Thứ Năm, 14/03/2024

Nghiệm thu dự án: Ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ xây dựng mô hình sản xuất giống, nuôi trồng và chế biến nấm Đông trùng hạ thảo Cordyceps militaris tại Phú Thọ

Ngày 13/3, tại Hội trường Sở Khoa học và Công nghệ, Hội đồng Khoa học cấp tỉnh đã tổ chức Hội nghị nghiệm thu dự án: Ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ xây dựng mô hình sản xuất giống, nuôi trồng và chế biến nấm Đông trùng hạ thảo Cordyceps militaris tại Phú Thọ. Dự án thuộc Chương trình Hỗ trợ ứng dụng, chuyển giao tiến bộ khoa học và công nghệ thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội nông thôn, miền núi, vùng dân tộc thiểu số giai đoạn 2016 - 2025, do Trung tâm Ứng dụng và Thông tin KHCN Phú Thọ chủ trì thực hiện.

Thạc sĩ Đỗ Xuân Hoàn - Phó Giám đốc Sở làm Chủ tịch Hội đồng chủ trì Hội nghị

Nhận thức được giá trị về kinh tế và giá trị dược của nấm đông trùng hạ thảo. Với mong muốn tạo ra các dòng sản phẩm nấm đông trùng hạ thảo chất lượng cao, giá thành hợp lý được sản xuất tại tỉnh Phú Thọ, Trung tâm Ứng dụng và Thông tin KHCN Phú Thọ chủ trì phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Nấm là đơn vị chuyển giao công nghệ, triển khai thành công dự án "Ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ xây dựng mô hình sản xuất giống, nuôi trồng và chế biến nấm Đông trùng hạ thảo Cordyceps militaris tại Phú Thọ" ”.

Mục tiêu chung của dự án là xây dựng thành công mô hình ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ sản xuất giống, nuôi trồng và chế biến nấm Đông trùng hạ thảo (Cordyceps militaris) tại Phú Thọ.

Đại diện cơ quan chủ trì trình bày báo cáo kết quả thực hiện dự án

Dự án được thực hiện đúng mục tiêu theo thuyết minh được phê duyệt và hợp đồng đã ký với Bộ khoa học và Công nghệ. Các nội dung đã hoàn thành theo hợp đồng và thuyết minh dự án bao gồm: Dự án đã tiến hành hỗ trợ ứng dụng, chuyển giao và tiếp nhận các quy trình công nghệ, tiến bộ kỹ thuật của dự án thành công: Tổ chức hỗ trợ công nghệ đã bàn giao cho tổ chức chủ trì 06 quy trình kỹ thuật sản xuất giống nấm ĐTHT, sản xuất nấm ĐTHT thương phẩm và sơ chế sản phẩm nấm ĐTHT; Đồng thời tổ chức chuyển giao công nghệ cử cán bộ có chuyên môn, để trực tiếp hướng dẫn cán bộ kỹ thuật của tổ chức chủ trì áp dụng các quy trình kỹ thuật vào xây dựng mô hình. Hỗ trợ, phối hợp cùng với tổ chức chủ trì triển khai các nội dung xây dựng mô hình, Đào tạo kỹ thuật viên và tập huấn nông dân. Xây dựng thành công các mô hình: Mô hình sản xuất giống ĐTHT dạng dịch thể cấp II với quy mô theo dự án và tạo ra 3.178 lít giống ĐTHT dạng dịch thể cấp II, đảm bảo chất lượng: có sinh khối sợi nấm đạt 21,34 g/l, kích thước KLC đạt 1,35 mm, mật độ KLC đạt > 150 KLC/ml dịch giống, sức sống cao, không nhiễm bệnh. Đủ tiêu chuẩn cung cấp cho mô hình sản xuất ĐTHT thương phẩm; Mô hình sản xuất ĐTHT thương phẩm với quy mô theo dự án và sản xuất 10.944,4 kg ĐTHT tươi; năng suất đạt 41,155 gam nấm tươi/hộp, hiệu xuất sinh học từ 70,77%; Tỷ lệ quy đổi: 8-10 kg nấm tươi/1kg nấm khô (độ ẩm đạt ≤13%); Hàm lượng adenosine:  ≥0,06 mg/g; Hàm lượng cordycepin ≥ 0,5mg/g và đảm bảo các chỉ tiêu về vệ sinh ATTP; Mô hình mô hình sơ chế nấm ĐTHT: Sản phẩm: Nấm ĐTHT sấy khô; Khối lượng: 102,62 kg; Chất lượng sản phẩm: Độ ẩm ≤13%; Hàm lượng adenosine: ≥0,48 mg/g; Hàm lượng cordycepin ≥ 4,0mg/g và đảm bảo các chỉ tiêu về vệ sinh ATTP.

Các thành viên Hội đồng cho ý kiến nhận xét, đánh giá kết quả thực hiện dự án

Dự án cũng xây dựng và ban hành tiêu chuẩn cơ sở cho sản phẩm ĐTHT và xúc tiến thương mại sản phẩm ĐTHT của dự án; Đào tạo cho 05 cán bộ kỹ thuật của đơn vị chủ trì và 50 lượt người dân vùng dự án về kỹ thuật sản xuất giống, nuôi trồng thương phẩm và sơ chế sản phẩm nấm ĐTHT; Thông tin tuyên truyền, in ấn các tài liệu và tổ chức hội thảo: Dự án đã tuyên truyền kết quả trên các thông tin đại chúng; In ấn đầy đủ các tài liệu hướng dẫn kỹ thuật; tổ chức 01 cuộc hội thảo đánh giá kết quả mô hình và đề xuất biện pháp ứng dụng nhân rộng kết quả dự án.

Xây dựng thành công mô hình của dự án là cơ sở để Trung tâm giới thiệu, chuyển giao những tiến bộ kỹ thuật, công nghệ nuôi trồng ĐTHT đến với người dân trong toàn tỉnh. Đây là mô hình mẫu về ứng dụng công nghệ sinh học tạo ra sản phẩm ĐTHT thương phẩm, đồng thời là đơn vị cung cấp nguồn giống ĐTHT đến các đơn vị sản xuất nấm ĐTHT thương phẩm. Là mô hình để người dân thăm quan học hỏi, mở rộng mô hình thúc đẩy nền công nghệ sinh học của tỉnh Phú Thọ phát triển theo hướng hiện đại, góp phần phát triển kinh tế - xã hội làm đa dạng hóa các sản phẩm nấm dược liệu trên địa bàn tỉnh.

Tại Hội nghị, sau khi nghe đại diện cơ quan chủ trì trình bày báo cáo tóm tắt kết quả triển khai dự án, các thành viên Hội đồng đã đánh giá cao kết quả mà dự án đạt được, đồng thời yêu cầu cơ quan chủ trì chỉnh sửa một số nội dung theo ý kiến của các thành viên Hội đồng. Kết luận tại Hội nghị, Hội đồng nghiệm thu thống nhất đánh giá dự án xếp loại Đạt./.

Ngọc Lan