Uy ban nhân dân tỉnh phú thọ
Sở khoa học và công nghệ
 SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TỈNH PHÚ THỌ
ủy ban nhân dân tỉnh phú thọ
sở khoa học và công nghệ
Thứ Ba, 28/07/2020
Từ viết tắt
Xem với cỡ chữ
Đọc bài viết
Tương phản

Nghiệm thu dự án: Xây dựng mô hình ứng dụng công nghệ tưới nhỏ giọt thông minh vào sản xuất cây ăn quả có múi theo tiêu chuẩn VietGap trên địa bàn tỉnh Phú Thọ


     Ngày 27/7/2020, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Phú Thọ đã tổ chức hội nghị nghiệm thu dự án khoa học công nghệ “Xây dựng mô hình ứng dụng công nghệ tưới nhỏ giọt thông minh vào sản xuất cây ăn quả có múi theo tiêu chuẩn VietGap trên địa bàn tỉnh Phú Thọ”. Dự án được triển khai từ năm 2017 do Công ty cổ phần Giống vật tư nông nghiệp công nghệ cao Việt Nam chủ trì thực hiện.

    Mục tiêu triển khai của dự án là thiết kế và xây dựng được hệ thống tưới nhỏ giọt của Isarel kết hợp sử dụng thiết bị cảm biến điện tử của Nga trên vườn cây ăn quả quy mô 03 ha nhằm điều khiển từ động quá trình tưới và chăm sóc cây ăn quả có múi theo tiêu chuẩn VietGap trên địa bàn tỉnh Phú Thọ, giúp sử dụng hiệu quả nguồn nước, tiết kiệm chi phí, nâng cao năng suất, chất lượng cây trồng và mang lại hiệu quả kinh tế cao.

    Công nghệ tưới nhỏ giọt hiện nay là công nghệ được đánh giá là công nghệ hiện đại, phù hợp với điều kiện của nhiều địa phương trong cả nước trong đó có Phú Thọ. Dự án kế thừa và tích hợp công nghệ cảm biến thông minh hoạt động bằng năng lượng mặt trời của các nhà khoa học Nga nghiên cứu và sản xuất làm tự động hoá quá trình tưới nước trong nông nghiệp. Đặc điểm của tưới nhỏ giọt là lưu lượng tưới nhỏ, thời gian một lần tưới kéo dài, chu kỳ tưới ngắn, có thể khống chế lượng nước tương đối chính xác, đưa nước và chất dinh dưỡng trực tiếp đến tận rễ cây và khống chế phân bố độ ẩm vùng hoạt động của bộ rễ cây nên rất tiết kiệm nước tưới.

    Ngay sau khi dự án triển khai, cơ quan chủ trì đã tiếp nhận quy trình và vận hành công nghệ tưới nhỏ giọt với thiết bị cảm biến sử dụng năng lượng mặt trời từ đơn vị cung cấp chuyển giao thiết bị. Nhóm nghiên cứu thực hiện dư án đã nắm vững quy trình vận hành công nghệ tưới nhỏ giọt cho mô hình 3ha trồng cây bưởi và cây cam của mô hình dự án trên địa bàn xã Hà Thạch và xã Phú Hộ (thị xã Phú Thọ, tỉnh Phú Thọ). Để có cơ sở kiểm chứng, hoàn thiện công nghệ và khẳng định được tính ưu việt của hệ thống tưới nhỏ giọt, nhóm nghiên cứu đã thiết kế một số thí nghiệm đánh giá lưu lượng nước tưới, độ ẩm đất xung quanh gốc cây trước và sau khi tưới; thí nghiệm đánh giá hiệu quả của việc áp dụng tưới nước và bón phân qua hệ thống tưới nhỏ giọt... Qua theo dõi vận hành so sánh những ưu điểm của hệ thống tưới nhỏ giọt thông minh so với phương pháp tươi thủ công bằng vòi bơm là rõ rệt, cây sinh trưởng và phát triển khá hơn, tiết kiệm được các chi phí về điện năng, nhân công, hạn chế được lượng phân thất thoát do bốc hơi, xói mòn, mang lại hiệu quả kinh tế cao.

    Sau 03 năm triển khai, kết quả thực hiện dự án đã được hội đồng nghiệm thu cấp tỉnh đánh giá cao về những nỗ lực của cơ quan chủ trì, sản phẩm của dự án đáp ứng đúng, đủ theo Thuyết minh và Quyết định phê duyệt. Ngoài việc xây dựng được mô hình và đánh giá được quy trình công nghệ, cơ quan chủ trì dự án cũng đã xây dựng được bản hướng dẫn kỹ thuật về vận hành bảo dưỡng hệ thống tưới; hướng dẫn kỹ thuật quy trình canh tác cây cam, cây bưởi qua hệ thống tưới nhỏ giọt. Đây là cơ sở để nhân rộng mô hình ứng dụng công nghệ tưới nhỏ giọt thông minh vào sản xuất nhằm nâng cao chất lượng, giá trị và hiệu quả kinh tế cho cây trồng nói chung, cây ăn quả có núi nói riêng trên địa bàn tỉnh Phú Thọ trong thời gian tới.

