Uy ban nhân dân tỉnh phú thọ
Sở khoa học và công nghệ
 SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TỈNH PHÚ THỌ
ủy ban nhân dân tỉnh phú thọ
sở khoa học và công nghệ
Thứ Sáu, 15/12/2023
Từ viết tắt
Xem với cỡ chữ
Đọc bài viết
Tương phản

Nghiệm thu dự án: Xây dựng mô hình liên kết trồng cây Cúc hoa vàng (Chrysanthemum indicum L.) theo hướng hữu cơ lấy nguyên liệu chế biến sản phẩm trà hoa cúc tại tỉnh Phú Thọ


    Ngày 14/12, tại Sở Khoa học và Công nghệ Phú Thọ đã tổ chức Hội nghị nghiệm thu dự án khoa học và công nghệ cấp tỉnh: Xây dựng mô hình liên kết trồng cây Cúc hoa vàng (Chrysanthemum indicum L.) theo hướng hữu cơ lấy nguyên liệu chế biến sản phẩm trà hoa cúc tại tỉnh Phú Thọ do Trung tâm Phát triển công nghệ cao chủ trì thực hiện.

ThS. Khổng Danh Đạt - Phó Giám đốc Sở KH&CN, Chủ tịch Hội đồng chủ trì Hội nghị

    Cúc hoa vàng được trồng đầu tiên tại Trung Quốc để làm thảo dược từ thế kỷ 15 trước Công nguyên. Thuở xưa, trà cúc hoa vàng được dùng làm vật phẩm tiến vua, nên ngày nay còn được biết đến với tên trà hoa cúc tiến vua. Tại Việt nam Cúc hoa vàng được trồng nhiều nhất tại các vùng Hưng Yên, Hà Nội và nay đã mở rộng ra một số tỉnh phía Bắc, trong đó có Phú Thọ. Xuất phát từ mong muốn mang lại sản phẩm có chất lượng tốt và có giá trị kinh tế cho bà con nhân dân trên địa bàn tỉnh, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Phú Thọ đã phê duyệt triển khai dự án với mục tiêu xây dựng mô hình liên kết trồng cây Cúc hoa vàng theo hướng hữu cơ tạo ra nguồn nguyên liệu hoa cúc an toàn, chất lượng tốt để sản xuất trà hoa cúc nhằm đa dạng hóa sản phẩm, nâng cao đời sống nhân dân.

     Với mô hình này, Cúc hoa vàng được nuôi trồng và chăm sóc theo hướng hữu cơ hoàn toàn không sử dụng phân bón hoá học và chất độc hại. Cây sinh trưởng tốt ở đất màu mỡ, thoát nước tốt và có nhiều ánh nắng mặt trời, cho ra những bông hoa cúc có chất lượng cao. Bông hoa cúc làm trà được thu hái vào buổi sáng sớm khi trời tan sương và trước lúc nắng to để giữ dược tính tốt nhất, sau đó được chuyển về Trung tâm Phát triển công nghệ Tây Bắc - Trung tâm Phát triển công nghệ cao để sơ chế và sấy ngay trong ngày.

Thu hái nguyên liệu hoa cúc làm trà tại mô hình trồng theo hướng hữu cơ

     Mô hình đã thu hút 10 hộ dân tham gia với quy mô 01 ha, tạo thêm việc làm cho lao động địa phương, đồng thời tập huấn cho 30 người dân vùng dự án nắm bắt được kỹ thuật gieo trồng, chăm sóc, thu hái cây Cúc hoa vàng theo hướng hữu cơ.

     Qua theo dõi, đánh giá cây Cúc hoa vàng trồng theo hướng hữu cơ có khả năng sinh trưởng, phát triển tốt, mức độ nhiễm sâu bệnh hại ở mức thấp, năng suất hoa tươi trung bình đạt 93,46 tạ/ha, tỷ lệ hoa khô/tươi trung bình đạt 15,05%, năng suất hoa khô trung bình đạt 14,07 tạ/ha. Đánh giá cảm quan hoa tươi có màu sắc vàng sáng, sau sấy lạnh bông hoa giữ được hình dạng và màu sắc đẹp, có màu vàng nâu, mùi thơm nhẹ, vị hơi đắng. Kết quả phân tích các chỉ tiêu lý, hóa đều nằm trong giới hạn cho phép theo Dược điển Việt Nam V, TCVN I-4:2017 và QCVN 8-2:2011/BYT. Nhờ việc ứng dụng KH&KT từ khâu sản xuất nguyên liệu đầu vào an toàn cho đến áp dụng công nghệ sấy lạnh, dự án đã tạo ra sản phẩm trà cúc hoa vàng có chất lượng cao. Hiệu quả bước đầu đem lại của dự án đã góp phần nâng cao hiệu quả kinh tế, tăng thu nhập cho người lao động trên địa bàn tỉnh Phú Thọ.

