Uy ban nhân dân tỉnh phú thọ
Sở khoa học và công nghệ
 SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TỈNH PHÚ THỌ
ủy ban nhân dân tỉnh phú thọ
sở khoa học và công nghệ
Thứ Năm, 25/05/2023
Từ viết tắt
Xem với cỡ chữ
Đọc bài viết
Tương phản

Phát động Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Quốc gia - Techfest Việt Nam 2023


Techfest Việt Nam 2023 được tổ chức với mục tiêu thúc đẩy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo (ĐMST) trong một số lĩnh vực mà Việt Nam có thế mạnh, thu hút được sự đầu tư như: công nghệ giáo dục, công nghệ y tế, công nghệ tài chính... đồng thời nỗ lực kiến tạo hệ sinh thái ĐMST mở với sự tham gia của chính quyền, các doanh nghiệp lớn, các chuyên gia giỏi trong và ngoài nước để giải quyết các thách thức mới về kinh tế, xã hội, môi trường của quốc gia và toàn cầu.

Ngày 23/5/2023 tại trụ sở Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) diễn ra Lễ phát động Techfest Việt Nam 2023 lần thứ 9 được tổ chức bởi Cục Phát triển thị trường và Doanh nghiệp KH&CN (NATEC), Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (Bộ Ngoại giao), Quỹ Khởi nghiệp doanh nghiệp KH&CN Việt Nam (SVF), Văn phòng Đề án 844, Trung tâm Hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo Quốc gia (NSSC) và các đơn vị có uy tín trong hệ sinh thái hứa hẹn quy tụ hàng ngàn doanh nghiệp khởi nghiệp ĐMST, các đơn vị hỗ trợ, chuyên gia, nhà đầu tư trên nhiều lĩnh vực công nghệ, các khía cạnh liên quan đến khởi nghiệp ĐMST trong nước và quốc tế.

Giải quyết nhiều thách thức của địa phương

Techfest Việt Nam 2023 được tổ chức với mục tiêu thúc đẩy khởi nghiệp ĐMST trong một số lĩnh vực mà Việt Nam có thế mạnh, thu hút được sự đầu tư như: công nghệ giáo dục, công nghệ y tế, công nghệ tài chính... đồng thời nỗ lực kiến tạo hệ sinh thái ĐMST mở với sự tham gia của chính quyền, các doanh nghiệp lớn, các chuyên gia giỏi trong và ngoài nước để giải quyết các thách thức mới về kinh tế, xã hội, môi trường của quốc gia và toàn cầu.

Việt Nam đang đứng trước những cơ hội lớn để các doanh nghiệp khởi nghiệp ĐMST phát triển khi các nền tảng và nguồn lực đã và đang được xây dựng bền vững. Năm 2023 với sự khó khăn chung của nền kinh tế, sự đứt gãy của chuỗi cung ứng toàn cầu cùng nhiều doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường dẫn đến một bộ phận lớn lực lượng lao động phổ thông mất việc làm là vấn đề lớn mà quốc gia đang phải đối mặt. Để giải quyết vấn đề này, Techfest Việt Nam 2023 sẽ thúc đẩy các giải pháp ĐMST trong lĩnh vực công nghệ ẩm thực gắn với phát triển du lịch và khai thác tài nguyên bản địa, các sản phẩm đặc trưng của địa phương; các vấn đề, giải pháp về an ninh lương thực toàn cầu và cơ hội của doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo nghiên cứu các giải pháp gắn kết nguồn cung lương thực của Việt Nam với nhu cầu của thế giới; phát triển các nền tảng trực tuyến, thương mại điện tử và mô hình kinh doanh mới để hỗ trợ tiếp cận thị trường, tạo đột phá thương mại hóa sản phẩm của địa phương.

Bên cạnh đó, hai nhóm vấn đề mới cũng được đặt ra tại Techfest Việt Nam 2023: thứ nhất là các giải pháp, nền tảng logistic phục vụ, đảm bảo chuỗi cung ứng trong các trường hợp thiên tai, dịch bệnh; thứ hai là các công nghệ về năng lượng sạch đảm bảo phát triển bền vững. Với sự tham gia của lực lượng doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo giải quyết các vấn đề nói trên có thể thúc đẩy nhanh việc gia tăng quy mô của các ngành, lĩnh vực hoặc hình thành được những doanh nghiệp, mô hình mới có tốc độ phát triển nhanh để tận dụng lực lượng lao động phổ thông dôi dư, giải quyết nhiều thách thức địa phương.


Thứ trưởng Thường trực Bộ KH&CN Trần Văn Tùng phát biểu khai mạc tại Lễ phát động Techfest Việt Nam 2023.

Theo Thứ trưởng Thường trực Bộ KH&CN Trần Văn Tùng, thời gian qua, Techfest đã tạo lập được hệ thống và mô hình tổ chức tại các địa phương. Qua đó hình thành liên kết giữa các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo với chính quyền để đặt hàng và giải quyết vấn đề của địa phương, tạo công ăn việc làm, cơ hội phát triển kinh tế cho người lao động dựa trên chính tài nguyên, nguồn lực địa phương.