Nguyễn Vượng

Lượt xem: 35BÀI VIẾT KHÁC
Đề cương tuyên truyền Kỷ niệm 100 năm Ngày sinh đồng chí Đào Duy Tùng
Đề cương tuyên truyền Kỷ niệm 100 năm Ngày sinh đồng chí Đào Duy Tùng

Đồng chí Đào Duy Tùng sinh ngày 20/5/1924 tại xã Cổ Loa, huyện Đông Anh, thành phố Hà Nội trong một gia đình nhà nho yêu nước

Ngày 24/04/2024
Cuộc thi trực tuyến “Công nhân, viên chức, lao động tìm hiểu về công tác An toàn, vệ sinh lao động”
Cuộc thi trực tuyến “Công nhân, viên chức, lao động tìm hiểu về công tác An toàn, vệ sinh lao động”

Thực hiện Kế hoạch số 51/KH - TLĐ ngày 08/4/2024 của Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam về việc tổ chức Cuộc thi trực tuyến “Công nhân, viên chức, lao động tìm hiểu về công tác An toàn, vệ sinh lao động”, Công đoàn Ngân hàng Việt Nam triển khai đến các cấp công đoàn trong toàn hệ thống

Ngày 22/04/2024
Nghiệm thu dự án thuộc Chương trình Phát triển Tài sản trí tuệ trên địa bàn tỉnh Phú Thọ giai đoạn 2021 - 2030
Nghiệm thu dự án thuộc Chương trình Phát triển Tài sản trí tuệ trên địa bàn tỉnh Phú Thọ giai đoạn 2021 - 2030

Ngày 19/4, tại Sở KH&CN đã tổ chức Hội nghị nghiệm thu dự án thuộc Chương trình Phát triển tài sản trí tuệ trên địa bàn tỉnh Phú Thọ: Tạo lập, quản lý và phát triển nhãn hiệu chứng nhận “Phong Châu” cho các sản phẩm bánh sắn của huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ. Dự án do Ủy ban nhân dân huyện Phù Ninh chủ trì thực hiện.

Ngày 21/04/2024
Hưởng ứng "Tuần lễ quốc gia nước sạch  và vệ sinh môi trường năm 2024"
Hưởng ứng "Tuần lễ quốc gia nước sạch và vệ sinh môi trường năm 2024"

Tuần lễ Quốc gia Nước sạch và vệ sinh môi trường hằng năm (từ ngày 29/4 đến ngày 6/5) do Thủ tướng Chính phủ phát động từ năm 1998 và được các Ban ngành Trung ương, địa phương và Nhân dân cả nước tích cực hưởng ứng giúp đạt được những kết quả đáng khích lệ về cấp nước và vệ sinh góp phần làm thay đổi chất lượng và điều kiện sống của người dân nông thôn.

Ngày 19/04/2024
Phát động cuộc thi ảnh, video "Việt Nam Hạnh phúc - Happy Viet Nam 2024"
Phát động cuộc thi ảnh, video "Việt Nam Hạnh phúc - Happy Viet Nam 2024"

Năm 2012, Liên hợp quốc đã chọn ngày 20/3 là Ngày Quốc tế Hạnh phúc theo đề xuất của Buhtan – một quốc gia có chỉ số hạnh phúc cao dựa trên các yếu tố về sức khỏe, tinh thần, giáo dục, môi trường và chất lượng sống của người dân, nhằm nhấn mạnh vai trò của hạnh phúc và sự hài lòng trong việc thúc đẩy phát triển bền vững và giảm nghèo đói, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của hạnh phúc và quyền con người trong quá trình hoạch định chính sách của mỗi quốc gia.

Ngày 16/04/2024
Đề án 844: nâng cao năng lực cho các chủ thể của hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo quốc gia
Đề án 844: nâng cao năng lực cho các chủ thể của hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo quốc gia

Ngày 28/3/2024, tại Hà Nội, Ban Điều hành Đề án “Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025” (gọi tắt là Đề án 844), Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) đã tổ chức buổi họp toàn thể nhằm đánh giá kết quả đã đạt được của Đề án năm 2023, thông qua kế hoạch hoạt động năm 2024 và định hướng kế hoạch hoạt động Đề án những năm tiếp theo.

Ngày 11/04/2024
Lịch tiếp công dân Chung tay cải cách thủ tục hành chính Thông tin KHCN Thống kê KHCN Kết quả thực hiện nhiệm vụ KHCN Nhiệm vụ KHCN đang tiến hành

Liên kết trang

PAKN đã trả lời

0

PAKN đang xử lý

0

PAKN từ chối xử lý

0