     Kết quả của dự án được Hội đồng nghiệm thu đánh giá cao. Kết luận tại hội nghị, Hội đồng nghiệm thu đã thống nhất đánh giá nghiệm thu kết quả dự án xếp loại Đạt./.

 

Lượt xem: 48BÀI VIẾT KHÁC
Cuộc thi trực tuyến “Công nhân, viên chức, lao động tìm hiểu về công tác An toàn, vệ sinh lao động”
Cuộc thi trực tuyến “Công nhân, viên chức, lao động tìm hiểu về công tác An toàn, vệ sinh lao động”

Thực hiện Kế hoạch số 51/KH - TLĐ ngày 08/4/2024 của Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam về việc tổ chức Cuộc thi trực tuyến “Công nhân, viên chức, lao động tìm hiểu về công tác An toàn, vệ sinh lao động”, Công đoàn Ngân hàng Việt Nam triển khai đến các cấp công đoàn trong toàn hệ thống

Ngày 22/04/2024
Nghiệm thu dự án thuộc Chương trình Phát triển Tài sản trí tuệ trên địa bàn tỉnh Phú Thọ giai đoạn 2021 - 2030
Nghiệm thu dự án thuộc Chương trình Phát triển Tài sản trí tuệ trên địa bàn tỉnh Phú Thọ giai đoạn 2021 - 2030

Ngày 19/4, tại Sở KH&CN đã tổ chức Hội nghị nghiệm thu dự án thuộc Chương trình Phát triển tài sản trí tuệ trên địa bàn tỉnh Phú Thọ: Tạo lập, quản lý và phát triển nhãn hiệu chứng nhận “Phong Châu” cho các sản phẩm bánh sắn của huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ. Dự án do Ủy ban nhân dân huyện Phù Ninh chủ trì thực hiện.

Ngày 21/04/2024
Hưởng ứng "Tuần lễ quốc gia nước sạch  và vệ sinh môi trường năm 2024"
Hưởng ứng "Tuần lễ quốc gia nước sạch và vệ sinh môi trường năm 2024"

Tuần lễ Quốc gia Nước sạch và vệ sinh môi trường hằng năm (từ ngày 29/4 đến ngày 6/5) do Thủ tướng Chính phủ phát động từ năm 1998 và được các Ban ngành Trung ương, địa phương và Nhân dân cả nước tích cực hưởng ứng giúp đạt được những kết quả đáng khích lệ về cấp nước và vệ sinh góp phần làm thay đổi chất lượng và điều kiện sống của người dân nông thôn.

Ngày 19/04/2024
Phát động cuộc thi ảnh, video "Việt Nam Hạnh phúc - Happy Viet Nam 2024"
Phát động cuộc thi ảnh, video "Việt Nam Hạnh phúc - Happy Viet Nam 2024"

Năm 2012, Liên hợp quốc đã chọn ngày 20/3 là Ngày Quốc tế Hạnh phúc theo đề xuất của Buhtan – một quốc gia có chỉ số hạnh phúc cao dựa trên các yếu tố về sức khỏe, tinh thần, giáo dục, môi trường và chất lượng sống của người dân, nhằm nhấn mạnh vai trò của hạnh phúc và sự hài lòng trong việc thúc đẩy phát triển bền vững và giảm nghèo đói, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của hạnh phúc và quyền con người trong quá trình hoạch định chính sách của mỗi quốc gia.

Ngày 16/04/2024
Đề án 844: nâng cao năng lực cho các chủ thể của hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo quốc gia
Đề án 844: nâng cao năng lực cho các chủ thể của hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo quốc gia

Ngày 28/3/2024, tại Hà Nội, Ban Điều hành Đề án “Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025” (gọi tắt là Đề án 844), Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) đã tổ chức buổi họp toàn thể nhằm đánh giá kết quả đã đạt được của Đề án năm 2023, thông qua kế hoạch hoạt động năm 2024 và định hướng kế hoạch hoạt động Đề án những năm tiếp theo.

Ngày 11/04/2024
Thủ tướng ban hành công điện yêu cầu tăng cường bảo đảm an toàn thông tin mạng
Thủ tướng ban hành công điện yêu cầu tăng cường bảo đảm an toàn thông tin mạng

Thủ tướng yêu cầu Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông hướng dẫn các bộ, ngành, địa phương rà soát, đánh giá tình hình bảo đảm an toàn thông tin mạng, báo cáo Thủ tướng trước ngày 30/4/2024.

Ngày 08/04/2024
Lịch tiếp công dân Chung tay cải cách thủ tục hành chính Thông tin KHCN Thống kê KHCN Kết quả thực hiện nhiệm vụ KHCN Nhiệm vụ KHCN đang tiến hành

Liên kết trang

PAKN đã trả lời

0

PAKN đang xử lý

0

PAKN từ chối xử lý

0