Trong giai đoạn tới, Thứ trưởng Trần Văn Tùng mong muốn chính quyền các địa phương cần nỗ lực hơn nữa trong việc huy động các nguồn lực trong nước, quốc tế để hỗ trợ, đầu tư cho các giải pháp này, phối hợp cùng Bộ KH&CN và các bộ, ngành tìm kiếm, kêu gọi các doanh nghiệp, tập đoàn trở thành đối tác chiến lược, đồng hành cùng phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo thông qua các hoạt động Techfest diễn ra xuyên suốt trong năm.

Phát huy mối liên kết giữa chính quyền địa phương với doanh nghiệp

Các hoạt động trọng tâm của Techfest Việt Nam 2023 sẽ tập trung vào một số hoạt động chính như cuộc thi “Tìm kiếm tài năng khởi nghiệp ĐMST quốc gia”; tổ chức hoạt động kết nối đầu tư, đồng hành với các địa phương để phát huy mối liên kết giữa chính quyền địa phương với doanh nghiệp khởi nghiệp ĐMST và các doanh nghiệp, chuyên gia uy tín trong nước, quốc tế, đặc biệt là người Việt Nam ở nước ngoài. Một số hoạt động sẽ được tổ chức như đối thoại đa phương giữa chính quyền địa phương, các doanh nghiệp cùng chuyên gia trong nước và quốc tế để phân tích, đánh giá các vấn đề gốc rễ trong phát triển kinh tế, xã hội địa phương; hoạt động kết nối đầu tư sẽ tập trung hỗ trợ các dự án từ viện/trường có khả năng ứng dụng để giải quyết các vấn thực tiễn địa phương, chuyển giao cách làm, mô hình kết nối đầu tư cho địa phương để cùng triển khai.

Song song với việc tăng cường hiểu biết và sự ủng hộ của chính quyền về ĐMST mở, việc nâng cao năng lực cho các chủ thể giải quyết có hiệu quả các vấn đề đặt ra cũng hết sức quan trọng. Bộ KH&CN sẽ phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo để có các giải pháp nâng cao năng lực chuyên sâu cho các chủ thể của hệ sinh thái, đặc biệt là các doanh nhân khởi nghiệp, hệ thống các vườn ươm, tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo. Các chương trình đào tạo chuyên sâu về khởi nghiệp sáng tạo từ hệ thống các trường phổ thông nhằm cung cấp kiến thức, kỹ năng cho lực lượng doanh nhân tương lai; các chương trình quốc tế về cách thức vận hành, phát triển các tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp sẽ được chuyển giao cho địa phương thông qua NSSC.


Toàn cảnh lễ phát động Techfest Việt Nam 2023.

Techfest Việt Nam 2023 năm nay sẽ quy tụ hơn 30 làng công nghệ trong đó có sự xuất hiện những làng công nghệ mới sẽ giải quyết vấn đề của các lĩnh vực nhiều tiềm năng như nông nghiệp thông minh, dược liệu sạch, chuyển đổi số... Các hoạt động ĐMST mở cũng được thúc đẩy phát triển ngay trong hoạt động của các làng công nghệ thông qua hoạt động tự đặt đề bài, thách thức và có các giải thưởng thúc đẩy, tạo động lực cho các sáng kiến công nghệ từ đó xây dựng tâm thế chủ động, hiệu quả nhằm phục vụ nhu cầu của chính quyền, thị trường, doanh nghiệp trong nước và quốc tế.

Ông Phạm Việt Hùng - Vụ trưởng Vụ Quan hệ kinh tế, KH&CN (Ủy ban Nhà nước người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao) cho biết Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài sẽ đồng hành cùng Techfest để đưa hệ sinh thái khởi nghiệp ĐMST của Việt Nam quảng bá ra nước ngoài nhiều hơn.

Tiếp nối các hoạt động thúc đẩy khởi nghiệp ĐMST toàn cầu sau đại dịch, Techfest Việt Nam 2023 sẽ tiếp tục tổ chức các hoạt động kết nối với quốc tế, tăng cường hợp tác với các cường quốc về công nghệ như Úc, Mỹ, Canada, Hàn Quốc…Các hoạt động này mang tới cơ hội cho startup Việt Nam phát triển thị trường, thu hút các nguồn lực đầu tư quốc tế, đồng thời cũng là cơ hội để giới thiệu, quảng bá về một hệ sinh thái khởi nghiệp ĐMST năng động của Việt Nam ra với thế giới./.

