Uy ban nhân dân tỉnh phú thọ
Sở khoa học và công nghệ
 SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TỈNH PHÚ THỌ
ủy ban nhân dân tỉnh phú thọ
sở khoa học và công nghệ
Thứ Tư, 05/08/2020
Từ viết tắt
Xem với cỡ chữ
Đọc bài viết
Tương phản

Nghiên cứu mới xác định 21 loại thuốc hiện có thể điều trị COVID-19


Nhóm nghiên cứu toàn cầu do GS. Sumit Chanda tại Viện Khám phá thuốc Sanford Burnham Prebys dẫn đầu, đã xác định được 21 loại thuốc hiện có khả năng ngăn chặn sự nhân lên của SARS-CoV-2, virus gây COVID-19.

Các nhà khoa học đã phân tích một trong những bộ sưu tập thuốc lớn nhất thế giới có khả năng ngăn chặn sự nhân lên của SARS-CoV-2 và theo báo cáo 100 phân tử có hoạt tính chống vi-rút được xác nhận trong các thử nghiệm tại lab. Trong đó, 21 loại thuốc được xác định có hiệu quả ở nồng độ vẫn an toàn cho bệnh nhân. Đáng chú ý, bốn trong số các hợp chất này đã được tìm thấy có tác dụng phối hợp cùng với remdesivir, liệu pháp chăm sóc tiêu chuẩn hiện nay cho COVID-19.

"Remdesivir đã được chứng minh thành công trong việc rút ngắn thời gian phục hồi cho bệnh nhân nằm viện, nhưng thuốc không có tác dụng với tất cả mọi người. Điều đó chưa đủ tốt", GS. Chanda nói. "Khi tỷ lệ lây nhiễm tiếp tục gia tăng ở Mỹ và trên thế giới, vấn đề cấp bách là tìm ra những loại thuốc giá cả phải chăng, hiệu quả và sẵn có sử dụng phối hợp với remdesivir, cũng như các loại thuốc phòng ngừa hoặc được cung cấp khi có dấu hiệu đầu tiên của nhiễm trùng trên cơ sở ngoại trú".

Thực hiện thử nghiệm mở rộng

Trong nghiên cứu, các nhà khoa học đã thực hiện các nghiên cứu kiểm tra và xác nhận mở rộng, bao gồm đánh giá các loại thuốc trên mẫu sinh thiết phổi người bị nhiễm virus, sau đó đánh giá các loại thuốc điều trị phối hợp cùng remdesivir và thiết lập mối quan hệ đáp ứng liều giữa thuốc và hoạt tính kháng vi-rút.

Trong số 21 loại thuốc có hiệu quả ngăn chặn sự nhân lên của vi-rút, các nhà khoa học đã tìm thấy:

• 13 loại thuốc đã trải qua các thử nghiệm lâm sàng với nhiều dấu hiệu khác và có hiệu quả ở nồng độ hoặc liều lượng an toàn cho bệnh nhân COVID-19.

• Hai loại thuốc đã được Cơ quan Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) thông qua: astemizole (dị ứng), clofazamine (bệnh phong) và remdesivir được phép sử dụng khẩn cấp từ cơ quan này (COVID-19).

• Bốn loại thuốc hoạt động phối hợp cùng với remdesivir, bao gồm cả dẫn xuất chloroquine là hanfangchin A (tetrandrine), loại thuốc chống sốt rét đã đạt đến thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3.

GS. Chanda cho biết: "Nghiên cứu này mở rộng đáng kể các lựa chọn điều trị có thể cho bệnh nhân COVID-19, đặc biệt là vì nhiều phân tử đã có dữ liệu an toàn về mặt lâm sàng khi sử dụng cho người. Báo cáo này cung cấp cho cộng đồng khoa học một kho vũ khí lớn tiềm năng để ứng phó với đại dịch toàn cầu đang diễn ra".

Các nhà nghiên cứu hiện đang thử nghiệm 21 hợp chất trong các mô hình động vật nhỏ và "phổi nhỏ" hoặc bộ phận phổi mô phỏng mô của người. Nếu các nghiên cứu này thuận lợi, nhóm nghiên cứu sẽ thảo luận với FDA về việc triển khai thử nghiệm lâm sàng đánh giá việc sử dụng thuốc làm liệu pháp điều trị COVID-19.

GS. Chanda cho rằng: "Dựa vào phân tích hiện tại của chúng tôi, clofazimine, hanfangchin A, apilimod và ONO 5334 là những lựa chọn trước mắt tốt nhất để điều trị COVID-19 hiệu quả. Dù một số loại thuốc này hiện đang được thử nghiệm lâm sàng cho COVID-19, nhưng chúng tôi tin rằng việc tiếp tục nghiên cứu các loại thuốc ứng viên rất quan trọng. Chúng tôi sẽ có nhiều lựa chọn điều trị nếu SARS-CoV-2 trở nên kháng thuốc".

Sàng lọc một loại thuốc trong thư viện thuốc lớn nhất thế giới

Các loại thuốc này lần đầu tiên được xác định bằng cách sàng lọc thông lượng cao từ hơn 12.000 loại thuốc trong ReFRAME - bộ sưu tập các hợp chất tái chế thuốc toàn diện nhất đã được FDA phê chuẩn cho các bệnh khác hoặc đã được thử nghiệm rộng rãi an toàn cho con người.

