Ủy ban nhân dân tỉnh phú thọ
Sở khoa học và công nghệ
 SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TỈNH PHÚ THỌ
ủy ban nhân dân tỉnh phú thọ
sở khoa học và công nghệ
Thứ Sáu, 11/05/2018
Từ viết tắt
Xem với cỡ chữ
Đọc bài viết
Tương phản

Nông nghiệp, du lịch là lợi thế vùng Tây Bắc thời 4.0


 Bên cạnh hàng loạt thách thức từ cuộc cách mạng 4.0 với các tỉnh miền núi phía Bắc, nông nghiệp và du lịch lại là ngành lợi thế.

Những phân tích được các nhà khoa học, quản lý đưa ra tại hội thảo “Phát triển khoa học và công nghệ vùng trung du, miền núi phía Bắc trong bối cảnh của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư (4.0)”, tổ chức chiều 10/5 tại Lào Cai.

Sau khi nêu rõ quan điểm của Chính phủ đối với việc tiếp cận 4.0, Thứ trưởng Khoa học và Công nghệ Trần Văn Tùng cho biết Bộ có nhiệm vụ rà soát, đưa ra các giải pháp nhằm tận dụng tối đa lợi thế của từng ngành, vùng, đồng thời giảm thiểu tác động tiêu cực của cách mạng 4.0 đối với Việt Nam.

Từ góc độ địa phương, Phó chủ tịch Lào Cai, ông Đặng Xuân Thanh cho biết, UBND tỉnh đã chỉ đạo các cấp ngành chủ động nghiên cứu, tiếp cận và triển khai các biện pháp nhằm thích ứng với cách mạng 4.0, trong đó có việc tăng cường hợp tác với các đại học, viện nghiên cứu, tập đoàn công nghiệp lớn để xây dựng chính quyền điện tử, giao ban trực tuyến từ tuyến tỉnh đến xã, phường, thị trấn.

Việc xây dựng đề án đô thị thông minh (y tế, giáo dục, du lịch, giao thông thông minh….) cũng được triển khai. Đặc biệt, Lào Cai đã đẩy mạnh liên kết ứng dụng tiến bộ khoa học trong sản xuất và đời sống, bước đầu xây dựng các mô hình sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, thương mại điện tử, bán hàng trực tuyến, truy xuất nguồn gốc sản phẩm nông nghiệp.

Các đại biểu thăm gian hàng giới thiệu sản phẩm ứng dụng khoa học công nghệ. Ảnh: Thu Hiền.

Các đại biểu thăm gian hàng giới thiệu sản phẩm ứng dụng khoa học công nghệ. Ảnh: Thu Hiền.

Tuy nhiên, ông Thanh thừa nhận cũng như nhiều tỉnh trong khu vực, hoạt động khoa học và công nghệ của Lào Cai còn hạn chế, chắc chắn phải đối mặt vô số thách thức khi cuộc cách mạng công nghệ diễn ra mạnh mẽ trong các ngành kinh tế. "Nhất là trong bối cảnh nông nghiệp và công nghiệp của tỉnh vẫn còn ở trình độ cách mạng công nghiệp lần thứ hai”, ông Đặng Xuân Thanh chia sẻ.

Trước thực tế này, tiến sĩ Nguyễn Võ Hưng, Học viện Khoa học Công nghệ và Đổi mới sáng tạo (Bộ Khoa học và Công nghệ) đã đưa ra nhiều khuyến nghị với các tỉnh khu vực trung du và miền núi phía Bắc. Ông Hưng cho rằng nông nghiệp, du lịch là những lĩnh vực lợi thế của miền núi.

Tiến sĩ Hưng cũng gợi ý, các địa phương cần xác định, lựa chọn lĩnh vực, chuỗi giá trị nào mà địa phương có thể tham gia dựa trên lợi thế so sánh của địa phương mình, từ đó tạo cơ chế thu hút, khuyến khích sự tham gia và hợp tác của doanh nghiệp vào các chuỗi giá trị địa phương, quốc gia và toàn cầu.