Theo most.gov.vn

Lượt xem: 22BÀI VIẾT KHÁC
Đề án 844: nâng cao năng lực cho các chủ thể của hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo quốc gia
Đề án 844: nâng cao năng lực cho các chủ thể của hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo quốc gia

Ngày 28/3/2024, tại Hà Nội, Ban Điều hành Đề án “Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025” (gọi tắt là Đề án 844), Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) đã tổ chức buổi họp toàn thể nhằm đánh giá kết quả đã đạt được của Đề án năm 2023, thông qua kế hoạch hoạt động năm 2024 và định hướng kế hoạch hoạt động Đề án những năm tiếp theo.

Ngày 11/04/2024
Thủ tướng ban hành công điện yêu cầu tăng cường bảo đảm an toàn thông tin mạng
Thủ tướng ban hành công điện yêu cầu tăng cường bảo đảm an toàn thông tin mạng

Thủ tướng yêu cầu Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông hướng dẫn các bộ, ngành, địa phương rà soát, đánh giá tình hình bảo đảm an toàn thông tin mạng, báo cáo Thủ tướng trước ngày 30/4/2024.

Ngày 08/04/2024
Khởi động cuộc thi trực tuyến tìm hiểu về chính sách, pháp luật của ngành Khoa học và Công nghệ
Khởi động cuộc thi trực tuyến tìm hiểu về chính sách, pháp luật của ngành Khoa học và Công nghệ

Cuộc thi nhằm thiết thực chào mừng các ngày lễ, kỷ niệm lớn; chào mừng ngày Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Việt Nam 18/5; kỷ niệm 65 năm ngày thành lập Bộ KH&CN; 65 năm ngày thành lập Công đoàn Bộ KH&CN; 30 năm Ngày thành lập Công đoàn Viên chức Việt Nam và 95 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam, Ban Thường vụ Công đoàn Bộ đã ban hành kế hoạch tổ chức cuộc thi trực tuyến tìm hiểu về chính sách, pháp luật của ngành KH&CN.

Ngày 04/04/2024
Nghiệm thu dự án KH&CN “Tạo lập, quản lý và phát triển nhãn hiệu Chứng nhận “Vải Hùng Long” cho sản phẩm vải chín sớm của xã Hùng Long, huyện Đoan Hùng, tỉnh Phú Thọ”
Nghiệm thu dự án KH&CN “Tạo lập, quản lý và phát triển nhãn hiệu Chứng nhận “Vải Hùng Long” cho sản phẩm vải chín sớm của xã Hùng Long, huyện Đoan Hùng, tỉnh Phú Thọ”

Ngày 28/3/2024, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Phú Thọ đã tổ chức Hội nghị nghiệm thu dự án KH&CN cấp tỉnh “Tạo lập, quản lý và phát triển nhãn hiệu chứng nhận “Vải Hùng Long” cho sản phẩm vải chín sớm của xã Hùng Long, huyện Đoan Hùng, tỉnh Phú Thọ” do UBND huyện Đoan Hùng chủ trì thực hiện. Đồng chí Chu Thị Bích Thuỷ - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ, chủ trì hội nghị.

Ngày 29/03/2024
Hội nghị công bố Nhãn hiệu chứng nhận bánh sắn “Phong Châu”
Hội nghị công bố Nhãn hiệu chứng nhận bánh sắn “Phong Châu”

Sáng ngày 27/3/2024, UBND huyện Phù Ninh tổ chức hội nghị công bố nhãn hiệu chứng nhận bánh sắn “Phong Châu cho sản phẩm bánh sắn”. Về phía Sở KH&CN có đồng chí Chu Thị Bích Thủy - Phó Giám đốc Sở và đại diện Phòng Quản lý công nghệ và Chuyên ngành; Về phía huyện Phù Ninh có đồng chí Ngô Quang Chính Uỷ viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch HĐND huyện

Ngày 28/03/2024
Nghiệm thu đề tài: Nghiên cứu xây dựng phần mềm liên thông quản lý thuế hộ kinh doanh và cá nhân trên địa bàn thị xã Phú Thọ
Nghiệm thu đề tài: Nghiên cứu xây dựng phần mềm liên thông quản lý thuế hộ kinh doanh và cá nhân trên địa bàn thị xã Phú Thọ

Vừa qua, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Phú Thọ đã tổ chức hội nghị đánh giá, nghiệm thu đề tài khoa học và công nghệ cấp tỉnh: “Nghiên cứu, xây dựng Phần mềm liên thông quản lý thuế hộ kinh doanh và cá nhân trên địa bàn thị xã Phú Thọ”. Đề tài do Chi cục Thuế thị xã Phú Thọ chủ trì thực hiện. Thạc sĩ Đỗ Xuân Hoàn - Phó Giám đốc Sở làm Chủ tịch Hội đồng.

Ngày 27/03/2024
Chung tay cải cách thủ tục hành chính Du lịch Phú Thọ Lịch tiếp công dân Thống kê KHCN Kết quả thực hiện nhiệm vụ KHCN Nhiệm vụ KHCN đang tiến hành

Liên kết trang

PAKN đã trả lời

0

PAKN đang xử lý

0

PAKN từ chối xử lý

0