TS. Arnab Chatterjee, đồng tác giả nghiên cứu cho biết: "Chúng tôi sớm nhận ra trong đại dịch COVID-19, ReFRAME sẽ nguồn tài nguyên vô giá để sàng lọc các loại thuốc để tái sử dụng chống virus corona mới".

Theo vista.gov.vn

Lượt xem: 25BÀI VIẾT KHÁC
Hưởng ứng "Tuần lễ quốc gia nước sạch  và vệ sinh môi trường năm 2024"
Hưởng ứng "Tuần lễ quốc gia nước sạch và vệ sinh môi trường năm 2024"

Tuần lễ Quốc gia Nước sạch và vệ sinh môi trường hằng năm (từ ngày 29/4 đến ngày 6/5) do Thủ tướng Chính phủ phát động từ năm 1998 và được các Ban ngành Trung ương, địa phương và Nhân dân cả nước tích cực hưởng ứng giúp đạt được những kết quả đáng khích lệ về cấp nước và vệ sinh góp phần làm thay đổi chất lượng và điều kiện sống của người dân nông thôn.

Ngày 19/04/2024
Phát động cuộc thi ảnh, video "Việt Nam Hạnh phúc - Happy Viet Nam 2024"
Phát động cuộc thi ảnh, video "Việt Nam Hạnh phúc - Happy Viet Nam 2024"

Năm 2012, Liên hợp quốc đã chọn ngày 20/3 là Ngày Quốc tế Hạnh phúc theo đề xuất của Buhtan – một quốc gia có chỉ số hạnh phúc cao dựa trên các yếu tố về sức khỏe, tinh thần, giáo dục, môi trường và chất lượng sống của người dân, nhằm nhấn mạnh vai trò của hạnh phúc và sự hài lòng trong việc thúc đẩy phát triển bền vững và giảm nghèo đói, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của hạnh phúc và quyền con người trong quá trình hoạch định chính sách của mỗi quốc gia.

Ngày 16/04/2024
Đề án 844: nâng cao năng lực cho các chủ thể của hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo quốc gia
Đề án 844: nâng cao năng lực cho các chủ thể của hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo quốc gia

Ngày 28/3/2024, tại Hà Nội, Ban Điều hành Đề án “Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025” (gọi tắt là Đề án 844), Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) đã tổ chức buổi họp toàn thể nhằm đánh giá kết quả đã đạt được của Đề án năm 2023, thông qua kế hoạch hoạt động năm 2024 và định hướng kế hoạch hoạt động Đề án những năm tiếp theo.

Ngày 11/04/2024
Thủ tướng ban hành công điện yêu cầu tăng cường bảo đảm an toàn thông tin mạng
Thủ tướng ban hành công điện yêu cầu tăng cường bảo đảm an toàn thông tin mạng

Thủ tướng yêu cầu Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông hướng dẫn các bộ, ngành, địa phương rà soát, đánh giá tình hình bảo đảm an toàn thông tin mạng, báo cáo Thủ tướng trước ngày 30/4/2024.

Ngày 08/04/2024
Khởi động cuộc thi trực tuyến tìm hiểu về chính sách, pháp luật của ngành Khoa học và Công nghệ
Khởi động cuộc thi trực tuyến tìm hiểu về chính sách, pháp luật của ngành Khoa học và Công nghệ

Cuộc thi nhằm thiết thực chào mừng các ngày lễ, kỷ niệm lớn; chào mừng ngày Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Việt Nam 18/5; kỷ niệm 65 năm ngày thành lập Bộ KH&CN; 65 năm ngày thành lập Công đoàn Bộ KH&CN; 30 năm Ngày thành lập Công đoàn Viên chức Việt Nam và 95 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam, Ban Thường vụ Công đoàn Bộ đã ban hành kế hoạch tổ chức cuộc thi trực tuyến tìm hiểu về chính sách, pháp luật của ngành KH&CN.

Ngày 04/04/2024
Nghiệm thu dự án KH&CN “Tạo lập, quản lý và phát triển nhãn hiệu Chứng nhận “Vải Hùng Long” cho sản phẩm vải chín sớm của xã Hùng Long, huyện Đoan Hùng, tỉnh Phú Thọ”
Nghiệm thu dự án KH&CN “Tạo lập, quản lý và phát triển nhãn hiệu Chứng nhận “Vải Hùng Long” cho sản phẩm vải chín sớm của xã Hùng Long, huyện Đoan Hùng, tỉnh Phú Thọ”

Ngày 28/3/2024, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Phú Thọ đã tổ chức Hội nghị nghiệm thu dự án KH&CN cấp tỉnh “Tạo lập, quản lý và phát triển nhãn hiệu chứng nhận “Vải Hùng Long” cho sản phẩm vải chín sớm của xã Hùng Long, huyện Đoan Hùng, tỉnh Phú Thọ” do UBND huyện Đoan Hùng chủ trì thực hiện. Đồng chí Chu Thị Bích Thuỷ - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ, chủ trì hội nghị.

Ngày 29/03/2024
Chung tay cải cách thủ tục hành chính Du lịch Phú Thọ Lịch tiếp công dân Thống kê KHCN Kết quả thực hiện nhiệm vụ KHCN Nhiệm vụ KHCN đang tiến hành

Liên kết trang

PAKN đã trả lời

0

PAKN đang xử lý

0

PAKN từ chối xử lý

0