Uy ban nhân dân tỉnh phú thọ
Sở khoa học và công nghệ
 SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TỈNH PHÚ THỌ
ủy ban nhân dân tỉnh phú thọ
sở khoa học và công nghệ
Thứ Hai, 24/02/2020
Từ viết tắt
Xem với cỡ chữ
Đọc bài viết
Tương phản

Nghiên cứu xác định biện pháp kỹ thuật phòng trừ sâu bệnh hại chính cây Keo tai tượng và keo lai tại tỉnh Phú Thọ


    Ngày 19/2, tại Sở Khoa học và Công nghệ, Hội đồng đánh giá nghiệm thu đề tài khoa học và công nghệ cấp tỉnh đã nghiệm thu đề tài: Nghiên cứu xác định biện pháp kỹ thuật phòng trừ sâu, bệnh hại chính Keo tai tượng (Accacia mangium Willd.) và keo lai (A.mangium x A. auriculiformis) tại tỉnh Phú Thọ. Đề tài do Trung tâm Nghiên cứu bảo vệ rừng chủ trì thực hiện.

     Keo tai tượng và keo lai là loài cây mọc nhanh, không chỉ có giá về môi trường phủ xanh, điều hòa không khí mà còn mang lại hiệu quả kinh tế như làm nguyên liệu giấy, đóng đồ gia dụng. Các loài cây này được trồng chủ yếu ở nhiều vùng sinh thái ở Việt Nam nói chung và tỉnh Phú Thọ nói riêng. Theo kết quả kiểm tra rừng của Chi cục Kiểm lâm tỉnh Phú Thọ, hiện nay trên địa bàn một số huyện như Tân Sơn, Thanh Sơn, Yên Lập, Thanh Thủy và Đoan Hùng xuất hiện loài sâu đục thân và bệnh gây hại trên Keo tai tượng và keo lai với tổng diện tích bị hại lên tới gần 100ha và đang có xu hướng phát tán, lây lan ra các khu vực, địa bàn khác trong tỉnh. Trước tình hình thực tế sâu, bệnh hại Keo tai tượng, keo lai đã và đang xảy ra ở địa phương, nghiên cứu, đánh giá chính xác tỷ lệ và mức độ bị hại cho những khu vực thường xảy ra dịch hại là rất quan trọng để có biện pháp quản lý kịp thời. Do đó, Trung tâm Nghiên cứu Bảo vệ rừng đã triển khai đề tài: "Nghiên cứu xác định biện pháp kỹ thuật phòng trừ sâu bệnh hại chính cây Keo tai tượng (Accacia mangium Willd.) và keo lai (A.mangium x A.auriculiformis) tại tỉnh Phú Thọ".

    Đề tài triển khai đã đạt được mục tiêu đề ra theo thuyết minh được phê duyệt. Đề tài đã xác định được thành phần sâu hại ở rừng Keo tai tượng ở Phú Thọ gồm 17 loài thuộc 10 họ, 4 bộ; ở rừng keo lai gồm 14 loài thuộc 9 họ, 3 bộ. Đề tài cũng xác định được mọt đục thân Euwallacea fornicatus là loài sâu hại chính, bệnh chết héo do nấm Ceratocystis manginecasn là bệnh hại chính Keo tai tượng và keo lai ở Phú Thọ. Xây dựng được 2 mô hình quản lý mọt đục thân E.fornicatus hại và 2 mô hình quản lý bệnh chết héo Keo tai tượng và keo lai do nấm bệnh C.manginecasn gây ra. Xây dựng được 02 bản hướng dẫn kỹ thuật, đào tạo bồi dưỡng cho 04 cán bộ kỹ thuật, tổ chức 02 lớp tập huấn cho người dân, cán bộ địa phương về đặc điểm nhận biết và quản lý Mọt đục thân và bệnh chết héo ở huyện Đoan Hùng và Thanh Sơn ...

    Kết quả nghiên cứu của đề tài là nguồn tài liệu, thông tin hữu ích cho đơn vị, cơ quan quản lý trong lĩnh vực lâm nghiệp, tổ chức và cá nhân trồng rừng các loài Keo nói chung và keo tai tượng, keo lai nói riêng có cơ sở ứng dụng trong công tác quản lý mọt đục thân và bệnh chết héo do nấm C.manginecans. Điều này tác động tích cực tới việc phát triển sản lượng và chất lượng gỗ phục vụ cho sản xuất, kinh doanh và góp phần nâng cao nguồn thu nhập kinh tế không chỉ cho tổ chức, cá nhân trồng rừng keo mà cho cả cộng đồng người dân trên địa bàn tỉnh Phú Thọ.

