩy phát triển đất nước nhanh, bền vững hơn
Niềm tin và động lực thúc đẩy phát triển đất nước nhanh, bền vững hơn

Tiếp tục chương trình làm việc của Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV, sáng 21/1, Đại hội làm việc tại Hội trường, thảo luận về các dự thảo Văn kiện.

Ngày 21/01/2026
Đại hội Đảng XIV bước vào ngày làm việc thứ ba
Đại hội Đảng XIV bước vào ngày làm việc thứ ba

Sáng 21/1, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng bước vào ngày làm việc thứ ba sau phiên trù bị và khai mạc, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia.

Ngày 21/01/2026
Đoàn đại biểu tỉnh Phú Thọ đóng góp nhiều ý kiến tại phiên thảo luận tổ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng
Đoàn đại biểu tỉnh Phú Thọ đóng góp nhiều ý kiến tại phiên thảo luận tổ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng

Trong chương trình làm việc chiều ngày 20/1/2026, Đoàn đại biểu tỉnh Phú Thọ thảo luận tại tổ về các văn kiện trình Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng. Đồng chí Phạm Đại Dương - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu tỉnh Phú Thọ chủ trì phiên thảo luận.

Ngày 21/01/2026
Khai mạc Đại hội XIV của Đảng: Khát vọng lớn, bước đi chắc
Khai mạc Đại hội XIV của Đảng: Khát vọng lớn, bước đi chắc

Tại phiên khai mạc Đại hội, Tổng Bí thư Tô Lâm, Trưởng Tiểu ban Văn kiện trình bày Báo cáo của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII về các văn kiện trình Đại hội XIV của Đảng.

Ngày 20/01/2026
Cuộc thi tìm hiểu nghị quyết ĐHĐB tỉnh Phú Thọ lần 1 Lịch tiếp công dân Mời tham dự CĐS 2025 ​Cuộc thi trực tuyến "Tìm hiểu về Bộ, ngành Tư pháp" Cổng sáng kiến Khoa học và công nghệ Chung tay cải cách thủ tục hành chính Chương trình thúc đẩy các dịch vụ số sử dụng tên miền quốc gia “.vn” Phổ biến giáo dục pháp luật Phát triển và ứng dụng công nghệ sinh học Thống kê KHCN Kết quả thực hiện nhiệm vụ KHCN Nhiệm vụ KHCN đang tiến hành Thông tin KHCN Du Lịch Điện Biên

Liên kết trang

PAKN đã trả lời

0

PAKN đang xử lý

4

PAKN từ chối xử lý

0