Lượt xem: 113



BÀI VIẾT KHÁC
'Xây dựng chính sách tạo động lực đột phá cho khoa học, công nghệ'
'Xây dựng chính sách tạo động lực đột phá cho khoa học, công nghệ'

Lãnh đạo Bộ Khoa học và Công nghệ cho biết trong năm 2025 sẽ tập trung xây dựng và hoàn thiện cơ chế chính sách, tạo động lực đột phá cho khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo.

Ngày 10/01/2025
Công bố kết quả Bộ chỉ số đánh giá, xếp hạng mức độ Chuyển đổi số trong các cơ quan nhà nước tỉnh Phú Thọ năm 2024
Công bố kết quả Bộ chỉ số đánh giá, xếp hạng mức độ Chuyển đổi số trong các cơ quan nhà nước tỉnh Phú Thọ năm 2024

PhuthoPortal - Ngày 7/1/2025, Chủ tịch UBND tỉnh ký ban hành Quyết định số 42/QĐ-UBND công bố kết quả Bộ chỉ số đánh giá, xếp hạng mức độ Chuyển đổi số trong các cơ quan nhà nước tỉnh Phú Thọ năm 2024.

Ngày 09/01/2025
Tổng Bí thư Tô Lâm gửi gắm nhiều kỳ vọng đối với các trí thức, nhà khoa học
Tổng Bí thư Tô Lâm gửi gắm nhiều kỳ vọng đối với các trí thức, nhà khoa học

(Chinhphu.vn) - Tổng Bí thư Tô Lâm bày tỏ mong muốn, các trí thức, nhà khoa học phải là lực lượng nòng cốt để đưa Việt Nam đứng vào nhóm 3 nước dẫn đầu Đông Nam Á về nghiên cứu và phát triển trí tuệ nhân tạo; nhóm 50 nước đứng đầu thế giới về năng lực cạnh tranh số và chỉ số phát triển Chính phủ điện tử; tối thiểu có 5 doanh nghiệp công nghệ số ngang tầm các cường quốc công nghệ vào năm 2030

Ngày 31/12/2024
Xây dựng cơ sở hạ tầng KH&CN hiện đại: Một nhu cầu cấp bách của Việt Nam
Xây dựng cơ sở hạ tầng KH&CN hiện đại: Một nhu cầu cấp bách của Việt Nam

Gần 25 năm sau khi đề án Xây dựng các phòng thí nghiệm trọng điểm được chính phủ phê duyệt vào năm 2000, cho đến nay ngành KH&CN chưa có thêm một đề án đầu tư về cơ sở hạ tầng KH&CN hiện đại ở quy mô quốc gia, trong khi đó là một trong những yếu tố nền tảng để KH&CN Việt Nam có thể tạo ra những đột phá trong tương lai.

Ngày 30/12/2024
Bộ Chính trị chỉ đạo ưu tiên nguồn lực phát triển khoa học công nghệ
Bộ Chính trị chỉ đạo ưu tiên nguồn lực phát triển khoa học công nghệ

Bộ Chính trị chỉ đạo ưu tiên nguồn lực quốc gia cho phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số, đồng thời thành lập Ban Chỉ đạo Trung ương do Tổng Bí thư Tô Lâm làm Trưởng ban.

Ngày 27/12/2024
Bồi dưỡng kiến thức hội nhập quốc tế trong lĩnh vực khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo
Bồi dưỡng kiến thức hội nhập quốc tế trong lĩnh vực khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo

Sáng ngày 18/12/2024, Học viện Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo (KH,CN&ĐMST) chính thức khai giảng lớp Bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng hội nhập quốc tế về KH,CN&ĐMST.

Ngày 20/12/2024
Lịch tiếp công dân Thống kê KHCN Chung tay cải cách thủ tục hành chính Cuộc thi trực tuyến toàn quốc Phổ biến giáo dục pháp luật Phát triển và ứng dụng công nghệ sinh học Kết quả thực hiện nhiệm vụ KHCN Nhiệm vụ KHCN đang tiến hành Thông tin KHCN Điều tra nghiên cứu khoa học 2024

Liên kết trang

PAKN đã trả lời

0

PAKN đang xử lý

1

PAKN từ chối xử lý

0