Ngọc Lan

 

Lượt xem: 186BÀI VIẾT KHÁC
Cuộc thi trực tuyến “Công nhân, viên chức, lao động tìm hiểu về công tác An toàn, vệ sinh lao động”
Cuộc thi trực tuyến “Công nhân, viên chức, lao động tìm hiểu về công tác An toàn, vệ sinh lao động”

Thực hiện Kế hoạch số 51/KH - TLĐ ngày 08/4/2024 của Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam về việc tổ chức Cuộc thi trực tuyến “Công nhân, viên chức, lao động tìm hiểu về công tác An toàn, vệ sinh lao động”, Công đoàn Ngân hàng Việt Nam triển khai đến các cấp công đoàn trong toàn hệ thống

Ngày 22/04/2024
Nghiệm thu dự án thuộc Chương trình Phát triển Tài sản trí tuệ trên địa bàn tỉnh Phú Thọ giai đoạn 2021 - 2030
Nghiệm thu dự án thuộc Chương trình Phát triển Tài sản trí tuệ trên địa bàn tỉnh Phú Thọ giai đoạn 2021 - 2030

Ngày 19/4, tại Sở KH&CN đã tổ chức Hội nghị nghiệm thu dự án thuộc Chương trình Phát triển tài sản trí tuệ trên địa bàn tỉnh Phú Thọ: Tạo lập, quản lý và phát triển nhãn hiệu chứng nhận “Phong Châu” cho các sản phẩm bánh sắn của huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ. Dự án do Ủy ban nhân dân huyện Phù Ninh chủ trì thực hiện.

Ngày 21/04/2024
Hưởng ứng "Tuần lễ quốc gia nước sạch  và vệ sinh môi trường năm 2024"
Hưởng ứng "Tuần lễ quốc gia nước sạch và vệ sinh môi trường năm 2024"

Tuần lễ Quốc gia Nước sạch và vệ sinh môi trường hằng năm (từ ngày 29/4 đến ngày 6/5) do Thủ tướng Chính phủ phát động từ năm 1998 và được các Ban ngành Trung ương, địa phương và Nhân dân cả nước tích cực hưởng ứng giúp đạt được những kết quả đáng khích lệ về cấp nước và vệ sinh góp phần làm thay đổi chất lượng và điều kiện sống của người dân nông thôn.

Ngày 19/04/2024
Phát động cuộc thi ảnh, video "Việt Nam Hạnh phúc - Happy Viet Nam 2024"
Phát động cuộc thi ảnh, video "Việt Nam Hạnh phúc - Happy Viet Nam 2024"

Năm 2012, Liên hợp quốc đã chọn ngày 20/3 là Ngày Quốc tế Hạnh phúc theo đề xuất của Buhtan – một quốc gia có chỉ số hạnh phúc cao dựa trên các yếu tố về sức khỏe, tinh thần, giáo dục, môi trường và chất lượng sống của người dân, nhằm nhấn mạnh vai trò của hạnh phúc và sự hài lòng trong việc thúc đẩy phát triển bền vững và giảm nghèo đói, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của hạnh phúc và quyền con người trong quá trình hoạch định chính sách của mỗi quốc gia.

Ngày 16/04/2024
Đề án 844: nâng cao năng lực cho các chủ thể của hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo quốc gia
Đề án 844: nâng cao năng lực cho các chủ thể của hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo quốc gia

Ngày 28/3/2024, tại Hà Nội, Ban Điều hành Đề án “Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025” (gọi tắt là Đề án 844), Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) đã tổ chức buổi họp toàn thể nhằm đánh giá kết quả đã đạt được của Đề án năm 2023, thông qua kế hoạch hoạt động năm 2024 và định hướng kế hoạch hoạt động Đề án những năm tiếp theo.

Ngày 11/04/2024
Thủ tướng ban hành công điện yêu cầu tăng cường bảo đảm an toàn thông tin mạng
Thủ tướng ban hành công điện yêu cầu tăng cường bảo đảm an toàn thông tin mạng

Thủ tướng yêu cầu Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông hướng dẫn các bộ, ngành, địa phương rà soát, đánh giá tình hình bảo đảm an toàn thông tin mạng, báo cáo Thủ tướng trước ngày 30/4/2024.

Ngày 08/04/2024
Lịch tiếp công dân Chung tay cải cách thủ tục hành chính Thông tin KHCN Thống kê KHCN Kết quả thực hiện nhiệm vụ KHCN Nhiệm vụ KHCN đang tiến hành

Liên kết trang

PAKN đã trả lời

0

PAKN đang xử lý

0

PAKN từ chối xử lý

0