Trường Cao đẳng Công nghiệp Thực phẩm.
Phạm Thị Thanh Huyền
Lĩnh vực nông lâm nghiệp
Mục tiêu nghiên cứu:
- Mục tiêu chung: Tạo ra được chế phẩm sinh học từ phụ phẩm trong công nghiệp sản xuất bia làm thức ăn bổ sung chăn nuôi gà thịt, góp phần nâng cao chất lượng, giá trị sử dụng của các phụ phẩm trong sản xuất bia và hiệu quả kinh tế cho chăn nuôi nói chung, chăn nuôi gà thịt nói riêng nhằm phát triển kinh tế của địa phương theo hướng hiệu quả, bền vững.
- Mục tiêu cụ thể:
+ Đánh giá hiện trạng và xác định được nguồn nguyên liệu phụ phẩm trong sản xuất bia trên địa bàn tỉnh Phú Thọ.
+ Tuyển chọn được 2-3 chủng vi sinh vật hữu hiệu (có hoạt tính probiotic, kháng khuẩn, hoạt tính enzyme ngoại bào) để sản xuất chế phẩm.
+ Xây dựng được quy trình công nghệ sản xuất và tạo ra 20 - 30kg chế phẩm sinh học có hoạt tính probiotic và enzyme tiêu hóa từ phụ phẩm trong sản xuất bia để bổ sung vào thức ăn chăn nuôi gà thịt.
+ Thử nghiệm ứng dụng và đánh giá hiệu quả của chế phẩm trong chăn nuôi gà thịt tại tỉnh Phú Thọ.
Tóm tắt nội dung nghiên cứu chính:
1. Đánh giá và xác định nguồn phụ phẩm trong sản xuất bia phù hợp cho sản xuất chế phẩm sinh học hoạt tính probiotic.
2. Nghiên cứu xây dựng quy trình công nghệ sản xuất chế phẩm sinh học hoạt tính probiotic từ bã bia.
3. Sản xuất thử nghiệm chế phẩm sinh học có hoạt tính probiotic từ bã bia.
4. Thực nghiệm bổ sung chế phẩm sinh học hoạt tính probiotic từ bã bia vào thức ăn chăn nuôi gà thịt và đánh giá hiệu quả của chế phẩm.
5. Hội thảo đánh giá kết quả và đề xuất định hướng ứng dụng. Phương pháp điều tra, khảo sát, thu thập số liệu; Phương pháp kế thừa; Phương pháp hóa lý, hóa sinh; Phương pháp phân tích vi sinh vật; Phương pháp thực nghiệm; Phương pháp tổng hợp, phân tích, xử lý số liệu
Báo cáo tổng kết toàn diện đề tài;
08 chuyên đề;
Chế phẩm sinh học có hoạt tính Probiotic: 20-30Kg dạng bột;
Bản hướng dẫn kỹ thuật sử dụng chế phẩm sinh học có hoạt tính probiotic tư bã bia bổ sung thức ăn chăn nuôi gà thịt24 tháng (từ tháng 6/2015 đến tháng 6/2017).